หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, รีวิว Gadget, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > เลข 7 เลขเด็ดกาฝาก : รีวิว Viliv Tablet ขนาด 7 นิ้ว รัน Windows 7 (ตอนจบ)

เลข 7 เลขเด็ดกาฝาก : รีวิว Viliv Tablet ขนาด 7 นิ้ว รัน Windows 7 (ตอนจบ)

image

โดยความเห็นส่วนตัว ผมยังมองว่าระบบปฏิบัติการ Windows 7 แม้จะมีการปรับปรุงในส่วนของ Interface เพื่อให้รองรับการทำงานกับหน้าจอสัมผัสมากขึ้น แต่สุดท้ายแล้ว มันก็ยังไม่เหมาะสมกับการใช้งานในฐานะ Tablet อย่างเต็มรูปแบบด้วยข้อจำกัดต่างๆ ดังนี้

  • CPU และ หน่วยความจำ ยังไม่มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะรันระบบปฏิบัติการ Windows 7 และโปรแกรมต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ
  • ตัว Interface แม้จะได้รับการปรับปรุงดีแล้วก็เถอะ แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็ยังเหมาะกับการใช้ Mouse มากกว่า เลยทำให้สุดท้ายต้องไปพึ่ง Stylus และนำไปสู่การที่ต้องใช้จอสัมผัสแบบ Resistive ครับ
  • เทคโนโลยีสื่อบันทึกข้อมูลพวก Flash Memory ปัจจุบันยังแพงอยู่ ถ้าเป็น SSD ขนาด 128GB ขึ้นไป ยังแพงพอสมควรทีเดียว แล้วไอ้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 และโปรแกรมอื่นๆ ก็ใช้เนื้อที่พอสมควรเช่นกันด้วย

ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ท่านผู้อ่านคิดว่าจะซื้อ Viliv X70EX ไปทำอะไรดี?!?

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

  • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
  • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
  • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อครับ…

 

Viliv กับการเชื่อมต่อ

คุณสมบัติเด่นของ Viliv X70EX ที่ผมได้มารีวิวเนี่ย มีจุดเด่นตรงที่มีการเชื่อมต่อครบถ้วนเลย ไม่ว่าจะเป็น WiFi, Bluetooth และ Modem (ใช้ต่อเน็ตผ่านซิมครับ) ทว่าตอนจะใช้งานจะยุ่งยากอยู่บ้าง เพราะว่าต้องเปิดโปรแกรม viliv Manager ขึ้นมาเพื่อเปิดสวิตช์ใช้งาน ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมอยากให้มันมีปุ่มกดจริงๆ บนตัวเครื่องมากกว่า

11

เรื่องของการเชื่อมต่อนี่ Viliv ทำงานได้ไม่แตกต่างจากเน็ตบุ๊กเลย ที่ขาดไปก็เห็นจะเป็นการต่อ LAN แบบใช้สายปกติครับ

อย่างไรก็ดี Viliv นี่มีช่องใส่ SIM Card ได้เลย ดังนั้นก็สามารถที่จะเชื่อมต่อกับโมบายอินเทอร์เน็ตได้ทันที แถมรองรับ 3G อีกด้วย (เสียดายว่ารองรับแค่คลื่น 900/2100MHz เท่านั้นแหละ) เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่การเชื่อมต่อไว้ตลอดเวลาเหมือนกับพวก Tablet อื่นๆ ครับ มันต้องใช้งานเหมือน Air Card ครับ คือต้อง Connect ก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน

05

ทีนี้จะใช้งาน Viliv ทำอะไรได้บ้าง ถึงจะได้สมกับเป็น Tablet ล่ะ?

 

ใช้งานพื้นฐานของ Tablet

งานพื้นฐานที่พวก Tablet อย่าง iPad หรือ Android Tablet ทำได้ เช่น ท่องเว็บ, ดู YouTube, เล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ เนี่ย Viliv สามารถทำได้ดีเลย เพราะว่ามันมีประสิทธิภาพพอๆ กับเน็ตบุ๊กเลยทีเดียว … แน่นอนว่าการอ่านอีบุ๊กก็ย่อมทำได้สบายๆ และจริงๆ แล้ว ฟังก์ชั่นการทำงานทำได้ดีกว่าอีกด้วย เพราะว่าโปรแกรมเวอร์ชันพีซี มันจะมีความสามารถเยอะกว่ามากๆ

ในการทดสอบ ผมไม่มีตัว License สำหรับ Microsoft Office ก็เลยขอใช้ OpenOffice.org เวอร์ชัน 3 แทนครับ ส่วนโปรแกรมอ่านอีบุ๊กก็ขอใช้ Kindle แล้วกัน

1514

คุณสมบัตินึงที่ Tablet ทั่วๆ ไปมี และทำได้โดยง่ายคือการตะแคงหน้าจอเป็นแนวตั้งและแนวนอนตามลักษณะการถือตัวเครื่อง ที่ทำแบบนั้นได้ก็เพราะมีการใส่เซ็นเซอร์ Accelerometer แต่สำหรับ Viliv นั้นไม่มี Accelerometer ก็เลยต้องใช้วิธีการเปลี่ยนการตะแคงหน้าจอด้วยคำสั่งใน Screen Resolution แทน

13

แต่ด้วยความที่มันเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 7 ก็เลยทำให้เราสามารถใช้ความสามารถหนึ่งที่แอบซ่อนอยู่ได้ นั่นก็คือ การแชร์เน็ตผ่าน WiFi ครับ แต่ต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมชื่อ Connectify มาก่อน จากนั้นก็สามารถแชร์เน็ตผ่าน WiFi ด้วยโปรแกรมนี้ได้ครับ

โปรแกรมตัวนี้สามารถแชร์เน็ตผ่าน WiFi ในแบบของ Access Point (สามารถมีอุปกรณ์มาเชื่อมต่อได้มากกว่าหนึ่ง) หรือ Ad-hoc (มีอุปกรณ์มาต่อพ่วงได้ตัวเดียวพอ) แต่ขึ้นอยู่กับว่าชิป Wireless มันรองรับแค่ระดับไหน ซึ่งเจ้า Viliv X70EX นี่ รองรับในระดับ Ad-hoc เท่านั้น แต่ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานละครับ แชร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อีกซักตัว

 

โดยสรุปแล้ว

วัดกันที่สเปกแล้ว Viliv X70EX เป็น Windows 7 Tablet ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสำหรับการเป็น Tablet จริงๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัส, หน่วยความจำแบบ SSD, รองรับการเชื่อมต่อแบบ WiFi และ 3G แถมสามารถเพิ่มขีดความสามารถให้มากขึ้นได้ด้วยการดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ซึ่งโปรแกรมที่ใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows นี่มีให้เลือกเยอะมากๆ และด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows นี่แหละ เลยทำให้อะไรต่อมิอะไรมันทำงานด้วยฟังก์ชั่นเต็มรูปแบบมากกว่า

แต่จุดด้อยที่สำคัญของ Viliv X70EX เนี่ยก็เพราะมันเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 7 อีกเช่นกันครับ เพราะว่ามันยังเป็นระบบปฏิบัติการที่ผมเองมองว่ายังไม่เหมาะสำหรับการเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์จำพวก Tablet เท่าไหร่ ถ้าจะให้เวิร์คที่สุด ก็น่าจะเป็นโน้ตบุ๊กแบบ Convertible มากกว่า (ไอ้ตัวที่เป็นโน้ตบุุ๊กแต่สามารถพับหน้าจอเป็น Tablet ได้นั่นแหละ) นอกจากนี้ก็ยังมีประเด็นเรื่องของขนาด ความหนา และน้ำหนักเหมือนที่ผมได้เอ่ยถึงไปเมื่อตอนแรกครับ

ใครเหมาะกับอุปกรณ์ตัวนี้? ผมว่าคงจะเป็นผู้ที่อยากได้อุปกรณ์พกพาที่พกไปได้โดยสะดวก และต้องรันระบบปฏิบัติการ Windows ด้วย คือ อยากได้ความสามารถระดับพีซี เช่น การเปิดไฟล์นำเสนอจาก PowerPoint จริงๆ จังๆ การใช้งานโปรแกรมเอกสารตระกูล Microsoft Office หรือการเล่นเกม Flash เต็มรูปแบบ เป็นต้น แต่ถ้าจะให้ดี อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อีก 3 ชิ้น ก็คือ USB Hub, Mouse แบบที่เก็บสายได้ในตัว และคีย์บอร์ดพลาสติกแบบม้วนเก็บได้ เพื่อที่จะได้พกพาได้สะดวกจริงๆ (นึกไม่ออก ก็ดูรูปด้านล่างนะครับ)

imageimageimage

  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: