หน้าแรก > รีวิว Gadget, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว BlackBerry Bold 9780 ตอน รู้จักกับ OS 6.0 อีกรอบ

รีวิว BlackBerry Bold 9780 ตอน รู้จักกับ OS 6.0 อีกรอบ

แม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมได้ใช้ BlackBerry OS 6.0 … ผมได้ทดสอบ OS 6.0 ตั้งแต่ตอนรีวิว BlackBerry Torch 9800 แล้ว แต่ว่าในตอนนั้นเป็นระบบ ทัช+ปุ่ม ครับ แต่งวดนี้ ผมจะได้ลองใช้ BlackBerry OS 6.0 บนเครื่องที่ไม่มีการทัชเลย … เอ๊ะ! แล้วมันจะให้ประสบการณ์ยังไงนะ

New Image

แน่นอนครับ ธรรมเนียมของเรา ผมต้องขอพูดถึงสปอนเซอร์ของเราก่อนครับ

 • ใครที่กำลังมองหางานด้านโทรคมนาคมอยู่ ตอนนี้อเด็คโก้เปิดรับสมัครงานสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านโทรคมนาคมหลายอัตรา มาสมัครกันได้เลยที่ Adecco Engineering & IT อาคาร SM Tower ชั้น25 สนามเป้า (ตรงข้าม ททบ.5) หรือจะส่ง resume มาที่engineerjobs@adecco.co.th ก็ทำได้เช่นกัน รีบหน่อยนะ หมดเขต 28 ก.พ. นี้แล้วอ่ะ รายละเอียดอ่านที่ http://bit.ly/hWxds9 เลยครับ
 • แม้ว่าท่านผู้อ่านอาจจะพลาดไม่ได้สอย Dell Streak 5 นิ้วมาเป็นเจ้าของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังสามารถที่จะไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

User Interface ที่เปลี่ยนไป

Interface ในหน้าจอแรกสุดของ OS 6.0 (ซ้าย) นั้นดูเผินๆ แล้วมันคล้ายคลึงกับ OS 5.0 (ขวา) เลย

BlackBerry OS 6.0 นั้น จะเพิ่มในส่วนของ Notification Area เข้ามา ทำให้จากเดิมที่เห็นแค่สถานะแบตเตอรี่, เวลา, สัญญาณมือถือ และสถานะโปรไฟล์ ใน OS 5.0 ก็เพิ่มส่วนของ Search และตัวเตือนข้อความเข้า และอื่นๆ

อาจทำให้หน้าจอดูรกขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อหน้าจอแสดงผลของ BlackBerry Bold 9780 มีขนาดแค่ 2.44 นิ้วเท่านั้น แต่ในความรุ้สึกของผมแล้ว มันช่วยให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

จากเดิมที่กดปุ่ม Menu แล้วมันจะเปิดหน้า All Application ขึ้นมาเลย แต่ใน OS 6.0 นี้เวลาที่กดปุ่ม Menu แล้วมันจะให้เราเลือก Open Tray เพื่อเปิด Application Tray แทน หรือจะเลือกเปิด App อะไรต่อมิอะไรก็ได้ หรือจะเปลี่ยน Application

และจากเดิมที่เวลาเปิด Application Tray แล้วมันจะแสดง Application ทั้งหมดเลย ก็เปลี่ยนมาเป็นจัดหมวดหมู่แทน เช่น Media ก็จะแสดงแต่เฉพาะ App ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์มัลติมีเดีย หรือ Frequent ก็จะแสดง App ที่ถูกเปิดใช้งานบ่อยๆ เป็นต้น

 

ประสบการณ์การท่องเว็บ

อย่างที่รู้กันว่า BlackBerry OS 6.0 ได้ปรับปรุงในส่วนของการท่องเว็บด้วยการใช้บราวเซอร์ที่เป็น WebKit แล้ว ดังนั้นการเปิดหน้าเว็บด้วย BlackBerry Bold 9780 นี่ย่อมให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิมแน่ๆ

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับการใช้งาน BlackBerry จนชินอยู่แล้ว ย่อมไม่มีปัญหาในการท่องเว็บด้วยการใช้แค่ปุ่ม และ Trackpad แต่สำหรับคนที่คุ้นกับหน้าจอแบบสัมผัส (แบบผม) อาจจะรู้สึกว่าวุ่นวายอยู่บ้าง

เวลาเลื่อนอ่านหน้าเว็บด้วย Trackpad นี่สะดวกครับ ไม่แตกต่างจากการใช้ Mouse บนคอมพิวเตอร์เท่าไหร่ แต่เวลาที่ต้องการจะซูมหน้าเว็บด้วยมันก็จะวุ่นวายอยู่บ้าง เพราะว่าต้องกดปุ่ม Menu แล้วเลือก Zoom ก่อน แล้วจึงใช้ Trackpad เลื่อนขึ้นและลงเพื่อซูมเข้าออก … จุดที่ขัดๆ หน่อยก็อยู่ตรงที่ เวลาจะซูม มันทำให้เลื่อนหน้าจอไม่ได้น่ะครับ

แต่ถ้าแค่อ่านและพิมพ์นิดๆ หน่อย บนหน้าเว็บ ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ใช้ได้ดีอยู่ แต่ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะว่าไม่สามารถเล่นไฟล์ Flash Animation ได้ครับ

 

มัลติมีเดียต่างๆ

OS 6.0 นั้นได้มีการปรับปรุงคุณสมบัติในส่วนของมัลติมีเดียให้มากขึ้น เล่นพวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ได้สะดวกขึ้น

การใช้งานพวกมัลติมีเดียต่างๆ แม้จะไม่ใช่หน้าจอสัมผัส แต่เจ้า Trackpad ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ถือว่าสอบผ่าน

เสียตรงแค่หน้าจอมัน 2.44 นิ้วอ่ะ ค่อนข้างเล็ก เลยทำให้ดูนั่นดูนี่ไม่สะใจเท่าไหร่ ลำโพงมีเสียงดังระดับหนึ่ง แต่หากจะให้ดี ใส่ชุดหูฟังดีกว่า

ที่เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างก็คือความสามารถในการแชร์ครับ ดูจากรูปซ้ายมือเป็น OS 6.0 จะเห็นว่าผมสามารถส่งรูปที่ถ่ายไว้ขึ้น UberSocial ได้เลย ในขณะที่รูปขวามือที่เป็น OS 5.0 การส่งหรือแชร์จะรองรับแต่ E-mail กับ MMS เท่านั้นเอง

 

คุณภาพของการถ่ายภาพ

กล้องของ BlackBerry Bold 9780 มีการพัฒนาจากเดิม 3.2 ล้านพิกเซล ไปเป็น 5 ล้านพิกเซล และมีการปรับปรุงคุณภาพต่างๆ อีกมากมาย ส่วนคุณภาพจะดีขึ้นแค่ไหนนั้น ลองเทียบภาพถ่ายด้านล่างนี่ดูเลยครับ

Advertisements
 1. zai153
  มีนาคม 1, 2011 ที่ 02:34

  พี่ครับ เวลา zoom กด ปุ่ม alt แล้ว เลื่อน track pad ได้เลยครับ ^^

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 1, 2011 ที่ 07:20

   ขอบคุณครับ … เรื่องง่ายๆ ที่เราดันไม่รู้ ฮาฮา

 2. Jum
  มิถุนายน 12, 2011 ที่ 16:18

  พี่ค่ะ มันเล่นไฟล์ Flash Animation ไม่ได้หรอค่ะ..แต่สรุปแร้วคือ Bold 9780ดีกว่าใช่ป่ะ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 12, 2011 ที่ 18:48

   ไม่ได้อ่ะครับ เหอๆ … แต่โดยความเห็นของผม 9780 เหมาะกับ OS6.0 กว่าเห็นๆ ครับ

 3. 0801971074
  กุมภาพันธ์ 9, 2013 ที่ 12:52

  bb bold 9780 มันมี ที่เลื่อนให้เปลี่ยนมัยคัฟ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 20, 2013 ที่ 13:12

   ถามร้านที่ MBK ครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: