หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากจับของแรง LG Optimus 2x กับความแรงคูณ 2 (ตอนที่ 4)

กาฝากจับของแรง LG Optimus 2x กับความแรงคูณ 2 (ตอนที่ 4)

รีวิว 3 ตอนที่ผ่านมา ผมพูดถึงทั้งประสบการณ์แรกสัมผัส และสเปกของฮาร์ดแวร์รวมถึงประสิทธิภาพไปแล้ว นอกจากนี้ก็ยังลงลึกไปถึงพวก Built-in Apps ต่างๆ ที่มีมากับเครื่อง … ในตอนนี้ผมก็จะขอพูดถึงการใช้งานด้านอื่นๆ ได้แก่ การถ่ายรูป (8 ล้านพิกเซล) การถ่ายวิดีโอ (Full HD 1080p) และการเล่นเกมครับ

image

หลังจากรีวิวตอนนี้จบ เชื่อว่าท่านผู้อ่านก็คงจะได้เข้าถึงประสิทธิภาพของ LG Optimus 2x ได้เต็มๆ ละครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่การรีวิวของเรากันต่อ

 

Gesture Input

เป็นคุณสมบัติที่ LG ชูเป็นจุดขายเหมือนกัน คือ นอกจากการสัมผัสหน้าจอ และการขยับเครื่องเอียงซ้ายขวาแล้ว เราสามารถป้อนคำสั่งง่ายๆ อย่างการเปลี่ยนภาพ หรือเปลี่ยนเพลงที่เล่นอยู่ ด้วยการเคาะที่ด้านข้างของตัวเครื่องได้ด้วย นอกจากนี้ หากต้องการย้ายตำแหน่ง Icon ของโปรแกรมไปยังหน้าจอ Home Screen หน้าอื่น ก็สามารถใช้ Accelerometer ในการช่วยได้ด้วย ตรงนี้ผมว่าเป็นความคิดที่ดีมากทีเดียวครับ

แต่ทว่า…

 • การเปลี่ยนภาพ หรือเปลี่ยนเพลงที่เล่นอยู่ ด้วยการเคาะด้านข้างของตัวเครื่อง มันเป็นการทำซ้ำ Input ที่มีทางเลือกอื่นที่ดีอยู่แล้ว (นั่นคือ การแตะลากที่หน้าจอ ซึ่งทำง่ายกว่าเยอะ) มิหน้ำซ้ำยังเคาะให้เปลี่ยนได้ยากอีกด้วย ดูวิดีโอได้ครับ
 • การใช้ Accelerometer ในการช่วยย้ายตำแหน่ง Icon ของโปรแกรมในหน้าจอ Home Screen เป็นแนวคิดที่ดีมาก แต่ Input มันค่อนข้างอ่อนไหวไปนิด ทำให้เอียงนิดเดียวมันวิ่งไถลไปไกลเลยอ่ะ

นอกจากการเปลี่ยนรูป เปลี่ยนเพลง และการย้าย Icon ต่างๆ แล้ว ก็ยังมี Gesture Input แบบอื่นๆ ด้วย ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ที่ Settings > Gesture ครับ

0506

การถ่ายภาพ และวิดีโอ 1080p

LG Optimus 2x ได้อานิสงส์ไปเต็มๆ เลย สำหรับการเลือกใช้ nVidia Tegra 2 เป็น CPU ครับ เพราะว่ามันทำให้ความไวของชัตเตอร์นั้นเร็วมากครับ ลูกเล่นของ Camera App ของ Optimus 2x ก็มีมากมายใช่ย่อย ทั้งการถ่ายภาพในโหมดต่างๆ และการใส่เอฟเฟ็กต์ให้กับภาพถ่าย แต่ที่ขาดหายไปอย่างน่าเสียดายคือ คุณสมบัติของ Tap-to-focus ครับ คือ ไม่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้จากการแตะบนหน้าจอ ต้องอาศัย Auto Focus สถานเดียว

01020304

คุณภาพของรูปนั้น ก็ตามที่เห็นจากภาพตัวอย่างด้านล่างนี่ครับ … ข้อสังเกตนิดนึงคือ ผมถ่ายภาพอยู่บนรถเมล์ ในขณะที่รถกำลังแล่นอยู่ แต่ผมก็ยังสามารถถ่ายภาพป้ายบอกทางที่กำลังผ่านไปได้อย่างค่อนข้างชัดดีครับ

IMG011IMG013IMG015IMG016IMG017IMG019IMG020IMG021

อย่างไรก็ดี LG Optimus 2x มาพร้อมกับ LED Flash ที่แรงมาก แรงจัดจริงๆ ครับ … ตอนผมได้มาวันแรก ผมกะว่าจะทดลองถ่ายภาพในสภาพแสงสลัวๆ เลยเลือกที่จะถ่ายรูปบนรถไฟฟ้า BTS แต่ดันเผลอลืมปิด Flash ผลก็คือสว่างวาบ รู้กันทั้งโบกี้เลยว่าผมถ่ายรูป เหอๆ (เขินเลย)

วิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ถ่ายภาพได้สบายๆ ครับ มีกระตุกบ้างครับ

nVidia Tegra 2 กับการเล่นเกม

ปกติแล้ว หากเป็นการรีวิว Android Smartphone ทั่วไป ผมมักจะเลือกใช้เกม Raging Thunder 2 Lite หรือไม่ก็ Krazy Kart Racing ครับ ตัวแรกเพราะเป็นตัวที่ดาวน์โหลดมาลองได้ฟรี ส่วนตัวหลังผมมีไฟล์ apk อยู่พอดีครับ … แต่ถ้าเกิดเครื่องไหนที่ผู้ผลิตเขายอมให้ผม Root เครื่อง ผมก็จะลองเกมที่ซื้อมาอย่างเช่น Need for Speed Shift ได้

แต่ LG Optimus 2x มันแตกต่างจากทุกตัวครับ เพราะว่าใช้ CPU nVidia Tegra 2 มันทำให้ไม่สามารถลงเกมทั่วๆ ไปได้ ต้องไปหาจาก Tegra Zone ครับ ดังนั้น เกมที่ผมจะลองก็คือ Backbreaker THD, Dungeon Defenders: First Wave Deluxe และ Monster Madness ครับ

โชคดีที่เกม Backbreaker และ Dungeon Defenders เนี่ย มันมีเวอร์ชันทั้งบน Android Smartphone/Tablet ทั่วไป และเวอร์ชันสำหรับ Android Smartphone/Tablet ที่ใช้ CPU nVidia Tegra 2 โดยเฉพาะ ผมเลยพอที่จะหามาเทียบกันได้อยู่ครับว่าแตกต่างกันแค่ไหน

ลองดูวิดีโอรีวิวเอาแล้วกันนะครับ

HDMI Output ต่อออกจอใหญ่

LG Optimus 2x มีพอร์ต Mini HDMI ไว้สำหรับต่อออกจอใหญ่ด้วย โดยต่อออกในลักษณะของ Mirror หรือก็คือ ทุกอย่างที่อยู่บนหน้าจอมือถือ จะไปแสดงผลอยู่บนหน้าจอใหญ่ด้วย นี่ช่วยให้เวลาเล่นเกมสามารถเห็นได้เต็มตา เต็มอรรถรสมากทีเดียว และที่สำคัญคือ ส่งสัญญาณภาพความละเอียด Full HD 1080p ออกไปด้วยนี่สิ

เล่นเกมต่างๆ ออกจอใหญ่ แล้วใช้เจ้า Optimus 2x แทนตัว Controller ก็สนุกไปอีกแบบครับ … แต่มีข้อเสียตรงที่

 • ตัวบังคับแบบเสมือนจริง หากเราไม่มองที่หน้าจอบ้าง บ่อยครั้งเราอาจแตะผิดที่ ทำให้สูญเสียการบังคับไป
 • แม้จะแสดงผลออกหน้าจอใหญ่แล้ว แต่ภาพของ Virtual Controller ก็ยังคงปรากฏอยู่บนจออยู่ดี เพราะเป็นการแสดงผลแบบ Mirror

แต่เมื่อเห็นแต่ละค่ายเริ่มมาให้ความสนใจกับการต่อแสดงผลจากมือถือออกทีวีจอใหญ่แล้ว มันทำให้ผมคิดว่า ในอนาคตนั้น อาจมีเกมประเภทที่เมื่อต่อออกจอใหญ่แล้ว จะแสดงผลเกมออกจอใหญ่ แต่บนจอมือถือจะคงเหลือไว้แต่ตัว Controller ก็ได้ นั่นยิ่งทำให้ มือถือกลายเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่ยอดเยี่ยมได้เลยทีเดียว

Dual-core vs Single-core

ทีนี้ลองดูการทดสอบ Quadrant Advanced พร้อมๆ กัน ระหว่าง LG Optimus 2x กับ Samsung Galaxy Tab ครับ

สังเกตได้เลยว่า Dual-core CPU ทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลทำได้เร็วขึ้น เลยส่งผลให้สามารถทำการทดสอบได้เสร็จเร็วขึ้นด้วยตั้งเกือบ 30 วินาทีทีเดียวละครับ

ข้อขัดใจที่พบในการรีวิวนี้

แน่นอนว่ามีข้อดี ก็ต้องมีข้อเสียครับ จากที่ได้ทดลองใช้อยู่ ผมต้องขอสรุปสิ่งที่ยังขัดอกขัดใจผมอยู่สำหรับการใช้งานเจ้า LG Optimus 2x นี้ดังนี้ครับ

 • ฟอนต์ที่ใช้ ยังคงเป็น Angsana อยู่ ซึ่งอ่านยากมาก และพวกสระที่อยู่ด้านบนกับวรรณยุกต์มันจะซ้อนกันจนอ่านยาก … ตรงนี้ LG บอกว่า Optimus 2x ตัวที่วางจำหน่ายจริงนั้นจะใช้ฟอนต์ตัวอื่นครับ ก็คงต้องรอดูกันต่อไป
 • ผมคิดว่า Tegra 2 มันร้อนแรงไปนิด พอใช้ไปนานๆ แล้วตัวเครื่องจะอุ่นขึ้นมาอย่างแรง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นกล้องดิจิตอล แม้แต่ตอนชาร์จแบตเตอรี่ก็ร้อนเช่นกัน … เมื่อคืนก่อน ตอนที่ผมพยายามดาวน์โหลดเกม Dungeon Defenders มาเพื่อใช้ทดสอบ ผมถึงขนาดต้องเอาพัดลม USB มาเป่าระบายความร้อนเลยละครับ
 • หน้าจอสัมผัสมันไวไปนิดนึงในบางที ทำให้เวลาตั้งใจจะแตะเฉยๆ มันดันคิดว่าเราจะเลื่อนหน้าจอ หรือบางทีเราต้องการแตะหน้าจอค้างเพื่อเพิ่ม Widget เข้าหน้า Home Screen ระบบดันไม่รู้ตัวเฉยเลยว่าเราแตะอยู่ … แต่ไม่ได้เกิดบ่อยหรอกนะครับ ต้องตั้งใจทำให้เกิดจริงๆ กว่าจะเกิดได้บ้าง
 • Gesture Input เป็นแนวคิดที่ดี แต่เสียดายที่ทำออกมาซ้ำซ้อนกับสิ่งที่ดีที่มีอยู่แล้ว เลยทำให้มันดูไร้ประโยชน์ไปนิดนึง
 • เกมที่รองรับ Tegra 2 ยังหายากอยู่ครับ และทั้งหมดนั้นก็ต้องซื้อ ซึ่งปัญหาหลักๆ ก็คือ Android Market นี่ยังไม่รองรับให้คนไทยซื้อ App ครับ (และเชื่อว่าในเร็วๆ นี้ก็ยังจะไม่รองรับ) ดังนั้นการหาเกมมาเล่น อาจลำบากนิดนึง และคงต้องพึ่งร้านที่ MBK เยอะหน่อย

โดยสรุปปิดท้าย

ต้องยอมรับจริงๆ ว่า อานิสงส์ของ nVidia Tegra 2 ทำให้ LG Optimus 2x กลายเป็น Smartphone ที่สุดแสนจะแรงมากจริงๆ และ LG Optimus 2x เองก็สามารถดึงความสามารถของ Dual-core มาใช้ได้อย่างดี (มีหลายยี่ห้อนะครับ ที่ฮาร์ดแวร์สเปกแรงดี แต่ ROM มันไม่สามารถดึงพลังของฮาร์ดแวร์ออกมาได้)

ข้อจำกัดที่น่าจะทำให้ต้องชะงักคิด ก็คงจะเป็นเรื่องของเกมที่ยังไม่สามารถหาซื้อผ่าน Android Market ได้ครับ (แม้จะบอกว่าทุกเกมจะอยู่ใน Tegra Zone แต่ผมลองซื้อ App ดูแล้ว พบว่ามันนำผมกลับไปที่ Android Market) ก็ต้องดูว่าร้านที่ MBK ไปสรรหาเกมพวกนี้มาติดตั้งให้เราได้ไหม เพราะ Smartphone สเปกแรงขนาดนี้ ต้องบอกตรงๆ ว่า มีแต่เกมเท่านั้นแหละ ที่สามารถดึงประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

และสุดท้าย ที่เหลือก็คือ ราคาครับ เพราะว่าเท่าที่ได้ข่าวราคา LG Optimus 2x ในประเทศอังกฤษ มันตกอยู่ที่ 499 ปอนด์ หรือราวๆ  24,000 บาทเลยทีเดียวนะครับ ก็ต้องดูว่าในประเทศไทย พอเอาเข้ามาแล้ว LG Thai จะจัดราคาไว้ที่เท่าไหร่ แต่ถ้าให้เดา ก็มีราวๆ 22,000 บาทละครับ

ท้ายที่สุดนี้ ก็ต้องขอขอบคุณ LG Electronics ที่เอื้อเฟื้อให้เกียรติเป็น 1 ใน 10 บล็อกเกอร์ที่ได้รีวิวเจ้า Optimus 2x นี่เป็นกลุ่มแรกๆ นะครับ

ตอนต่อไปเราจะได้เห็นอะไร?

สำหรับตอนต่อไปนั้น ผมยังมี Windows 7 Tablet ยี่ห้อ Viliv จากเกาหลีรอรีวิวอยู่นะครับ รออ่านกันได้ครับ

 1. Jeab
  มีนาคม 23, 2011 ที่ 14:56

  งวดหน้าฝากถ่ายรูปมาโครด้วยสิครับ ว่าขึ้นเป็นแนวเส้นๆ รึป่าว เพราะของผม 2 เครื่องคือ Dell Venue กับ LG Optimus7 ออกอาการเดียวกันเลยครับ คือใช้โหมดมาโครแล้ว จะขึ้นเป็นแนวเส้นสีเลยครับ เลยอยากรู้ว่ายี้ห้ออื่นรุ่นอื่นมีอาการเดียวกับผมไม๊ครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 23, 2011 ที่ 22:11

   เครื่องน่าจะยังอยู่กับผม เดี๋ยวผมจะลองดูนะครับ

 2. Enlightenment
  มีนาคม 23, 2011 ที่ 22:02

  น่าสนใจ ๆ

  Thanz ครับ

  • BATMOBILE
   มีนาคม 24, 2011 ที่ 11:27

   สเปคแรงขนาดนี้ ไม่ทราบว่าแบ็ตทนไหมครับ

   ใช้งานเบาๆอยู่ได้กี่วัน ใช้งานหนักอยู่ได้กี่ชม.

   และคุณภาพวัสดุที่ใช้ กับการประกอบถือว่าดีไหมครับ

   ขอบคุณครับ

   • นายกาฝาก
    มีนาคม 24, 2011 ที่ 20:56

    แบตอึดได้พอๆ กับสมาร์ทโฟนแบบ Single core ครับ เผลอๆ อึดกว่าหน่อย ก็ทึ่งอยู่
    ผมใช้งานหนักๆ จริงๆ ถ้าเป็น 3G ล้วนๆ ก็ 4.5 ชั่วโมงครับ ถ้าเป็นแค่ EDGE ก็ 6-7 ชม. ครับ

    วัสดุที่ใช้ก็ดูดีมีฐานะครับ การประกอบถือว่าโอเคเลย (สมกับเป็น High-end)
    อย่างไรก็ดี มีน้องคนนึ่งได้มีโอกาสเห็น Samsung Galaxy SII แล้ว เขาบอกว่า แจ่มกว่า เอ๊ะ ยังไง ก๊ากๆ

 3. Jeab
  มีนาคม 29, 2011 ที่ 20:33

  รอคุณกาฝากรีวิว dell venue pro ต่อด้วยครับ อิอิ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: