หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, เขียนตามกระแส, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > ไอเท็มที่สาวกกำลังรอคอย กาฝากรีวิว iPad 2 ภาค iPad 2 vs iPad 1 ตอนจบ

ไอเท็มที่สาวกกำลังรอคอย กาฝากรีวิว iPad 2 ภาค iPad 2 vs iPad 1 ตอนจบ

ตอนที่แล้ว ที่ผมเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง iPad 2 กับ iPad 1 นั้น ผมได้พูดถึงฮาร์ดแวร์ภายนอก ฮาร์ดแวร์ภายใน และโปรแกรม iMovie ไปแล้ว และตอนนี้ก็ได้เวลาที่จะเล่าต่อให้จบ ถึงความแตกต่างของ iPad 2 เทียบกับ iPad 1 ละครับ

01

อย่างที่บอกครับ ที่ต้องเทียบความแตกต่างให้เห็นกัน ก็เพราะว่ามันน่าจะเป็นข้อมูลที่ช่วยให้ผู้ใช้งานบ้านๆ อย่างเรา ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดี เพราะ iPad 1 ราคาก็ลงมายั่วใจ ในขณะที่ iPad 2 ก็คาดกันว่าจะมีราคาแพงกว่ากันแค่ 3-4 พันบาทเท่านั้น แต่สเปกก็แรงกว่ากันเหลือหลาย

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อครับ…

 

ประสิทธิภาพของเว็บบราวเซอร์ที่เพิ่มขึ้น

เมื่อพูดถึงเว็บบราวเซอร์ของ iPad มันก็คือ Safari นั่นเอง ซึ่งใน iPad 2 นั้น Apple ได้มีการเพิ่มขีดความสามารถในการประมวลผลโค้ด Javascript ให้มากขึ้น ด้วย Nitro Javascript Engine ครับ ผลก็คือ เมื่อลองทดสอบด้วย SunSpider 0.9.1 แล้วก็เห็นชัดเจนละครับ ว่าการประมวลผลโค้ด Javascript เร็วขึ้นจริงๆ แต่โดยรวมแค่ 37.42% เท่านั้นเอง (รายละเอียดผลการทดสอบ ดูจากรูปด้านล่าง หรือไม่ก็ดูจาก http://bit.ly/ipadbench ครับ

íPad2_resultiPad1_result

เว็บ TiPb ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของ iPad 2 เทียบกับ iPad 1 ในส่วนของเว็บบราวเซอร์ ซึ่งได้อานิสงส์จาก RAM ที่เพิ่มขึ้นของ iPad 2 ตามวิดีโอด้านล่างนี่ แสดงให้เห็นว่าหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นของ iPad 2 ช่วยให้การเปิดเว็บหลายๆ เว็บพร้อมๆ กัน แล้วเปลี่ยนหน้าเว็บไปมา มันทำได้ดีกว่ากันเยอะ

 

ผมก็เลยทดลองบ้างครับ (แต่ในเว็บตัวเอง) โดยเปิดเว็บ 9 เว็บ เทียบ iPad 2 กับ iPad 1 ดูบ้างครับ แต่ก่อนทดสอบ ก็ปิดโปรแกรมทุกอย่างให้หมด แล้วก็ใช้โปรแกม System Monitor ในการเรียกหน่วยความจำคืนมาให้ครบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ผลที่ได้ปรากฏว่า แม้ว่าจะมีความแตกต่างในเรื่องของการ Render หน้าเว็บที่เร็วขึ้นแล้ว แต่ก็ไม่ได้อะไรที่แตกต่างกันมากนักครับ

 

Photo Booth

App ตัวนึงที่โผล่มาบน iPad 2 แต่ไม่มีใน iPad ตัวแรก (และไม่สามารถลงได้ด้วย) ก็คือ Photo Booth ครับ ก็ไม่ใช่โปรแกรมอะไรที่โดดเด่นครับ ก็แค่เอฟเฟ็กต์ให้กับรูปเท่านั้นเองครับ โดยพื้นฐานก็เป็นรูปจากกล้องหน้า (คงตั้งใจให้ถ่ายรูปตัวเองเป็นหลัก) แต่ก็สามารถสลับไปใช้กล้องหลังได้ครับ

24

โดยความเห็นส่วนตัว นี่ไม่ใช่ App ที่ “ว้าว!” แต่อย่างใดครับ ไม่ใช่ประเด็นที่จะทำให้เราอยากซื้อ iPad 2 มาใช้อย่างแน่นอน

 

GarageBand

เป็นอีกโปรแกรมนึงที่ไม่รีวิวไม่ได้แล้วจริงๆ สำหรับ GarageBand ที่ราคาแค่ $4.99 แต่ทำให้พวกเราทุกคนที่มี iPad (1 หรือ 2 ก็ได้) สามารถเป็นนักดนตรีสมัครเล่นได้ แม้จะเล่นเครื่องดนตรีไม่เป็นเลย

แต่ผมไม่ใช่ผู้ที่มีความสามารถในการรีวิวโปรแกรมตัวนี้ จึงขอให้ @mrkui หรือ กุ่ย โมโนโทน น้องชายของผมจัดการแทนครับ เชิญดูวิดีโอสาธิต

 

เลือก iPad 2 หรือ iPad 1 ดี?!?

ขอปิดท้าย ด้วยความเห็นส่วนตัว เผื่อใครที่อ่านตั้งแต่ตอนต้นจนจบแล้ว ยังตัด(สิน)ใจไม่ได้ซะที ว่าจะเลือกใช้ iPad 1 หรือ iPad 2 ดี เลยขอบังอาจแนะนำว่า

เลือก iPad 1 เถิด หากคุณ…

 • ใช้งานโปรแกรมพื้นๆ เป็นหลัก เช่น ท่องเว็บผ่าน Safari, เล่น Social Media อย่าง Twitter, Facebook, ดูหนังฟังเพลงแบบชิลๆ หรือดู YouTube เป็นต้น
 • เป็นคนเน้นเล่นเกม แต่ไม่ใช่คนช่างสังเกต (เหมือนกับผมนั่นแหละ) เพราะถ้าเป็นแบบนั้น คุณจะไม่ทันสังเกตหรอกว่า กราฟิกของเกมมันดีขึ้นมา
 • เป็นคนเล่นเกมแบบง่ายๆ เช่น พวกเกมกระดาน หรือ เกมเด็กๆ เล่นกันอย่าง Monopoly อะไรทำนองนี้
 • ใช้โปรแกรมทำงานบ้าง แต่เป็นพวก iWorks อะไรทำนองนี้
 • งบน้อย แต่อยากมีสินค้า Apple ใช้กับเขาบ้าง เพราะ iPad 1 มันเริ่มต้นที่ 12,700 บาท สำหรับรุ่น 16GB WiFi ไปจนสุดที่ 20,400 บาท สำหรับรุ่น 64GB 3G + WiFi (ราคาของ iStudio ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2554)

เลือก iPad 2 ได้เลย หากคุณ

 • เน้นเล่นเกมแบบที่ต้องการกราฟิกระดับเทพ เป็นคนช่างสังเกต เห็นกราฟิกที่แหล่มเป็ดขึ้นชัดๆ
 • ต้องการใช้กล้องดิจิตอล และเว็บแคม
 • อยากเล่น FaceTime
 • อยากเผื่อฮาร์ดแวร์สำหรับ App ต่างๆ ในอนาคต ที่คาดว่าจะต้องใช้สเปกแรงๆ อย่างคุ้มค่า
 • มีงบพอสมควร คือ กะเก็บไว้ซื้อ iPad 1 อยู่แล้ว แต่ยังไม่ทันได้ซื้อ iPad 2 ก็โผล่มายั่วใจซะก่อน (อิอิ)
Advertisements
 1. bee
  พฤษภาคม 1, 2011 ที่ 21:00

  อยากได้……..

 2. tom
  มิถุนายน 4, 2011 ที่ 15:09

  อยากทราบราคาปัจจุบันครับ

 1. พฤศจิกายน 8, 2011 ที่ 10:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: