หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, ประชาสัมพันธ์, เก็บมาฝาก > กาฝากกับบทความพิเศษ ตอน ใช้ 3G อย่างไรให้คุ้มค่า (ภาคต้น)

กาฝากกับบทความพิเศษ ตอน ใช้ 3G อย่างไรให้คุ้มค่า (ภาคต้น)

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2554 ที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติให้ไปเป็นผู้ดำเนินรายการ (เรียกภาษาฝรั่งเท่ห์ๆ ว่า Moderator) งานเสวนาแบบสบายๆ ของเครือ The Nation นาม NForum มา ซึ่งหัวข้อของงานคือ Mobile Working Trend หรือ แนวโน้มสไตล์การทำงานแบบเคลื่อนที่ (ผมชอบเรียกว่า อยู่ไม่สุข อิอิ)

RIMG0045

หัวข้อ Mobile Working Trend ทำให้ผมนึกถึงเรื่องเรื่องหนึ่งที่อยากจะเขียนมานานแล้ว และมันก็เกี่ยวข้องกับสปอนเซอร์ผู้แสนดีของนายกาฝากรายหนึ่ง คือ i-mobile 3GX ด้วย นั่นคือ เรื่องของโมบายอินเทอร์เน็ตผ่านบริการเครือข่าย 3G นั่นเอง

เพียงแต่ผมจะไม่ขอพูดในเชิงวิชาการนะครับ ใครอยากได้เนื้อหาในเชิงวิชาการ ว่า 3G คืออะไร อะไรทำนองนี้ ขอรบกวนอ่าน Wikipedia เรื่อง 3 จี เอาเองครับ … ส่วนตัวผม ในฐานะไอทีต๊อกต๋อย ผู้ใช้งานอันแสนจะธรรมดา จะขอพูดถึงการใช้เครือข่าย 3G ให้คุ้มค่าดีกว่า

บล็อกตอนพิเศษนี้ ได้รับการสนับสนุนโดย i-mobile 3GX : สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่ควรเลือก คือ ความเร็ว 7.2Mbps, เป็นผู้ให้บริการ 3G ที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNO ของ TOT3G และมีแพ็กเกจให้เลือกหลากหลาย (ดูรายละเอียด)

แต่แน่นอนว่า ก็ต้องขอขอบคุณสปอนเซอร์ผู้แสนน่ารักของเราเช่นเคยนะครับ โดยเริ่มจาก

  • Dell Thailand ซึ่งตอนนี้เริ่มรุกคืบเข้ามาวางรากฐานในประเทศไทยชัดเจนขึ้น ด้วยเว็บไซต์ใหม่ ilovedell.com ครับ สำหรับลูกค้าของ Dell หรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของ Dell เว็บไซต์แห่งนี้จะเป็นเหมือนกับศูนย์กลางสำหรับค้นหาอะไรที่อย่างที่เป็น Dell เลยครับ และเดือนนี้ก็เตรียมพบกับ Smartphone ตัวใหม่จากค่ายนี้ด้วย
  • อเด็คโก้ @AdeccoThailand แจก iPad2!! เพียงร่วมสนุกดาวน์โหลด App iPhone, BB หรือ Android รายละเอียดคลิกเลยค่ะ http://bit.ly/hBhzsm (ถ้าอยากรู้จัก iPad 2 มากขึ้น ก็อ่านรีวิวของผมได้นะครับ อิอิ) ช้าหมด ระวังอดเน้อ

และท้ายที่สุด สปอนเซอร์พิเศษครับ เดี๋ยวคงได้ Galaxy Gio มารีวิวให้ได้อ่านกันเร็วๆ นี้ (ขอให้ Acer Iconia Tab A500 จบก่อน อิอิ)

Samsung Socially Smart

นอกจากนี้ ใครที่สนใจที่จะก้าวเข้าสู่เส้นทางของการเป็นบล็อกเกอร์ที่รีวิวพวก Gadget ต่างๆ ก็อยากเชิญชวนให้มาประกวดรีวิวโทรศัพท์มือถือ กันครับ อ่านรายละเอียดกันได้ที่ ประกวดรีวิวมือถือครั้งที่ 1

เอาละ วันนี้โฆษณายาวเป็นพิเศษ ต้องขออภัยครับ … ได้เวลาอ่านเนื้อหาจริงๆ จังๆ แล้ว

การคิดค่าบริการ

ก่อนที่จะไปรู้ว่าจะเอา 3G ไปทำอะไรดีถึงจะได้คุ้ม ก็อยากพูดถึงประเด็นเรื่องการคิดค่าบริการ 3G ก่อนครับ ด้วยเหตุว่าเครือข่าย 3G แม้จะยังไม่ครอบคลุมประเทศไทย ณ ขณะนี้ (และมันก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่อาจต้องรออีกพักใหญ่มากๆ กว่าจะครอบคลุม) แต่มันก็มีความเร็วค่อนข้างสูง คือที่มักจะโม้ๆ ให้เราได้ยินกันก็ 7.2Mbps

7.2 เมกะบิตต่อวินาที มันเร็วแค่ไหน? ให้คำนวณแบบคร่าวๆ ก็ประมาณ 880KB/วินาที หรือพูดง่ายๆ คือ ดาวน์โหลดข้อมูลขนาด 1 แผ่น CD (700MB) เสร็จในเวลาประมาณ 13 นาทีเศษๆ น่ะครับ

แต่ด้วยความที่แบนด์วิธของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถือมันมีจำกัดจำเขี่ยพอควร ดังนั้นการจะปล่อยให้ใครต่อใครมาวิ่งอิสระเสรีมากๆ เดี๋ยวจะเป็นเรื่อง … อุปมาหนึ่งดังถนนที่ให้รถวิ่ง ถ้าความกว้างของถนนมีจำกัด แล้วดันปล่อยให้รถวิ่งกันโครมๆ อย่างอิสระ ไม่จำกัดปริมาณรถ เราก็จะเจอปัญหารถเต็มถนนและขยับไปไหนไม่ได้เลย … ดังนั้น ผู้ให้บริการจึงมักจะกำหนดปริมาณการใช้งานในรูปแบบของ ปริมาณข้อมูล มากกว่า ระยะเวลา

จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 3G เป็นแบบที่บอกว่า ใช้ได้กี่ MB (หรือกี่ GB) แบบรูปด้านล่างนี่ (ขอออกตัวก่อนว่า รูปนี้มาจากแพ็กเกจจริง แต่ว่ารายละเอียด และเงื่อนไขของแพ็กเกจ อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามเวลา ดังนั้น กรุณาเช็คกับตัวแทนจำหน่ายก่อนเน้อ)

image

ในความเป็นจริงแล้ว การเก็บค่าบริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริงนั้น สร้างความเป็นธรรมแก่ทั้งผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการมากกว่า ทั้งนี้เพราะว่ามันจะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตจริงๆ เท่านั้น การออนไลน์ Windows Live Messenger เฉยๆ เพื่อรอให้เพื่อนมาทัก จะไม่มีข้อมูลวิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต ผู้ใช้งานก็จะไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด ผิดกับการคิดค่าบริการตามเวลาที่แม้จะไม่มีข้อมูลวิ่งอยู่ แต่เมื่อเข็มนาฬิกายังเดินต่อไปเรื่อยๆ ค่าบริการก็จะโดนคิดไปเรื่อยๆ นั่นเอง

ทว่าสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ การที่ผู้ใช้งานจะจดบันทึกการใช้งานของตนเอง เพราะหากเป็นแบบคิดตามเวลา ก็สามารถดูเอาเองได้จากนาฬิกาของตน บันทึกเวลาเริ่มใช้ และเวลาใช้เสร็จ แต่พอเป็นเรื่องของปริมาณข้อมูล มันหมายถึงข้อมูลที่เรารับเข้ามา และข้อมูลที่เราส่งออกไป ซึ่งมักจะต้องใช้โปรแกรมเข้ามาช่วยตรวจสอบ เช่น

  • iPhone ก็ไปที่ Settings > General > Usage > Cellular Network Data แล้วจะสามารถเห็นได้ว่า เรา รับ (Received) และ ส่ง (Sent) ข้อมูลไปเท่าไหร่แล้ว ให้เอาตัวเลขพวกนั้นมาบวกกัน
  • Android ทั้งหลาย ขอแสดงความเสียใจด้วย Google ไม่ได้คิดเผื่อให้เราเหมือน Apple ดังนั้นต้องลงโปรแกรมอย่าง Call Meter NG หรือ [dodol] PhoneUsage ครับ หรือใครอยากลองหาทางเลือกอื่น ลอง Seach หา Phone Usage จาก Android Market ได้
  • ถ้าเป็นพวก AirCard ที่ไว้ต่อกับคอมฯ หรือพวก Mobile Internet Router ก็มักจะมีโปรแกรมใช้งานควบคู่มาให้ด้วย และก็จะมีฟังก์ชั่นเก็บสถิติปริมาณข้อมูลการใช้งานมาให้ด้วย

imageimage

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่ได้จากโปรแกรมเหล่านี้ ไม่สามารถใช้อ้างอิงได้ 100% นะครับ เพราะผู้ให้บริการก็มีระบบเก็บสถิติของตนเองอีกต่างหาก ดังนั้นมันจะมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อยละ และนั่นก็เลยทำให้หลายๆ คนวิตกว่า โปรโมชั่นที่ตนเลือกมา มันเพียงพอหรือไม่

ถ้าอย่างงั้นแล้ว เลือกใช้แบบ Unlimited ไปเลยดีกว่าไหม?

นี่เป็นคำถามที่ผมถูกถามบ่อยครั้งครับ เพราะพอ Unlimited แล้ว ก็จะได้เลิกวุ่นวายว่า เราจะใช้เกินไหม … ตรงนี้ต้องขอบอกว่า

  • หากเป็นผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ที่ใช้รับส่งอีเมล์ อัพโหลดรูปขึ้น Twitter/Facebook เล่นแชท เปิดเว็บบ้าง ใช้งานผ่านทาง Smartphone ล้วนๆ ผมว่า เดือนละ 2GB (2000MB) นี่เหลือๆ เลยนะครับ ขนาดผมว่าผมเล่นหนักหน่วงแล้ว เดือนนึงยังตกประมาณ 1.5GB เท่านั้นเอง … ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเข้าข่ายนี้
  • หากเป็นผู้ใช้งาน แบบทำงาน ต้องส่งไฟล์งานให้ลูกค้า ต้องพึ่งพาพวก Dropbox ในการถ่ายโอนเอกสารเป็นประจำ ลองเช็คปริมาณการใช้งานดูนะครับ อาจอยู่ในช่วง 2-4GB ก็เป็นได้ครับ และสำหรับหลายๆ คน อาจต่ำกว่า 1.5GB อีกด้วยซ้ำ
  • หากเป็นผู้ใช้งานฮาร์ดคอร์สุดๆ เน้นดูวิดีโอ YouTube เป็นหลัก แต่พอถึงบ้านก็เลือกดูผ่านทาง ADSL ดีกว่า (แน่นอน เร็วกว่าเยอะ เพราะบางคนเน็ตที่บ้าน 6Mbps อย่างต่ำแล้ว) กรณีนี้ ลองจับปริมาณข้อมูลที่คุณใช้ เผลอๆ จะอยู่ที่แถวๆ ไม่เกิน 6GB
  • สำหรับคนที่แถวบ้าน ADSL เข้าไม่ถึง (เช่นอยู่อพาร์ทเม้นต์ หรือเช่าคอนโดเขาอยู่) หรือ ชอบดูวิดีโอพวก Keynote แบบ High Definition (ไฟล์มันจะใหญ่มาก ผมเคยดูตอน Steve Jobs เปิดตัว iPad ชั่วโมงนึงข้อมูลวิ่งไปมาตก 1GB เลยทีเดียว) หรือพวกนิยมใช้ Tethering (หมายถึง การใช้เป็นเหมือนโมเด็มหรือ Router ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ) พวกนี้แหละครับ ที่ควรใช้แพ็กเกจแบบ Unlimited

ที่ผมยกให้พวกที่นิยมใช้ Tethering ให้อุปกรณ์อื่น แถมใช้งานหนักๆ อย่างดู YouTube ดูวิดีโอ ใช้แพ็กเกจ Unlimited ก็เพราะ พออุปกรณ์ต่างๆ ได้รับการแชร์อินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะผ่าน WiFi แล้ว มันมักจะนึกว่ากำลังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยการเชื่อมต่อพื้นฐาน (เช่น สายโทรศัพท์ หรือสายแลน) เสมอ เวลาดูพวกคลิปวิดีโอ YouTube หรืออื่นๆ มันก็จะได้ข้อมูลในเวอร์ชัดเต็มๆ ใช้งานปริมาณข้อมูลสูงมากๆ ครับ

ยังไม่จบครับ มีต่อตอนหน้าอีก

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: