หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับความแรงคูณสอง รีวิว Samsung Galaxy SII ภาคเปิดตัว

กาฝากกับความแรงคูณสอง รีวิว Samsung Galaxy SII ภาคเปิดตัว

image

ปี 2554 นี้ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรือ Tablet ต่างก็กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่โลกของ CPU แบบ Dual-core กันหมดแล้ว ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสรีวิว LG Optimus 2x ไปแล้วในฐานะ Smartphone ตัวแรกของโลกที่ใช้ CPU แบบ Dual-core (แถมได้บันทึกลงในกินเนสบุ๊กด้วยนะ)

แต่ Android Smartphone ที่เป็น Dual-core CPU ที่หลายๆ คนต่างก็ให้ความสนใจไม่แพ้กันก็เห็นจะไม่พ้น Samsung Galaxy SII นี่แหละครับ และด้วยความโชคดี ผมก็ได้เจ้านี่มาอยู่ในมือแล้ว แม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงระยะเวลาที่ยาวนานเท่าไหร่นัก (ผมต้องคืนในอีก 3 วันข้างหน้าแล้ว) แต่ผมก็จะพยายามรีวิวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ก็เคราะห์ดีว่า มันยังเป็น Android Gingerbread ที่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจาก Android Smartphone อื่นมาก ดังนั้นผมก็อาจจะเลือกที่จะข้าม ไม่ข้อพูดถึงในส่วนที่รู้ๆ กันอยู่แล้ว หากไปอ่านรีวิว Android Smartphone อื่นๆ ของผมอ่ะนะครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส Samsung Galaxy SII

2011-05-26 04.32.51หลังๆ Android Smartphone มักจะทำหน้าจอขนาดไม่เกิน 4 นิ้ว (ที่เกินก็มี HTC Desire HD ขนาด 4.3 นิ้ว และ Dell Streak 5 ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว) พอมาเห็น Samsung Galaxy SII ก็เลยรู้สึกว่า เออ มันใหญ่ดีแฮะ แต่ว่ามันบางและเบาอย่างมากจนไม่น่าเชื่อ ถ้าเทียบกับ Smartphone ตัวอื่นๆ แล้ว ก็ต้องบอกเลยว่า เจ้า Samsung Galaxy SII นี่ เบาเหมือนไม่ได้ถืออะไรไว้เลยจริงๆ

รูปด้านข้างนี่ ผมลองเทียบขนาดของ Dell Streak 5 (จอ 5 นิ้ว), Samsung Galaxy SII (จอ 4.3 นิ้ว) กับ Nexus S (จอ 4 นิ้ว) (จากซ้ายไปขวา) จะเห็นว่า Galaxy SII นี่ ไม่ได้ใหญ่กว่า Nexus S เท่าไหร่เลย

ทีนี้เรามาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้าง

IMG_0211IMG_0212

 • ด้านหน้า จอขนาด 4.3 นิ้ว แบบ Capacitive Multi-touch มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แล้วก็มี Proximity Sensor กับ Ambient Light Sensor, มีลำโพงโทรศัพท์ แล้วก็ปุ่มตามมาตรฐาน Samsung Galaxy S (Menu, Home และ Back)
 • ด้านหลัง กล้อง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และลำโพง (งวดนี้มาแปลก ลำโพงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง)
  • แกะฝาออกมาแล้ว จะเห็นที่ใส่ SIM Card, MicroSD และแบตเตอรี่ ซึ่งให้มา 1650mAh เลยทีเดียว

IMG_0220IMG_0219

 • ด้านซ้าย มีรูสำหรับร้อยสายคล้องมือ และปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง
 • ด้านขวา คือปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (และเปิดปิดเครื่อง)

IMG_0218IMG_0217

 • ด้านบน คือช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และมีรูเล็กๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นไมค์ หรือเอาไว้ทำ Noise Cancellation
 • ด้านล่าง เป็นรูไมโครโฟน กับพอร์ต MicroUSB เอาไว้ต่อกับคอมฯ หรือชาร์จแบตเตอรี่

Samsung Galaxy SII แรงมาก

Samsung Galaxy SII นั้นใช้ CPU เป็น Exynos ตัวใหม่ของ Samsung เป็น Dual-core ความเร็ว 1.2GHz และมีแรมมากถึง 1GB เลยทีเดียว เรียกได้ว่ามันคือ Android Smartphone สเปกเมพสุดๆ ณ ตอนนี้เลยทีเดียว มิน่า พอเอามาทดสอบด้วย Quadrant Advanced แล้วได้คะแนนถึง 3545 คะแนนเลยทีเดียว (ผมเห็น Phonemove รีวิวได้คะแนนถึง 3780 คะแนนด้วยซ้ำ) เรียกว่าทดสอบ Android Device มาจนป่านนี้ ก็เพิ่งจะเคยเห็นคะแนนสูงปรี๊ดขนาดนี้เป็นครั้งแรก ด้าน Neocore ก็ได้มากถึง 60.8fps เลยทีเดียว

quadrantneocore

ยังไม่หมดนะครับ ผมทดสอบด้วย an3dbench (รูปซ้ายมือ) และ an3dbenchXL (รูปขวามือ) ก็คะแนนสูงมากทีเดียว ซึ่งเมื่อเทียบกับ LG Optimus 2x แล้ว an3dbench นี่คะแนนด้อยกว่า แต่ an3dbenchXL (ที่ใช้ทดสอบ High-end device) ได้คะแนนสูงกว่าเล็กน้อยเช่นกัน (รายละเอียดเปรียบเทียบ ดูที่ http://bit.ly/an3dbench)

an3dbenchan3dbenchXL

ผมทดสอบต่อด้วย GLBenchmark 1.1.7 และ 2.0.3 ที่ปกติแล้ว ไม่ว่าจะเอาตัวไหนมาทดสอบ พอเจอตอนที่ทดสอบ 3D หนักๆ ของมันจะกระตุกทุกราย แต่ Samsung Galaxy SII นี่บอกตรงๆ เลย ไม่เจอกระตุกครับ จริงๆ แล้วต้องบอกว่า Frame Rate สูงมากๆ อีกด้วยซ้ำไป (รายละเอียดเปรียบเทียบ ดูที่ http://bit.ly/glbenchmark)

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. ช็อกโกแลตหวานหยดย้อย
  พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 14:08

  เพิ่มเติมครับ Samsung Galaxy S II นี่มีการทำ V-Sync ล็อก Frame Rate ไม่ให้เกิน 60 fps ด้วยนะครับ บางอันมันเลยดูเหมือนน้อยกว่า
  ทั้งที่มันยังทำงานไม่เต็มที่ อย่างเช่น Neocore เป็นต้น

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 14:29

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
   ผมเองก็มีเวลาเล่นกับมันน้อยเหลือกำลัง -_-”

 2. พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 17:24

  น่าสนใจครับ รีวิวได้ละเอียดดี

  • นายกาฝาก
   พฤษภาคม 26, 2011 ที่ 23:27

   ขอบคุณครับ แต่ยังไม่ได้ละเอียดดั่งใจ เพราะเวลามันน้อย ได้มาลองไม่กี่วัน แถมสัปดาห์นี้ก็ดันคิวทองซะอีก

 3. ตุลาคม 17, 2011 ที่ 22:28

  ขอบคุณมากค่ะ… แต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจศัพท์แสงพวกนี้เท่าไหร่ เหอๆ

  อยากได้เีทียบกับพวก LG เช่น Optimus 3D 2X Black จังอ่าค่ะ

  อ่านตารางรายละเอียดเปรียบเทียบแล้วงง ห่ะๆ

 4. SG
  ตุลาคม 22, 2011 ที่ 10:11

  ขอถามหน่อยครับว่า
  ผมจะเปลี่ยนมาใช้ซิม TRUE H (เป็นลูกค้า Hutch)แต่ SII ของเราเป็น I9100
  เรายังจะยังใช้โทร(2g) ได้ปกติเหมือนเดิมกรือเปล่า แล้ว 3gล่ะ ต้องกด *#2263# แล้วเลือกเป็น 850MHz ใช่ไหม (TRUE H กับ TRUE เป็นย่านความถี่ 850เหมือนกันใช่ป่ะ)

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 22, 2011 ที่ 18:17

   truemove กับ truemove H เป็น 850MHz เหมือนกันครับ ส่วน Galaxy SII มี 2 รุ่นคือ I9100 กับ I9100T แต่ทั้งคู่จริงๆ รองรับ 3G 850MHz หมด จึงใช้ truemove H ได้ แต่ผมเคยคุยกับทาง Samsung เขาบอกว่า I9100 เนี่ย ปรับค่ามาสำหรับใช้กับ AIS (900MHz) ส่วน I9100T เขาใช้กับ truemove/dtac (850MHz) ครับ

   truemove H เวลาใช้ จะเป็นการโทรภายใต้เครือข่าย 3G แล้ว ไม่ใช่ 2G แต่เราไม่ทันได้สังเกตเห็นความต่างหรอกครับ ส่วน 3G กด *#2263# อะไรนี่ ไม่จำเป็นครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: