หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับขนมปังขิง ลองของจริง Google Nexus S (ตอนที่ 1)

กาฝากกับขนมปังขิง ลองของจริง Google Nexus S (ตอนที่ 1)

ใครที่ติดตามข่าวคราวในแวดวงการ Android Smartphone ก็น่าจะรู้จักกับ Android Smartphone ในตระกูล Nexus นะครับ มันคือ Android Smartphone ที่ Google เป็นคนให้ผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ เป็นคนทำให้ เราจะเรียกมันว่าเป็น Google Phone จริงๆ เลยก็ได้ ซึ่งตัวแรก (ไม่นับ T-Mobile G1 และ G2 ที่ยังไม่ได้ชื่อ Nexus) ก็คือ Nexus One ซึ่งผลิตโดย HTC และล่าสุดคือ Nexus S ที่ผลิตโดย Samsung ครับ

Samsung-Nexus-S-by-Google

Android Smartphone ในตระกูล Nexus นั้น เป็นพวก Developer Phone ครับ คือ Google ให้ผลิตขึ้นมาเพื่อให้ Developer โดยเฉพาะครับ โดยปกติแล้วถ้าไม่ใช่เครื่องหิ้ว เจ้าเครื่องตระกูล Nexus เนี่ยจะไม่ได้เข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยครับ แต่แว่วๆ ว่า สำหรับงวดนี้ Nexus S จะมีการวางจำหน่ายในไทยครับ และด้วยความเอื้อเฟื้อของ @molek ผมก็เลยได้ Nexus S มาจับๆ ลองๆ ครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่การรีวิวของเรากันต่อ

แรกสัมผัส

รูปร่างโดยรวม Nexus S ยังคงมีเค้าของความเป็น Samsung Galaxy S อยู่พอสมควร แต่ตัวบอดี้ของเครื่องดูหนักแน่นกว่า Galaxy S อยู่พอสมควร ส่วนฝาหลังยังคงเป็นพลาสติกบางๆ ไม่ต่างกัน … เอาละ ทีนี้มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างครับ

 • ด้านหน้าของตัวเครื่อง
  • ข้างบนก็เป็นหูฟังโทรศัพท์ มี Proximity Sensor, Ambient Light Sensor (เอาไว้ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ) และกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (640×480 หรือ VGA นั่นเอง)
  • ด้านล่างของตัวเครื่อง เป็น ปุ่มมาตรฐาน Android 4 ปุ่มครบถ้วนคือ Back, Memu, Search และ Home ครับ … หน้าจอเป็นขนาด 4.1 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล (235ppi) จอเป็น Super Clear LCD เกรดเดียวกับ Samsung Wave II ครับ ตรงนี้แหละ ที่สเปกแตกต่างไปจาก Nexus S ตามปกติ
 • ด้านบนของตัวเครื่อง หากเป็น Galaxy S ก็จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับพอร์ต Mini USB … แต่กรณี Nexus S นั้นด้านบนจะไม่มีอะไรเลยครับ
 • ด้านล่างของตัวเครื่อง มีครบครันเลย ทั้งพอร์ต Mini USB (แต่อันนี้จะไม่มีฝาสไลด์ปิดเหมือนกรณีของ Galaxy S นะครับ) มีรูไมโครโฟนเล็กๆ และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ครับ
 • ด้านซ้ายมือ เป็นปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง
 • ด้านขวามือ เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (และเปิดปิดตัวเครื่องในเวลาเดียวกัน)

User Interface ของ Nexus S นั้นสมกับเป็น Developer Phone ครับ คือ เป็น Android แบบดั้งเดิมจริงจังครับ ดูไม่หวือหวา แต่ผมว่ามันก็เหมาะกับพวกที่ชอบตกแต่งหน้าตาเครื่องเอง (เช่น ดาวน์โหลด ADW Launcher มาเป็น User Interface เอง เป็นต้น) นะครับ ที่สำคัญคือ พอมันไม่มีอะไรหวือหวามาก มันก็ทำให้อะไรต่ออะไรรวดเร็วขึ้น

ประสิทธิภาพของ Nexus S

Samsung Galaxy S เนี่ย ถือว่าเป็น Android Smartphone ที่มีสเปกฮาร์ดแวร์สูงมาก แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ผลการทดสอบด้วย Quadrant Advanced ออกมาไม่ได้สูงเท่าไหร่ (อยู่ที่ราว 900 กว่าๆ) แต่หากมีการทำ Lag Fix แล้วพบว่าคะแนนสูงขึ้นอย่างทันตาเห็นเลยทีเดียว

แล้ว Nexus S ที่เป็นสเปกเดียวกันกับ Galaxy S ล่ะ จะเป็นยังไง? น่าสนใจครับ เพราะว่านอกจากตัวระบบปฏิบัติการจะเป็นแบบเดิมๆ จาก Google แล้ว (ไม่ได้มีการตกแต่งอะไรเพิ่มเติม) มันยังเป็น Android OS 2.3.3 หรือ Gingerbread เวอร์ชันล่าสุดด้วย

ดูผลการทดสอบด้วย Neocore ได้ 55.6fps แล้ว ไม่แปลกใจครับ เพราะกราฟิกชิป PowerVR SGX 540 นี่มันตัวเดียวกับ Galaxy S และ Galaxy Tab อยู่แล้ว แต่ที่อยากให้สังเกตคือผลทดสอบของ Quadrant Advanced ครับ ที่ได้ถึง 1701 คะแนนเลยทีเดียว นี่แสดงว่า Nexus S ไม่มีปัญหาเรื่อง Lag จนต้องทำ Lag Fix??? (แต่ก็อีกนั่นแหละครับ หากมีปัญหา Lag จนต้องทำ Lag Fix นี่ คงโดน Developer ด่าเปิง)

neocorequadrant

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม an3dbench (เป็น Benchmarking สำหรับพวก Middle-end Android Smartphone) กับ an3dbench XL (อันนี้สำหรับ High-end) ออกมาค่อนข้างสูงเลยทีเดียวครับ (ดูเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ ที่นี่) แต่ยังคงด้อยกว่า Galaxy S อยู่เล็กน้อย

an3dbenchan3dbenchxl

นอกจากนี้ ผลทดสอบคะแนนด้วย GLBenchmark 1.1.7 (ทดสอบประสิทธิภาพด้วย OpenGL ES 1.1)  และ GLBenchmark 2.0.3 (ทดสอบประสิทธิภาพด้วย OpenGL ES 2.0) ก็ยังชี้ให้เห็นว่า ประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D ของ Nexus S นี่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียวละครับ … ใครสนใจผลการทดสอบ และเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ รุ่นอื่นๆ ดูที่ GLBenchmark Result รวบรวมโดยผมได้เลยครับ

ฉะนั้น มั่นใจได้เลยว่า สเปกแรงดีเหลือเฟือ เล่นเกมสบายๆ ครับ

สำหรับใครที่กำลังรอเจ้า Nexus S ตัวนี้อยู่ แว่วๆ ว่า Samsung จะนำเข้ามาจำหน่ายเร็วๆ นี้แล้วละครับ ก็อดใจรอหน่อยแล้วกันนะครับ

อ้อ! รีวิวนี้ยังไม่จบนะครับ ยังมีต่ออีกตอน ที่จะรีวิวในเรื่องการใช้งานทั่วๆ ไปอีกด้วยนะครับ รออ่านตอนหน้ากันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. oattao
  มีนาคม 17, 2011 ที่ 22:36

  nexus s มันมี NFC ด้วยใช่มั๊ยครับ เลยอยากทราบว่าไทยเราใช้เทคโยโลยีนี้ใช้ได้มั๊ยครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 18, 2011 ที่ 07:38

   มี NFC ครับ
   เทคโนโลยีนี้ประเทศไทยเราใช้อยู่นะ พวก Smart Purse และ บัตรรถไฟฟ้า ไงครับ ที่เห็นกันชัดๆ
   ในอนาคต เชื่อว่าจะมีคนใช้อีกครับ แต่อาจต้องรอปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างอยู่

 1. มีนาคม 18, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: