หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝาก ซูม ซู้ม ซูม รีวิว Motorola Xoom ภาค 3.1

กาฝาก ซูม ซู้ม ซูม รีวิว Motorola Xoom ภาค 3.1

image

ชื่อตอนที่ 2 นี้อาจดูแปลกๆ อยู่ เพราะตั้งชื่อว่า ภาค 3.1 แต่ถ้าดูรูปด้านข้างประกอบแล้วก็คงจะเข้าใจนะครับ ว่ามันหมายความว่า ผมจะมาพูดถึง Android 3.1 กันครับในตอนนี้

จากที่ทราบมาจากงาน Google I/O เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา Android 3.1 นั้น แม้จะเปลี่ยนเวอร์ชันมาแค่ 0.1 แต่ว่ามีคุณสมบัติเพิ่มเติมเยอะแยะเลย ทั้งในส่วนผู้ใช้งานทั่วไป และในส่วนของนักพัฒนา … รายละเอียดอย่างครบถ้วน ผมอยากแนะนำให้ไปอ่านเอาจากเว็บไซต์ชุมชนนักพัฒนา Android ดีกว่า แต่ใครที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงมาก และอยากฟังผมพากย์มวย ก็ติดตามอ่านจากบล็อกผมเอาก็ได้ครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
  • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
  • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

Android 3.1 มีอะไรเปลี่ยนไป?

ดูเผินๆ แล้ว User Interface ของ Android 3.1 เหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยครับ แต่จริงๆ แล้วมันมีการปรับปรุงอยู่ครับ ที่สังเกตได้ชัดคือ Widget นั้น Google ยอมให้มีการปรับขนาดได้แล้ว (แต่ผู้พัฒนาต้องไปแก้ไขไฟล์ XML ของตน เพื่อเพิ่มให้สามารถปรับขนาดได้)

new_ui02new_ui

settings01ว่ากันว่าพวกอนิเมชั่นนั้นได้รับการปรับปรุงให้ลื่นไหล และเร็วขึ้น แต่เท่าที่ผมกาง Acer Iconia Tab A500 (Android 3.0.1) เทียบกับ Motorola Xoom (Android 3.1) เทียบกันแล้ว ผมยังไม่รู้สึกว่ามันเร็วขึ้นอย่างชัดเจนนะครับ แต่ที่เปลี่ยนไปอีกอย่างที่อาจไม่ทันได้สังเกตเลยก็คือ ใน Android 3.1 นั้น มันจะจำไว้ว่าเราอยู่หน้า Home Screen หน้าไหน แล้วเวลาที่เรากดปุ่ม Home มันจะพาเรากลับไปที่หน้า Home Screen หน้านั้น … ถ้าเป็น Android 3.0 มันจะพากลับมาที่ Home Screen หน้าหลัก (หน้ากลาง) เสมอ

อีกจุดที่เพิ่มขึ้นมา ก็คือการเซ็ตค่า Touch & Hold Delay ใน Settings > Accessibility ครับ คือเลือกได้แล้วว่าจะให้แตะที่ไอคอนค้างนานไหม กว่าที่จะเริ่มย้ายตำแหน่งไอคอน หรือลบไอคอนออก อะไรทำนองนี้

new_task_switcher

ตอนเป็น Android 3.0 ผมชมว่า UI ของ Recent Apps List ได้รับการออกแบบใหม่มาสวยทีเดียว แต่ดันแสดงได้แค่ 4 Apps ล่าสุดซะงั้น (เมื่อก่อนได้ 9) ซึ่งจากลักษณะของ UI แล้ว มันน่าจะรองรับให้ Scroll เลือกเอาได้

Google คงไหวตัวทันแล้ว พอมาเป็น Android 3.1 ก็เลยออกแบบให้ Recent Apps List นั้น สามารถใช้ลาก Scroll ได้แล้วอย่างที่ผมคิดว่ามันควรจะเป็น และรองรับได้สูงสุดคือ ย้อนไป 17 Apps เลยทีเดียวครับ

แม้ว่า Motorola Xoom จะไม่มีพอร์ต USB แบบปกติให้เห็น แต่ Acer Iconia Tab A500 เป็นตัวอย่างที่ดีของความเป็นไปได้ในการออกแบบ Android Tablet ครับ คือ มีพอร์ต USB แบบปกติ ให้ใช้เสียบเพื่อต่อกับพวก Flash Drive ได้ … บน Android 3.1 นั้น ออกแบบมาให้ Android Tablet สามารถทำตัวเป็น USB Host ได้แล้ว นั่นหมายความว่า Android Tablet จะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ USB ได้หลากหลายขึ้น (ภายใต้เงื่อนไขว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์ USB เหล่านั้นมีการเตรียม Driver ไว้สำหรับเชื่อมต่อ ซึ่งอยู่ในรูปของ App)

Acer Iconia Tab A500 นั้น @krapalm ก็เคยอธิบายวิธีการตั้งค่าเพื่อให้สามารถใช้ USB Keyboard ได้มาแล้ว แต่งวดนี้อาจต่อกับปริ้นเตอร์, กล้องดิจิตอล และอื่นๆ อีกมากมาย … Google อธิบายเอาไว้ว่า พอเสียบอุปกรณ์ USB ที่ได้รับการออกแบบให้มารองรับ Android แล้ว มันจะ 1) เปิด App ที่จำเป็นต่อการใช้บานนั้นๆ ขึ้นมา หรือ 2) หากยังไม่มี App ติดตั้งอยู่ อุปกรณ์ก็สามารถถูกออกแบบให้ส่ง URL สำหรับไปดาวน์โหลด App มาติดตั้งด้วยก็ได้

แน่นอน ถ้ามีผู้ผลิตรายใดสนใจ ก็สามารถผลิต Joystick หรือ Game Controller สำหรับ Android Tablet ได้ด้วยนะ

proxyอีกฟีเจอร์นึงที่เพิ่มเข้ามาใน Android 3.1 ซึ่งผมว่าจะนำ Android Tablet เข้าสู่องค์กรได้มากขึ้น ก็คือการที่มันตั้งค่า Proxy Server ได้ซะที … มันไม่ใช่ฟีเจอร์อะไรที่โดดเด่นแบบที่พอมีแล้วต้องชมเชยหรอกนะครับ เพราะฟีเจอร์นี้ iOS มันทำได้มาตั้งนานแล้ว แต่ไหง Android เพิ่งจะนึกได้ว่าต้องทำก็อีตอนเป็น Android 3.1 ก็ไม่รู้

นอกจากนี้แล้ว Android 3.1 มีอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีก? ก็มีการปรับปรุงประสิทธิภาพของโปรแกรมบราวเซอร์ มีการเพิ่มคุณสมบัติ Save Page มาให้ และเพิ่ม Google Instant (คือการแสดงผลการค้นหาทันทีเพียงแค่พิมพ์ Keyword ในการค้นหา) เข้าไปในส่วนของ Labs ของบราวเซอร์ด้วย … App ในเครื่องอื่นๆ ได้แก่ Gallery, Calendar, Contact และ Gmail ก็ได้รับการปรับปรุงเพิ่มอีกด้วยเช่นกันครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนที่ปรับปรุงเพิ่มเติมสำหรับนักพัฒนาด้วย แต่ผมคงไม่ลงไปลึกถึงจุดนั้นละครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

ขอขอบคุณ:  @gamingoasis(เว็บไซต์ http://gaming-oasis.com/) ที่ได้เอื้อเฟื้อจัด Motorola Xoom มาให้ผมได้รีวิวกันครับ

  1. pommy
    พฤษภาคม 25, 2011 ที่ 10:51

    ขอบคุณครับ ตามกันต่อไป

  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: