หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > รีวิว Acer beTouch E140 Android 2.2 ที่ถือว่าถูกที่สุด ณ ขณะนี้ (ตอนที่ 2)

รีวิว Acer beTouch E140 Android 2.2 ที่ถือว่าถูกที่สุด ณ ขณะนี้ (ตอนที่ 2)

Acer beTouch E140 เป็น Android Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ที่มีราคาค่อนข้างถูก หลายๆ คนที่กำลังสนใจในกระแส Android Smartphone ก็อาจจะรู้สึกว่า นี่แหละ คือตัวที่เหมาะแก่การใช้เป็นตัวแรก เพื่อจะได้หัดใช้ … จริงๆ แล้วมันใช่หรือไม่? ต้องอ่านรีวิวต่อไปนี้ดูครับ

image

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่องราวของเราต่อครับ

E140 ในฐานะ Smartphone

พื้นฐานที่สุดของการรีวิว ก็คงหนีไม่พ้นการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ละครับ พื้นฐานถือว่าโอเคครับ คุณสมบัติพอๆ กับตัวพื้นฐานของ Android ทั่วไปเลยครับ ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ผมกลับพบข้อสังเกตโดยบังเอิญว่า โปรแกรม SMS ของมัน กลับไม่สามารถใช้วิธีค้นหาชื่อของคนที่เราต้องการจะส่งได้ซะงั้น

ถ้าจะค้นหาเบอร์ที่ต้องการจะส่ง SMS ต้องใช้วิธีค้นจาก Contact แล้วค่อยแตะเพื่อเลือกจะส่ง SMS ทีหลังครับ เป็นอะไรที่ไม่ร้ายแรงเลย แต่ว่าไม่น่าจะพลาดง่ายๆ เลยจริงๆ

SMS

สำหรับการท่องเว็บ โดยพื้นฐานสุดๆ แต่อาจรู้สึกขัดๆ นิดหน่อยตรงที่มันไม่รองรับ Multi-touch ดังนั้นต้องแตะที่หน้าจอแล้วกดปุ่มซูมเข้าออกเอาเอง หรือไม่ก็ Double-click เพื่อซูมเข้าสุดๆ ทันทีครับ

และหากใครไปหลงโฆษณาเมื่อก่อนว่า Android 2.2 จะเล่น Adobe Flash ได้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่ Android Smartphone ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น สามารถที่จะเล่น Adobe Flash ได้ แม้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 และ E140 นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ สังเกตจากรูปขวามือด้านล่างนี่ เปิดเว็บสปอนเซอร์ของผม Adecco Thailand ก็พบว่า แบนเนอร์ด้านบนที่เป็น Flash ก็ไม่สามารถแสดงออกมาได้

 

หน้าจอทัชสกรีนแบบ Resistive

ระหว่างการใช้งาน ผมตั้งข้อสังเกตว่าเวลาพิมพ์นั่นพิมพ์นี่ มันแตะปุ่มที่อยู่ตรงขอบๆ หน้าจอไม่ค่อยได้ ผมก็เลยลองทดสอบด้วย App ชื่อว่า Screen Test Toolkit เพื่อดูว่าการตอบสนองกับการสัมผัสเป็นยังไงบางในแต่ละจุดของหน้า

ผลที่ได้คือ สังเกตพบว่าตรงขอบๆ เนี่ย ไม่สามารถที่จะทัชได้โดยสะดวกใจเท่าไหร่ ตามรูปที่เห็นครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะหน้าจอ Resistive เป็นแบบที่อาศัยแรงกดเบาๆ ซึ่งตรงขอบเนี่ย แรงกดส่วนหนึ่งมันไปลงตรงขอบตัวเครื่องส่วนที่ไม่ใช่หน้าจอสัมผัส เลยทำให้ตรงแถวๆ ขอบๆ มันไม่รู้ว่าเกิดการสัมผัสขึ้น

 

มัลติมีเดียต่างๆ

การใช้งานเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไม่สะดุดอะไรครับ เล่นไฟล์วิดีโอ 720×480 พิกเซล หรือดู YouTube สบายๆ ไร้ปัญหาครับ จริงๆ ต้องบอกว่าชัดแจ๋ว เสียงดังฟังชัดด้วย ลำโพงที่ให้มาให้เสียงดังดี

videovideo03

จุดเด่นอีกอย่างของ E140 ก็คือ การเป็น Media Server ให้ได้ด้วย อันนี้คือคุณสมบัตินึงของ Android Smartphone ของ Acer เลยทีเดียวครับ … หากเราใส่ MicroSD Card ขนาดซัก 16GB เข้าไป ก็อาศัยเจ้านี่เป็นที่เก็บคลิปวิดีโอหนังได้ แล้วใช้แชร์ผ่าน WiFi ให้พวกคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ได้ด้วย

 

การเล่นเกม

ถ้าว่ากันด้วยสเปก CPU และกราฟิกชิป พร้อมกับผลการทดสอบทั้ง Quadrant และ Neocore แล้วด้วยละก็ น่าจะเล่นเกมแบบ 3D ได้สบายๆ ทีเดียว แถมยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 อีกด้วย แต่เอาเข้าจริงๆ ปรากฏว่า ด้วยข้อจำกัดของสเปกหน้าจอเลยทำให้เกมที่จะเล่นบนนี้ได้มีจำกัดครับ

เช่น ผมจะลองดาวน์โหลด Raging Thunder 2 Lite มาเล่นดู แต่พอเสิร์ชหา Raging Thunder ปรากฏว่าเจอแต่เวอร์ชันแรกเท่านั้น

game01game02

งวดนี้เลยไม่รู้จะรีวิวเป็นวิดีโอยังไงดี เพราะคงจะสั้นน่าดู แต่เอาเป็นว่า ด้วย CPU 600MHz กับกราฟิกชิป Adreno 200 การเล่นเกม 3D ระดับ Raging Thunder ก็สบายๆ ครับ ลื่นไหลดีไม่มีกระตุกเลย

 

ในภาพรวมแล้ว

พิจารณาที่ราคาเปิดตัว 6,590 บาท (แต่ตอนนี้จำได้เลาๆ ว่ามีราคาพิเศษ 5,990 อยู่) แล้ว ต้องบอกว่ามันเป็น Android Smartphone ที่รันระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ที่ถูกที่สุดเท่าที่ผมเคยผ่านหูผ่านตามา (ถ้าเกิดมีถูกกว่านี้ ช่วยวานบอก)

สำหรับคนที่คิดว่า จะเอาตัวนี้แหละ เป็น Android Smartphone ตัวแรกเพื่อหัดใช้ ผมต้องฝากให้พิจารณาด้วยว่า ด้วยราคาระดับนี้ ฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่างของเครื่องก็จะถูกจัดมาให้แบบสมราคา เช่น จอแบบ Resistive ที่ทัชได้ไม่เนียนนัก, หน้าจอที่มุมมองแคบมาก แถมสะท้อนแบบสุดๆ ฯลฯ ดังนั้นตอนซื้อต้องทำใจนะครับ ว่าจะได้ประสบการณ์ที่สู้กับ Android Smartphone ระดับกลางๆ ถึงระดับสูงไม่ได้

สำหรับคนที่มีงบสูงสุดไม่เกิน 7 พัน แล้วอยากได้ Android Smartphone 2.2 ให้ได้ เจ้า Acer beTouch E140 ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ครับ แต่หากคุณต้องการถูกดีพร้อม คือ มีงบถึงซัก 10,000 ผมว่าลองไปหาช่วงราคา 9,000 – 10,000 บาทดีกว่าครับ

ขอบคุณนิตยสาร What Phone สำหรับความเอื้อเฟื้อให้ยืมเครื่องมาทดสอบครับ

 1. supat chainate
  มีนาคม 18, 2011 ที่ 11:35

  ขอคำแนะนำด้วยครับว่า จะซื้อของยี่ห้อไหน ถ้าใช้งบไม่เกิน 7 พัน และถ้าใช้งบ ไม่เกิน 1 หมื่นบาท เพราะว่าถ้าซื้อใช้แล้ว ต้องการสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดครับ

 2. มีนาคม 21, 2011 ที่ 13:32

  ที่เสิชไม่เจอเพราะว่า เครื่องไม่รองรับครับ
  ถ้าเสิชในเครื่องคอม ก็จะเจอ แต่พอกด install ก็จะฟ้องว่าเครื่องเราไม่รองรับเช่นกันครับ 😉

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 21, 2011 ที่ 13:37

   ขอบคุณครับ
   ผมได้ระบุไว้แล้วว่า เพราะข้อจำกัดของหน้าจอ เลยทำให้เกมที่เล่นได้มีจำกัด และที่ว่าเสิร์ชไม่เจอนั้น ผมแค่ยกตัวอย่างครับ 🙂

 3. ความหวัง
  เมษายน 9, 2011 ที่ 12:43

  ขอบคุณมากครับสำหรับ recommendation ดีๆ ครับ

 4. M&M
  กรกฎาคม 18, 2011 ที่ 08:53

  รุ่นนี้ไม่ดี ซื้อมา 3 อาทิตย์เครื่องแฮงค์ ส่งศูนย์ปิ่นเกล้าช่างก็หยุด ถามข้อมูลคนรับเครื่องไม่รู้อะไรเลย

 5. ice
  สิงหาคม 5, 2012 ที่ 04:24

  ผมขอค้านเรื่องข้อความSMSคั๋บ
  มันสามารถโชว์ประวัติการโทร
  หรือเบอร์โทรพิเศษได้คั่บ
  ผมใช้มาได้3เดือนแล้วแหละ
  แล้วอีกอย่างคือปุ่มสัมผัส4ปุ่มอ่ะมันใช้งานได้ดีเลยทีเดียวแทบไม่ออกแรง
  เลยก็ว่าได้ขอบๆก็เช่นกัน

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: