หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝาก ซูม ซู้ม ซูม รีวิว Motorola Xoom ภาคใช้งาน

กาฝาก ซูม ซู้ม ซูม รีวิว Motorola Xoom ภาคใช้งาน

imageสนนราคาของ Motorola Xoom WiFi-only 32GB นั้นอยู่ที่ 21900 บาท (เห็นมีลดราคาลงมาต่ำสุดอยู่ที่ 21400 บาท) … อันนี้หมายถึงราคาเครื่องศูนย์นะครับ

Google แสดงออกชัดเจนมานานแล้วว่า Honeycomb หรือ Android 3.0 (และ 3.1) นั้นจะเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันที่ทำขึ้นมาเพื่ออุปกรณ์ประเภท Tablet จริงๆ ซะที เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เลยทำให้หลายๆ ฝ่ายจับตามองว่าน่าจะมาชนกับต้นตำรับแห่ง Tablet สมัยใหม่อย่างตระกูล iPad ซึ่งเพิ่งออก iPad 2 มาหมาดๆ? ดังนั้น การใช้งานจะให้ประสบการณ์ได้ดีแค่ไหน ในการรีวิวภาคใช้งานนี้ ผมจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันนะครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

การท่องเว็บ กับ เช็คเมล์

เมื่อความละเอียดของหน้าจอสูงขึ้น และระบบปฏิบัติการได้รับการออกแบบใหม่ให้ใช้ประโยชน์จากเนื้อที่การแสดงผลที่เพิ่มขึ้นนั้นอย่างเต็มที่ ทำให้การท่องเว็บด้วย Honeycomb เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ใกล้เคียงกับความเป็นบราวเซอร์บน PC มากขึ้น ดูจากการเปรียบเทียบ บราวเซอร์บน Honeycomb (ซ้ายมือ) กับ Google Chrome (ขวามือ) ได้ครับ

browserchrome

mobile_siteจุดด้อยที่ชัดเจนของบราวเซอร์ของ Honeycomb ก็คือการที่เว็บไซต์ต่างๆ ยังคงมองมันเป็น Mobile Device อยู่ เลยทำให้เวลาเปิดเว็บไซต์บางแห่ง มันเริ่มจากการเป็น Mobile Site ก่อนเสมอ

จริงๆ มันก็ถือเป็นข้อดีนะครับ เพราะหากคุณไปใช้งานนอกสถานที่ โดยผ่านอินเทอร์เน็ตมือถือ คุณสมบัตินี้ก็จะช่วยประหยัดค่าบริการอินเทอร์เน็ตได้มากสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้บริการแบบ Unlimited แต่ว่าหากเป็นคนที่ใช้บริการแบบ Unlimited หรือใช้งานผ่าน WiFi (เช่นผม) ก็อาจรู้สึกรำคาญ เพราะอยากเห็นเว็บไซต์แบบเต็มรูปแบบมากกว่า … ตรงนี้จริงๆ แล้ว น่าจะมีส่วนของ Settings ให้ปรับเลือกได้ ว่าจะเปิดให้โหมด Full Site เสมอไปเลยไหมดีกว่านะครับ

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับ iPad แล้วก็เจอปัญหาแบบเดียวกันเลยละครับ แต่บราวเซอร์ของ Honeycomb นั้นเหนือกว่า iPad ตรงที่มันสามารถแสดงผล Flash Player ได้สบายๆ

gmail01พอหน้าจอความละเอียดสูงขึ้นการเช็คอีเมล์เลยแสดงข้อมูลได้มากขึ้น จากเดิมสมัยที่เป็น Android Smartphone ที่จะแสดงเฉพาะรายการอีเมล์ แล้วต้องแตะที่อีเมล์ก่อนถึงจะอ่านเนื้อหาได้ แต่พอเป็นแบบนี้แล้ว เราสามารถอ่านเนื้อหาอีเมล์ได้ในขณะที่ด้านซ้ายมือก็ยังคงแสดงรายชื่ออีเมล์อยู่

แน่นอนว่าการออกแบบ User Interface นี้ Email App ก็ได้อานิสงส์ไปด้วยเช่นกันครับ ดังนั้นประสบการณ์ในการใช้งาน Honeycomb เพื่อรับส่งอีเมล์ก็ทำได้ดีไม่แพ้ iPad ละครับ

gmail02email

พวกมัลติมีเดียทั้งหลาย

movieหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียดสูง 1280×800 อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 นี่ เหมาะกับการดูหนังระดับ HD 720p แบบ Widescreen สุดๆ ครับ ซึ่งหากเป็นจอของ iPad ก็จะมีจุดอ่อนตรงที่จอเป็นแบบ 4:3 ดังนั้นก็จะเห็นขอบดำด้านบนกับด้านล่าง

ด้วย CPU ระดับ Dual-core 1GHz และชิปประมวลผลกราฟิกของ nVidia แล้ว เลยทำให้เล่นไฟล์หนังระดับ 720p หรือ 1080p ได้สบายๆ ครับ ด้วยข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์ของผมทำให้ไม่สะดวกหาไฟล์ 1080p มาลอง ก็เลยเอาหนังที่มีความละเอียด 1024×768 พิกเซลมาลองแทนนะครับ พบว่าเล่นได้สบายๆ ไม่มีกระตุก แถมจะเลื่อนไปดูตอนไหนก็ลื่นปรื๊ดๆ มากๆ

ด้วยคุณสมบัติการเชื่อมต่อไปยังจอแสดงผลภายนอกได้ผ่านทางพอร์ต Micro HDMI ก็เลยทำให้ Motorola Xoom กลายเป็น Multimedia Player ไปในตัวเลย … หลายคนอาจแย้งว่า iPad ก็ทำได้ แต่ว่ามันมีข้อสังเกตดังนี้ครับ

 • การต่อออกจอแสดงผลนั้น ถ้าเป็น iPad 1 ก็จะได้เฉพาะบาง App เท่านั้น หากจะให้เป็นการแสดงผลแบบ Mirror นั้นต้องเป็น iPad 2 ครับ
 • iPad สามารถเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกได้ แต่ต้องซื้อ Adapter กับสาย HDMI มาเพิ่มอีก ในขณะที่ Motorola Xoom นั้นสามารถเชื่อมต่อได้เลย เสียแค่ค่าสาย Mini HDMI เท่านั้น

App ต่างๆ บน Android Market

นี่คือจุดบอดของ Android Tablet ณ ตอนนี้เลย คือ Honeycomb มันใหม่มากๆ ทำให้ App ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับยังมีน้อยอยู่ (แม้ Google จะบอกว่ามี App มากกว่า 2 แสนแล้วก็เถอะ แต่จะมีซักกี่ร้อยกี่พันที่ตอนนี้รองรับ Honeycomb กับจอความละเอียดสูงอย่างสมบุรณ์?) ซึ่งตรงนี้ iPad ชนะขาดครับ เพราะมี App ต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน (เพียงแต่เสียเงินจะเยอะไปหน่อย)

movie_studioแต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มี App ดีๆ ใช้งานนะครับ เพียงแต่ว่ามันมีตัวเลือกน้อยไปหน่อย เหอๆ แต่ที่ประทับใจกับ Android 3.1 ก็คือ มันมี Movie Studio มาแข่งกับ iMovie ของ iPad แล้วครับ

เท่าที่ผมลองใช้ในการตัดต่อดู ก็มีลูกเล่นไม่เบาเลยทีเดียว การใส่ Title หรือ Transition ก็ทำได้ง่าย ตัดต่อวิดีโอไป ถ่ายวิดีโอไปก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน แต่ที่ผมมองว่ายังด้อยกว่า iMovie ของ iPad ก็อยู่ตรงที่มันไม่มีการสอน Gesture ขั้นพื้นฐานเหมือน iPad ทำให้การหัดใช้งานนี่ยากอยู่พอสมควร จนถึงตอนนี้ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าจะแบ่ง Clip ออกเป็น 2 ส่วนยังไง Embarrassed smile

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม

ด้วยข้อจำกัดบางประการ ทำให้ผมไม่สะดวกที่จะถ่ายวิดีโอรีวิวมาให้เหมือนทุกที แต่ผมเชื่อว่าหากเทียบสเปกของ Motorola Xoom กับพวก Android Device ที่ใช้ Tegra 2 ตัวอื่นๆ (LG Optimus 2x, Dell Streak 7 และ Acer Iconia Tab A500) แล้ว ท่านผู้อ่านคงมองเห็นภาพที่ผมจะอธิบายต่อไปนี้นะครับ

irunnerเกม 3D อย่าง Dungeon Defenders: First Wave, Need for Speed Shift หรือ Let’s Golf นี่เล่นได้สบายๆ มากครับ ไหลลื่นไม่มีสะดุดกันเลยทีเดียว แต่ต้องบอกว่าจอใหญ่ๆ เนี่ย ถ้าเล่นเกมแนวที่ต้องใช้นิ้วกด Virtual Keypad ละก็มันจะติดปัญหาอยู่หน่อย เพราะว่าจอมันใหญ่อ่ะ

แต่ถ้าเป็นเกมที่เน้นใช้ Accelerometer ละก็ ไม่มีปัญหาอะไรมากไปกว่าน้ำหนัก (ฮา) หรือถ้าจะเป็นเกมที่ไม่ใช่ Action อย่างเช่น Let’s Golf หรือ เกมง่ายๆ อย่าง iRunner ก็เล่นได้เพลินๆ ทีเดียวละครับ

โดยสรุปแล้วก็ยังน่าเสียดายอยู่ดี ที่เกมดีๆ สนุกๆ มันยังไม่มีบน Android มากนัก แต่ค่ายเกมที่ผลิตเกมบนอุปกรณ์พกพาอย่าง Gameloft ก็เริ่มจริงจัง รุกเข้าตลาด Android มากขึ้นแล้ว ประกอบกับ Google ก็ยอมให้ซื้อขาย App บน Android Market มากกว่า 130 ประเทศแล้ว ตอนนี้ก็น่าเชื่อได้ว่า App ดีๆ คงจะมีเพิ่มมากขึ้นละครับ

บทสรุปของ Motorola Xoom

Motorola Xoom แม้จะเป็น Android Tablet ตัวแรก แต่มันก็ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี และได้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันที่ออกแบบมาสำหรับการใช้เป็น Tablet ด้วย แต่ทว่าด้วยความที่ Honeycomb มันยังแรกเกิด และใหม่มาก เลยยังทำให้หลายๆ อย่างดูขาดๆ เกินๆ อยู่บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่อง App

สเปกของเครื่องต้องบอกเลยว่าใช้ของแรงทีเดียว แต่พอเอามาเทียบกับ iPad 2 ซึ่งสเปกใกล้เคียงกันมาก (และมีระบบปฏิบัติการที่เติบโตเต็มวัยแล้ว พร้อมมี App รองรับอีกเพียง) แต่มีราคาที่ไม่สูงเกินไป (32GB WiFi-only 18,900 บาท) เลยทำให้ Motorola Xoom มันดูแพงเลยทีเดียว (21900 บาท) ยิ่งเมื่อไม่นานมานี้ Samsung แอบทำราคารั่วออกมาในงานแถลงเปิดตัว Samsung Galaxy SII กับ Samsung Galaxy Tab 10.1 (13900-14900 สำหรับ 16GB WiFi-only) อาจทำให้ตัดสินใจซื้อยากนิดนึงนะครับ สำหรับผุ้ใช้งานทั่วไป คนที่ตัดสินใจจะซื้อน่าจะเป็นสาวกหุ่นเขียวมากกว่าละครับ

 

ขอขอบคุณ:  @gamingoasis(เว็บไซต์ http://gaming-oasis.com/) ที่ได้เอื้อเฟื้อจัด Motorola Xoom มาให้ผมได้รีวิวกันครับ

Advertisements
 1. TanTai
  พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 03:29

  Xoom นี่ตายตั้งแต่ออกมากับ Verizon และราคาที่แพงเกินไป
  ทั่วโลกขายได้ไม่กี่แสนเครื่องเอง….

  ถ้าไม่ลงราคามาให้น่าสนใจกว่านี้แบบ Acer
  ของคงค้างสตอคไปอีกนานล่ะครับ….

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 09:48

   ตรงนี้ก็พูดยากจริงๆ ฮาฮา เพราะเดี๋ยวนี้เขาเอา iPad 2 มาเป็น base ในการพิจารณาว่า tablet ไหนถูกหรือแพงไปซะแล้ว

 2. Kumchai_r
  พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 13:34

  แล้วถ้าเทียบกับ Iconia A500 ล่ะครับ อยากรู้ว่าสัมผัสมันลื่นกว่าหรือเปล่า ^^”

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: