Windows OS for Tablet ออกมาปี 2012 ช้าไปไหมนะ?

เมื่อ 3 วันก่อน Bloomberg รายงานข่าวอ้างอิงแหล่งข่าวที่ทราบ Roadmap ของระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft ว่าทาง Microsoft ยังไม่มีแผนที่จะออกระบบปฏิบัติการ Windows จนกว่าจะถึงปี ค.ศ. 2012

imageimage

จริงๆ แล้ว นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกที่ Microsoft ตั้งใจจะออกแท็บเล็ตของตนเอง เพราะตั้งแต่สมัย Windows XP แล้ว Microsoft ก็ออกเวอร์ชั่นที่เรียกว่า Tablet PC Edition ออกมา ซึ่งรองรับโน้ตบุ๊กประเภท Convertible เพียงแต่ว่าด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่สูง (จอยังต้องใช้ Stylus ในการสัมผัส), ตัวระบบปฏิบัติการที่ยังไม่ตอบสนองต่อการสัมผัสเท่าไหร่, ราคาอุปกรณ์ที่แพงมาก เลยทำให้ Tablet PC ของ Microsoft ไม่บูมเท่าที่ควร

ขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้น่ารักที่ให้การสนับสนุนบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากเอาไว้ดังนี้นะครับ

 • อเด็คโก้จัดฟรีสัมมนาสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานที่ต้องการเพิ่มทักษะการเขียน Resume โดยสอนเทคนิคเพื่อให้ Resumeเป็นที่ดึงดูดต่อบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ และรู้เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เตรียมพร้อม และฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งานในทุกแง่มุมก่อนเข้าสู่สถานการณ์จริง โดยฟรีสัมมนาจะจัดขึ้นทุกเดือน พิเศษสำหรับสมาชิกอเด็คโก้เท่านั้น อ่านรายละเอียดที่นี่เลย
 • สำหรับท่านที่สนใจอยากได้ Dell Streak 5 นิ้ว ก็สามารถไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

เอาละครับ ทีนี้ก็กลับมาเข้าเรื่องของเรากันได้แล้วละครับ

แท็บเล็ตมาเริ่มบูมเข้าจริงๆ ก็อีตอนที่ Apple เปิดตัว iPad รุ่นแรก ด้วยราคาระดับที่ใครต่อใครก็เป็นเจ้าของได้ไม่ยากนักนั่นแหละครับ ที่ทำให้อุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตฮิตระเบิดระเบ้อเลยทีเดียว

จนถึง ณ ตอนนี้ ระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์แท็บเล็ต ก็เห็นจะมี

 • ระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple
 • ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google และ
 • ระบบปฏิบัติการ webOS ของ HP (อดีตคือของ Palm, Inc.)

เมื่อเร็วๆ นี่ China Unicom ก็วางแผนจะพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนของตน ก็อาจเป็นสัญญาณว่าในอนาคตก็อาจจะมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์แท็บเล็ตด้วยเช่นกัน

หลังจากเปิดตัว iPad 2 ไปได้ไม่นาน เห็นได้ชัดเจนแล้วว่าสงครามแท็บเล็ตปีนี้ระอุแน่ สังเกตได้จากการที่เฮีย Steve Jobs ต้องออกโรงมานำเสนอทั้งๆ ที่อยู่ในระหว่างการลาป่วยอย่างไร้กำหนด แถมยังมีการกัดแขวะทั้งระบบปฏิบัติการ Android Honeycomb และแบรนด์ใหญ่ต่างๆ ที่พัฒนาแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android อื่นๆ และ webOS อีก

เลยทำให้อดคิดไม่ได้ว่า … การที่มีข่าวว่า Microsoft จะออกระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับอุปกรณ์แท็บเล็ตปี 2012 นี่มันช้าไปไหม?

 

Microsoft จะเจอกับอะไรในปี 2012 บ้าง?

กว่าจะถึงปี 2012 แล้ว เชื่อว่าคู่แข่งของ Microsoft แม้จะไม่เพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่นัก แต่ว่าก็คงจะพัฒนากันไปโขละครับ … ลองมาคาดการณ์ (จริงๆ ก็คือเดาล้วนๆ) ดูกันดีกว่าไหมครับ

 • ปี 2012 นั้น Apple ก็คงจะมี iPad 3 กันแล้ว และระบบปฏิบัติการก็คงจะเป็น iOS เวอร์ชัน 5 แล้ว ดูจากยอดขายของ iPad แล้ว และจากข่าวการแห่ขาย iPad รุ่นแรกโดยคาดว่าเพื่อเตรียมซื้อ iPad 2 ก็เดาได้เลยว่า กว่าจะถึงปีหน้า Ecosystem ของ Apple คงหยั่งรากลึกสุดๆ
 • พวก Android Tablet นั้นยิ่งกว่า iPad อีก เพราะว่าในปีนึงๆ เนี่ย ออกมามากมายหลายรุ่น และมีการปรับเอาฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ มาใช้ได้รวดเร็ว นี่ยังไม่นับว่าปี 2012 นั้นเราก็น่าจะได้เห็นระบบปฏิบัติการ Android 4.0 อีกด้วย
 • webOS ตอนนี้กำลังจะออกเวอร์ชัน 2.0 และกว่าจะถึงปี 2012 ก็เชื่อว่าน่าจะได้ออกเวอร์ชัน 3.0 แน่ๆ (ถ้า HP ไม่แป้กไปซะก่อน ฮาฮา)

แต่ในภาพรวม ทั้งคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการ และฮาร์ดแวร์ ปี 2012 นี่คู่แข่งของ Microsoft คงพัฒนาไปไกลเลยล่ะครับ

 

Microsoft มีจุดแข็งอะไรบ้าง?

แต่ไม่ใช่ว่า Microsoft จะไม่มีอะไรดีที่จะพอไปฟัดกับคู่แข่งเลยนะครับ ลองมาดูกันบ้างว่า Microsoft ยังพอมีดีอะไรที่ทำให้ไปสู้กับคู่แข่งได้บ้าง

 • การทำงานควบคู่กับระบบปฏิบัติการ Windows … ต้องยอมรับว่าแม้ Microsoft อาจจะไม่ได้โดดเด่นในด้านแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน แต่เรื่องของ PC นี่ ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft ยังถือว่าครองเป็นอันดับหนึ่งอยู่ ดังนั้นจุดแข็งของ Microsoft ก็คือ การเชื่อมโยงการทำงานกับ Windows นี่แหละ
 • ชุดโปรแกรม Microsoft Office … ถือเป็นอีกจุดแข็งนึงของ Microsoft มาตั้งแต่สมัยเป็น Pocket PC แล้วครับ ที่สามารถแก้ไข และเปิดเอกสาร Microsoft Office ได้ และเมื่อเอามาใช้กับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต ก็คาดหวังเอาไว้ได้เลยว่าย่อมรองรับการทำงาน Microsoft Office ได้ดีมากๆ แน่ๆ
 • Ecosystem ของ Microsoft ที่แข็งแรง ครอบคลุมทั้ง PC (OS), Game System (Xbox), Cloud Computing และอื่นๆ อีกเยอะแยะ เพียงแต่ว่า Microsoft ยังคงต้องฉกฉวยโอกาสจาก Ecosystem ที่ตนเองมีอยู่ให้ได้มากกว่านี้

แต่โดยสรุปแล้ว ณ ตอนนี้คงจะบอกอะไรมากไม่ได้นัก ก็คงได้แต่ต้องรอจนกว่าจะได้ยลโฉมระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับอุปกรณ์แท็บเล็ตจาก Microsoft จริงๆ … เพียงแต่ที่แน่ๆ ก็คือ ต่อให้ระบบปฏิบัติการนั่นจะออกมาช่วงกลางปีนี้ แต่ Microsoft ออกสตาร์ทหลังจากคู่แข่งไปพอสมควรแล้ว … การปล่อยให้ล่วงเลยไปนานกว่านี้ ก็จะยิ่งทำให้ล้าหลังเข้าไปใหญ่ละครับ

 1. chocolat
  มีนาคม 7, 2011 ที่ 20:04

  ติดโรคจากโนเกียหรือเปล่าครับเนี๊ยะ อยากใช้ WP7 แต่ราคาแรงงงงงงงงงงมากกกกก กระอักเลือด ลมปราณแตกซ่าน อาจถึงขึ้นต้องรอดูเครื่องจากโนเกีย(ซึ่งๆม่รู้ว่าเมื่อไหร่)

 2. jew
  มีนาคม 8, 2011 ที่ 10:25

  Fujitsu ST4100 ราคาตอนนั้น 100,000 กว่าๆ เมื่อ 6 กว่าปีที่แล้ว

 3. มีนาคม 8, 2011 ที่ 14:22

  เขียนได้ดีมากครับ ช้อบชอบ
  ทำให้ blog คุณ kafaak นี่ติดอันดับของ WordPress ทุก entry เลย

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 8, 2011 ที่ 14:51

   ติดอันดับยากครับ ฮาฮา เพราะต้องสู้กับซีรี่ส์ เกาหลี และญี่ปุ่นต่างๆ :p
   พวกที่เขียนสาระหนักๆ ติดอันดับยากจริงๆ :p

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: