หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากกับหน้าต่าง รีวิว Acer Iconia Tab W500 : Windows 7 Tablet ภาคแนะนำ

กาฝากกับหน้าต่าง รีวิว Acer Iconia Tab W500 : Windows 7 Tablet ภาคแนะนำ

รีวิว iPad 2 ผมก็ทำไปแล้ว ส่วน Android Tablet ผมก็รีวิวไปเยอะแล้วเหมือนกัน แต่อุปกรณ์เหล่านั้น แม้จะสามารถใช้แทนคอมฯ ในการเปิดเว็บ, ใช้บริการ Social Networking, รับ-ส่ง อีเมล์ หรือแม้แต่ทำงานเอกสารเล็กๆ น้อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มักจะเป็นการดีกว่าไหม หากเราสามารถได้ประสิทธิภาพในการทำงานแบบคอมพิวเตอร์ แต่ยังเลือกที่จะพกพาได้สะดวกเหมือน Tablet พวกนั้น?

iconia-tab-w500

Acer ก็เป็นหนึ่งในหลายๆ แบรนด์ที่พยายามจะตอบโจทย์นี้ โดยล่าสุด ได้ออก Acer Iconia Tab W500 มา และได้เปิดตัวไปในงาน Commart Thailand 2011 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และตอนนี้ มันก็มาอยู่ในมือของกระผม นายกาฝาก ให้ได้รีวิวให้ท่านผู้อ่านได้ยลกันแล้วครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่ารีวิวครั้งนี้ใช้อุปกรณ์พกพาในการทำงานล้วนๆ ครับ ใช้ Acer Iconia Tab W500 ในการเขียนรีวิวเลย และใช้กล้องมือถือ HTC Desire S (ที่กำลังจะถูกเอาไปรีวิวต่อเร็วๆ นี้) ในการถ่ายรูปรีวิว (เลือกตัวนี้ เพราะมันมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus เลยทำให้สะดวกกับการเลือกถ่ายรีวิว) … งวดนี้กาฝากของรีวิวนอกสถานที่ครับ นั่งเขียนในโรงแรม บนรถ และริมหาดชะอำ อิอิ

แรกสัมผัส

เอาตั้งแต่แกะกล่องกันเลยนะครับ ต้องบอกว่า กล่องของ Acer Iconia Tab W500 เนี่ย เหมือนกล่องของเน็ตบุ๊กเอามากๆ มีหูหิ้วด้วยอ่ะ เห็นแบบนี้แล้ว Acer Iconia Tab A500 เหมือนเป็นลูกเมียน้อยไปเลยทีเดียว (ทั้งๆ ที่ราคาเท่ากัน สับสน) … พอแกะกล่องออกมาแล้ว สิ่งแรกที่เห็นเลยก็คือแผ่น Recovery Disc ที่เอาไว้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ ในกรณีที่เกิดปัญหา

ด้านในจะเป็นตัวเครื่อง Acer Iconia Tab W500 วางอยู่ด้านบน และพอหยิบออกมาแล้วก็จะเห็นตัวคีย์บอร์ดวางอยู่ ส่วนด้านข้างก็จะเป็นชาร์จเจอร์ ซึ่งคล้ายกับของโน้ตบุ๊กเลยทีเดียว … เอาตัวเครื่องของ Acer Iconia Tab W500 ออกมาแล้วดูรอบๆ ด้าน จะรู้สึกว่า ตัวมันจริงๆ แล้วก็คือ หน้าจอของ Netbook เราดีๆ นี่เอง โดย

IMAG0064IMAG0065

 • ด้านหน้า จะเป็นจอสัมผัสแบบมัลติทัช ขนาด 10.1 นิ้ว มีความละเอียดสูงถึง 1280×800 พิกเซล มีปุ่ม Windows อยู่ด้วย ซึ่งใช้สำหรับ 2 อย่าง คือ ใช้งานเหมือนปุ่ม Windows บนคีย์บอร์ด และใช้เปิดเครื่องเวลาที่อยู่ในสภาวะ Sleep นอกจากนี้ก็มีกล้องเว็บแคมความละเอียด ซึ่งจะมีร่องเอาไว้สำหรับล็อกเข้ากับคีย์บอร์ดด้วย
 • ด้านหลัง เป็นโลโก้ Acer พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

IMAG0066IMAG0067

 • ด้านซ้าย มีของเพียบเลย ได้แก่
  • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.
  • ปุ่มเปิดเครื่อง และใช้เป็นปุ่มปิดจอให้ระบบเข้าสู่โหมด Sleep ไปในตัว
  • ปุ่มปรับระดับความดังของเสียง
  • ช่องระบายความร้อน
  • ช่องเสียบ SD Card
  • พอร์ต HDMI สำหรับต่อออกจอ TV หรือ Projector
 • ด้านขวา มีแค่รูสำหรับเสียบสายชาร์จ

IMAG0068IMAG0069

 • ด้านล่าง มีพอร์ต USB 2 พอร์ต โดยอันนึงจะมีรูอยู่ข้างๆ 2 รู พอร์ตนี้เอาไว้สำหรับต่อกับ Keyboard ที่แถมมา นอกจากนี้ก็จะมีสวิตช์ล็อกการหมุนหน้าจอด้วย … พอร์ต USB 2 อันนี้ เมื่อเราประกบ Iconia Tab W500 เข้ากับคีย์บอร์ดแล้ว ก็จะหมดสิทธิ์ใช้มันครับ เพราะอันนึงจะถูกต่อกับคีย์บอร์ด อีกอันก็จะเข้าถึงไม่ได้ … เหลือบไปเห็นฝาปิดให้แกะด้วย ปรากฏว่ามันคือช่องที่ออกแบบไว้สำหรับรุ่นที่ใส่ SIM Card ได้ครับ
 • ด้านบน จะเป็นช่องระบายความร้อน

Acer Iconia Tab W500 มาพร้อมกับ Accelerometer ช่วยหมุนหน้าจอของคุณอัตโนมัติตามลักษณะการถือตัวเครื่อง (หน้าจอ) ครับ … แต่จากการได้ลองใช้ต้องบอกว่า การหมุนหน้าจอเนี่ย ถ้าของ Android ว่าหน่วงกว่า iOS แล้ว Windows หน่วงกว่า Android อีกเยอะครับ ใครที่คุ้นชินกับ iOS หรือ Android ก็มีสิทธิ์หงุดหงิดได้นะ

นอกเหนือจากการสำรวจตัวเครื่องโดยรอบแล้ว ผมก็ต้องสำรวจคีย์บอร์ด้วยครับ เพราะมันเป็นของคู่กัน อิอิ

IMAG0070IMAG0071

 • ด้านบน มีเยอะครับ
  • ก็จะมีฝาปิด ซึ่งเมื่อเปิดออกมาก็จะเป็นพอร์ต USB เอาไว้เสียบกับตัวเครื่อง Iconia Tab W500 ครับ
  • ตรงพอร์ต USB จะมีสลักไว้ช่วยยึดตัวเครื่อง Iconia Tab W500 ด้วย
  • มีสลักเล็กๆ อยู่ตรงมุมอีก 2 อัน ซึ่งปกติจะไม่ทันได้สังเกต เพราะมันจะโผล่มาเฉพาะตอนที่เราเอาตัวเครื่อง Iconia Tab W500 มาประกบ (อาศัยแรงแม่เหล็กในการดูดให้มันขึ้นมา)

IMAG0077

  • คีย์บอร์ดเป็นแบบ 83 ปุ่ม ไม่เต็ม เป็นแบบที่ปกติพวกเน็ตบุ๊กเขาใช้กัน โดยความชอบส่วนตัว ผมว่า Acer เป็นแบรนด์นึงที่วาง Layout ของคีย์บอร์ดไว้ได้ดี เหมาะมือมาก
  • มี Track Point สำหรับใช้แทนเมาส์ คนทั่วไปที่ไม่คุ้นชินกับโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าๆ หรือไม่คุ้นกับยี่ห้อ IBM (ตอนนี้เป็น Lenovo แล้ว) อาจงงๆ กับเมาส์ชนิดนี้ … มีปุ่มซ้ายขวาอยู่ตรงบริเวณขอบๆ ตัวเครื่อง กดยากพอสมควร ผมชอบเผลอไปกด Spacebar แทนการคลิกซ้ายทุกที แล้วก็มานั่งบื้อว่า ทำไมคลิกไม่ไปซะที(วะ)

IMAG0072

 • ด้านล่าง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเลยครับ ก็มียาง 4 ชิ้น ไว้เป็นฐานเฉยๆ

IMAG0073IMAG0074

 • ด้านซ้ายมีพอร์ต USB ให้ 1 พอร์ต และพอร์ต RJ-45 (LAN 10/100 นั่นเอง) ให้ด้วย … แสดงว่านอกจากพอร์ต USB บนตัวเครื่อง Iconia Tab W500 จะเอาไว้ต่อคีย์บอร์ดแล้ว มันยังทำหน้าที่เป็น USB LAN ด้วย
 • ด้านขวามือ เป็นพอร์ต USB อีกอัน

IMAG0075IMAG0076

 • ด้านหน้า มีสวิตช์ไว้ล็อกให้คีย์บอร์ดติดกับตัวเครื่อง Iconia Tab W500 เวลาประกบติดกัน
 • ด้านหลัง ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ

พอยึดกับ Iconia Tab W500 แล้ว หน้าจอมันจะเอียงทำมุมนิดหน่อย พอเหมาะกับการใช้งานในฐานะเน็ตบุ๊กเลย… ไม่แนะนำให้เล่นท่าผาดโพนมาก เพราะตัวหมุนของพอร์ต USB นี้มันเป็นพลาสติกที่ไม่ได้ดูแข็งแกร่งอะไรมาก ขืนเล่นโลดโผนละก็ มีสิทธิ์แตกได้เลย

โดยภาพรวม ต้องยอมรับว่าการออกแบบทั้งตัวเครื่อง Iconia Tab W500 และตัวคีย์บอร์ดที่ใช้คู่กันทำมาได้ดี แต่ว่าวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกที่ผมสัมผัสแล้วรู้สึกว่าจะก๊องแก๊งไปหน่อย มั่นใจว่าหากเผลอทำตกละก็ มีสิทธิ์ที่จะได้เห็นบอดี้ของตัวเครื่องแตกแน่นอน ซึ่งผมว่ามันไม่ค่อยเหมาะสมนัก สำหรับอุปกรณ์ประเภท Tablet ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าพวก Netbook/Netbook เพราะผู้ใช้งานจะพกเดินไปเดินมาบ่อยกว่า และมีท่วงท่าในการใช้งานที่อันตรายต่อการตกหล่นกว่าแน่นอน

สเปกเครื่องโดยสังเขป

 • CPU: AMD C-50 แบบ Dual-core 1GHz
 • RAM: DDR3 2GB
 • HDD: SSD 32GB
 • จอแสดงผล: 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 จอสัมผัสรองรับมัลติทัช
 • กราฟิกชิปเป็น ATI RADEON HD 6250

ตอนแรกที่ผมทดลองใช้งาน ต้องบอกว่า การสัมผัสหน้าจอของ Iconia Tab W500 เนี่ย ทำได้ดีพอๆ กับ Tablet PC ราคา 5-6 หมื่นของ Fujitsu เลยทีเดียว การทัชค่อนข้างแม่นอาการเลย (แต่ต้องเป็นคนที่คุ้นชินกับการใช้จอสัมผัสมาระยะนึงนะครับ) เพราะแม้ผมจะลองแตะไอคอนเล็กๆ บนหน้าจอ มันก็ยังตอบสนองได้ค่อนข้างถูกจุดเลย แต่ก็มีบางจุดที่มันดันไม่ตอบสนองบ้าง เช่น ตอนที่ผมพยายามดาวน์โหลด TweetDeck จากเว็บ แล้วมันขึ้นข้อความเป็น Adobe Flash มาให้ผมเลือก OK ผมดันแตะเพื่อเลือก OK ไม่ได้เลย … เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดของซอฟต์แวร์มากกว่าฮาร์ดแวร์ครับ

มีข้อคิดเกี่ยวกับการใช้งาน Acer Iconia Tab W500 อีกนิดจากการได้สัมผัสใช้งานนอกสถานที่แบบจริงจัง (บล็อกตอนที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ ผมเขียนขึ้นในขณะที่ออกทริปกินแล้วก็นอนที่ชะอำ ส่วนหนึ่งเขียนตอนอยู่ในห้องที่โรงแรม อีกส่วนเขียนขณะกำลังอยู่บนรถที่กำลังวิ่ง) คือ

IMAG0078IMAG0079

 • Acer Iconia Tab W500 ประกบติดกับคีย์บอร์ดได้สนิทจริงๆ เฉพาะกรณีคว่ำหน้าจอกับคีย์บอร์ดเท่านั้น ทำให้ไม่สะดวกเวลาที่จะถือเดินไปใช้ไป โดยพกคีย์บอร์ดไปด้วย เพราะเท่ากับต้องพกต่างหากเลย ถือไปพร้อมกันไม่สะดวก
 • เนื่องจากตัวหัว USB ที่ต่อกับจอมันดูก๊องแก๊งพอสมควร การใช้งานบนรถจะเสียวๆ หน่อย ในกรณีที่ถนนหนทางไม่ดี เพราะจอจะโยกเยกๆ ร่ำๆ เหมือนมันจะหักเลย (จริงๆ ผมว่ามันทนได้ในระดับนึงนะ แต่ว่าถ้าเจอขับกระชากๆ มากๆ ก็ไม่ไหวเหมือนกัน)
 • จอของ Acer Iconia Tab W500 ปรับองศาไม่ได้ เลยทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการใช้งานวางบนตักแล้วพิมพ์สำหรับหลายๆ คน (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) เพราะจอมันทำมุมไม่พอดีกับสายตา

แต่จุดนึงที่ผมว่าการออกแบบ Tablet ลูกครึ่งเน็ตบุ๊กแบบนี้ได้เปรียบก็คือ การที่มันมีทุกอย่างบนจอ ส่วนคีย์บอร์ดเป็นแค่ USB คีย์บอร์ดธรรมดา … ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะว่ามันไม่ร้อนตักไงล่ะครับ … พูดถึงเรื่องร้อนแล้วก็ต้องบอกว่า ในการใช้งานจริง ถ้าเกิดเจองานที่ต้องประมวลผลหนักๆ หน่อย ตัวเครื่อง Acer Iconia Tab W500 นี่ก็อุ่นๆ นิดๆ เลยละครับ

แนะนำกันมายาวพอแล้ว เดี๋ยวเราค่อยมาต่อกันตอนหน้านะครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. harit
  พฤษภาคม 24, 2011 ที่ 10:02

  ขอบคุณคับ ผมเองก็ซื้อมาแล้ว แต่ก็กำลังศึกษาอยู่ อย่างไรขอความกรุณาเพื่อน ๆ และเจ้าของกระทู้ ช่วยกรุณา มาแนะนำเรื่องราวดี ๆ แบบนี้อีกนะคับ ขอบพระคุณล่วงหน้า มีเทคนิคอะไร มีอะไรเพิ่มเติม อย่าลืมเอามาลงให้อ่านอีกนะคับ

 2. culale
  มิถุนายน 12, 2011 ที่ 11:22

  ขอบคุณค่ะ เพิ่งซื้อมาเมื่อวาน กำลังจดๆจ้องๆว่าจะหยิบท่าไหนดีกัวต้องทนุถนอม …โชคดีที่มาเจอรีวิวนี้เป็นวิทยาทาน ^_^

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 12, 2011 ที่ 12:12

   โอ้ว… เพราะเหตุใดถึงเลือกเป็น Windows 7 Tablet เหรอครับ? อยากทราบเหตุผล

 3. มิถุนายน 23, 2011 ที่ 00:13

  ผมกำลังว่าจะซื้อเลยแต่พอดีได้อ่านรีวิวว่าเป็นจอ Resistive ก็เลยลังเลแล้ว รึว่าจะไปเอาตัวa500 แทน

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 23, 2011 ที่ 07:12

   ขออภัยครับ ข้อมูลผิดพลาด จอเป็น Capacitive ครับ แต่ไม่แน่ใจว่าทำไมตอนผมทดสอบด้วยวัสดุที่ไม่นำไฟฟ้า จอมันดันขยับได้ -_-”

 4. กำลังศึกษา
  กรกฎาคม 25, 2011 ที่ 13:13

  iconia w 500 สามารถลง office 2007 หรือ ทั่วๆไปใช่ไหมครับ

 5. w500
  กันยายน 8, 2011 ที่ 14:46

  ผมใช้อยู่ประมาณ2เดือน…
  1.เจออาการpointerชอบกดเองตรงมุมล่างขวาตรง tap show desktop(กดแล้วจะขึ้น show desktop) ลองลงวินโดวใหม่แล้วก็ไม่หาย
  2.ผมชอบใช้ browser chrome เวลาลากขึ้นลง(ใช้flicks)ไม่ค่อยสะดวกต้องกดเลื่อนขึ้น/ลงตรง bar ข้างๆมีวิธีแก้มั๊ยครับ
  3.ลองเปลี่ยนมาใช้ IE เลื่อนขึ้น/ลง สะดวกขึ้นแต่ก็ยังไม่คล่องตัวมีวิธีทำให้มันตอบสนองได้ดีขึ้นมั๊ยครับ
  ฝากผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ..

  • Netinunt
   ตุลาคม 25, 2011 ที่ 13:08

   ลองใช้mouse usbดูแล้วกันครับ

 6. หนึ่ง
  กันยายน 13, 2011 ที่ 10:38

  เวลาใช้กับ Net sim มีปัญหามาก ๆ กับการเข้า Web แต่ถ้าเป็น wiress ปกติดีค่ะ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 13, 2011 ที่ 11:01

   เสียดายที่ผมลองกับรุ่น W500 ครับ (WiFi-only) เลยบอกไม่ได้ว่ามีปัญหาอะไรไหม … (รุ่นที่ใส่ SIM Card ได้ึคือ W501)

 7. โอ๋
  พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 21:07

  เปิด Bluetooth ยังไงครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 28, 2011 ที่ 21:32

   เอิ่ม นำทางไปไม่ถูกแล้ว เพราะเครื่องไม่ได้อยู่กับตัวแล้วอ่ะครับ -_-”

 8. ฟีวา
  กันยายน 28, 2012 ที่ 14:19

  ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นแอนด์ดรอยได้ไหม

  • นายกาฝาก
   กันยายน 29, 2012 ที่ 21:15

   ไม่ได้ครับ

 9. Kae
  มกราคม 4, 2013 ที่ 23:45

  เวลาเล่นเฟชบุ๊คแล้วจะคุยกันแบบเห็นหน้า มันจะปรับเป็นกล้องหลังอัตโนมัติเลยอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจะปรับมาเป็นกล้องหน้ายังไง ต้องsetting ตรงไหนคะ

  • นายกาฝาก
   มกราคม 6, 2013 ที่ 13:54

   ถามตอนนี้ ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน เพราะเครื่องไม่ได้อยู่กับตัวแล้ว -_-”

   • Kae
    มกราคม 6, 2013 ที่ 20:15

    ว้า แย่เลยไม่ได้ใช้รุ่นนี้แล้วหรอคะ ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

 1. มิถุนายน 7, 2011 ที่ 11:02

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: