หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว Acer beTouch E140 Android 2.2 ที่ถือว่าถูกที่สุด ณ ขณะนี้ (ตอนที่ 1)

รีวิว Acer beTouch E140 Android 2.2 ที่ถือว่าถูกที่สุด ณ ขณะนี้ (ตอนที่ 1)

ในขณะที่ผมกำลังเปรยๆ ว่า หมู่นี้ไม่ค่อยมีมือถืออะไรมาให้รีวิวเลยนั้น ก็มีเสียงจากสวรรค์มาว่า จะเอามือถือมาให้รีวิว 2 ตัวครับ … และหนึ่งในนั้นก็คือเจ้า Acer beTouch E140 ตัวนี้นั่นเอง

IMG_2686

เจ้าตัวนี้สนนราคาอยู่ที่ 6,590 บาทครับ ถูกจัดไว้ในหมวดหมู่ Android Smartphone ราคาประหยัดสุดๆ เลยทีเดียว และด้วยราคาในระดับดังกล่าว เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงคาดเดาได้แน่นอนว่า สเปกก็จะต้องประมาณงั้นๆ แน่นอน เพียงแต่ว่าจุดที่ทำให้มันน่าสนใจก็คือ ไอ้ตัวนี้เป็น Android 2.2 หรือ Froyo นั่นเอง

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อครับ

 

แรกสัมผัส

สัมผัสแรกที่ได้แตะเจ้า Acer beTouch E140 (ที่ต่อจากนี้ ผมจะขอเรียกมันสั้นๆ ว่า E140 นะครับ) ก็คือ เล็กมาก เพราะหน้าจอมันแค่ 2.8 นิ้วเท่านั้นเอง มันทำให้ผมนึกถึงสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile สมัยก่อนเลยทีเดียว

โอเค มาพูดถึงรอบๆ ตัวมันก่อนครับ

 • ด้านหน้านี่แสดงให้เห็นว่าเป็น Android Smartphone ที่ปุ่มเยอะที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมา (ถ้าไม่นับ Spriiing และพวกที่มี QWERTY คีย์บอร์ดนะครับ) นอกเหนือจากปุ่มมาตรฐาน Home, Search, Back และ Menu ที่มีใน Android แทบทุกรุ่นแล้ว ก็มีปุ่มโทรศัพท์ และปุ่มวางหู ซึ่งเป็นทั้งปุ่มเปิดปิดหน้าจอและเปิดปิดเครื่องไปด้วยในตัว กับปุ่มบังคับ 5 ทิศทางอีกต่างหาก … อ้อ! แล้วก็มีลำโพงหูฟังด้วย
 • ด้านขวามือเป็นปุ่มปรับความดังของเสียง
 • ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • ด้านล่าง มีรูเล็กๆ สำหรับไมโครโฟน และพอร์ต Mini USB สำหรับต่อกับคอมฯ และชาร์จแบตเตอรี่

IMG_2686IMG_2688IMG_2689IMG_2690

 • ด้านหลังจะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล
 • เมื่อแกะฝาหลังออกมาก็จะเป็นแบตเตอรี่ขนาด 1300mAh ซึ่งด้านข้างจะเป็นสล็อกใส่ MicroSD Card ที่ออกแบบมาดี ทำให้ถอดเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องแกะแบตเตอรี่ออกมา แต่ถ้าจะใส่ SIM Card ก็ต้องแกะแบตเตอรี่ออกก่อนครับ

IMG_2691IMG_2692

 

ว่ากันด้วยสเปก และประสิทธิภาพ

ความเร็ว CPU ของเจ้า E140 นี่แค่ 600MHz ซึ่งถือว่าต่ำมาก หากเทียบกับ Android Smartphone ในปัจจุบันนี้ที่ปกติซัดไปที่ 800MHz แต่ถ้ามองว่าราคามัน 6,590 บาท ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร หน่วยความจำนั้น ROM 512MB (ปกติของพวก Android 2.2) กับ RAM 256MB

ขนาดหน้าจอ 2.8 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 240×320 พิกเซล ถือว่าความละเอียดต่ำ แต่ก็เป็นเรื่องปกติของ Android Smartphone ระดับล่างอีกนั่นแหละครับ … ด้วยราคาระดับนี้ เดาได้เลยว่าหน้าจอเป็นแบบ Resistive ครับ จึงรองรับการสัมผัสหน้าจอแค่จุดเดียวเท่านั้น และทำให้สีสันบนหน้าจอไม่สวยสดเท่าไหร่ และมุมมองในการมองแคบมากๆ

ด้านประสิทธิภาพนั้น ต้องบอกว่า CPU Qualcomm MSM7227 600MHz แรม 256MB และกราฟิกชิป Adreno 200 ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลทั้ง 2D และ 3D ไม่เลวทีเดียว … ดูผลคะแนนจาก Quadrant Advanced และ Neocore ตามภาพด้านล่างเลยครับ

quadrantneocore

ข้อสังเกตว่า การประมวลผลกราฟิก 3D ทำออกมาได้ค่อนข้างดี (ดูจากคะแนน Neocore) นั่นก็เพราะว่าความละเอียดหน้าจอต่ำครับ เลยไม่กินสเปกเครื่องมากเท่าไหร่

ตอนหน้า เราจะมาลุยกันต่อในเรื่องของการใช้งานครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. มีนาคม 13, 2011 ที่ 18:25

  เล็กแต่หนา

 2. สิงหาคม 17, 2011 ที่ 22:12

  ที่ราคาถูก แอนดรอย มันเป็น galaxy mini ไม่ใช่หรอ ถูกกว่าอีก

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 17, 2011 ที่ 22:42

   ขณะที่เขียนนะครับ ตอนนี้ ป่านนี้ ราคามันเปลี่ยนไปเยอะแล้ว

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: