หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคแนะนำ Honeycomb (ตอนที่ 2)

กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคแนะนำ Honeycomb (ตอนที่ 2)

ห่างหายไปหลายตอน แต่ไม่ได้ลืมนะครับ ยังจำได้ว่าพวกเรายังมีนัดแนะนำตัว Honeycomb กันต่อ เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากรู้ว่า มันมีอะไรดีกว่า Android 2.x กันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันมาอยู่บนอุปกรณ์ระดับ Tablet

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

App Drawer ของ Honeycomb

ส่วนที่ผมอยากรีวิวอีกส่วนคือ App Drawer ครับ หรือก็คือหน้าจอหลักที่จะแสดง App ต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่องของเรา ซึ่งบอกไม่ถูกจริงๆ ว่า จะเรียกว่าได้รับการปรับปรุงไปมากดีไหม … ดูผ่านๆ แล้วจะเห็นว่า มันก็คือ App Drawer ที่ได้พื้นที่การแสดงผลเพิ่มขึ้น เลยแสดง App ได้จำนวนมากขึ้นต่อ 1 หน้าจอ

แต่ถ้าสังเกตดีๆ ด้านบนจะแสดงให้เราเห็นว่ามันเป็นการแสดงผลคล้ายๆ กับ Tab โดยมี

 • All คือ Tab ที่แสดง App ทั้งหมดที่เรามี
 • My apps จะแสดงเฉพาะ App ที่เราดาวน์โหลดมา … มีข้อสังเกตอีกอย่างมี Latitude, Maps, Navigation และ Places อยู่ด้วยซะงั้น

app_drawer02app_drawer

ด้านบนขวามือ มีไอคอนรูป Android Market เล็กๆ อยู่ ถ้าแตะเมื่อไหร่ มันก็จะเข้าสู่ Android Market ได้เลย ก็สะดวกไปอีกแบบครับ

หมุนหน้าจอได้ 4 ด้านแล้ว?!?

เสียดายที่ผมยังไม่ได้มี Android 3.0 Tablet ตัวอื่นมาเปรียบเทียบ (กำลังรอ Motorola Xoom อยู่) แต่พิจารณาจาก Acer Iconia Tab A500 นี่ Android 3.0 ดูจะรองรับการหมุนหน้าจอทั้ง 4 ด้านแล้ว เหมือน iPad กับเขาซะที นอกจากนี้ก็ยังมี Side Switch ไว้ให้ล็อกการหมุนหน้าจอได้อีกด้วย

Update #1 [21/5/2554: 14:26]: ให้ @darkmasterxxx ที่กำลังรีวิว Motorola Xoom อยู่ทดลองให้แล้ว พบว่าหมุนได้ครบ 4 ด้านแล้วครับ … Xoom เป็น Vanila Android (หมายถึงเป็น Android พื้นๆ ดั้งเดิมของ Google) แสดงว่ามันรองรับการหมุน 4 ด้านละครับ [End of Update #1]

เอ๊ะ สุดท้ายจะโดน Apple ฟ้องไหมนะ อิอิ

ระบบ Security ที่เพิ่มขึ้น

ต้องบอกว่า Tablet นี่เป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าอีกไม่นาน การใช้งานพื้นฐานอย่างท่องเว็บ ดู YouTube เล่นไฟล์มัลติมีเดีย และใช้บริการ Social Networking เนี่ย คงจะทำกันบน Tablet กันมากกว่าพวก Notebook หรือ Netbook แล้ว คงไม่ต้องบอกว่า ข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลสำคัญๆ ต่างๆ มีแนวโน้มที่จะถูกเก็บเอาไว้บน Tablet กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อการส่วนตัวหรือในระดับองค์กร

เท่าที่เห็นเนี่ย Honeycomb มีการเพิ่มคุณสมบัติการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดภายในตัว Tablet มาด้วย ไม่ว่าจะเป็น App ที่เราดาวน์โหลดมา ไฟล์มัลติมีเดีย หรือไฟล์อื่นๆ ในตัวเครื่องจะถูกเข้ารหัสเอาไว้ ทำให้ทุกครั้งที่เราจะใช้งานเครื่อง ต้องใส่รหัสผ่าน (PIN) เสมอ

การจะเข้ารหัสข้อมูลลงใน Tablet จะใช้เวลานานมาก หากไม่เสียบสายชาร์จไว้ตลอดเวลา ระบบจะไม่ยอมให้เข้ารหัสเลย และหากขณะกำลังทำอยู่ เกิดการสะดุดขึ้นมา ข้อมูลอาจเสียหายได้ …. อู้วววววว Confused smile

android_security_settingsandroid_security_settings03

แต่การเพิ่มของการเข้ารหัสข้อมูลนี่แหละครับ ที่ช่วยให้อุ่นใจได้ว่า หากเครื่องหายไปแล้ว ข้อมูลของเราจะไม่มีใครอ่านออก ซึ่งตรงนี้คือสิ่งที่แม้แต่ผู้ใช้งานระดับองค์กรก็ต้องการ

ในส่วนของ Factory Reset เนี่ย ตอนแรกที่ผมอ่านว่ามันจะลบอะไรบ้าง ผมแอบดีใจเล็กๆ ว่า มันลบรูปและเพลงด้วย แต่พออ่านดีๆ แล้วปรากฏว่า มันลบแค่ในส่วนที่อยู่ใน Internal Storage เท่านั้น ซึ่งก็ไม่แตกต่างอะไรจากของเดิม (ในส่วนนี้ บางแบรนด์เขาจะเพิ่มเติมเข้ามาเอง ให้เลือกได้ว่าจะลบข้อมูลใน SD Card ด้วยไหม)

android_security_settings02

App อื่นๆ บน Android Market กับ Honeycomb

บอกตรงๆ ครับ Google ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ ในการจัดระเบียบสังคม App ต่างๆ บน Android Market … ในขณะที่ Apple แยกแยะชัดเจนว่า App ไหนเป็นของ iPhone/iPod Touch และอันไหนเป็นของ iPad โดยเฉพาะ ฟาก Google กลับไม่ระบุให้ชัดเจนขนาดนั้น เลยทำให้เวลาเข้าไปดาวน์โหลด App บน Android Market ต้องโหลดมาลองเองทีละอันๆ (แต่ช่วงนี้ โหลดอันไหนมา ส่วนใหญ่ก็สำหรับ Smartphone ทั้งนั้นแหละ) ยกเว้นแต่ว่า ผู้พัฒนาเขาจะระบุชัดเจนว่า HD

แน่นอนว่า App ส่วนใหญ่มันออกแบบมาดี และแม้ว่าจะอยู่บนหน้าจอความละเอียดสูงของ Tablet แล้ว มันก็พร้อมจะขยายตัวเองออกเต็มจอได้ (ทำให้ภาพไม่แตกพร่าแบบการใช้ iPhone App ไปวิ่ง 2x บน iPad) แต่มันก็จะดูเวิ้งว้างชอบกล เพราะเนื้อที่ว่างมันเหลือเฟือ

twiccafacebook

แต่ถ้าเป็น App ที่ออกแบบมาเพื่อหน้าจอความละเอียดสูงแล้ว ก็จะเนียนใช้ได้เลยครับ ดูอย่าง Tweetcomb ที่เป็นโปรแกรม Twitter ที่ออกแบบมาเพื่อ Honeycomb โดยเฉพาะ หรือโปรแกรม Pulse ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานบนหน้าจอความละเอียดต่ำของ Smartphone ก็ได้ หรือจะหน้าจอความละเอียดสูงของ Honeycomb Tablet ก็ดี เป็นต้น

twitcombpulse

ส่วนเกมนั้น ถ้าออกแบบมาดีๆ หรือเป็น HD อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงเรื่องขนาดหน้าจอความละเอียดสูงครับ เล่นได้สบายๆ เช่น Let’s Golf หรือ Need for Speed Shift นี่ (ส่วนจะเล่นได้ดีแค่ไหน บน Iconia Tab A500 นี่ เดี๋ยวรอตอนถัดๆ ไปครับ) เท่าที่ผมลองดูแล้ว เกมจากค่ายใหญ่ๆ เช่น Gameloft เนี่ย ไม่น่าห่วงเลยครับ เล่นบนหน้าจอความละเอียดสูง และ Honeycomb ได้ไร้ปัญหา

letsgolfneed4speed

น่าเสียดายที่เป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่า การซื้อ App (และแน่นอน รวมถึงเกมด้วย) บน Android Market สำหรับคนไทยนั้น มันยังเป็น Mission เกือบ Impossible อยู่ครับ คือต้อง Root เครื่องก่อน แล้วถึงจะมีโอกาสซื้อได้

ล่าสุด หลังจากงาน Google I/O เมื่อกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา Google ก็เปิดให้คนไทยได้ซื้อ App ผ่าน Android Market ได้ซะทีแล้วครับ ถือว่าเป็นข่าวดี เพียงแต่ว่าเกม หรือ App แจ่มๆ ที่ออกมารองรับ Honeycomb นั้นยังไม่เยอะมากเท่าไหร่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

การ Root Android Honeycomb และ Acer Iconia Tab A500

ปรากฏว่า ช่องโหว่ที่โปรแกรม GingerBreak (โปรแกรมที่ใช้ในการ Root Android 2.3) ก็สามารถใช้กับ Honeycomb ได้ครับ เพียงแต่เหมือนจะต้องมีการปรับแต่งโปรแกรมนิดหน่อย รายละเอียดการ Root จะเป็นยังไงนั้น ติดตามอ่านในตอน กาฝากกับศาสตร์มืด ภาค 2 ของผมได้ครับ

สำหรับ Acer Iconia Tab A500 นั้น เมื่อ Root แล้ว ก็สามารถดาวน์โหลด App ที่เคยซื้อไว้แล้วได้ แต่ว่าไม่สามารถซื้อ App เพิ่มใหม่ได้ แม้จะลง Market Enabler และทำการปลอม Operator แล้วก็ตาม คาดว่าคงเพราะเป็นเวอร์ชัน WiFi-only ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. พฤษภาคม 18, 2011 ที่ 15:15

  สวัสดีครับ ผมเคยเจอกับคุณกาฝากในงาน mobile ที่เคยรบกวนเรื่อง update dell streak firmware อ่ะครับ

  พอดีอยากทราบว่าจะสามารถเอา ipod touch ไป engrave ได้ที่ไหนบ้าง พอจะทราบไหม เหมือนเครื่องของคุณกาฝากอ่ะครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 18, 2011 ที่ 15:16

   เอิ่ม ของผม ผมสั่งจาก Apple อะครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: