หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส > เราไว้ใจ Google [และ Cloud Computing] ได้มากแค่ไหน (ตอนจบ)

เราไว้ใจ Google [และ Cloud Computing] ได้มากแค่ไหน (ตอนจบ)

ในตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงประเด็นความไว้วางใจในบริการต่างๆ ของ Google ไปแล้ว ว่าเราจะสามารถฝากผีฝากไข้ ฝากข้อมูลต่างๆ ไว้ได้มากน้อยแค่ไหน มั่นใจได้แค่ไหนว่าข้อมูลจะไม่สูญหายไป และเราสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา … แต่นั่นไม่ใช่มุมมองทั้งหมด ของคำว่า “ไว้ใจ” ที่ผมอยากนำเสนอครับ

มันยังเหลืออีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็คือ เรื่องของความ “ไว้ใจ” ว่าจะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่า Google จะยังคงยึดมั่นใจคติพจน์ประจำตน คือ “Do no evil” หรือ “ไม่ทำเรื่องชั่วๆ” อยู่

นั่นสินะ … เราจะเชื่อมั่นในตัว Google ได้มากน้อยแค่ไหนนะ … เวลานึกไม่ออกบอกไม่ถูก เพื่อนผมบอกว่าให้ถามอากู๋ (Google) ดู ผมก็เลยลองค้นดูด้วย Keyword ว่า “How much can we trust google” หรือ “เราไว้ใจ Google ได้มากแค่ไหน” ให้สมกับพาดหัวบล็อกตนนี้เลย ก็พบว่าเพียบเลยครับ … ผลการค้นหาบอกว่ามีถึง 39 ล้านรายการ!!! …

ขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้น่ารักที่ให้การสนับสนุนบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากเอาไว้ดังนี้นะครับ

 • อเด็คโก้จัดฟรีสัมมนาสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานที่ต้องการเพิ่มทักษะการเขียน Resume โดยสอนเทคนิคเพื่อให้ Resumeเป็นที่ดึงดูดต่อบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ และรู้เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เตรียมพร้อม และฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งานในทุกแง่มุมก่อนเข้าสู่สถานการณ์จริง โดยฟรีสัมมนาจะจัดขึ้นทุกเดือน พิเศษสำหรับสมาชิกอเด็คโก้เท่านั้น อ่านรายละเอียดที่นี่เลย
 • สำหรับท่านที่สนใจอยากได้ Dell Streak 5 นิ้ว ก็สามารถไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อ…

แม้ว่าผลลัพธ์จะบอกว่ามีตั้ง 39 ล้านเว็บ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปครับ ทั้งหมดนี้ก็มีหลายอยู่ที่ไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่ผมต้องการ และอีกหลายเช่นกันที่เป็นหัวข้อซ้ำๆ ที่แต่ละเว็บแต่ละบล็อกไปเอาของคนอื่นมาใช้กัน

image

อย่างไรก็ดี ตัวเลขผลลัพธ์นี้ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่า ผู้ใช้งานทั่วโลกนั้นกังวลถึงเรื่องการไว้วางใจ หรือ Trust ที่จะฝากผีฝากไข้ เอาข้อมูลต่างๆ ของเราไปฝากไว้กับ Google ขนาดไหน

เราไว้วางใจให้ Google จนเผยข้อมูลส่วนตัวมากแค่ไหน?

อย่างที่ผมได้เกริ่นนำไปตั้งแต่ตอนที่แล้ว หากคนธรรมดาสามัญอย่างเราๆ ท่านๆ ใช้บริการของ Google ทั้งหมดแล้ว มันจะเกี่ยวข้องกับชีวิตเรามากน้อยแค่ไหน?
– เริ่มต้นที่ของใกล้ตัวอย่าง Gmail ซึ่งเป็นบริการฟรีอีเมล์ที่ให้เนื้อที่ใช้งานฟรีๆ มากถึงร่วม 7.5GB จนมีสโลแกนว่า เก็บไว้ได้โดยไม่ต้องลบอีเมล์เลยทีเดียว (แม้จะมีพรรคพวกคนรู้จักผมหลายคนที่เนื้อที่ไม่พอใช้จนต้องซื้อเช่าเนื้อที่เพิ่มก็เหอะ) … Gmail นั้นเคยถูกตั้งข้อสังเกตว่าแอบดูเนื้อหาอีเมล์ของผู้ใช้บริการมาแล้ว อันเป็นผลมาจากการที่ Google AdSense สามารถเลือกโฆษณาที่สอดคล้องกับเนื้อหาอีเมล์มานำเสนอเราได้นั่นเอง
– Google Docs ก็เป็นบริการโปรแกรมชุดออฟฟิศแบบ Cloud Computing ของ Google ที่ปัจจุบันได้พัฒนาขีดความสามารถไปเยอะมาก แต่ในฐานะองค์กร เอกสารต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นและเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต จะไว้ใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีใครไปอ่าน … Google จะเอาไปอ่านเองไหม หนือจะมีแฮกเกอร์มือดีที่ไหนมาแฮกเอาไปได้รึเปล่า?

image

เข้าใจว่าข้อมูลพวกนี้จะมีการเข้ารหัสเอาไว้ เพื่อไม่ให้คนที่ไม่ใช่เจ้าของมาเปิดอ่านได้โดยพละการ …ไม่ว่าจะเป็น AES 128-bit หรือ 256-bit ก็ตามแต่เหอะ … แต่สุดท้ายก็ไม่วายที่ผู้ใช้งานจะมาตั้งคำถามเรื่องความน่าไว้วางวจอยู่ดี
– Google Calendar เป็นบริการปฏิทินนัดหมายคล้ายกับ Calendar ของ Microsoft Exchange คือ นอกจากใช้ส่วนตัวแล้ว ยังสามารถแชร์ปฏิทินกับคนอื่นได้ด้วย  เรื่องคุณสมบัติพื้นฐานในแง่ของการใช้เป็นตารางนัดหมายไม่แตกต่างจาก Microsoft Exchange มากนัก มีจุดเด่นที่การเชื่อมต่อกับทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังๆ ได้ แถมหากเราลงทะเบียนเบอร์มือถือเราไว้กับระบบ มันยังสามารถส่ง SMS มาเตือนนัดหมายเราได้ด้วย

image

แต่จุดนี้หลายคนก็ห่วงอีก ว่าตารางนัดหมายอันเป็นส่วนตัวขอวเรานั้นจะหลุดไปที่ไหนไหมอใครจะมาแอบล่วงรู้เบอร์โทรหรืออีเมล์ของเพื่อนเราไหม … บางคนเข็ดกับพวกที่โทรมาขายประกัน ชวนทำบัตรเครดิต ชวนสมัครบัตรสินเชื่อมากๆ ก็เกรงว่าจะมีอะไรคล้ายๆ กันบนนี้หรือเลวร้ายกว่าก็มี
และอื่นๆ อีกมากมายเกินกว่าจะสาธยายหมดในบทความนี้ครับ และไม่นับพวกบริการอย่าง Google Street View (ซึ่งยังไม่มีในไทยตอนนี้) ที่เกิดปัญหาเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัวอยู่มากมายแล้ว (อ่านรายละเอียดใน Google Street View Privacy Concerns ใน Wikipedia)

เรามีข้อมูลส่วนตัวต้องรักษา แบรนด์ก็มีความน่าเชื่อถือต้องถนอม

ประโยคนี้ของ Eric Schmidt (กำลังจะเป็นอดีต) CEO ของ Google ที่ให้สัมภาษณ์กับ CNBC น่าสนใจครับ ตอนนั้นผู้สัมภาษณ์ถามว่า “ผู้คนเริ่มปฏิบัติต่อ Google เหมือนเพื่อนที่ไว้ใจอย่างที่สุด พวกเขาควรทำอย่างนั้นหรือเปล่า?” และ Eric Schmidt ก็ตอบไปว่า “ถ้าคุณมีอะไรบางอย่างที่คุณไม่อยากให้คนอื่นรู้ บางทีคุณก็ไม่ควรทำมันซะตั้งแต่แรก” ประโยคนี้ถูกเอาไปวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยเลยทีเดียวในแง่ของ Mindset (หรือประมาณ ความเชื่อฝังหัว) ที่ไม่ให้เกียรติในเรื่องของ Privacy หรือ ความเป็นส่วนตัว

ตรงนี้คงเป็นความผิดพลาดที่คนระดับ CEO เผลอหลุดปากพูดประโยคทำนองนี้ออกมา

แต่หันมามองในภาพรวมบ้าง … ผมไม่ได้หมายความเฉพาะแค่ Google เท่านั้นนะครับ แต่ผมหมายถึงแบรนด์อื่นๆ บริษัทอื่นๆ ที่ให้บริการด้าน Cloud Computing ไม่ว่าจะเป็น Amazon.com, Apple, Microsoft, Dropbox บลา บลา บลา ต่างก็ต้องเผชิญกับประเด็นด้านความไว้เนื้อเชื่อใจว่าจะรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการด้วยกันทั้งนั้น … เพราะยังไงซะ แบรนด์เหล่านี้ก็คือที่ที่เราจะเอาข้อมูลสำคัญๆ ไปฝากเอาไว้นั่นเอง

ร้อยทั้งร้อย แบรนด์พวกนี้ก็จะมีการประกาศเรื่องของการรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้อย่างชัดเจน ทั้งสิ่งที่พวกเขาจะทำและสิ่งที่พวกเขาจะไม่ทำ ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าผู้ใช้งานนั้นได้อ่านข้อมูลเหล่านี้ครบถ้วนดีไหม (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะอ่านไม่ครบ หรือไม่ได้อ่านเลย เพราะมันเขียนยาวยืดมาก และส่วนใหญ่มักเป็นภาษาอังกฤษ)

gmail_privacyimage

ไม่มีแบรนด์ไหนในโลกนี้ตอนนี้หรอกครับ ที่อยากจะถูกกล่าวหาว่าไปล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวเขา … โดยเฉพาะหากแบรนด์เหล่านั้นเป็นบริษัทในสหรัฐอเมริกา เพราะพวกมะกันชนเนี่ย โคตรห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว แถมขี้ฟ้องอีกต่างหาก … ถ้าจะมีแบรนด์ที่ทำอย่างนั้น ก็เป็นเพราะแบรนด์นั้นๆ มีความมุ่งมั่นที่จะทำอย่างนั้นตั้งแต่ต้นอยู่แล้วมากกว่าครับ พูดง่ายๆ หน้าฉากบริการฟรี แต่หลังฉากแอบเก็บนั่นนี่ไปทั่ว

นอกจากนี้ ยังมีอีกจุดหนึ่งที่การรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวเกิดขึ้น เกิดมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้งาน ทั้งนี้เพราะว่า Cloud Computing ในปัจจุบันความสามารถมันเยอะครับ โดยเฉพาะเมื่อผู้ให้บริการเปิด API (Application Programming Interface) ให้พวกนักพัฒนาภายนอก หรือพวก 3rd Party พัฒนาแอปพลิเคชั่นมาต่อยอดได้ โอกาสที่จะพลาดก็อยู่ตรงนี้แหละครับ

ทุกครั้งที่แอปพลิเคชั่นภายนอกจะมาเชื่อมต่อใช้งานนั้น ครั้งแรกสุดมันมักจะถามก่อนเสมอว่าจะยอมให้เชื่อมต่อไหม และจะมีข้อมูลอะไรบ้างที่แอปพลิเคชั่นพวกนี้สามารถเข้าถึงได้ … ต้องถามตัวเองด้วยครับว่า ปกติเคยอ่านบ้างไหม เคยพิจารณาบ้างไหม ว่าแอปพลิเคชั่นพวกนี้มันขอเข้าถึงข้อมูลที่ไม่สมควรบ้างหรือเปล่า เช่น เป็นเกมตกปลา แต่ดันขอเข้าถึงข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของเรา หรือที่อยู่ของเรา เป็นต้น

grant_access01grant_access04grant_access02grant_access03

ท้ายที่สุด หากคุณยังวิตกกังวล และไม่เชื่อใจ ไม่ไว้วางใจ Google หรือผู้ให้บริการ Cloud Computing รายใดเลย คำแนะนำของผมก็คือ พิจารณาไม่ใช้บริการ หรือใช้เฉพาะบริการที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับข้อมูลความเป็นส่วนตัวของเรา เช่น

 • Gmail ก็เอาไว้สำหรับรับพวกจดหมายข่าว หรือเอาไว้สมัครรับสมาชิกข่าวสารต่างๆ (พูดง่ายๆ เอาไว้รับสแปมโดยเฉพาะละกัน)
 • Facebook ก็สมัครด้วยนามแฝงอย่าง ชินจังน้อยกลอยใจ แล้วใส่ Avatar เป็นโดราเอมอน และเอาไว้เล่นเกมอย่าง Farmville, Restaurant City ฯลฯ แทน อย่าแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว ไม่อัพเดตสถานะตนเอง
 • Twitter สมัครเอาไว้รับข่าวอย่างเดียว

เป็นต้น

และสุดท้ายจริงๆ ผมอยากแนะนำให้อ่านรายงาน Consumer Protection in Cloud Computing Services ที่จัดทำโดย Consumer Federation of America ดูครับ เราจะได้เห็นถึงแนวโน้มของปัญหาที่จะเกิดขึ้น และ Best Practices หรือ แนวปฏิบัติที่ดีที่สุด สำหรับบริการ Cloud Computing ด้วยครับ

 1. มีนาคม 5, 2011 ที่ 19:28

  น่ามี link ไปข่าวเก่าด้วยนะครับ

 2. มีนาคม 20, 2011 ที่ 13:27

  cloud computing ก็ดีนะ แต่เน็ตบ้านเราไม่ค่อยน่าไว้วางใจ อยากหลุดก็หลุด อยากเร็วก็เร็ว อยากช้าก็ช้า

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: