หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากจับของแรง LG Optimus 2x กับความแรงคูณ 2 (ตอนที่ 2)

กาฝากจับของแรง LG Optimus 2x กับความแรงคูณ 2 (ตอนที่ 2)

ในบล็อกตอนที่แล้ว ผมได้เกริ่นนำไปแล้วว่า แรกสัมผัสกับ LG Optimus 2x กับประสิทธิภาพของมันเป็นยังไง แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ประสบการณ์ผิวๆ และการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรมเท่านั้น แต่เวลาใช้งานจริงเป็นยังไงล่ะ? ในบล็อกตอนนี้เราจะได้คำตอบกันครับ

image

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่การรีวิวของเรากันต่อ

การใช้งานในฐานะโทรศัพท์

อันดับแรกเลย ต้องมองที่การใช้งานในฐานะโทรศัพท์ก่อนครับ โดยหลักเราจะต้องดูที่การออกแบบ User Interface ว่ามันทำให้ชีวิตเราสะดวกขึ้น หรือยุ่งยากขึ้นกันแน่

ดูที่ Phone App กะ Contact App ก่อนเลยครับ หน้าตาของ UI นั้นมีการปรับแต่งให้ดูสวยงามขึ้น และเพิ่มคุณสมบัติการค้นหารายชื่อของคนที่เราจะติดต่อ ด้วยการกดแป้นตัวเลข ตรงนี้ช่วยอำนวยความสะดวกได้เยอะนะครับ (ปกติแล้ว ถ้าเป็น Phone App มาตรฐานจาก Android เนี่ย มันต้องกดปุ่ม Search ก่อนถึงจะค้นหาได้ครับ)

ตัว LG Optimus 2x เนี่ย จะรองรับการทำ Video Call บนเครือข่าย 3G เลยครับ (ความแตกต่างระหว่าง Video Call บนเครือข่าย 3G กับการทำ Video Call ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่าง Fring หรือ Tango ก็คือ แบบแรกคิดค่าบริการโดยผู้ให้บริการเครือข่าย 3G ส่วนอย่างหลังค่าบริการรวมไปกับค่าอินเทอร์เน็ตครับ)

ส่วนอื่นๆ ทำได้ตามมาตรฐานของ Android ครับ คือ จะปฏิเสธการรับสาย หรือจะเลือกส่ง SMS ไปบอกคนที่โทรมาเลยว่าขออภัยไม่สามารถรับสายได้เพราะอะไร

010204

คุณสมบัติเสริม เพิ่มความสามารถ (ภาคต้น)

คุณสมบัติเสริมสำหรับ LG Optimus 2x นี่คือ ความสามารถในการใช้เป็นวิทยุ FM ได้ในตัวครับ แต่ต้องเสียบหูฟังซะก่อนเพื่อใช้เป็นเสาอากาศ … UI ของ FM Radio เนี่ยดูง่าย ใช้งานง่ายเลยครับ จะเลื่อนเปลี่ยนคลื่นทีละนิดๆ ก็ได้ หรือจะสแกนหาคลื่นโดยอัตโนมัติได้เลย

อีกจุดนึงที่เพิ่มมา (ที่ผมเห็นในตัว Testing Unit นะครับ ตัวที่ขายจริงจะมีไหม เป็นอีกเรื่อง) ก็คือ โปรแกรม Antivirus ชื่อ F-Secure บริษัทซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสัญชาติฟินแลนด์ โดยให้ใช้ได้ฟรีๆ 1 ปี ครับ ก็ถือว่า LG มองการณ์ไกลว่าปีนี้และปีต่อๆ ไป กระแสเรื่อง Malware บนระบบปฏิบัติการ Android เนี่ยจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าของขายจริงมาพร้อมกับเจ้านี่ อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่า ผู้ที่ซื้อ LG Optimus 2x ไปก็น่าจะปลอดภัยจากพวก Malware ทั้งหลายได้ในระดับนึงละครับ อย่างน้อยก็ปีนึงละ (ภายใต้เงื่อนไขว่ามีการอัพเดตโปรแกรมเป็นประจำนะครับ) และหลังจากนั้นจะเสียเงินซื้อบริการต่อ หรือจะไปดาวน์โหลด App ฟรีๆ อย่าง AVG Antivirus หรือ Lookout Security ก็ได้ครับ

050607

คุณสมบัตินึงที่ F-Secure ให้มา ก็คือ Browsing Protection แต่ผมพยายามลองแล้ว มันไม่เวิร์คแฮะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ลองกี่ทีๆ ก็โดน Force Close อ่ะ

App ชื่อ Car Home ที่ให้มาด้วย ช่วยให้สามารถใช้งาน LG Optimus 2x ในระหว่างขับรถได้ง่ายๆ เพราะการเข้าถึง App พื้นฐานที่มักใช้กันระหว่างขับรถ เช่น Navigation, Phone, Map หรือ Contact ก็เป็นปุ่มไอคอนทางลัดใหญ่ๆ กดง่ายๆ แล้ว

นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องการทำงานกับไฟล์เอกสารอย่าง Microsoft Word/Excel/PowerPoint เนี่ย ก็มี App ชื่อ Document Master มาให้ใช้ เป็น App ที่ดูดีมีฐานะด้วย แต่ว่าดันไม่รองรับภาษาไทยครับ เหอๆ แถม เหมือนว่ามันจะรองรับการเชื่อมต่อกับ Google Docs ด้วย แต่ว่าพอจะเปิดไฟล์ขึ้นมาจริงๆ มันดันให้เลือกแค่ Copy/Delete/Rename/Properties ซะงั้น

08091011

ยังไม่จบนะครับ ยังมีต่ออีก ตัวนี้รีวิวละเอียดหน่อย เพราะถือว่าเป็น Dual-core Smartphone ตัวแรกเลย เลยอยากลงลึกว่า มันทำอะไรได้บ้าง และแค่ไหนน่ะครับ เหอๆ

อ่านต่อตอนหน้าก็แล้วกันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. Jeab
  มีนาคม 21, 2011 ที่ 13:54

  รอๆ ภาคต่อครับ

 2. supat chainate
  มีนาคม 21, 2011 ที่ 13:58

  เปรียบเทียบให้หน่อยครับว่า ระหว่าง LG Optimus 2x กับ Samsung Wave II แล้ว ตัวไหนน่าเล่นมากที่สุด และคุ้มค่าเงินมากที่สุดครับ เพราะกำลังตัดสินใจซื้อโทรศัพท์อยู่ครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 21, 2011 ที่ 17:29

   2 รุ่นนี้มันคนละเรื่องกันเลยนะครับ เหอๆ
   เวลาเปรียบเทียบซื้อนี้ เอาใกล้ๆ กันหน่อยไม่ได้เหรอครับ

   แต่ผมแนะนำว่า LG Optimus 2x น่าเล่นกว่า (เพราะเป็น Android ผมเชียร์ Android อิอิ) เพียงแต่เรื่องราคานี่ยังต้องรอความชัดเจนก่อน เพราะราคาต่างประเทศมันตก 2,3xxx เลยนะ

 3. Donut
  มีนาคม 21, 2011 ที่ 17:39

  ถ้าเทียบกับ HTC Desire HD ล่ะครับ ตัวไหนดีกว่า

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 21, 2011 ที่ 17:56

   ถ้ายังไง รออ่านบทสรุปได้ไหมครับ อย่าเพิ่งใจร้อน

 4. weerapan_k
  มีนาคม 21, 2011 ที่ 23:42

  อยากให้ช่วยทดสอบเรื่อง GPS และ A-GPS หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 22, 2011 ที่ 20:39

   ไม่ทันแล้วครับ พรุ่งนี้ต้องส่งไปแล้วอ่ะ เหอๆ

 5. A
  มีนาคม 24, 2011 ที่ 19:58

  ใช้ app tango กับA99 ได้ไหมคะ รบกวยช่วยลองด้วยนะคะ
  เพราะซื้อSS s 8g มา Tango กล้องหน้าไม่ได้ Fing ก็ไม่ได้
  แต่A99 ใช้ได้ดี ถ้าตัวนี้ใช้ได้ก็จะรอซื้อค่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 24, 2011 ที่ 20:54

   แหง่ว … ตกลง คุณหมายถึงให้ผมลองกับ LG Optimus 2x ใช่ไหมครับ เดี๋ยวจัดให้ก็ได้ 🙂
   อ้อ Samsung Galaxy S เนี่ย ถ้าใช้ Tango ลองดูที่ปุ่มเล็กๆ บนจอ มันจะมีปุ่มสลับกล้องนะครับ ถ้าจำไม่ผิด ลองหาดูก่อน

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: