หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > เราไว้ใจ Google ได้มากแค่ไหน? (ตอนที่ 1)

เราไว้ใจ Google ได้มากแค่ไหน? (ตอนที่ 1)

เมื่อวานได้มีโอกาสพบปะกับผู้ที่อยู่ในแวดวงการไอทีของบริษัทใหญ่ๆ แล้วหัวข้อหนึ่งที่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาสนทนาด้วย คือการปรับเปลี่ยนระบบอีเมล์ขององค์กรไปใช้บริการของ Gmail ซึ่งให้บริการโดย Search Engine ยักษ์ใหญ่อย่าง Google … ในบทสนทนานั้น บรรยากาศที่รับรุ้ได้ก็คือ ทุกท่านวิตกกังวลว่า เราสามารถไว้ใจ Google ได้มากน้อยเพียงใด

image

เป็นคำถามที่จุดประกายความคิดของผมเลยทีเดียว … ผมคิดในใจว่า … “เออ! นั่นสิ”

ขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้น่ารักที่ให้การสนับสนุนบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากเอาไว้ดังนี้นะครับ

 • อเด็คโก้จัดฟรีสัมมนาสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานที่ต้องการเพิ่มทักษะการเขียน Resume โดยสอนเทคนิคเพื่อให้ Resumeเป็นที่ดึงดูดต่อบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ และรู้เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เตรียมพร้อม และฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งานในทุกแง่มุมก่อนเข้าสู่สถานการณ์จริง โดยฟรีสัมมนาจะจัดขึ้นทุกเดือน พิเศษสำหรับสมาชิกอเด็คโก้เท่านั้น อ่านรายละเอียดที่นี่เลย
 • สำหรับท่านที่สนใจอยากได้ Dell Streak 5 นิ้ว ก็สามารถไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

ที่คิดเช่นนี้เพราะผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการของ Google ค่อนข้างเยอะมากครับ ผมใช้สมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งก็พัฒนาโดย Google, ผมใช้บริการอีเมล์ของ Gmail ซึ่งก็เป็นของ Google, สำหรับปฏิทินนัดหมายต่างๆ ผมก็ใช้บริการ Google Calendar แน่นอนว่าก็เป็นของ Google และรายชื่อผู้ติดต่อต่างๆ ผมก็เก็บไว้บน Contact ของ Google อีกนั่นแหละ

ตรงนี้ผมขอแยกคำว่า ไว้ใจ ออกเป็น 2 มุมมองก่อนดังนี้

 • มุมมองแรก … คำว่า ไว้ใจ ผมว่ามันหมายถึง ไว้วางใจว่าบริการต่างๆ ของ Google จะให้บริการได้โดยสะดวก ไม่ติดขัด หรือก็คือ Reliable หรือไม่นั่นเอง
 • มุมมองที่สอง … คำว่า ไว้ใจ ผมว่ามันออกไปในทาง เชื่อใจว่า Google จะไม่เอาข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลความลับต่างๆ ของเราไปใช้เพื่อการอื่น หรือแสวงหาผลประโยชน์จากข้อมูลของเรา หรือก็คือ Trustworthy หรือไม่นั่นเอง

ทีนี้ผมขอขยายความแต่ละมุมมองของผมละครับ

บริการต่างๆ ของ Google นั้น ไว้วางใจได้มากน้อยแค่ไหน?

ณ ตอนนี้กระแสของ Cloud Computing กำลังมาแรง และ Google เองก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud Computing ต่างๆ มากมาย เริ่มจาก Search Engine, Blog (ภายใต้ชื่อ Blogger.com), Google Docs, Gmail บลา บลา บลา โดยเฉพาะ Google Docs และ Gmail เนี่ย ดูว่า Google จะรุกหนักที่สุด

Google Docs นั้นประกอบไปด้วย Document, Spreadsheet, Presentation, Form (ใช้งานร่วมกับ Spreadsheet) และ Drwaing เรียกได้ว่ารวบรวมเอาชุดโปรแกรมพื้นฐานสำหรับใช้งานในสำนักงานเข้ามาไว้ด้วยกันเลยทีเดียว … สำหรับ Google Docs นั้น Google รุกคืบหนักมากขึ้น ด้วยการออกGoogle Cloud Connect สำหรับให้ผู้ใช้งาน Microsoft Office สามารถ Sync ข้อมูลเอกสาร Microsoft Office ของตนเข้า Google Docs ได้โดยง่าย

Gmail เองก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่เริ่มรุกคืบเข้าตลาดระดับองค์กร ซึ่งแข่งกันตรงๆ กับบริการอีเมล์เซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft โดยอาศัยความแตกต่างในเรื่องของการบำรุงรักษา ที่หากองค์กรใช้ Gmail แล้ว นั่นหมายความว่า Google จะเป็นผู้บริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการอีเมล์แทน ในสนนราคาแค่ 50 เหรียญสหรัฐต่อผู้ใช้งาน 1 คน ต่อปีเท่านั้น

ทว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็เกิดเหตุอันทำให้ผู้ใช้งาน Gmail จำนวนมาก ไม่สามารถเข้าใช้บริการได้ ซึ่งตามรายงานแรกเขาว่าเป็นแสน แต่ Google แจ้งว่าประมาณ 0.02% ของผู้ใช้งาน หรือ ราวๆ 35,000 ราย เท่านั้นที่พบปัญหาดังกล่าว … แม้ว่าจะเกิดผลกระทบทางตรงกับผู้ใช้งานจำนวนไม่มาก แต่ผลกระทบทางอ้อมนั้นใหญ่หลวงครับ เพราะผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่เริ่มวิตกกังวลว่า ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับตนเองในอนาคตหรือไม่

แล้วถ้าเป็นบริการอื่นอย่าง Google Docs ที่เราทำไฟล์เอกสารต่างๆ เอาไว้ล่ะ?

99.9% Uptime แต่ 0.1% ที่เกิดคือความเสียหายมหาศาลได้ การป้องกันอยู่ที่ตัวผู้ใช้งาน

Google เองถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่มีเซิร์ฟเวอร์ฟาร์ม (Server Farm) ขนาดใหญ่มาก ทว่าจำนวนของเซิร์ฟเวอร์ และสเปกฮาร์ดแวร์นั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัดเท่าไหร่ ก็ได้แต่มีการคาดการณ์กันไปต่างต่างนานา (อ่านเพิ่มเติมที่ Wikipedia) ซึ่งเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ทำงานในลักษณะ Redundant คือ หากมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใดเซิร์ฟเวอร์หนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งเดี้ยงไป เซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ก็พร้อมจะรับภาระในการประมวลผลแทนได้ไม่ยาก และนั่นช่วยให้ Google สามารถให้บริการต่างๆ ได้ โดยรับประกัน Uptime ที่ 99.9% … นอกจากนี้ แน่นอนว่าแม้จะเป็นบริการให้ใช้ฟรีๆ แต่ยักษ์ใหญ่ระดับ Google ย่อมไม่พลาดที่จะมีการแบ็กอัพข้อมูลของบริการต่างๆ ของตนเอาไว้อย่างแน่นอน ดังนั้นแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ข้อมูลผู้ใช้งานสูญหายไป ก็มีความมั่นใจได้ละครับว่า Google สามารถกู้ข้อมูลมาได้

แต่ 0.1% ที่อาจเกิด Downtime ได้นั้น สำหรับหลายๆ คนแล้วก็อาจส่งผลเสียหายมหาศาลได้อยู่ดี และข้อมูลที่สูญหายไป แม้จะสามารถกู้คืนได้ภายหลัง แต่หากเราต้องการข้อมูลนั้นมาใช้อย่างเร่งด่วนล่ะ?

กรณีของ Downtime หากเกิดขึ้นมาจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องสุดวิสัยมาก และคงทำอะไรมากไม่ได้ … แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้แม้จะใช้เซิร์ฟเวอร์ขององค์กรเอง เพียงแต่เวลาที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับ Goolge มันส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนกว้างกว่า และชื่อชั้นของ Google ทำให้คนทั่วไปคาดหวังสูงด้วย

ส่วนกรณีของข้อมูลสูญหาย ต้องขอบอกว่าจริงๆ แล้วมันคือ “ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน” ครับ มีผู้รู้ท่านหนึ่งเคยกล่าวเอาไว้ว่า ตราบเท่าที่คุณยังไม่มีข้อมูลอันเดียวกันเก็บไว้อย่างน้อย 2 ชุด ในสถานที่ที่แตกต่างกัน นั่นหมายความว่าคุณไม่มีการแบ็กอัพข้อมูล และข้อมูลนั้นก็ยังเสี่ยงต่อการสูญหายอยู่ … คุณอาจบอกว่า ก็ Google ทำการแบ็กอัพแล้วนี่นา จะไปแบ็กอัพเองทำไมอีก? คำตอบนั้นง่ายมากครับ เพราะแบ็กอัพที่อยู่ที่ Google ก็ถือว่าเป็นการเก็บไว้ในที่ที่เดียวกันนั่นเอง

ดังนั้น จริงๆ แล้ว แม้ว่าคุณใช้บริการอย่าง Google Docs ในการทำเอกสารออฟฟิศต่างๆ การดาวน์โหลดมาเก็บไว้เป็นแบ็กอัพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็คือสิ่งที่ผมอยากแนะนำอยู่ดีครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. แทม
  มีนาคม 2, 2011 ที่ 23:39

  ผมเคยคาดการณ์ไว้แล้วว่ากูเกิลจะมีอิทธิพลต่อสังคม ตามมุมมองของไบเบิล “ผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อพระคริสต์มันผู้่นั้นจะมีเลข 666 เป็นเลขประจำตัว”

  google คือ เลข 6 จำนวน 3 ตัว ซึ่ง ก็คือ g-g-e ครบถ้วน

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 2, 2011 ที่ 23:46

   เอางั้นเลยเรอะ? ฮาฮา

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: