หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคใช้งาน

กาฝากรีวิว Acer Iconia Tab A500 ภาคใช้งาน

ถึงเวลาคุยกันเรื่อง Acer Iconia Tab A500 ในเรื่องของการใช้งานกันบ้างนะครับ … ในสภาวะที่ iPad 2 เพิ่งจะเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา (อ้าว! ก็เมื่อวานเองนี่นา) แล้ว Acer Iconia Tab A500 ที่เปิดตัวรุ่น 32GB WiFi-only ในราคา 17,900 บาท นั้น มันน่าสนใจแค่ไหน แล้วใช้ดีแค่ไน?

ผมได้พูดถึงไปแล้วในภาคประเดิม ว่า Iconia Tab A500 นั้น สเปกคร่าวๆ คือ CPU Tegra 2 Dual-core 1GHz และ RAM 1GB หน้าจอความละเอียดสูงถึง 1280×800 พิกเซล หากว่ากันตามตัวเลขแล้ว CPU นี่ความเร็วไม่แพ้กันกับ A5 ของ Apple แน่นอน ในขณะที่หน่วยความจำ 1GB ก็มากกว่า iPad 2 (ที่มี 512MB) ชัดเจน และหน้าจอก็ความละเอียดสูงกว่า (เทียบกับ iPad 2 1024×768 พิกเซล) แต่การใช้งานจริงๆ ล่ะ?

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

ท่วงท่าการใช้งาน Iconia Tab A500

แม้ว่าผมจะเคยผ่านมาหมดแล้ว สำหรับพวกเน็ตบุ๊ก และโน้ตบุ๊กขนาด 8.9”, 10.1”, 11.6”, 12.1”, 13.3”, 14.1”, 15.4”, 17” และ 20” (ถ้าจำไม่ผิด เป็นของ HP อ่ะ) แต่ว่าแท็บเล็ตขนาด 10.1” นี่ ก็เพิ่งจะได้ลองของ Toshiba กับ Acer นี่แหละครับ (ของ Samsung กับ Motorola รอ ร๊อ รอ อยู่)

เทียบกับ iPad 2 ที่มีขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้วแล้ว Iconia Tab A500 ก็มีท่วงท่าการใช้งานไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ครับ การจับการถือใช้งานไปเดินไปเนี่ย ไม่เหมาะสม และไม่เวิร์คอย่างแรงครับ

เข้าใจว่า Acer นั้นใช้ ROM ดั้งเดิมจากเมืองนอกเลย ซึ่งผมก็ไม่ได้ติดใจอะไร จริงๆ ออกจะชอบด้วยซ้ำ เพราะมีการแถมเกมมาให้ตั้งหลายเกม ได้แก่ Let’s Golf, Hero of Spatan และ Need for Speed Shift ก็เลยมีเกมสนุกๆ ให้เล่นโดยไม่ต้องไปเสียเงิน สบายแฮ … แต่นั่นก็ทำให้เกิดความลำบากด้วยเช่นกัน เพราะมันดันไม่มี Keyboard ภาษาไทยครับ (แต่ไม่ต้องห่วง อ่านภาษาไทยได้ไม่มีปัญหา)

default_kb

รูปด้านบนนี่คือ Keyboard ที่มาพร้อมกับ Iconia Tab A500

แล้ว Keyboard เกือบทั้งหมดที่มีให้ดาวน์โหลดบน Android Market ก็ถูกพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Android 2.x ด้วยกันทั้งนั้น เลยเหมาะกับหน้าจอขนาดใหญ่ไม่เกิน 7 นิ้ว พอมาเจอจอ 10.1 นิ้ว เลยพิมพ์ลำบากมาก เช่น Keyboard อันโปรดของผม ManMan (รูปซ้ายมือ) ใครที่จะใช้ Keyboard ที่เหมาะกับ Android 3.0 แนะนำให้ดาวน์โหลด Multiling มา แล้วโหลด Plugin Thai ครับ มันจะเหมาะสมมากขึ้น (รูปขวามือ)

manmanmultiling

แต่จากการใช้งาน Keyboard (ทั้งอังกฤษ กับ ไทย) เทียบระหว่าง Acer Iconia Tab A500 กับ iPad 2 แล้ว ผมว่า iPad 2 ทำได้ดีกว่ามากๆ ครับ … แบรนด์ไหนจะทำ Honeycomb Tablet ละก็ คงต้องพิจารณาเรื่องการทำ Keyboard อังกฤษ-ไทย แจ่มๆ ครับ

ในส่วนของการใช้งานอื่นๆ เช่น พวกโปรแกรมจัดการเอกสาร (ในรูปซ้ายมือด้านล่างคือ Document to Go) หรือ โปรแกรมตกแต่งภาพ Adobe Photoshop Express (รูปขวามือด้านล่าง) ก็ถือว่าทำได้ดีครับ แต่ข้อจำกัดก็คือ App พวกนี้ก็ยังไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากหน้าจอความละเอียดสูงของ Tablet อย่างเต็มที่

document2go

การ Mount ที่พัฒนาขึ้น

Android 1.x และ 2.x นั้น เวลาที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้วต้องการใช้งานในฐานะ USB Mass Storage จะต้องทำการ Mount ก่อน ซึ่งการ Mount มันจะทำให้เราไม่สามารถใช้งาน App บน Android ใดๆ ที่จะต้องใช้ Storage ที่เรา Mount ไป แต่ใน Android 3.0 นั้น จุดนี้ได้รับการปรับปรุงแล้วครับ เมื่อเราเสียบสาย Micro USB ต่อ Iconia Tab A500 เข้ากับคอมพิวเตอร์ มันก็จะถูกมองเป็น USB Mass Storage เลย ไม่ต้องมานั่ง Mount และในขณะเดียวกัน เราก็ยังสามารถใช้งาน App ต่างๆ บนเครื่องได้เหมือนเดิม

มองเผินๆ มันก็เหมือนกับ iPad ที่ผ่านๆ มานั่นแหละครับ แต่ในกรณีของ iPad เนี่ย ถ้าผมถ่ายรูปในขณะที่เชื่อมต่ออยู่ รูปที่ถ่านใหม่ มันจะไม่แสดงบนรายชื่อไฟล์ที่ดูบนคอมฯ ครับ แต่ Honeycomb เนี่ย มันจะอัพเดตรายชื่อไฟล์ให้แบบ Real-time เลย

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม

ไม่พูดถึงการเล่นเกมคงไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้เราไม่ได้ซื้อ Tablet หรือ Smartphone มาเพียงเพื่อใช้ท่องเว็บ หรือทำงานเอกสาร หรือใช้บริการ Social Networking เท่านั้น ผู้ใช้งานส่วนใหญ่คาดหวังเรื่องการเล่นเกมด้วยครับ

ด้วยความที่ Iconia Tab A500 ใช้ CPU เป็น nVidia Tegra 2 ก็เลยทำให้การเล่นเกม 3D ต้องเน้นเฉพาะทางหน่อย คือ เป็นเวอร์ชัน HD ที่เรียกว่า THD (เข้าใจว่าคือ Tegra 2 High Definition) ครับ ซึ่งเกมที่พัฒนาสำหรับ Tegra 2 นั้น จะใช้ Unreal Engine ทำให้กราฟิกมีความละเอียด และสวยงามอย่างมากๆ เลย

tegrazonedungeondefender

ลองมาดูรีวิวการเล่นเกมครับ

อย่างที่ผมได้เคยรีวิวไปก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น LG Optimus 2x กับ Dell Streak 7 แล้ว ว่า nVidia Tegra 2 เนี่ย ประสิทธิภาพแรงมาก เล่นเกม 3D ความละเอียดสูงๆ ได้สบายๆ เลยทีเดียว แต่ Acer Iconia Tab A500 นี่ก็แสดงให้เห็นเช่นกันว่า สำหรับ Tablet ที่มีความละเอียดหน้าจอสูงๆ อย่างเช่นในกรณีนี้คือ 1280×800 เนี่ย พอเจอกราฟิก 3D หนักหน่วง ก็ถึงกับหนืดๆ ไปได้เช่นกันครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. pealling9@gmail.com
  พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 23:13

  กำลังรอ รีวิว htc desire s อยู่นะคับพี่กาฝาก ผมสนใจตัวนี้มากไม่รู้จะเข้าศูนย์ไทยหรือป่าว

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 23:15

   พรุ่งนี้จะเริ่มเขียนต้นฉบับรีวิวเอาไว้ แต่ต้องบอกก่อนว่า จะปล่อยรีวิว Galaxy Gio ขึ้นก่อนครับ เหอๆ (เพราะค้างเขามาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว)

   ส่วนคำถามว่า จะเข้าศูนย์ไทยไหม … เข้าชัวร์ เพราะมันคือ 1 ใน 7 รุ่นที่จะเข้ามาไทยในไตรมาสนี้ แต่ตอนนี้ ติดอยู่ที่ กทช ที่ไม่อนุมัติซะที (บอกตรงๆ ว่า มีหลายแบรนด์ และหลายรุ่น ที่เจอปัญหาอนุมัติช้ามาก)

 2. pealling9@gmail.com
  พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 23:19

  รอม desire s 2.3 แต่เกิดเลยปะคับ กำลังคิดว่าถ้าเล่นเครื่องนอกจะดีไหม ราคาเท่าไหร่พอจะทราบปะคับ

 3. pealling9@gmail.com
  พฤษภาคม 7, 2011 ที่ 23:21

  ผม follow พ่ีใน ทวิตเตอร์แล้วนะคับ

 4. Tonoi888
  พฤษภาคม 8, 2011 ที่ 19:00

  ใช้ iPad2 ถ่ายเลยหรือครับ?! O_O

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 8, 2011 ที่ 22:18

   ผมเริ่มใช้ iPad 2 ถ่ายรีวิวมาหลายทีแล้วครับ เพราะ Smart Cover ทำให้ตั้งถ่ายง่าย แล้วการตัดต่อก็ง่ายด้วย เพราะมี iMovie ทำได้เลย

 5. พฤษภาคม 12, 2011 ที่ 21:48

  ใช้ TSwipe-Pro Keyboard รับรองเต็มจอ สวยงามที่สุดแล้วครับ นอกจากนั้นถ้า registered แล้วยังสามารถพิมพ์ไทยผ่าน USB KEYBOARD ได้อีกด้วยครับ

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 13, 2011 ที่ 00:06

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: