กาฝากพาพรีวิว BlackBerry PlayBook

เมื่อวานนี้ได้รับเชิญไป 2 งาน ได้แก่งาน IT iTrend by Thaiware.com ตอนบ่าย เป็นการแชร์ประสบการณ์ และพูดถึงระบบปฏิบัติการ Android ส่วนตอนเย็นนั้น PR ของ RIM เชิญไปร่วมพรีวิว BlackBerry PlayBook ซึ่งเป็น Tablet ในสังกัดของ RIM ผู้ทำ BlackBerry นั่นเอง

image

งานจัดที่ร้าน Falabella ตรงแถวๆ BTS ราชดำริครับ ในงานนี้ ทางผู้บริหารของ RIM ได้มาสาธิตเจ้า BlackBerry PlayBook ให้เราได้ดูกัน แล้วก็เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสมันอย่างเต็มที่อีกด้วย

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • อเด็คโก้ @AdeccoThailand แจก iPad2!! เพียงร่วมสนุกดาวน์โหลด App iPhone, BB หรือ Android รายละเอียดคลิกเลยค่ะ http://bit.ly/hBhzsm (ถ้าอยากรู้จัก iPad 2 มากขึ้น ก็อ่านรีวิวของผมได้นะครับ อิอิ)
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ กลับมาพรีวิว BlackBerry PlayBook ดีกว่าครับ

สเปกคร่าวๆ และความรู้สึกแรกสัมผัส

IMG_20110427_181032IMG_20110427_192348

อย่างที่รู้กันว่าเจ้า PlayBook นี่ใช้ CPU 1GHz แบบ Dual-core เหมือนกับพวก Tablet ระดับ High-End ตัวอื่นๆ แต่มีหน้าจอขนาด 7 นิ้วที่ความละเอียด 1024×600 พิกเซล

การเชื่อมต่อก็มีแค่ WiFi 802.11 a/b/g/n และ Bluetooth 2.1 + EDR

ขนาดของตัวเครื่อง ตามสเปกที่ได้จาก RIM ก็จะเป็น 194 x 130 x 10 มม. (กว้าง x ยาว x สูง) หนัก 425 กรัมครับ ตอนได้สัมผัสต้องบอกว่าเบาใช้ได้เลย ตัวเครื่องเหลี่ยมๆ ให้ความรู้สึกอนุรักษ์นิยมนิดๆ แฮะ แต่ที่แปลกใจคือ ปุ่มกดมันมีแค่ตรงด้านบนตัวเครื่อง (คิดซะว่าใช้เครื่องในแนวนอนเป็นหลัก) และมีแค่ปุ่ม เปิด-ปิดเครื่องและหน้าจอ ปุ่ม Play และปุ่มเพิ่มลดเสียงเท่านั้นเอง ไม่มีปุ่มอย่าง Home หรือ Back เลยครับ เพราะว่าเขาใช้การจับ Gesture หรือการเคลื่อนไหวของนิีวมือของเราบนหน้าจอเป็นหลักนั่นเอง โดยเริ่มจากขอบของหน้าจอ แล้วลากสู่ตัวหน้าจอ

 • ถ้าลากจากด้านบนลงมาด้านล่าง จะเป็นการเปิด Tray ซึ่งเก็บพวกเมนูต่างๆ ของ App
 • ถ้าลากจากด้านล่างขึ้นด้านบน จะเป็นการ Minimize ตัว App (ไม่ใช่ปิดนะครับ)
 • ถ้าลากจากด้านซ้ายไปขวา หรือจากขวาไปซ้าย จะเป็นการทำ App Switching

True Multitasking

RIM ชูความเป็น True Multi-tasking ชัดเจนมาก ซึ่งต้องบอกตรงๆ ว่ามันเป็นอย่างที่ RIM ว่าจริงๆ ครับ เพราะ App ใดๆ ที่ถูก Minimize ไป มันจะยังทำงานตามปกติอยู่ เช่น Video ก็ยังเล่นต่อไป หรือเกมก็ยังทำงานต่อ … ผู้บริหารของ RIM โชว์พาวด้วยการเปิดมิวสิควิดีโอแบบ HD ไปพร้อมๆ กับเล่นเกม Need for Speed Undercover แถมยิงภาพออกจอ TV ไปพร้อมๆ กันไม่มีกระตุก นอกจากนี้ ต้องทำ App Switching ก็ยังแสดงให้เห็นว่ายังเล่นเกมไป ดูมิวสิควิดีโอไปได้ด้วย … ผมว่าเป็นอานิสงส์จาก OS ที่ดี บวกกับ CPU แรง และ RAM มากถึง 1GB เลยทีเดียว

ผมก็ลองเล่นบ้างเหมือนกัน ลองดูวิดีโอพรีวิว UI ได้ แต่ตัวที่ผมเล่น เหมือนจะมีปัญหากับเกม Need for Speed อ่ะ
ผมลองไปเล่นอีกตัว ที่มันไม่มีปัญหากับเกมนี้ จะเห็นว่าการเล่นเกมทำได้ดีทีเดียว

อันนี้รีวิวเกม Need for Speed Undercover ครับ

การท่องเว็บไม่ต้องห่วงเลยครับ ลื่นปรื๊ด และรองรับ Flash Player อย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียว … อ้างอิงจาก @iZipboy แล้ว เขาว่าเนียนกว่า Android ด้วยซ้ำไป!! … ในส่วนของ User Interface นั้น ผมว่าผมชอบ Android 3.0 (Honeycomb) แล้ว มาเจอของ PlayBook นี่ ผมชอบมากกว่าอีก

จุดที่ยังบกพร่องอยู่

ที่ยังบกพร่องอยู่คือการแสดงผลภาษาไทยครับ สามารถแสดงได้ แต่ตำแหน่งของพวกวรรณยุกต์ และสระที่เป็นตัวลอยตำแหน่งมันจะเพี้ยนไป ซึ่งตรงนี้ทาง RIM ก็กำลังดำเนินการแก้ไข และเชื่อว่าเมื่อออกวางจำหน่ายจริงจะไม่มีปัญหาใดๆ ครับ

ราคาล่ะ? แล้วเมื่อไหร่วางจำหน่าย?

สนนราคาตอนนี้ RIM ยังไม่ยอมเปิดเผย แต่ได้กล่าวเปรยๆ ว่า ที่อเมริกาขายรุ่น 16GB ที่ $499 ถ้าให้คิดแบบ Apple เลย ราคาอเมริกาเท่านี้ มาไทยก็จะอยู่ที่ 15,900 ครับ แต่ก็คงต้องรอดูว่า RIM จะประกาศราคาจริงๆ เท่าไหร่

สำหรับตอนนี้มีให้เลือกแบบ 16GB และ 32GB ครับ เป็นแบบ WiFi-only หากจะต่อเน็ต ก็ต้องผ่าน WiFi เอาละครับน่าจะสะดวกสุด อาจใช้มือถืออื่นมาทำ WiFi Tethering หรือใช้ MiFi ก็ตามสะดวก

วันจำหน่าย ทาง RIM ก็บอกยังไม่ตัดสินใจแต่ผมก็ได้แต่หวังว่ามันจะมาก่อน iPad 2 นะ เพราะไม่งั้นคนก็อาจแห่ไปสอย iPad 2 จนไม่เหมือนเงินในกระปุกหมูออมสินมาสอย PlayBook นะเนี่ย

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ที่ MBK มีการหิ้วมาจำหน่ายแล้ว ราคาอยู่ 2 หมื่นต้นๆ ครับ

โดยสรุปแล้ว

ถ้าถามผมว่า PlayBook แหล่มไหม ต้องบอกว่าโดย Hardware และตัวระบบปฏิบัติการแล้วถือว่าทำได้ดีมากๆ เลย แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องวัดกันว่า App ที่จะออกมารองรับใน BlackBerry App World นั้นจะมีมากน้อยแค่ไหนครับ RIM ต้องไม่ลืมว่า Smartphone ที่ฮาร์ดแวร์ดีิและ OS เจ๋งอย่าง Palm ที่ใช้ webOS ก็ยังร่วงไปรอบนึงแล้วเพราะขาด App มาช่วยเสริมทัพ ตอนนี้เองก็ยังรอว่า HP ที่ซื้อ Palm ไปจะวางกลยุทธ์อะไรอยู่เลย … ยิ่งเร็วๆ นี้มีข่าว เว็บที่ให้บริการ Tools ในการพัฒนา App แบบ Cross-platform เผยผลสำรวจลูกค้าที่เป็นนักพัฒนาพบว่า RIM และ Microsoft เตะตานักพัฒนาแค่ไม่ถึง 30% เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง iOS หรือ Android แม้จะไม่ใช่กลุ่มตัวอย่างที่ใช้อธิบายในภาพรวมได้ แต่เห็นผลสำรวจแบบนี้ก็เชื่อได้ว่า RIM มีการบ้านใหญ่รออยู่ครับ

แต่อย่าเพิ่งถามนะครับว่าผมจะได้มารีวิวเมื่อไหร่ อันนี้ผมเองก็ยังไม่รู้เลยครับ ฮาฮา

Advertisements
 1. @pakada
  เมษายน 28, 2011 ที่ 08:29

  ตามเข้ามาอ่านจ้า แต่คงไม่ซื้อ Playbook เพราะสอย iPad2มาเรียบร้อยแล้ว

  แต่กำลังคิดว่า จะมีAppให้โหลดมากน้อยแค่ไหน ในฐานะนักพัฒนาApp ยังไงก็ยังเห็นแนวโน้มว่าคนจะหันไปพัฒนา Android App มากกว่าเยอะเลย ^^

 2. yaituaklom
  เมษายน 28, 2011 ที่ 12:32

  เข้ามาอ่านเพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ขอบคุณมากค่า

 3. Aragorn
  เมษายน 29, 2011 ที่ 22:03

  คุณกาฝากว่าเรื่องความเร็วกับความลื่นโดยรวม

  เทียบกับ iPad 2 เป็นไงบ้างรึครับ ??

  • นายกาฝาก
   เมษายน 29, 2011 ที่ 22:34

   เร็ว และลื่นดีครับ แม้จะขณะทำงานแบบ Multi-tasking อยู่ก็ตาม

 4. TanTai
  พฤษภาคม 2, 2011 ที่ 01:21

  รอสอย iPad2
  เครื่องอื่น รอไปก่อนนะ

 1. กรกฎาคม 28, 2011 ที่ 11:01
 2. สิงหาคม 2, 2011 ที่ 11:01

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: