หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากรีวิว Dell Venue ไม่แรงแต่ดูหรูหรา ภาคการใช้งาน ตอนจบ

กาฝากรีวิว Dell Venue ไม่แรงแต่ดูหรูหรา ภาคการใช้งาน ตอนจบ

ตอนนี้ไม่กะจะเขียนยาวมากนะครับ เพราะเวลาทำงานเหลือน้อยมากในสัปดาห์นี้ สัปดาห์หน้ายังมีงานต้องบรรยาย แต่ยังไม่ได้เริ่มทำ Slide เลย (เฮือก!!) กะว่าพรุ่งนี้คงต้องเริ่มปั่น Slide บ้างแล้วละครับ … แต่ไม่ต้องห่วง จะพยายามสานต่องานรีวิวอย่างน้อยทุกๆ 2 วัน และอาจมีบล็อกสั้นๆ สาระอื่นๆ แทรกเป็นระยะๆ ครับ (ตอนนี้เตรียมไว้เรื่องนึงแล้ว กะว่าจะเอามาคั่นเวลาระหว่างรีวิว Dell Venue นี่แหละ)

OriginalPng

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • อเด็คโก้ @AdeccoThailand แจก iPad2!! เพียงร่วมสนุกดาวน์โหลด App iPhone, BB หรือ Android รายละเอียดคลิกเลยค่ะ http://bit.ly/hBhzsm (ถ้าอยากรู้จัก iPad 2 มากขึ้น ก็อ่านรีวิวของผมได้นะครับ อิอิ)
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

เอาละครับ กลับเข้ามาที่เรื่องของเรากันต่อดีกว่า

กล้องดิจิตอล กับกล้องวิดีโอ

กล้องดิจิตอลที่มาพร้อมกับ Dell Venue นั้นคือกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ครับ … ตอนแรกผมเข้าใจว่า Dell ใช้ Camera App ของ Android กับ Dell Venue เหมือนกับ Dell Streak 5 เลย แต่ผมคิดผิดครับ ลูกเล่นของกล้องของ Dell Venue นี่เยอะกว่า Dell Streak 5 อีก

camera02camera03

ลูกเล่นของกล้องของ Dell Venue อาทิ

 • โฟกัสแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Auto Focus/Macro/Face Tracking (ติดตามใบหน้า) และที่สำคัญ Dell Venue เป็นรุ่นที่มี Tap-to-Focus ด้วย
 • ใส่เอฟเฟ็กต์สีต่างๆ ได้ ขาวดำ ซีเปีย บลา บลา บลา
 • เลือก ISO ระดับต่างๆ ได้ตั้งแต่ 100 ถึง 800
 • มีถ่ายพาโนรามาด้วย แต่ว่าไม่ใช่แบบที่ถ่ายแล้วต่อภาพให้อัตโนมัติหรอกนะ … ผมว่าสุดท้าย การเลือกใช้โปรแกรม Photaf 3D Panorama เป็นทางเลือกที่ดีกว่า
 • อื่นๆ อีกเยอะ

คุณภาพของกล้องก็ประมาณนี้ครับ

IMG_20110412_175405IMG_20110412_175707IMG_20110418_110415IMG_20110418_115158IMG_20110418_170957IMG_20110419_174239

เห็นว่า Dell Venue มีโหมด Macro ด้วย ก็เลยคิดว่าน่าลองดูเหมือนกัน ก็พบว่า สามารถถ่ายได้ที่ระยะใกล้สุดคือราวๆ 9-10 ซ.ม. ครับ ก็ประมาณกล้อง Compact รุ่นทั่วๆ ไป … ต้องเตือนนิดนึงคือ ผมสังเกตว่า ไฟล์รูปที่ถ่ายในโหมด Macro จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติร่วมเท่าตัวครับ

IMG_20110419_152417

วิดีโอ คุณภาพก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ดีเลิศอะไรมากมาย ก็ระดับกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพิกเซลถ่ายได้ สามารถใส่ลูกเล่นสีได้เหมือนการถ่ายภาพนิ่ง เลือกคุณภาพของวิดีโอ และ Video Encoder ได้ 3 แบบ (MPEG4, H.263 และ H.264) เลือก Audio Encoder เป็น AMRNB กับ AAC ได้

คุณภาพของวิดีโอของ Dell Venue ก็ตามที่เห็นนี่เลยครับผม

เกม เกม เกม

ในยุคที่เกมบนสมาร์ทโฟนเริ่มมีคุณภาพไม่แพ้เกมคอนโซล จนส่วนแบ่งตลาดเริ่มเบียดๆ กันแล้วเนี่ย ซื้อสมาร์ทโฟนระดับ Mid-range ขึ้นไป ก็อยากได้มาเล่นเกมใช่ไหมล่ะครับ โดยเฉพาะ สมาร์ทโฟนที่มีสเปกระดับ 1GHz แรม 512MB เนี่ย ก็น่าจะเล่นเกม 3D ได้ไม่เลวใช่ไหมครับ

อย่างที่บอกว่า ด้วยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ที่ผมทดสอบไปในตอนแรก มันบอกชัดเจนว่า Dell Venue นี่ นับว่าเป็นระดับ Mid-range ในปัจจุบัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสามารถในการเล่นเกม 3D ลดลงนะครับ

โดยภาพรวมแล้ว

Dell Venue เป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกดีไซน์ออกมาด้วยรูปลักษณ์หรูหรา (ตามสไตล์ของพวกฝรั่งเขา เลยอาจดูขัดตาสำหรับคนไทยหลายๆ คน … ผมลองสอบถามจากคนใกล้ตัวเอาอ่ะนะ) สเปกนั้นถูกกำหนดให้เป็นระดับไฮเอ็นด์ในปีที่แล้ว แต่เสียดายที่เมื่อเข้ามาถึงเมืองไทย มันก็เหลือแค่ระดับกลางๆ ไปแล้ว … มองในแง่ดี คือ เราได้สมาร์ทโฟนที่ดูดีในระดับไฮเอ็นด์ของพวกฝรั่ง ในราคาระดับกลางๆ เลย

Dell Venue ไม่ได้แรงเลิศ มีความสามารถในการทำงานทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ ท่องเว็บ เล่นไฟล์มัลติมีเดีย หรือแม้แต่เล่นเกม 3D ได้สบายๆ ครับ (แต่หากเล่นเกม 3D แบบหนักหน่วงอย่าง Dungeon Defenders: First Wave เนี่ย ก็กระตุกแน่ๆ ครับ)

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ใครที่อยากทดลองใช้ Android เป็นครั้งแรก และมีงบประมาณพอ Android Smartphone ระดับ Dell Venue นี่ เป็นตัวเลือกที่ดี ที่ให้ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีพอควรเลยละครับ แต่หากต้องการความแรงสุดกู่ Dell Venue นี่ก็ยังไม่ใช่คำตอบของคุณครับ

Advertisements
 1. มกราคม 2, 2012 ที่ 11:29

  แล้งพวกบริการหลังการขายดีมั้ยครับ เช่นประกันหรือการอัพเดทต่างๆ ขอบคุณครับ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 2, 2012 ที่ 14:56

   กับ Dell ไม่มีปัญหาครับ แต่ถ้าติดต่อกับพวก Distributor นี่จะปวดหัวไม่หยอก
   เรื่องการอัพเดต ตอนนี้ต้องทำใจ เพราะว่ามันคงตันอยู่ที่ 2.2.2 ครับ

 1. พฤษภาคม 28, 2011 ที่ 10:42

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: