หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับจักรวาลจิ๋ว รีวิว Samsung Galaxy Gio ตอนที่ 2

กาฝากกับจักรวาลจิ๋ว รีวิว Samsung Galaxy Gio ตอนที่ 2

ขออภัยด้วยเหตุสุดวิสัยที่ต้องปิดโปรเจ็คงานบางอย่างเมื่อสองวันก่อน เลยทำให้ไม่สามารถปั่นรีวิว Samsung Galaxy Gio ให้ท่านผู้อ่านได้อ่านอย่างต่อเนื่องได้ครับ แต่วันนี้ก็กลับมาให้อ่านกับตอนที่ 2 แล้วครับผม

image

เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านก็คงอยากทราบว่า Samsung Galaxy Gio นี้มันมีดีอะไรแค่ไหนอย่างไรบ้าง เพราะมันเป็น Android Smartphone ที่ราคาประหยัดเอาการทีเดียว ผมว่าอ่านรีวิวนี้กันแล้ว ก็อาจจะได้ภาพรวมคร่าวๆ (จนถึงโดยละเอียดในบางประเด็น) กันละครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

TouchWiz UI

ผมเคยแซว Samsung ไปกลางอากาศ ทั้งบน Timeline ของ Twitter และตอนไปงาน IT iTrend by Thaiware เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่าหากใครที่อยากได้ Android Smartphone ที่ให้บรรยากาศคล้าย iPhone ที่สุด จงไปซื้อ Samsung Winking smileWinking smileWinking smile

แน่นอนว่า Samsung Galaxy Gio นั้นก็ยังคงมาตรฐานเดิมตามที่ผมบอกเอาไว้ครับ … จริงๆ แล้ว ถ้าเอา Widget อื่นๆ ขึ้นมาวางไว้อย่างในรูปซ้ายสุด (ที่ผมเอา Google Search กับ Power Control ขึ้นมาวาง) มันก็ทำให้ดูแตกต่างจาก iPhone อยู่หรอกครับ แต่ถ้าเกิดเราเอา Application Shortcut มาวางเรียงกันพรืด หรือ เปิด App Drawer (ปุ่มล่างสุดขวามือ ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินมีสี่เหลี่ยมสีขาวเล็กๆ อยู่ข้างใด) ละก็ ใครที่คิดถึงระบบปฏิบัติการ iOS อาจเกิดโรค Home Sick ขึ้นมาได้เลยทีเดียว Embarrassed smile

touchwiz01touchwiz02touchwiz03

แต่ไม่ว่าใครจะว่างยังไง ผมมองว่า UI แบบนี้แหละครับ ใช้ง่าย เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ที่ไม่คุ้นเคยกับหน้าจอทัชสกรีนมาก … ทุกอย่างเรียงไปไอคอนอย่างเป็นระเบียบ ขนาด 4×4 = 16 แถมแถวล่างสุดอีก 4 ไอคอน สำหรับการเรียกใช้งาน App พื้นฐานที่ใช้งานบ่อย ได้แก่ (จากซ้ายไปขวา) Phone, Contact, Email และ Home/App Drawer

เวลาที่เราแตะที่ไอคอน App บน iPhone ค้างไว้จนมันสั่น มันก็จะให้เราย้ายไอคอนไปมาได้ และถ้าแตะตรงเครื่องหมาย – ปุ๊บ มันก็จะ Uninstall App ตัวนั้นออกไปใช่มะ … ถ้าเราอยู่ใน App Drawer แล้ว แตะที่ปุ่มเมนู แล้วเลือก Edit มันก็จะเข้าสู่หน้าจอที่คล้ายกันเลย เราจะสามารถย้ายไอคอนไปมาระหว่างหน้าได้ และแตะที่เครื่องหมาย – ก็จะ Uninstall App ออกเช่นกัน

touchwiz04touchwiz05touchwiz06

อีกจุดหนึ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ UI ของ Samsung ก็คือ Notification Bar ที่ไม่เพียงแต่จะแสดง Notification ต่างๆ ของ Android แต่มีสวิตช์สำหรับเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้แก่ WiFi, Bluetooth, GPS, ระบบสั่น และ ล็อกการหมุนหน้าจอด้วย ทำให้การใช้งานมันสะดวกครบครันจริงๆ

ซื้อ Smartphone มาก็ต้องโทรศัพท์ด้วยสินะ

Samsung ถือเป็นค่ายหนึ่งที่ทำ Phone App บน Android ออกมาได้ดี ปุ่มกดใช้ง่าย และมีคุณสมบัติ Smart Dial คือ แค่กดหมายเลข หรือตัวอักษรบนหมายเลข มันก็จะทำการค้นหาชื่อของคนที่คิดว่า น่าจะเป็นคนที่เราต้องการหา

อย่างเช่นในภาพด้านล่างนี่ ผมแตะที่เลข 8 มันก็ทำการค้นหาคนที่มีเบอร์ตัวแรกเป็นเลข 8 (ซึ่งมันไม่มีร้อก เหอๆ) หรือ ชื่อตัวแรกขึ้นต้นด้วยตัวอักษร T, U หรือ V

phoneapp01phoneapp02phoneapp03

ท่องเว็บ อ่านอีเมล์ และมัลติมีเดีย ตามสไตล์ Smartphone

ด้วยขนาดหน้าจอ 3.2 นิ้ว ความละเอียด HVGA (320×480 พิกเซล) จงทำใจแต่เนิ่นๆ ว่า แม้ Android Smartphone จะมีความสามารถในการท่องเว็บ และอ่านเมล์ (โดยเฉพาะ Gmail) ได้ดีขนาดไหน แต่จอเล็กๆ มันก็ดูไม่เต็มตาเต็มอารมณ์แน่นอน ถ้าเป็นเว็บ ก็ต้องซูมกันหนักหน่วงหน่อย แต่ถ้าเป็น Gmail มันซูมไม่ได้ ก็ต้องเข้าไปที่ Settings เพื่อปรับขนาดตัวอักษรแทน

webmail

การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ลองเล่นวิดีโอขนาด HD 720p (Harry Potter ภาคจบ อิอิ) ไม่ได้ด้วย Player มาตรฐานของเครื่องนะครับ ต้องลองใช้ Rockplayer แทน และต้องรันในโหมด Software Decoding ด้วย ถึงจะพอเปิดได้ แต่กระตุกกึ้กๆๆๆๆ เลย

แต่เฮ้ย! คุณจะเอาอะไรมากกับ Smartphone ราคา 7 พันเศษล่ะครับ ความละเอียดจอ HVGA น่ะ ดูไฟล์ความละเอียดซัก 360p หรือ 480p ก็พอแล้ว

video01video02

ดังนั้น เอาใหม่ … ลองดู Harry Potter ภาคจบ เหมือนเดิม แต่ปรับขนาดไฟล์ลงมาเหลือ 272×480 พิกเซล แทน ได้ผลว่า แจ่ม ภาพชัดแจ๋ว ไม่มีกระตุกเลย และลองดู YouTube (แน่นอนว่าต้อง โคนัน ของโปรด) พบว่าไม่มีปัญหาอะไรในเรื่องการเล่น … เว้นแต่ เสียงลำโพงเบามากๆ (ก็สมตัวเล็กๆ ของ Gio จริงๆ)

video03youtube01

ในตอนหน้า เราจะมาคุยกันเรื่องการถ่ายรูป วิดีโอ และการเล่นเกมนะครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. yaituaklom
  พฤษภาคม 12, 2011 ที่ 11:23

  ราคาสมเหตุสมผล….. ไงก็ไม่นอกใจiphoneอยู่ดีละคะ

 2. TanTai
  พฤษภาคม 13, 2011 ที่ 01:53

  ซัมซุง แกแลคซี่เจี๊ยว….555

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 13, 2011 ที่ 10:55

   เรียกซะน่าเกลียว ฮาฮา

  • pattadons
   พฤษภาคม 17, 2011 ที่ 12:40

   กำลังดูดกาแฟ… แทบพุ่ง 555

 3. แพรว
  มกราคม 5, 2012 ที่ 12:49

  ซื้อ galaxy gio มาใหม่ อยากรู้ว่ามีเกมส์แถมมาในเครื่องมั้ยคะ
  เพราะซื้อมาวันแรก มีเกม 3 เกม แต่ไม่รู้ว่าไปตั้งอะไรผิด เกมหายหมดเลย
  หรือ มันต้องซื้อ …ช่วยตอบทีนะคะ
  ขอบคุณมากค่ะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 13, 2012 ที่ 10:05

   ตัวที่ผมได้มาทดสอบ ไม่มีเกมให้ เลยไม่แน่ใจว่า Samsung มีโปรโมชั่นเพิ่มอะไรเข้าไปอีกไหม
   คุณอาจจะเผลอลบเกมไปครับ … ถ้าเป็นแถมมาจาก Samsung ให้ลองไปหาจาก Samsung Apps (ต้องลงทะเบียน Samsung Account ก่อนเน้อ) เพื่อดาวน์โหลดใหม่ได้ครับ

 4. sittichai
  กุมภาพันธ์ 28, 2012 ที่ 18:48

  wifi เข้าซ้ำไม่ได้คับใครก็ได้ช่วยบอกหน่อยคับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 28, 2012 ที่ 23:32

   ไม่เข้าใจคำถามครับ รบกวนขอรายละเอียด

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: