รู้จักกับ Amazon App Store

กระแสของระบบปฏิบัติการ Android มาแรงทั่วโลกครับ ในฐานะระบบปฏิบัติการที่มีอุปกรณ์ให้เลือกหลากหลายแบบ หลายยี่ห้อ และหลายราคามาก เรียกได้ว่า จะยากดีมีจน ก็พอที่จะหาสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android มาใช้ได้ตามกำลังทรัพย์ที่มีละครับ

แต่ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่แสนจะน่ารำคาญใจ ที่ผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ที่มีความภาคภูมิใจที่จะใช้ App อย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์ทุกประการก็คือ ประเทศไทยเรา เป็นหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่ไม่สามารถซื้อ App บน Android Market ได้ ดังนั้นโดยปกติแล้ว เราก็ต้องมุมานะหาของฟรีใช้กันไป เกมสนุกๆ ที่ต้องเสียเงินซื้อก็อดเล่น หรือจะหามาเล่นได้ ก็ต้องไปโหลดเอาจากเว็บเถื่อนอื่นๆ เป็นไฟล์ .apk มาติดตั้งเอาเอง และต้องเสี่ยงกับพวก Malware ต่างๆ (ลองอ่านบล็อก “จับตามองประเด็นด้าน Mobile Security ในอนาคต – ภาคนี้เน้นระบบปฏิบัติการ Android” ของผมดู)

จนเมื่อเร็วๆ นี้แหละ ที่ Amazon ร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันก็กลายเป็นร้านขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่แห่งหนึ่ง ได้เล็งเห็นโอกาสทำเงิน และเปิด Amazon App Store เพื่อเป็นช่องทางหนึ่ง ในการให้ผู้ใช้ Android ได้ซื้อหา App ไปใช้กัน (แม้ว่าตอนนี้จะมีปัญหา Apple ฟ้อง Amazon ฐานละเมิดเครื่องหมายการค้า App Store ที่ได้จดเอาไว้)

image

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อครับ…

ตอนนี้เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ ต้องขอบอกเลยว่า Amazon App Store ก็ยังไม่ใช่ช่องทางที่ชาวไทยอย่างพวกเรา จะได้ใช้ในการซื้อหา App บน Android มาใช้งานครับ แต่เชื่อว่าด้วยความที่ Amazon นั้นขายทั้งหนังสือ และสินค้าอื่นๆ มายังประเทศไทยบ้างอยู่แล้ว การขายพวก App นี่ น่าจะมีความหวังมากกว่ารอ Google CheckOut ให้รองรับประเทศไทย

ผมในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างไม่เป็นทางการ สำหรับผู้ที่ซื้อหา App มาใช้อย่างถูกลิขสิทธิ์ ก็อดไม่ได้ที่จะต้องขอพูดถึง Amazon App Store นี่ซะหน่อย ว่ามันใช้งานยังไง และมีข้อจำกัดตรงไหนบ้าง … และขอขอบคุณ @paul_lin ที่ช่วยจุดประกายความคิดให้กับบล็อกตอนนี้ครับ

 

การซื้อ Android App ใน Amazon App Store ทำยังไง?

ก่อนอื่นเลย เราก็ต้องมี Account ของ Amazon ก่อนครับ จากนั้นก็ไปที่ Amazon App Store for Android ครับ จากนั้นเลือกมาซักเกม เช่น ในที่นี้ผมเลือก Angry Birds Rio (ซึ่งตอนนี้เขาแจกฟรีฉลองเปิด App Store)

image

ดูตรงขวามือ จะมีกรอบ “Get this app”  ให้เรากรอกเบอร์มือถือ หรืออีเมล์เข้าไป … กรอกเสร็จแล้ว (แนะนำว่ากรอกอีเมล์ก็ดี) มันก็จะส่งอีเมล์ให้เราไปดาวน์โหลดโปรแกรม Amazon App Store มา ให้เราทำการติดตั้ง App นี้ (ซึ่งเราต้องไปปรับตั้งค่าของ Android ให้สามารถติดตั้ง App จาก Unknown Sources ก่อน … ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เลย)

imageimage02

จากนั้นเราก็สามารถเลือก App ต่างๆ ผ่านทางหน้าเว็บได้ตามต้องการ ซึ่งราคาก็มีตั้งแต่ $0.00 (ใช่ครับ ฟรี) ไปจนถึงเป็นสิบเหรียญก็มี ซึ่งตรงนี้ Amazon ได้จัดหมวดหมู่เอาไว้ค่อนข้างดีแล้ว

image

หรือจะเลือกดูจากเจ้าโปรแกรม Amazon App Store ที่เราเพิ่งดาวน์โหลดมาก็ได้ครับ

image0306

ปัญหาหนึ่งเดียวที่ตอนนี้เราเจออยู่ก็อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นครับ คือ มันไม่รองรับประเทศไทย ณ ขณะนี้ หนำซ้ำ วิธีดั้งเดิมที่ผมใช้ในการหลอก Android Market ให้ปล่อยให้ผมซื้อ App ได้ คือการใช้โปรแกรม Market Enabler ก็ไม่สามารถใช้กับเจ้า Amazon App Store ได้ครับ

0507

 

มองในอนาคต Amazon App Store จะเป็นอย่างไร?

มองในแง่ดี ในอนาคต Amazon App Store น่าจะรองรับหลายๆ ประเทศมากกว่า Android Market ครับ เพราะว่า Amazon เขาไปวางรากฐานในแต่ละประเทศเอาไว้ดีแล้ว (ผมได้ยินแว่วๆ ว่า ที่ในประเทศไทยเรา และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังไม่ได้ใช้ Google CheckOut กับเขาซะที เพราะมีเรื่องปัญหาปลอมแปลงบัตรเครดิตกันเยอะ)

แม้จะยังไม่ได้ลองใช้งาน เพราะมันดันไม่รองรับประเทศไทย แต่ผมก็พอจะเห็นว่าลักษณะการทำงานของมันไม่น่าจะแตกต่างจาก Android Market นัก เพียงแต่ว่าจากข้อมูลที่ผมหามาได้นั้น…

 • ชื่อของ App บน Android Market กับ Amazone App Store จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น Pulse News Reader บน Android Market จะถูกเรียกว่า Pulse News เฉยๆ บน Amazon App Store เป็นต้น
 • ในกรณีของ Android Market นั้น หากเราเลือกติดตั้ง App ผ่าน Android Web Market มันจะติดตั้ง App ลงบนเครื่อง Android ของเราได้เลย แต่ถ้าเป็น Amazon App Store นั้น เราจะต้องเปิดโปรแกรมก่อน แล้วเราจะเห็นตัวเตือนว่ามี App รอดาวน์โหลดอยู่ เราจึงค่อยคลิกเข้าไปกดดาวน์โหลดและติดตั้ง … ขั้นตอนจะยุ่งยากกว่าพอสมควร

แต่จุดเด่นของ Amazon App Store ก็คือ …

 • ดูเหมือนว่า Amazon App Store จะมี Free App ให้ดาวน์โหลดทุกวัน พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นเหมือนแนว Free App a Day นั่นเอง
 • ตามนิสัยของ Amazon แล้ว มักจะเอาพวกสินค้ามาลดราคาอยู่บ่อยๆ และลดทีก็เยอะพอสมควรด้วย ซึ่งผมก็เชื่อว่า App Store นี่ก็จะไม่มีข้อยกเว้นเหมือนกัน ดังนั้นจึงน่าสนใจ
 • การจัดหมวดหมู่ การค้นหา การให้คะแนนและการรีวิว รวมไปถึงการแนะนำ App ที่น่าสนใจนั้น Amazon App Store นั้นมีพื้นฐานที่แข็งแรงกว่า Android Market มากทีเดียว โดยสังเกตได้จากระบบขายอีบุ๊กที่มีอยู่แต่เดิมครับ Amazon เอามาปรับใช้ได้อย่างน่าทึ่ง

ในวันแรกนั้น ได้ข่าวว่ามี App ขายทั้งสิ้น 3,800 Apps ซึ่งนับว่าน้อย หากเทียบกับจำนวน App ทั้งหมดที่มีให้ดาวน์โหลดบน Android Market กว่า 2.5 แสน แต่ผมว่าแค่ 3,800 Apps ถ้าคัดมาแต่เฉพาะเจ๋งๆ ละก็ เหลือเฟือนแล้ว ตอนนี้ที่เหลือ ก็แค่รอให้มาขายคนไทยได้ละครับ

image

 1. มีนาคม 25, 2011 ที่ 13:40

  Amazon App Store ได้ยินตอนแรกดีใจว่าเมืองไทยจะได้ซื้อ app ใช้แล้ว หลังออกมาก็เหมือน android market ที่คนไทยก็ยังซื้อ app ไม่ได้ แต่แย่กว่าตรง app ฟรีก็ยังโหลดไม่ได้ด้วย

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 27, 2011 ที่ 23:44

   คงต้องร้องเพลงรอต่อไปครับพี่

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: