หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากรีวิว Dell Venue – ไม่แรงแต่ดูหรูหรา

กาฝากรีวิว Dell Venue – ไม่แรงแต่ดูหรูหรา

จริงๆ Dell Venue เนี่ย เป็น Android Smartphone ที่ผมได้มาลองตั้งนานแล้วครับ แต่ไม่ได้รีวิวซักที ส่วนหนึ่งเพราะว่ามันยังไม่ถึงเวลาเปิดตัว และอีกส่วนหนึ่งคือ มันมีของอื่นเข้ามาเยอะมากจนเกินไป (อิอิ)

หลายๆ คนอาจคุ้นหูคุ้นตาชื่อของ Dell กันดีอยู่ แต่ในฐานะของผู้ผลิตและจำหน่ายคอมพิวเตอร์ชื่อดังจากอเมริกา แต่ว่าในฐานะผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Dell ยังถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการเลยทีเดียว โดยจนถึงตอนนี้ ผมได้รีวิวผลิตภัณฑ์จาก Dell ในส่วนของอุปกรณ์พกพาไปแล้ว 2 ชิ้น ได้แก่ Dell Streak 5 และ Dell Streak 7 ครับ

IMG_0094

และวันนี้ก็ได้เวลาที่จะรีวิวผลิตภัณฑ์ของ Dell อีกชิ้นนึงแล้วละครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

แรกสัมผัส Dell Venue

แกะกล่อง Dell Venue ออกมาแล้วต้องบอกว่า พอเห็นครั้งแรก ก็รู้สึกว่า มันออกแนวหรูหรานิดนึงครับ ตัวเครื่องกระชับมือ สัมผัสแล้วดูมีน้ำหนักพอสมควร ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไร เพราะมันหนักตั้ง 164 กรัม เลยทีเดียว

รอบๆ ตัวเครื่องล่ะเป็นยังไง?

IMG_0088IMG_0089IMG_0090IMG_0091IMG_0092IMG_0093

 • ด้านหน้า มีปุ่ม 3 ปุ่ม คือ Back, Menu และ Home แต่ไม่มีปุ่ม Search ด้านบนมีหูโทรศัพท์ และเซ็นเซอร์ 2 ตัว คือ Proximity Sensor และ Ambient Light Sensor … กระจกด้านหน้าของตัวเครื่องมีลักษณะโค้งเล็กน้อย จอขนาด 4.1 นิ้ว
 • ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ 720p สบายๆ พร้อม LED Flash และมีโลโก้ Dell ตัวบะเฮิ่มอยุ่ด้วย
 • ด้านซ้ายมือมี Side Switch เอาไว้สำหรับ Mute (ปิดเสียง) ตัวเครื่อง
 • ด้านขวามือ ด้านบนเป็นปุ่มปรับเพิ่มหรือลดเสียง ส่วนด้านล่างเป็นชัตเตอร์
 • ด้านบนของตัวเครื่องเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (แน่นอน ใช้เปิดปิดตัวเครื่องด้วย)
 • ด้านล่าง เป็นไมโครโฟน ลำโพง และพอร์ต MicroUSB

ประสิทธิภาพ

เหมือนกับที่ได้จั่วหัวไปเป็นชื่อตอนนั่นแหละครับ หากเปรียบเทียบกับ Android Smartphone รุ่นใหม่ๆ หลายๆ ตัวในปัจจุบันแล้ว สเปก Qualcomm Snapdragon QSM8250 1GHz กับ GPU เป็น Adreno 200 และ RAM 512MB เนี่ย มันถือว่าเป็นสเปกระดับกลางๆ ไปแล้ว

ลองวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ ได้แก่

Quadrant กับ Neocore

quadrant_resultneocore_result

คะแนน Quadrant Advanced 790 คะแนน กับ Neocore ได้ 30.3fps ไม่ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับพวก Android Smartphone และ Tablet รุ่นใหม่ๆ ที่ผมได้รีวิวมาในช่วงพักหลังๆ นี่

an3dbench กับ an3dbenchXL

อีก 2 โปรแกรมที่ผมใช้ทดสอบ ก็คือ an3dbench ที่เอาไว้ทดสอบ Low-end ถึง Middle-end กับ an3dbenchXL ที่เอาไว้ทดสอบ High-end ครับ

an3dbenchan3dbenchXL

ถ้าดูผลของ an3dbench แล้ว จะเห็นว่า Dell Venue มีคะแนนค่อนข้างสูงอยู่ แต่เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรมที่ใช้ทดสอบ Android ระดับ High-end แล้ว มันแสดงให้เห็นถึงช่องว่างของประสิทธิภาพอย่างชัดเจน

รายละเอียด และการเปรียบเทียบกับ Android Smartphone กับ Tablet ยี่ห้ออื่นๆ รุ่นอื่นๆ ก็ติดตามได้ที่ http://bit.ly/an3dbench ครับ

GLBenchmark 1.1.7 และ GLBenchmark 2.0.3

แน่นอนว่า ไม่ทดสอบด้วย GLBenchmark ไม่ได้ครับ เพราะนี่คือโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพกราฟิก 3D ที่ใช้สำหรับพวก Smartphone และ Tablet ระดับ High-end เลย ถ้าทดสอบด้วยเจ้า 2 ตัวนี้ ก็จะได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างแต่ละรุ่นชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

ผลการทดสอบโดยสรุปแล้ว ต้องบอกว่าสเปกของ Dell Venue นั้นไม่สูงมาก ถ้าเทียบกับ Android Smartphone และ Tablet รุ่นต่างๆ ในปัจจุบัน ต้องนับเป็นระดับ Middle-end และกำลังเริ่มตกไปทาง Low-end แล้ว แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ ถ้าจะใช้เพื่อเล่นเกม 3D ทั่วไปที่กราฟิกไม่ได้โหดร้ายทารุณมาก ก็สามารถสนุกสนานกับเกมได้สบายๆ … เดี๋ยวไว้รอดูผมทดสอบการเล่นเกม 3D ในตอนต่อๆ ไปจะได้เห็นกันครับ

เสียดายที่ผมไม่สามารถเอาผลการทดสอบ GLBenchmark มาไว้ในนี้ได้ ถ้าสนใจก็ติดตามอ่านจาก http://bit.ly/glbenchmark นะครับ

ความอึด

หมู่นี้ผมไม่ค่อยได้ทดสอบความอึดของ Android Smartphone เท่าไหร่ ก็เป็นที่รู้กันว่าสมัยนี้พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มันบอบบาง ต้องใช้อย่างทนุถนอมกันหน่อย … ปกติแล้วถ้าแบรนด์ไม่ได้ชูจุดเด่นเรื่องความอึด ผมก็จะไม่ทดสอบความอึดของมัน และงวดนี้ เนื่องจากว่าตัวเครื่องของ Dell Venue นั้นมันดูบึกบึนพอสมควร ผมก็เลยขออนุญาตทดสอบความอึดซักหน่อย ซึ่ง Dell Thailand ไฟเขียวให้ผมทดสอบความอึดได้ครับ ผลก็คือ ไฟล์คลิปทดสอบ 2 ไฟล์นี้

การทดสอบแรก … ลองตกอย่างอิสระบนพื้นกระเบื้อง ความสูง 1 เมตร โดยประมาณ พบว่า แม้ตอนตกจะเสียงดังไปนิด (ผมเสียวเล็กๆ กลัวกระเบื้องแตก แหะ แหะ) หลังตก ฝาหลังของ Dell Venue ถึงกับกระเด็นออกมาเลย แต่ว่าตัวเครื่องไม่ได้รับความเสียหายใดๆ

การทดสอบต่อมา เห็นว่าหน้าจอเป็น Gorilla Glass ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน เลยต้องขอทดสอบกับมีดหน่อย … ปกติผมจะใช้มีดสแตนเลสเล็กๆ ที่พกติดตัว แต่เนื่องจากวันนี้อยู่บ้าน เลยต้องขอลองกับของใหญ่หน่อย … ผลคือ ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วนได้ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดรอยใดๆ แม้แต่น้อยนะครับ ผมก็ยังยืนยันที่จะให้ติดแผ่นกันรอย เพราะฝุ่นเมืองไทยมันเยอะ และฝุ่นนี่แหละ ตัวดีที่ทำให้เกิดรอย

พึงตระหนักเอาไว้เสมอนะครับ ว่าการทดสอบนี้ Dell Venue ที่ผมใช้ในการทดสอบมันสามารถอยู่รอดปลอดภัยมาได้ แต่มันไม่ได้หมายความว่าหากคุณลองทำบ้างแล้วมันจะรอดปลอดภัย 100% ใครอยากเอาอย่างทำตาม ก็พึงตระหนักเอาไว้เสมอว่า

 • Drop test แล้ว มันอาจจะแตก หรือเกิดรอยขีดข่วน รอยยุบที่ตัวเครื่องได้ และนั่นจะทำให้ประกันหมดไปในบัดดัล
 • Scratch test นี่นอกจากจะอันตรายเพราะมันต้องเล่นกับของมีคมแล้ว หากมีดหรือของมีคมนั้นมันคุณภาพดีมากๆ จนความแข็งมันมากกว่า Gorilla Glass ก็อาจทำให้หน้าจอเป็นรอยได้อยู่ดีครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. เมษายน 16, 2011 ที่ 12:24

  ใจหายวาบเลย ดูคลิปซ้ำ 3 รอบ ใจตกไปถึงตาตุ่ม T_T

 2. arm
  เมษายน 16, 2011 ที่ 20:55

  งามแต้ แต่ราคาเท่าไหร่

  • นายกาฝาก
   เมษายน 16, 2011 ที่ 21:53

   ราคายังไม่ได้กำหนดเลยครับ

 3. Chocolat
  เมษายน 17, 2011 ที่ 22:23

  คุณกาฝากโหดจัง อิอิ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 17, 2011 ที่ 22:28

   อย่าได้ไปลองกับของจริงเชียวครับ
   ไม่รับประกันว่าจะอยู่รอดปลอดภัยเหมือนเครื่องที่ผมได้มาลอง

 4. เมษายน 18, 2011 ที่ 13:17

  เสียว ซี้ด!!!!

  ใจไม่ถึงอย่าดู

  • นายกาฝาก
   เมษายน 18, 2011 ที่ 13:18

   ไม่แนะนำให้ทำตามด้วย!!

 1. เมษายน 20, 2011 ที่ 11:01
 2. พฤษภาคม 28, 2011 ที่ 22:44
 3. มิถุนายน 1, 2011 ที่ 10:04

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: