หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับขนมปังขิง ลองของจริง Google Nexus S (ตอนจบ)

กาฝากกับขนมปังขิง ลองของจริง Google Nexus S (ตอนจบ)

สำหรับใครก็ตามที่ยังงงๆ อยู่ว่า Nexus S ที่ออกมาในนาม Google กับ Android Smartphone แบรนด์อื่นๆ มันต่างกันยังไง ผมขอบอกว่า Android Smartphone อื่นๆ มันจัดอยู่ในหมวดหมู่ Consumer ครับ คือ ผู้ใช้งานทั่วๆ ไป (แบบคนธรรมดาสามัญอย่างผม) ใช้กันครับ ดังนั้น พวก Android Smartphone ที่เป็นประเภท Consumer Product นั้น ผู้ผลิตจะมีการเข้าไปปรับแต่งนู่นนี่ของ Android เช่น เปลี่ยน User Interface ซะใหม่ (อย่าง Dell ใช้ Stage UI ส่วน Samsung เขาก็ใช้ TouchWiz และ HTC ใช้ Sense UI เป็นต้น) หรือ ใส่ App ต่างๆ ที่คิดว่า ผู้ใช้งานน่าจะใช้เข้ามาให้เยอะแยะไปหมด (ส่วนมากไม่ค่อยได้ใช้อ่ะ เชื่อแมะ)

image

แต่ Android Smartphone ตระกูล Nexus เนี่ย เป็น Developer Product ครับ คือ ทำออกมาเพื่อให้พวกนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือพวกที่คลั่งไคล้ในเทคโนโลยีมากๆ เอาไปใช้กัน เพราะเจ้าตระกูลนี้ จะไม่มีการต่อเติมเสริมแต่งใดๆ กับ Android เลย จะมาแบบพื้นๆ ครับ ผลก็คือ ทำให้น้ำหนักเบา (เพราะเครื่องประดับน้อย) จึงทำงานรวดเร็ว และสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่สุดๆ ของ Google ได้เสมอ (ก็ออกโดย Google เองนิ) แต่ก็ต้องแลกมาด้วยฟังก์ชันบางอย่างที่ผู้ผลิตบางยี่ห้อเขาทำไว้ดีๆ แล้ว ไม่ปรากฏอยู่บน Developer Product นี้ (เดี๋ยวไว้พูดถึงกันในบล็อกต่อไป)

 • ช่วงวันที่ 17-20 มีนาคม 2554 นี้ ทั้ง Dell Thailand และ i-mobile 3GX ต่างก็ไปร่วมงาน Commart Thailand 2011 ทั้งคู่ โดยจัดหนักโปรโมชั่น พบกันได้ที่บูธของทั้งสอง ในแพลนารีฮอล ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์จ้า อีก 2 วันก็จบงานแล้วนะครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • Android 2.3 Gingerbread?!?

  ครับ เป็นที่รู้กันว่า Nexus S นั้นเป็น Android Smartphone ตัวแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 หรือ Gingerbread … ว่าแต่ว่า มันมีอะไรที่แตกต่างจาก Android 2.2 กันบ้างล่ะ?

  • Neaer Field Communication (NFC) – ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 นั้น รองรับเทคโนโลยี NFC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ในระยะใกล้ ถ้าจะให้อธิบายเข้าวิชาการมากเดี๋ยวจะพากันมึน เอาเป็นว่า คิดซะว่า Nexus S สามารถใช้งานเหมือนเป็นเครื่องอ่านบัตรรถไฟฟ้า BTS/MRT ได้ และใช้เขียนข้อมูลลงบัตรประเภทนั้นได้ด้วยแล้วกัน … ว่ากันว่า เทคโนโลยีนี้จะถูกเอามาใช้กับระบบชำระเงินต่างๆ ด้วย (นึกถึงพวกบัตร Smart Purse ไว้) แว่วๆ ว่า มีการร่วมมือกันเป็น Partner ไว้แล้ว ตอนที่ Samsung จะเอา Nexus S นี้มาวางจำหน่าย เดี๋ยวเราต้องรอดูกันต่อไป
  • Gyroscope – เป็นเซ็นเซอร์ที่เปิดตัวครั้งแรกใน iPhone 4 ครับ และก็มีใน iPad 2 ด้วย ก็เป็นอีกเซ็นเซอร์นึงที่เอาไว้ตรวจสอบตำแหน่งของตัวเครื่อง เพื่อใช้เป็น Input บอกกับระบบว่า ตอนนี้เครื่องถูกถืออยู่ในลักษณะใด … ประโยชน์หลักๆ ณ ตอนนี้ที่เห็นประจำ คือใช้เล่นเกม ฮาฮา (จริงๆ มันทำอย่างอื่นได้อีกเยอะนะ) … นอกจากนี้ Android 2.3 ก็ยังรองรับเซ็นเซอร์อื่นๆ อีกนะครับ เช่น บารอมิเตอร์ ซึ่งเอาไว้วัดระดับความสูง เป็นต้น
  • รองรับ Session Initiation Protocol (SIP) แล้ว – หรือก็คือ รองรับโปรโตคอลสำหรับการสื่อสารด้านมัลติมีเดียผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแล้ว เมื่อรองรับโปรโตคอลนี้ เท่ากับว่านักพัฒนาสามารถใช้ API ใน Android 2.3 ในการพัฒนา App ที่สื่อสารด้านเสียงและวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตได้ โดยไม่ต้องไปห่วงพะวงเรื่องการจัดการเรื่อง Session ต่างๆ เอง
  • ใน Android 2.3 นี้ การรองรับหน้าจอหลากหลายขนาด ได้เพิ่ม xlarge เข้าไปแล้ว นั่นคือ รองรับหน้าจอแบบใหญ่พิเศษ สำหรับเผื่อใครอยากทำแท็บเล็ตนั่นแหละครับ (ดูจากรูปแล้วจะเห็นว่า xlarge นี่จะอยู่ในช่วง 7 นิ้ว ถึง 10 นิ้ว เลยทีเดียว)

  image

  • ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น ประสบการณ์ในการใช้งานดีขึ้น – อันนี้ของตายครับ อัพเกรด OS ทั้งที ใครๆ ก็ต้องปรับปรุงแบบนี้อยู่แล้ว … ตรงนี้เป็นเชิงลึกที่ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปอาจไม่ทันได้สังเกตเท่าไหร่นัก เพราะเป็นเรื่องของพวกชุดคำสั่ง และ API ต่างๆ แต่ส่วนที่เป็นประสบการณ์ที่ดีขึ้น ที่ผู้ใช้งานรู้สึกได้ ก็เช่น เรื่องของคีย์บอร์ดที่เวลาจะย้อนกลับไปแก้ไขข้อความที่พิมพ์ตอนนี้ก็ทำได้ง่ายแล้ว เป็นต้น

  cursor01cursor02

  และอีกเยอะแยะตาแป๊ะไก่ครับ สาธยายตรงนี้คงไม่ไหว รายละเอียดอื่นๆ ไปอ่านเอาที่ Platform Highlights ของ Android 2.3 เอาจากเว็บแล้วกันครับ

  Nexus S กับการใช้งาน

  ด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Android ก็ให้อะไรต่อมิอะไรมาครบครันสำหรับ Smartphone อยู่แล้ว ดังนั้นการใช้งาน Nexus S ในฐานะโทรศัพท์ ท่องเว็บ เป็นนาฬิกาปลุก หรือพวกมัลติมีเดียอะไรต่อมิอะไร ก็ทำได้สบายๆ ครับ จริงๆ แล้วต้องบอกว่า ผมไม่เห็นความแตกต่างอะไร (ในฐานะผู้ใช้งานธรรมดาๆ สามัญ) เมื่อเทียบกับ Android 2.2 ในจุดนี้ นอกจากไอคอนที่ไม่เหมือนกัน เหอๆ

  หลายๆ อย่างที่ไม่มีใน Andoird 2.2 เช่น ตัว Phone App ที่ไม่สามารถค้นหาชื่อคนที่เราจะโทรได้จากการกดปุ่มหมายเลขโทรศัพท์ จนแล้วจนรอด มาถึง Android 2.3 แล้ว มันก็ยังเหมือนเดิม  … Browser ที่มากับตัวเครื่อง Interface ก็เหมือนๆ เดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ … อ้อ! Nexus S เท่าที่ดูนี่ ไม่มีปัญหาเรื่องลิงก์ลอยสำหรับภาษาไทยแล้ว (เฮ) ก็หวังว่า ยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ เมื่อออกมาเป็น Android 2.3 แล้วก็จะได้รับการแก้ปัญหาลิงก์ลอยไปโดยอัตโนมัตินะ

  App อื่นๆ ที่มาพร้อมกับ Android 2.2 ก็ไม่ได้รับการปรับปรุงอะไรมาก (ดูตัวอย่าง Clock ก็ได้) เข้าใจว่าเพราะเป็น Minor Change มั้ง (ดูจากเลขเวอร์ชัน 2.2 > 2.3 เอง)

  phonebrowserclock

  Nexus S รองรับ Multi-touch ตั้ง 5 จุดแน่ อันนี้เหมาะสำหรับนักพัฒนาที่อยากจะพัฒนา App ที่ใช้งานจอ Multi-touch อย่างเต็มที่ละครับ แต่ต้องเตือนไว้ก่อนว่า ณ ปัจจุบัน Android Smartphone ที่รองรับ Multi-touch หลายๆ จุด ก็เห็นจะมีเท่าที่จำได้ก็คือ Samsung Galaxy S, Acer Liquid Metal และ HTC Desire HD ครับ (ใครทราบว่ามีรุ่นอื่นอีก ฝากช่วยแชร์กันหน่อย) … อ้อ! มี Samsung Galaxy Tab ด้วย แต่นี่มันถูกวางตัวเป็น Tablet น่ะ ฮาฮา

  เซ็นเซอร์ก็มีตั้งแต่ Accelerometer, Gyroscope, Digital Compass, Magnetic Field Sensor, Proximity Sensor และ Light Sensor เลยครับ

  multitouchsensorssensors2

  กล้องดิจิตอล และวิดีโอ

  เมื่อสเปกของ Nexus S มันคล้ายคลึงกับ Samsung Galaxy S แน่นอนว่าทุกคนย่อมคาดหวังเรื่องกล้องดิจิตอลแน่นอน เพราะสำหรับ Android Smartphone แล้ว ผมว่า Galaxy S เนี่ย มีกล้องดิจิตอลที่ดีที่สุด และมีลูกเล่นที่ดีที่สุดเลยแหละ

  น่าเสียดายที่ Nexus S นั้นเป็น Developer Phone ครับ ดังนั้นฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องแบบที่มีใน Galaxy S ย่อมไม่มีใน Nexus S เลย … อย่างไรก็ดี ถ้าไม่นับว่ามันไม่มี Tap-to-focus แล้ว (จริงๆ อยากให้มันเป็นพื้นฐานของ Android เลยนะ แต่ก็เข้าใจว่าบางรุ่นบางยี่ห้อสเปกมันไม่แรงพอจะทำ ?!?)

  camera_appcamera_app2

  ไอ้ที่เง็งๆ ยิ่งกว่าคือโหมดกล้องวิดีโอ ที่มีให้เลือกความละเอียดแค่ 4 แบบ คือ High (ความละเอียด 480p ถ่ายได้ 30 นาที), Low (ถ่ายได้ 30 นาที), MMS (คุณภาพต่ำ ถ่ายได้ 30 วินาที) และ YouTube (คุณภาพสูงคือ 480p ถ่ายได้ 10 นาที) … จริงๆ Google น่าจะปล่อยให้ถ่ายได้นานกว่านั้นนะ ไหนๆ ก็มี Internal Storage ตั้ง 16GB อ่ะ

  คุณภาพของภาพถ่าย … ผมว่าความคมชัดสูสีกับ Galaxy S แต่ด้อยกว่าตรงที่มันเป็น Auto Focus เลยอาจมีปัญหาโฟกัสไม่ได้ตามใจต้องการ และสีสันไม่สดเท่ากับ Galaxy S (แต่ในมุมกลับ ผมว่า Galaxy S สีสันสดจนเวอร์ไป ส่วน Nexus S นั้นดูสมจริงกว่า) จากการลองถ่ายหลายๆ รูป ทำให้รู้ว่า Auto White Balance ของ Nexus S ชดเชยสมดุลสีขาวได้ดีกว่าการเลือกแบบ Manual อ่ะ

  ภาพถ่ายออกมาดีแค่ไหน ดูเอาเองครับ และต้องขออภัยในความไม่สะดวก เพราะถ่ายรูปไม่เก่ง อิอิ

  IMG_20110315_165823IMG_20110316_112445IMG_20110316_112450IMG_20110316_153919IMG_20110316_193428IMG_20110316_193530

  แฟลชที่มาพร้อมกับ Nexus นั้นแรงมากครับ แรงจริงอะไรจริง ต้องดูรูปด้านล่างเอาเอง … ซ้ายมือคือรูปไม่เปิดแฟลช ขวามือคือรูปเปิดแฟลชครับ สว่างจริงจังมาก

  IMG_20110316_201402IMG_20110316_201350IMG_20110316_201448IMG_20110316_201457

  ที่ผมแปลกใจคือ คุณภาพของวิดีโอ … ผมถ่ายได้ที่ 480p แต่พออัพขึ้น YouTube ดันโดนตัดเหลือ 240p ซะงั้น (?!?) … ไอ้ตอนที่ถ่ายมาเปิดในเครื่องน่ะ ภาพชัดขนาดนี้เลยนะครับ แม้จะ 480p

  image

  แต่พออัพขึ้น YouTube แล้ว มันดันคุณภาพตกลงไป 50% ซะงั้นเลย ดังนั้นอย่าคิดว่าคุณภาพมันห่วยนะครับ … ขอบอกว่าถ่ายออกมาชัดแจ่มจริง เพียงแต่มันน่าจะเป็น 720p อ้ะ!!

  เกม เกม เกม …

  วันนี้น้องชายไม่อยู่ ไม่มีใครมาช่วยถ่ายวิดีโอรีวิว เลยไม่รู้จะทำวิดีโอรีวิวให้ยังไงดี … แต่ผมก็เชื่อว่าไม่ต้องยืนยันอะไรมาก แต่ด้วยชื่อของ PowerVR SGX 540 ที่เป็นกราฟิกชิปของ Nexus S พร้อมผลการทดสอบต่างๆ ที่ผมได้พูดถึงไปในตอนที่แล้ว ก็คงเป็นหลักประกันที่ดีอยู่แล้วว่า การเล่นเกม 3D จะไหลลื่นอย่างแรงครับ

  บทสรุปของการรีวิว … จุดขายของ Nexus S

  ผมว่าจุดขายของ Nexus S ก็คือ การที่มันเป็น Google Phone นั่นเอง นั่นหมายความว่า หาก Google มีการอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android แล้วละก็ ผู้ใช้ Nexus S ก็จะได้อัพเดตกันอย่างรวดเร็ว และก่อนใคร และมั่นใจว่ายังอัพเดตไปได้อีกยาว โดยสังเกตจาก Nexus One ก็ได้ครับ ที่ได้รับการอัพเดตเรื่อยมาจนถึง 2.3 แล้ว ดังนั้น Nexus S นอกจากที่จะเหมาะกับนักพัฒนาแล้ว (เพราะเป็น Android Phone แบบดั้งเดิมจริงๆ) ก็ยังเหมาะกับผู้ใช้งานในกลุ่มที่พยายามไล่ตามเทคโนโลยีให้ทันจริงๆ ครับ

  สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ผมอยากให้ลองพิจารณาถึงสิ่งที่จะได้ (อัพเกรดไว้ อัพเกรดได้อีกนาน) กับสิ่งที่จะเสีย (พวก App พื้นฐานที่มากับตัวเครื่อง เป็นแบบ Android ดั้งเดิม และจะสู้ App ที่ได้รับการปรับปรุงโดยผู้ผลิตไม่ได้) กับสิ่งที่ควรจะต้องทำ (ดาวน์โหลด App ต่างๆ มาช่วยเสริมการใช้งาน ชดเชยที่ไม่มี App ที่ได้รับการปรับปรุงโดยผู้ผลิต) หากคิดว่าอยากได้ในสิ่งที่ Nexus ให้ได้ และไม่ซีเรียสกับสิ่งที่จะต้องเสียไป เพราะหากทำในสิ่งที่ควรทำแล้วมันชดเชยกันได้ ผมก็ว่า Nexus S นี่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยครับ

  1. มีนาคม 18, 2011 ที่ 11:15

   วีดีโอ… youtube มันทยอย process ทีละความละเอียดนะครับ เพราะงั้นไอ้ 240p มันเลยขึ้นก่อน ตอนนี้ที่ผมดูมี 480p ขึ้นมาแล้ว

   แล้วก็… ลองเข้าเว็บภาษาไทย (โดยเฉพาะ manager) จะเห็นความแตกต่างแบบรู้สึกได้ เรื่องการตัดคำไทย 🙂

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 18, 2011 ที่ 13:09

    เออ ผมก็ลืมสังเกตเรื่องการตัดคำภาษาไทยเลย (ปกติอ่านแต่เว็บข่าวอังกฤษ -_-”)

  2. มีนาคม 18, 2011 ที่ 12:39

   1.ราคาเท่าไหร่ครับ?

   2.Nexus S แพงกว่า Smartphone Brand อื่นๆไหมครับ?

   3.ควรซื้อรุ่น Nexus S หรือไม่ครับในเมื่อ Nexus One ยัง up เป็น 2.3 ได้อยู่?

   ขอบคุณครับ 🙂

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 18, 2011 ที่ 13:13

    ราคาอย่าเพิ่งถามเล๊ยยยยย Samsung ก็ไม่ยอมบอกผมอยู่ ฮาฮา

    ถามว่าควรจะซื้อไหม ต้องตอบว่า คุณจำเป็นต้องใช้ Gyroscope/NFC/กล้องหน้า ไหม? … ถ้าเอาไว้ทำงานในฐานะ Developer เนี่ย ผมเชียร์ Nexus S นะ เพราะมีอะไรเพิ่มมาเยอะ

    ในฐานะ user เจ้า Nexus S ก็มี Internal Storage ไว้ลง App ตั้ง 2GB ด้วยอ่ะ
    จุดนึงที่ผมว่ามันด้อยกว่า Nexus S ชัดเจนคือ มันรองรับ 3G แค่ 900/1700/2100MHz

  3. มีนาคม 21, 2011 ที่ 07:58

   ขอบคุณครับ^^

  4. เมษายน 24, 2011 ที่ 20:29

   ตอนนี้ NEXUS S ในไทยยังมีแต่แบบที่รองรับ 3G คลื่นความถี่ 900/1700/2100 MHz หนิครับท่าน

   ส่วนตัวที่รองรับ 850 MHz เห็นว่ามีขายที่แคนนาดาเป็นตัว NEXUS S ใหม่ตัวเครื่องด้านหลังเป็นสีขาวครับ

  1. No trackbacks yet.

  ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: