หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากรีวิว Dell Venue ไม่แรงแต่ดูหรูหรา ภาคการใช้งาน ตอนต้น

กาฝากรีวิว Dell Venue ไม่แรงแต่ดูหรูหรา ภาคการใช้งาน ตอนต้น

ในตอนที่แล้ว ผมได้รีวิวขั้นพื้นฐานไปแล้วนะครับ และแถมในส่วนของการทดสอบดูถึงความทนทานด้วยว่า Dell Venue ที่ดูหนักแน่นบึกบึนเนี่ย มันทนทานแค่ไหน หลายคนก็อาจรู้สึกซี๊ดซ๊าดบ้างอะไรบ้าง แต่ว่าขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่แนะนำให้ลองเองที่บ้านนะครับ เกิดพังขึ้นมาก็ตัวใครตัวมัน เพราะแบบนี้ไม่อยู่ในการรับประกันนะคร้าบบบบ เจ้านาย

OriginalPng

Dell ดูจะภาคภูมิใจกับ Dell Venue มากนะครับ เห็นว่าได้รางวัลจากงาน CES2011 ที่ผ่านมาด้วย (เป็น Design & Engineering Showcase Honors) แต่จะเจ๋งจริงแค่ไหน ต้องคุ้ยแคะแกะเกามันดูก่อนละครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • Adecco Thailand ตอนนี้จัดกิจกรรม เชิญชวนทุกท่านเข้ามาโพสต์ความหมายของคำว่า “งาน” ในความคิดของคุณ นิยามใครโดนใจกรรมการ ก็รับรางวัลไปเล๊ยยยย รายละเอียดอ่านที่นี่เลยครับ
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

Dell Stage UI เจ้าเก่า

อย่างแรกที่ต้องแนะนำก่อนเลยก็คือ Dell Venue มาพร้อมกับ Android 2.2 ครับ … ถามว่าจะมีโอกาสเป็น Android 2.3 (Gingerbread) ไหม? พูดยากเหมือนกัน เพราะว่าแม้สเปกมันจะเหลือๆ แต่ก็ต้องดูว่า Dell ที่เมืองนอกเขาจะว่ายังไง (เหอๆ)

Stage UI คือ Interface ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Dell ครับ

stage_uistage_ui02stage_ui03

แกนหลักของ Stage UI ก็คือ Stage Widget ซึ่งมีขนาดใหญ่โตอลังการ เต็ม Home Screen หน้านึงเลยทีเดียว โดยมี Widget 7 แบบ คือ

 • Contacts แสดงรายชื่อคนที่เราโทรหาบ่อย บวกกับรายชื่อที่เราตั้งเอาไว้เป็นเองด้วย
 • Email แสดงรายการอีเมล์ที่เราตั้งเอาไว้
 • Gallery แสดงรูป และวิดีโอ ที่เราถ่ายไว้
 • Home แสดงพยากรณ์อากาศ และรายชื่อ App ที่เราเปิดไปล่าสุด
 • Music แสดงรายชื่อเพลงในลิสต์ของเรา
 • Social แสดงข้อมูล Twitter หรือ Facebook (เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง)
 • Web แสดงรายการเว็บที่เราไปเยี่ยมชมบ่อย หรือ Bookmark ของเรา

ถ้าไม่อยากใช้ Stage Widget เราก็จะเลือกติดตั้ง Widget ธรรมดาๆ ก็ได้ครับ ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด … ดูๆ แล้ว มันก็คือ Stage Widget ตัวเดียวกับที่อยู่บน Dell Streak 5 นั่นแหละครับ (เพียงแต่จาก ROM ตัวล่าสุดที่เป็น Unofficial ของ Dell Streak 5 นั้น Stage Widget มันสวยกว่าเดิมมากอ่ะ อยากให้ Dell Venue ปรับ ROM บ้างจัง)

สำหรับ Dell Stage UI นั้น ผมมีความเห็นส่วนตัว 2 ทางดังนี้

 • สำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยาก คนที่เป็นมือใหม่ Android หรือคนที่ซื้อมาใช้งาน ไม่ต้องการลูกเล่นเกินเหตุ Stage Widget เนี่ยจะเหมาะมากครับ เพราะแต่ละหน้ามีหน้าที่ของมันชัดเจน และเพียงพอต่อการใช้งานดีอยู่แล้ว อ่านง่าย ใช้สะดวกด้วย
 • แต่สำหรับพวก Hardcore User (แบบผม) ละก็ Stage UI ของ Dell มันไม่พอครับ สุดท้ายคงต้องหาพวก Go Launcher หรือไม่ก็ ADWLauncher มาลงอยู่ดี เลยทำให้ Stage UI ไม่ได้โดดเด่น ดึงดูดผู้ใช้งานระดับ Hardcore เท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ผมได้ลอง Stage UI ทั้งบน Dell Streak 5 และ Dell Venue แล้ว ต้องบอกว่า Dell Stage UI นั้น เหมาะกับการอยู่บน Dell Venue มากกว่า Dell Streak 5 จริงๆ ครับ

ใช้งานโทรศัพท์

รีวิว Smartphone แล้วไม่รีวิวการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ มันก็เหมือนไม่ได้รีวิวอ่ะนะผมว่า … ดังนั้นต้องขอพูดถึง Dell Venue ในฐานะโทรศัพท์หน่อย

เรื่องรูปทรงนั้นผมว่า Dell Venue นั้น OK สำหรับการเป็นโทรศัพท์มือถือเลยครับ หน้าจอ 4.1 นิ้ว ไม่ได้ใหญ่มากเกินไปนักสำหรับคนทั่วไป โดยเฉพาะพวกมือใหญ่ๆ แบบผม แต่สำหรับสาวๆ มือเล็กๆ บอบบาง อาจดูว่าใหญ่ไปนิดละครับ

ผมขัดใจตรงที่พอเปิด Phone App ขึ้นมาปุ๊บ … เอิ่ม… Dell Venue มาพร้อมกับ Stock Phone App (หรือแปลเป็นไทยคือ เป็น Phone App พื้นฐานดั้งเดิมของ Android) เลยทีเดียว

phone_app01phone_app03phone_app02

อย่างที่ผมพูดถึงบ่อยๆ คือ Phone App ของ Android ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ดังนั้นการที่ Dell Venue ใช้ Phone App ของ Android ก็ไม่ได้ทำให้มันดูแย่ครับ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ดูเลิศ คุณสมบัติที่ช่วยในการทำให้การโทรสะดวกอย่าง Smart Search ก็ไม่มี ดังนั้นเลยก็เลยไม่สามารถที่จะกดแป้น (ที่เป็นทั้งตัวเลขและตัวอักษรในตัว) แล้วค้นหารายชื่อไปพร้อมๆ กันได้

อย่างไรก็ดี เสียงโทรศัพท์ ดังฟังชัด เปิด Speaker Phone ก็คุยสะดวก หรือจะใช้ Small Talk หรือ Bluetooth Headset ก็ย่อมได้ไม่มีปัญหาครับ

ท่องเว็บ และมัลติมีเดีย

หน้าจอ 4.1 นิ้ว ไม่เล็กจนเกินไป และไม่ใหญ่จนเกินเหตุ จริงๆ แล้วต้องบอกว่า หน้าจอ 4.1 และ 4.3 นิ้วเนี่ย แทบจะเป็นขนาดมาตรฐานของ Smartphone ระดับกลางไปจนถึงระดับบนแล้ว เพราะมันให้ประสบการณ์ด้านเว็บ และมัลติมีเดียที่เต็มตากว่าพวกขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้ว ในขณะที่ไม่ต้องลำบากพกพามากจนเกินเหตุ (อ๊ะๆ ออกตัวก่อนว่า Dell Streak 5 อันเป็นที่รักของผมนั้น ผม OK กับการพก 5 นิ้วนะครับ ไม่ได้ลำบากอะไรมากนัก … แม้ว่าหลายๆ คนอาจจะลำบากเอาการอยู่ อิอิ)

webyoutubetunein_radio

Web Browser และ YouTube App คงไม่ต้องพูดมาก เพราะ Dell ก็เล่นง่าย ใช้ตัวที่ Built-in มากับ Android อยู่แล้ว ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร … YouTube App นี่ผมพอเข้าใจ เพราะยี่ห้อไหนๆ ก็ใช้ของ Google เหมือนกัน แต่ Web Browser เนี่ย ในใจลึกๆ ผมอยากให้ Dell ช่วยปรับปรุงอะไรหน่อยล่ะครับ อย่างน้อยที่สุด ก็แก้ปัญหาลิงก์ลอยก็ยังดี เหอๆ

ที่ผมชอบอย่างนึงก็คือ แม้ Dell จะไม่ได้มีคุณสมบัติของวิทยุ FM มาให้ในตัว (ไอ้แบบที่ต้องเสียบหูฟังแทนเสาอากาศ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าผมรำคาญมาก เพราะหลายๆ พื้นที่ เสาอากาศแบบนี้ มันรับคลื่นได้ไม่ชัดเจน) แต่ก็มีการลง App ชื่อ TuneIn Radio มาให้เลย เอาไว้ฟังวิทยุออนไลน์ครับ ซึ่งมีคุณสมบัติ Local Radio ด้วย คือ ดูพิกัดที่เราอยู่ แล้วหาวิทยุออนไลน์ในพื้นที่ที่เราอยู่มาให้โดยอัตโนมัติเลย ถ้าเกิดว่าไม่พอใจ ก็ค้นหาตามภาษา หรือตำแหน่งที่ตั้งก็ได้ครับ

tunein_radio02tunein_radio03tunein_radio03

อย่างไรก็ดี TuneIn Radio ก็ไม่ใช่ Exclusive App บน Dell Venue หรอกนะ … จริงๆ แล้ว เราสามารถดาวน์โหลดได้จาก Android Market ครับ ฟรีอีกต่างหาก … ก็เลยไม่ทำให้มันเป็นจุดเด่นอะไรมากมาย แต่ผมชอบเป็นการส่วนตัว เพราะว่าสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับ Android ยังไม่รุ้เรื่อง App เท่าไหร่ ก็ได้ใช้เลย ไม่ต้องไปถามหาเอาจากใครไงล่ะ

ยังไม่จบครับๆ ตอนหน้าเรามาพูดถึงเรื่องของ 2 ก. กันครับ คือ กล้อง กับ เกม อิอิ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. keng
  พฤษภาคม 14, 2013 ที่ 12:15

  จะหา Small Talk dell steak ดีๆๆๆๆซักตัวคับแนะนำหน่อยคับ

 1. พฤษภาคม 28, 2011 ที่ 22:45

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: