หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > ถึงเวลาหรือยังที่เครื่อง Mac ต้องมี Antivirus?

ถึงเวลาหรือยังที่เครื่อง Mac ต้องมี Antivirus?

image

มันคือความเชื่อ มันคือสิ่งที่ถูกบอกเล่าต่อๆ กันมา โดยพนักงานขายเครื่อง Mac ว่า เหตุผลหนึ่งที่คุณควรมาใช้ Mac ก็เพราะว่าจะได้ไม่ต้องไปกังวลใจกับไวรัส แต่ในความเป็นจริงนั้น ก็อย่างที่เรารู้ๆ กันดีว่า ความพยายามของผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย ที่กระหายใคร่อยากจะเจาะทะลวงเข้ามาในระบบของเรานั้น มันมากน้อยเพียงใด และระบบปฏิบัติการ Mac OSX ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น

ในการแข่งขันแฮกชื่อกระฉ่อนนาม Pwn2Own นั้น Safari 5.0.3 ที่ได้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดๆ แล้ว ก็ยังเสร็จบรรดานักวิจัยที่เข้าแข่งตั้งแต่วันแรก … Apple เองก็ตระหนักถึงเรื่องประเด็นของความปลอดภัยของตนดี เพราะแม้ว่าจะออกแบบระบบปฏิบัติการมาอย่างดี มีความมั่นใจสูงว่ามั่นคงปลอดภัยดี แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางที่จะโดนผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาป่วน และก็ได้ออกคำแนะนำด้านความมั่นคงปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ Mac OSX ของตนเอาไว้ในหน้าเว็บด้วย (ดูที่นี่)

จริงๆ แล้ว Apple เองได้ออกมาเตือนผู้ใช้งาน Mac OS 9 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2002 แล้ว

Although virus infections are rare, they do exist and can cause problems with (and sometimes damage) your files or application programs. ถึงแม้โอกาสติดไวรัส [คอมพิวเตอร์] จะยาก แต่พวกมัน [ไวรัส] ก็มีอยู่จริง และสามารถสร้างปัญหา (และบางครั้งก็สร้างความเสียหาย) ให้กับไฟล์และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ของคุณได้

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

image

ทุกวันนี้ หากคุณแวะเข้าไปที่หน้าคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของ Mac OSX ละก็ ด้านล่างสุดของหน้าจอ จะมีหัวข้อ Security Advice ที่บอกว่า ไม่มีระบบใดที่จะกันการคุกคาม (Threat) ได้สมบูรณ์ 100% ดังนั้น พวกซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็อาจช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับเราได้

แล้วทำไมตอนแรกๆ ผู้คนถึงได้เกิดความเชื่อเรื่องที่ว่า Mac ไม่มีไวรัสล่ะ?

อยากแนะนำให้ย้อนกลับไปอ่านบทความ Fortune Tech ของ CNN เมื่อปี 2009 เรื่อง Why are there no Mac viruses? ครับ แต่หลักๆ เลย ต้องขอบอกว่า เพราะ Mac มันไม่ตอบสนองโจทย์ของผู้ไม่หวังดีน่ะสิครับ

วัตถุประสงค์ของพวก Malware (หมายถึง ไวรัส, ม้าโทรจัน และ อื่นๆ อีกมากมาย) นั้น หลักๆ เลยก็คือ การพยายามแพร่กระจายไปให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะสร้างความเสียหายให้หนักที่สุด เพื่อที่จะได้ข้อมูลผู้ใช้งานให้มากที่สุด หรือเพื่อที่จะควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ได้มากที่สุด นั่นจึงทำให้สมัยก่อนนั้น ที่ตลาดของเครื่อง Mac ยังเป็นตลาดขนาดเล็ก มีผู้ใช้งานจำนวนน้อยมาก จึงไม่ตกเป็นเป้าหมายของพวกผู้พัฒนา Malware เพราะทำไปก็ไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป ระบบปฏิบัติการ Windows มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่ามากๆ เอาเวลาไปพัฒนา Malware ที่รันบนระบบปฏิบัติการเหล่านั้นดีกว่า

แต่สถานการณ์นั้นเปลี่ยนไปแล้ว ณ ตอนนี้ ข้อมูลจาก www.statowl.com ชี้ให้เห็นว่า ระบบปฏิบัติการ Windows นั้นค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งการตลาดไปเรื่อยๆ … จริงๆ แล้ว หากเรามองย้อนกลับไปแถวๆ ปี 2008-2009 นั้น ระบบปฏิบัติการ Windows ยังมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 90% ด้วยซ้ำ

image

แน่นอนว่า แม้ส่วนแบ่งการตลาดของ Mac จะยังน้อยอยู่ แต่ว่าหากเทียบกับจำนวนเครื่องแล้วก็ต้องถือว่าเยอะขึ้นมากๆ ละครับ … อ้างอิงจากการประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2010 ของ Apple พบว่า ในไตรมาสที่ 4 นั้น Apple ขายเครื่อง Mac ไปได้ 3.89 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ของปี 2009 ถึง 27%

ฉะนั้นมันก็คงไม่แปลกอะไรแล้ว ที่เราจะได้เห็น ได้ยินข่าวของ Malware ของ Mac มากขึ้น เช่นข่าว Malware ที่เป็น Java-based เมื่อปีก่อน หรือเมื่อเร็วๆ นี้ก็มี Malware นาม MAC Defender ที่ปลอมมาเป็น Antivirus มาหลอกลวงเรา ซึ่งทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows เลย เพียงแต่ว่า เริ่มมีคนเอาหลักการของ Malware แบบเดียวกันนี้ ไม่ใช้บนระบบปฏิบัติการ Mac OS กันบ้างแล้ว

ที่สำคัญคือ เดี๋ยวนี้พวกผู้ไม่ประสงค์ดี เริ่มฉวยโอกาส ทำ SEO เพื่อใช้ประโยชน์จากการ Search ของ Google ในการแพร่กระจาย และติดตั้งพวก Malware ในเครื่อง Mac ได้แล้ว (ซึ่งจริงๆ มันก็หลักการเดียวกับเครื่อง Windows นั่นแหละ) … เจ้า MAC Defender นี่แหละ ตัวอย่างที่ดีเลยครับ

กลับมาที่คำถามของเรา ว่า แล้วสุดท้ายนี้ เครื่อง Mac ควรจะมีโปรแกรม Antivirus ติดตั้งไว้หรือยัง? คงต้องมองเป็น 2 แง่ครับ

 • สำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป หากคุณไม่ได้ไปโหลดโปรแกรมเถื่อนมาลง ไปท่องเว็บแปลกๆ หรือคลิกลิงก์ต่างๆ ที่ได้จาก Search มั่วๆ ก็ยังพอไหว ไม่ต้องติดตั้ง Antivirus ก็ได้
 • สำหรับผู้ใช้งานระดับออฟฟิศ หรือบริษัท อย่าลืมว่าข้อมูลต่างๆ ในเครื่องของคุณ หรือในบริษัทของคุณ มีความสำคัญมาก ดังนั้น ไม่ควรเสี่ยงแม้จะเล็กน้อย จึงควรหาไว้ติดตั้งอย่างแน่นอน

แต่ถ้าให้ผมฟันธงนะครับ ผมว่า การมีไว้เป็นเครื่องป้องกันอีกชั้น มันก็ดีครับ อย่างน้อย เผื่อเราพลาดท่าหลวมตัวคลิกนั่นนี่ไป ก็อาจได้เจ้า Antivirus พวกนี้ช่วยตรวจจับเจอ และป้องกันเราได้อีกทาง … แต่แน่นอนว่า หากมันตรวจเจอแล้ว แต่เรายังดันไปกดยินยอมให้ Malware พวกนี้มาติดตั้งอยู่ ต่อให้ Antivirus ดีแค่ไหนก็ไม่รอดนะครับ

ถ้าใครสนใจจะหา Antivirus มาใช้บน Mac ลองดู Antivirus for Mac ได้จาก Symantec, ESET, Avast, BitDefender หรือถ้าอยากได้ของฟรี ก็ลองดู SOPHOS ครับ

Advertisements
 1. พฤษภาคม 12, 2011 ที่ 22:08

  ตอนเด็กๆผมเห็น Apple โฆษณาว่า Mac OS X ปลอดภัยจาก virus 100%

  ตอนนี้ Mac กลายเป็นเป้าหมายหลักของ hackers หลายๆคนแล้ว
  ส่วน PC นี่ virus เยอะมากเลย ผมเลือก Kaspersky
  แต่ Mac นี่ผมยังไม่มี Antivirus แหะ อยากให้ Kaspersky ทำรุ่น For Mac จัง…

  ว่าแต่ทำไมพวก Smartphone ไม่ค่อยมีใครใส่ใจเรื่อง virus เลยท้งๆที่มันก็มีเยอะเหมือนกัน

  สุดท้ายอยากจะบอกว่า Social Media ทั้งหลายทั้ง FB & Twitter นี่ spam เยอะมากๆๆๆๆ แต่ที่เยอะสุดผมว่า Hi5 (เกลียดมากๆ)

  • Keak
   พฤษภาคม 14, 2011 ที่ 03:38

   Kaspersky มีบน Mac นานแล้วครับ สามารถเข้าไปโหลดเพื่อลอง
   ใช้งานได้ครับ ผมใช้อยู่ ^ ^

 2. พฤษภาคม 14, 2011 ที่ 10:38

  โอ้มีจริงๆด้วยแต่แพงเหมือนกันนะตั้ง 1800 บาท
  เห็นมี Ferrari Edtion ด้วยอ่า
  มันดีกว่า version อื่นยังไงครับ

  http://www.kaspersky.com/kaspersky-internet-security-special-ferrari-edition

 3. มิถุนายน 3, 2011 ที่ 22:00

  mac ที่ใช้อยู่น่าจะมีไวรัสเข้า เนื่องจากการทำงานช้าสุด ๆ

 1. พฤษภาคม 9, 2011 ที่ 11:00
 2. มิถุนายน 2, 2011 ที่ 10:06
 3. สิงหาคม 26, 2011 ที่ 11:01
 4. กันยายน 26, 2011 ที่ 11:00
 5. กันยายน 26, 2011 ที่ 11:00
 6. เมษายน 20, 2012 ที่ 11:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: