หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคแนะนำ Honeycomb (ตอนที่ 1)

กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคแนะนำ Honeycomb (ตอนที่ 1)

แม้ว่า Acer Iconia Tab A500 จะไม่ใช่ Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.0 (Honeycomb) แต่ว่ามันก็คือตัวแรกที่เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย (ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วตามร้าน IT ชั้นนำทั่วไป ในราคา 17,900 บาท) มันก็เลยกลายเป็น Tablet ตัวแรกที่ทำให้ผมได้สัมผัสกับ Android 3.0 แบบเต็มๆ ครับ

image

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจยังไม่คุ้นเคย หรือบางคนอาจไม่เคยได้สัมผัสกับเจ้า Honeycomb นี่มาก่อนแน่ๆ ลองมาอ่านรีวิวของผมก่อนก็แล้วกันนะครับ

แต่ก่อนที่จะเริ่มเรื่องราว ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

 • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ
 • อเด็คโก้ @AdeccoThailand แจก iPad2!! เพียงร่วมสนุกดาวน์โหลด App iPhone, BB หรือ Android รายละเอียดคลิกเลยค่ะ http://bit.ly/hBhzsm (ถ้าอยากรู้จัก iPad 2 มากขึ้น ก็อ่านรีวิวของผมได้นะครับ อิอิ)
 • i-mobile 3GX หนึ่งใน MVNOs ของ TOT3G ซึ่งตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ออกโปรแรงโดนใจสุดๆ คือ BB Unlimited นี่แหละครับ 650 บาท/เดือน แม้ว่าจะไม่ใช่เครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด แต่ ณ ตอนนี้ในกรุงเทพฯ ก็ครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ หลักๆ ไปเยอะมากแล้วละครับ รายละเอียดอ่านที่นี่เลย

Samsung Socially Smart

นอกจากนี้ ใครที่สนใจที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางของการเป็นบล็อกเกอร์ที่รีวิวพวก Gadget ต่างๆ ก็อยากเชิญชวนให้มาประกวดรีวิวโทรศัพท์มือถือ กันครับ อ่านรายละเอียดกันได้ที่ ประกวดรีวิวมือถือครั้งที่ 1

เอาละ ไปทำความรู้จัก Honeycomb กันครับ

User Interface ของ Honeycomb

Honeycomb มีการออกแบบ User Interface ใหม่ โดยให้เหมาะสมกับหน้าจอความละเอียดสูงของ Tablet มากขึ้น ถ้าเป็นใน Android เวอร์ชันก่อนหน้า (2.x ลงไป) โดยทั่วไปแล้ว หน้า Home Screen จะรองรับ Grid แบบ 4 x 4 (หมายถึง รองรับไอคอน 4 x 4 = 16 อัน นั่นเอง) แต่หากดูจากรูปด้านล่าง จะเห็นว่า Grid กลายเป็น 8 x 7 แล้ว

Home Screen ยังคงความมีหลายหน้าจออยู่ มี Transition ที่ดูมีลูกเล่นมากขึ้น แต่ไม่ได้หวือหวาอะไร จริงๆ แล้วต้องบอกว่ายังรู้สึกหน่วงๆ อยู่บ้างในบางจังหวะด้วย

0102

ที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติม คือ หน้าจอการปรับแต่ง Home Screen และการเพิ่ม Widget และ App Shortcut เข้าไป โดยสามารถเลือกที่จะแทรก Widget หรือ Shortcut ไปยังหน้า Home Screen ใดก็ได้สบายๆ อีกทั้ง ถือว่าเป็นความสะดวกที่เพิ่มขึ้นจริงๆ ครับ

0304

แน่นอนว่า ในแนวตั้งก็สามารถแสดงผลได้อย่างสบายๆ ไม่มีปัญหาใดๆ เลยละครับ

0506

ส่วนที่มีการปรับปรุงใหม่อีกอันก็คือ Notification Bar ครับ แทนที่จะอยู่ด้านบนแล้วต้องใช้นิ้วลากลงมา ก็กลายเป็นลักษณะเหมือน System Tray ของ Windows โดยแตะแล้วก็จะแสดง Notifications ต่างๆ โดยแบ่งเป็น

 • Notification แบบตัวใครตัวมัน (รูปด้านล่างขวามือ) จะเป็นไอคอนเล็กๆ เมื่อแตะแล้วก็จะแสดง Notification ต่างๆ ทีละตัว
 • Notification แบบรวม (รูปด้านล่างซ้ายมือ) ซึ่งปกติจะอยู่ในรูปของนาฬิกาดิจิตอล กับไอคอนแสดงความแรงของสัญญาณ WiFi กับระดับแบตเตอรี่ ซึ่งเมื่อเราแตะแล้ว ก็จะแสดง Notification ทั้งหมดขึ้นมา หากแตะไอคอนที่อยู่ด้านขวามือของไอคอนแสดงระดับแบตเตอรี่ จะเป็นการเข้า Settings เพิ่มเติม

07080910

App ต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานของ Android รวมถึงส่วน Settings เนี่ย ก็ได้มีการออกแบบให้เหมาะสมกับหน้าจอความละเอียดสูงของ Tablet มากขึ้นมากๆ เวลาที่ตะแคงหน้าจอก็จะได้เห็นข้อมูลต่างๆ มากขึ้น ลองดูตัวอย่างด้านล่างกันนะครับ

 • Gmail นั้น คล้ายกับ Email App ของ iPad มากขึ้นมากๆ เมื่อตะแคงหน้าจอเป็นแนวนอนแล้ว ด้านซ้ายมือก็จะแสดงรายการอีเมล์ และแสดงเนื้อหาอีเมล์ที่ด้านขวามือ ทำให้ Gmail ใช้งานได้ง่ายขึ้นมากๆ
 • Browser มีการอัพเกรดขึ้นเยอะมาก โดยคล้ายคลึงกับ Google Chrome แบบสุดๆ ไปเลย สามารถแสดงผลหน้าเว็บเป็นแท็บได้ โดยเปิดได้สูงสุดถึง 16 แท็บเลยทีเดียว … Acer Iconia Tab A500 ไม่ได้ติดตั้ง Flash Player มาให้ด้วย แต่เราก็สามารถดาวน์โหลดมาจาก Android Market ได้ครับ

1112

 • Android Market นี่ เห็นแล้วทำให้นึกถึง Android Web Market เล็กๆ ครับ ไม่เหมือนซะทีเดียว แต่ว่าก็คล้ายๆ ครับ การแสดงข้อมูลในแนวนอน ทำให้เราได้ข้อมูลของ App เยอะขึ้นมาก แต่ว่ามันมีข้อจำกัดตรงที่ Android Market บน Honeycomb นี่แสดงผลในแนวนอนเท่านั้น
 • Calendar ทำออกมาได้สวยขึ้นมาก พอแสดงผลในแนวนอน เลยได้เห็นข้อมูลเพิ่มเยอะขึ้น แถมเลือกกรองเฉพาะปฏิทินที่อยากแสดงได้ด้วย

1314

 • YouTube App เองก็แสดงผลวิดีโอไปพร้อมๆ กับ Related Video ในหน้าจอเดียวกันได้
 • โปรแกรม Google Talk ก็แสดงผลได้มากขึ้นกว่าเดิม คือเห็นทั้งหน้าจอแชทไปพร้อมๆ กับหน้าจอรายชื่อผู้ติดต่อ

1516

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. พฤษภาคม 2, 2011 ที่ 18:09

  WoW ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

 2. phantomquest
  พฤษภาคม 3, 2011 ที่ 13:33

  Interface สวยดีแต่แอพฯยังน้อยอยู่ใช่มั๊ยครับ >//<

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 3, 2011 ที่ 14:51

   App ยังน้อยเอาการ ขนาด App Twitter แหล่มๆ ยังไม่มีเลย เหอๆ

 3. rAfaEl
  พฤษภาคม 3, 2011 ที่ 23:09

  ไปจับเครื่องโชว์ที่พันธุ์ทิพย์แล้ว ต้องบอกว่าแปลกใจและประทับใจพอสมควร เรื่องความลื่นนี่ให้เต็มเลย แตะปุ๊ปติดปั๊ป ไม่มีความรู้สึกดีเลย์แบบแอนดรอยรุ่นก่อนๆ (เทียบเท่าตระกูลแอปเปิ้ล) แต่แอปไม่ได้ลองเยอะนัก แถมไม่ได้ต่อเนตอีก

 4. oattao
  พฤษภาคม 4, 2011 ที่ 00:20

  รอ moto-zoom และ galaxy tab 10.1 & 8.9 จะบ้าตายแล้ว มาเร็วๆหน่อยตัวไหนก็ได้ (คุณกาฝากหา zoom มารีวิวหน่อยสิครับ) ฮึฮึ ¤¤

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: