หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ > ชาร์จได้ไม่เกี่ยงยี่ห้อ POWER MAX Notebook Charger อเนกประสงค์

ชาร์จได้ไม่เกี่ยงยี่ห้อ POWER MAX Notebook Charger อเนกประสงค์

รีวิวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเยอะแล้ว บางทีกาฝากก็ต้องขอเลเวลอัพไปรีวิว Notebook กันบ้าง แต่บางครั้งรีวิวของใหญ่ๆ มันก็วุ่นวาย ก็ต้องขอปลีกตัวมารีวิวอะไรเล็กๆ แต่มีประโยชน์เกินขนาดบ้างครับ

IMG_20110307_215046

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น และคู่แข่งก็เยอะมากขึ้น การแข่งขันในตลาโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กก็เลยทวีความรุนแรง ส่งผลให้ราคาของพวกโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กมันถูกลงมาก … เดี๋ยวนี้บ้านไหนมีลุก 3 คน แล้วมีโน้ตบุ๊กใช้คนละเครื่อง ผมว่าไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรเท่าไหร่แล้ว

จริงๆ แล้ว เผลอๆ คนเดียวอาจมีโน้ตบุ๊ก 2-3 เครื่องด้วยซ้ำไป (ประมาณว่า ตัวนึงไว้ใช้อยู่กับบ้าน อีกตัวถือไปไหนมาไหนทำงาน)

ขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้น่ารักที่ให้การสนับสนุนบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากเอาไว้ดังนี้นะครับ

 • อเด็คโก้จัดฟรีสัมมนาสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานที่ต้องการเพิ่มทักษะการเขียน Resume โดยสอนเทคนิคเพื่อให้ Resumeเป็นที่ดึงดูดต่อบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ และรู้เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เตรียมพร้อม และฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งานในทุกแง่มุมก่อนเข้าสู่สถานการณ์จริง โดยฟรีสัมมนาจะจัดขึ้นทุกเดือน พิเศษสำหรับสมาชิกอเด็คโก้เท่านั้น อ่านรายละเอียดที่นี่เลย
 • สำหรับท่านที่สนใจอยากได้ Dell Streak 5 นิ้ว ก็สามารถไปสอยมาเป็นเจ้าของได้ในราคา 19,900 บาทนะครับ หาซื้อได้ตาม Power Buy และร้านค้าในเครือ Value Systems ครับ
 • ลูกค้า i-mobile 3GX สามารถที่จะสมัครแพ็กเกจ Unlimited Package 650 บาท/เดือน (ไม่รวม VAT) ซึ่งให้คุณใช้งาน BlackBerry Service ได้ไม่จำกัด, เล่นอินเทอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด และ โทรฟรีไม่จำกัด บนโครงข่าย TOT3G (นอกพื้นที่ โทรผ่าน Roaming คิด 1.50 บาท/นาที) ส่วน SMS ครั้งละ 1 บาท รายละเอียด อ่านที่นี่เลย

เอาละครับ ทีนี้ก็กลับมาเข้าเรื่องของเรากันได้แล้วละครับ

นี่ไม่นับถึงกรณีของธุรกิจ SMEs ซึ่งอาจมีโน้ตบุ๊กไว้ให้พนักงานพกไปนำเสนองานตามที่ต่างๆ แต่ว่าเนื่องจากซื้อมาต่างกรรมต่างวาระ (งบน้อย เลยต้องค่อยๆ ถอยมาทีละเครื่อง ดูว่าช่วงเวลานั้นยี่ห้อไหนลดราคา อิอิ) เลยทำให้ตัวชาร์จเจอร์ หรืออะแด็บเตอร์สำหรับต่อชาร์จไฟ มีเยอะแยะเป็นเงาตามตัว

และสำหรับผู้ชมทางบ้าน ที่มีโน้ตบุ๊กหลายๆ ตัว ก็อาจรู้สึกน่ารำคาญอยู่บ้าง ที่ต้องมาคอยเปลี่ยนตัวชาร์จเจอร์ เวลาที่ยกเอาโน้ตบุ๊กแต่ละตัวมาใช้งาน

ผู้ผลิต POWER MAX Notebook Charger NC-9010 คงจะแอบเห็นโอกาสขายจากตรงนี้แหละครับ ก็เลยผลิตเจ้าชาร์จเจอร์อเนกประสงค์นี่ขึ้นมา โดยให้ทำงานในแบบ Switching Mode ซึ่งมีจุดเด่นดังนี้

 • รองรับแรงดันไฟฟ้าได้หลากหลายระดับ ตั้งแต่ 100V – 240V ที่ความถี่ 47Hz – 63Hz เรียกว่าครอบคลุมแรงดันไฟฟ้าและความถี่ของหลากหลายประเทศมากๆ
 • มีแรงดันขาออกตั้งแต่ 12V/15V/16V/18V/19V/20V และให้กระแสไฟฟ้า 4.5A หรือพูดง่ายๆ คือ จ่ายไฟได้สูงสุด 90 วัตต์นั่นเอง
 • ด้วยแรงดันขาออกระดับต่างๆ พร้อมกับหัวต่อหลากหลายแบบให้เลือก ทำให้ NC-9010 นี่สามารถชาร์จโน้ตบุ๊กได้นานายี่ห้อมาก
 • มีฟังก์ชั่นป้องกันกำลังไฟเกิน (Overload Protection), ป้องกันการลัดวงจร (Short-circuit Protection) อีกด้วย
 • มีพอร์ต USB จ่ายไฟ 5V 1A สำหรับชาร์จพวกอุปกรณ์พกพาต่างๆ ได้อีก

แรกสัมผัส

ด้านหลังกล่องมีการบรรยายสรรพคุณ พร้อมตารางเทียบให้ดูหัวต่อเบอร์ต่างๆ ตั้งแต่ A ถึง I ว่าสำหรับโน้ตบุ๊กยี่ห้ออะไรบ้าง … บอกตรงๆ ว่า พอมีประโยชน์ในฐานะ Guideline อยู่บ้าง แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ยังต้องอาศัยลองต่อผิดๆ ถูกๆ อยู่บ้าง

ทำไมน่ะเหรอ? เพราะว่า อย่าง Dell Inspiron 1546 ที่ผมใช้ในการทดสอบเป็นตัวแรก แทนที่จะใช้หัวต่อ B เหมือนที่แนะนำไว้ในกล่อง ผมกลับต้องใช้หัวต่อ J ซึ่งบอกว่าเป็นหัวต่อสำหรับ HP/Compaq ซะงั้น!! หรือในกรณีของ Acer AspireOne (รุ่นจอ 8.9 นิ้ว) ที่ผมต้องเลือกระหว่างหัวต่อแบบ D กับ E เพราะข้างหลังกล่องก็บอกว่าสำหรับ Acer แถมพอเอาไปเสียบ ก็ดันใส่ได้ทั้งคู่อีก (แต่สุดท้าย ต้องหัว E ถึงจะชาร์จไฟเข้า)

ข้างในกล่องไม่มีอะไรมากเลยครับ มีแค่ตัวชาร์จเจอร์ สายไฟ และชุดหัวเปลี่ยนสำหรับโน้ตบุ๊กยี่ห้อต่างๆ … ด้านข้างด้านหนึ่งของชาร์จเจอร์เป็นพอร์ต USB ที่จ่ายแรงดันไฟฟ้า 5V และกระแสไฟฟ้า 1A ก็สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ทุกยี่ห้อแล้ว … ตรงขั้วสายปลั๊กด้านหนึ่ง เป็นสวิตช์สำหรับเลือกระดับแรงดันไฟ

ต้องขอตำหนินิดหนึ่งว่า สวิตช์นั้นเลือกยากลำบากมาก เพราะแกนสวิตช์มันดันจมลงไปในร่อง เล่นเอาคนเล็บสั้นๆ อย่างผมปรับแรงดันไฟฟ้าลำบากเลย

IMG_20110307_215200IMG_20110307_215245IMG_20110307_215340IMG_20110307_215423

 

ทดลองใช้งานจริง

ไหนๆ ก็เป็นชาร์จเจอร์อเนกประสงค์แล้ว ผมก็เลยต้องขอทดสอบกับโน้ตบุ๊ก 3 ตัว 3 ยี่ห้อเลย ได้แก่ Dell Inspiron 1546, Acer AspireOne AOA 150-BK และ Compaq Presario 1900B ซึ่งไล่ขนาดตั้งแต่ 15.4”  (Dell) ไปที่ 12.1” (Compaq) และจบลงที่ 8.9” (Acer) เลยละครับ สเปกไฟของทั้ง 3 ยี่ห้อเป็นดังนี้

 • Dell Inspiron 1546 เป็น 19.5V 3.34A/4.62A (ใช้กระแสไฟได้ 2 ขนาด ซึ่งจะให้กำลังไฟฟ้าแตกต่างกัน ส่งผลต่อการทำงานที่ต่างกัน)
 • Compaq Presario 1900B เป็น 18.5V 3.5A
 • Acer AspireOne AOA 150-BK เป็น 19V 1.58A

พบว่า POWER MAX NC-9010 นี่สามารถใช้ชาร์จโน้ตบุ๊กทั้ง 3 ยี่ห้อได้สบายๆ เลยครับ เพียงแต่ผมปรับ 20V ให้กับ Dell และ 19V ให้กับ Compaq เพราะไม่สามารถเลือกละเอียดระดับ 0.5V ได้

ที่รู้สึกกังวลก็คือ Acer ครับ เพราะปกติกินกระแสไฟแค่ 1.58A แต่เจ้า NC-9010 นี่ดันชาร์จเข้าตั้ง 4.5A หรือมากกว่าความต้องการเกือบ 3 เท่า ผมกลัวว่าแบตเตอรี่จะร้อนจัดเมื่อใช้ไปนานๆ และจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมคุณภาพได้ครับ

อีก 2 จุดที่ผมต้องตั้งข้อสังเกตคือ เมื่อนำไปใช้งานกับโน้ตบุ๊กของ Dell ครับ มันจะเกิดอาการป่วนอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกนนั้นคือ ตัวเครื่องกลับไม่มองว่าเจ้าชาร์จเจอร์ตัวนี้ให้กำลังไฟได้ 90 วัตต์ ทั้งๆ ที่ผมตั้งไฟไปที่ 20V 4.5A

image

ประการที่สองก็คือ เมื่อเสียบชาร์จเจอร์ไปแล้ว ปรากฏว่า มันทำให้ TouchPad ของ Dell เพี้ยนไปเลยครับ (ดูจากวิดีโอด้านล่างนี่ได้) แต่อาจเป็นกับยี่ห้อเดียว รุ่นเดียว ก็เป็นไปได้ เพราะปัญหาดังกล่าวไม่พบ เมื่อใช้ชาร์จ Acer หรือ Compaq ครับ

 

บทสรุปของการใช้งาน

สนนราคาของ POWER MAX NC-9010 อยู่ที่ 1,490 บาท ถือว่าไม่แพงมากสำหรับชาร์จเจอร์สำหรับโน้ตบุ๊กหรือเน็ตบุ๊ก นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB สำหรับใช้ชาร์ตอุปกรณ์พกพาด้วย จะได้ไม่ต้องมาเปลืองพอร์ต USB ของโน้ตบุ๊กที่ปกติก็มีให้อย่างจำกัดจำเขี่ยอยู่แล้ว

เพียงแต่ในการเลือกซื้อหาไปใช้งานนั้น ผมอยากให้ท่านผู้อ่านพิจารณาค่า Power Rating หรือ ค่าแรงดันไฟฟ้า (มีหน่วยเป็น V) และ กระแสไฟฟ้า (มีหน่วยเป็น A หรือ mA) ให้ดีด้วยครับ … เจ้า NC-9010 นี่จ่ายแรงดันไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 12V – 20V แต่ว่าจะให้กระแสไฟฟ้าคงที่ ที่ 4.5A เรียกว่าสูงเอาการ ดังนั้นไม่แนะนำให้ใช้กับพวกตระกูลเน็ตบุ๊ก หรือโน้ตบุ๊กที่ต้องการกระแสไฟฟ้าต่ำครับ (เช่น Acer AspireOne ที่ใช้กระแสไฟฟ้าที่ 1.58A เป็นต้น)

วิธีการดูก็ไม่ยากนะครับ แค่ดูที่ใต้ตัวเครื่องก็จะเห็นว่า DC Rating เป็นเท่าไหร่แล้ว (ดูตรงที่เป็น 19V 1.58A เห็นไหมครับ) ยี่ห้อต่างๆ กันไป ก็จะมีค่าตรงนี้ที่แตกต่างกัน และอาจไม่ได้เรียกว่า DC Rating ทุกยี่ห้อครับ แต่ตัวเลขจะเป็น V กับ A ประมาณนี้แหละ

IMG_20110307_230037

สุดท้ายขอขอบคุณ บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ POWER MAX Notebook Charger NC-9010 ที่เอื้อเฟื้อผลิตภัณฑ์มาให้ทำการรีวิวครับ

หมวดหมู่:รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ป้ายกำกับ:,
 1. ยังไม่มีความเห็น
 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: