หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับความแรงคูณสอง รีวิว Samsung Galaxy SII ภาคการใช้งาน

กาฝากกับความแรงคูณสอง รีวิว Samsung Galaxy SII ภาคการใช้งาน

imageย้ำความรู้สึกแรกสัมผัสอีกครั้งว่า Samsung Galaxy SII นั้น บาง เบา และแรงเอามากๆ แถมหลายๆ อย่างที่เป็นจุดด้อยของ Samsung Galaxy S รุ่นแรกก็ได้ถูกปรับให้ดีขึ้นแล้ว อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ถูกทำให้ดีขึ้นไปอีก … ถ้าจะให้ติเรื่องแรกสัมผัส ผมว่ามันยังคงเป็นเรื่องเดิมอยู่ดี แต่อาจรู้สึกแย่ลงไปอีกหน่อย คือเรื่องของความรู้สึกว่ามันไม่ทนทานเอาซะเลย ยิ่งพอมันเบาและบางด้วยแล้ว มันยิ่งได้ความรู้สึกของวัสดุกระจอกๆ ขึ้นมาทันที

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงความรู้สึกเท่านั้น และเป็น Stereotype ที่หลายๆ คนมีติดหัว คือ ถ้าของอึดๆ ทนๆ มันต้องจับแล้วดูแน่นๆ หนักๆ นิดหน่อย ซึ่ง Samsung Galaxy SII ดันให้ความรู้สึกตรงกันข้ามเลย … แต่ก็นะ ของแบบนี้มันก็ต้องแลกกันครับ อยากเบาก็ต้องพลาสติกล่ะ เหอๆ

และในบล็อกตอนนี้ ผมก็จะมาเล่าสู่กันอ่านถึงความรู้สึกในการใช้งานของผมกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย … แต่ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า

 • ผมมีเวลาใช้ชีวิตอยู่กับมันแค่ราวๆ 4 วันเท่านั้น ซึ่งสั้นกว่าปกติที่ผมรีวิว Gadget ทั่วไป
 • ROM ที่ติดมาพร้อมกับเจ้า Samsung Galaxy SII นี้เห็นว่าเป็นตัวทดสอบที่ใช้มาตั้งกะตอน Mobile World อะไรนั่น ซึ่งไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ ภายใน 14 ชั่วโมงแรกที่ได้มา ผมเจอ Crash ไปแล้ว 8 หน -_-" แต่เห็นเพื่อนบล็อกเกอร์ท่านอื่นบอกว่า ROM จริงนี่เสถียรมาก
 • คงเพราะเป็น ROM ทดสอบนี่แหละ เลยทำให้ผมไม่สามารถดาวน์โหลดเกม 3D มาเล่นได้เลย TT-TT

TouchWiz ที่ได้รับการปรับปรุง

homescreenexpandable_widgetงวดนี้ต้องบอกว่า Samsung อัพเกรด TouchWiz ได้ดีทีเดียว Widget เดิมๆ ก็พัฒนาให้ดีขึ้น การปรับเปลี่ยนตำแหน่งของไอคอนบนหน้าจอ Home Screen ก็ใช้ประโยชน์จาก Gyroscope มาช่วย โดยหากเราแตะที่ไอคอนค้างไว้ แล้วเอียงตัวเครื่อง มันก็จะเลื่อนหน้า Home Screen ให้เราเอง … แต่ … เอ … มันคุ้นๆ ว่า LG Optimus 2x เขาใช้มุกนี้ไปแล้วนะ เหอๆ

ผมไม่ได้ประทับใจไอ้ลูกเล่นตะแคงหน้าจอหรอกครับ เพราะมันคุมความเร็วการเลื่อนยากจริงๆ ถ้าไม่ชิน แต่ผมชอบตอนที่ลากไอคอนไปอีกหน้าเองมากกว่า มันทำได้ดีขึ้นและเปลี่ยนหน้าได้ง่ายขึ้นจริงๆ … โดยความเห็นส่วนตัวนะ ทำแบบนี้มีประโยชน์กว่าเยอะ … แต่ก็นะ ลูกเล่นที่เลื่อนหน้าจอด้วย Gyroscope นี่ก็เท่ห์ดี

homescreen02homescreen03อีกอันที่ผมชอบ และผมมองว่าดีก็คือ ตอนที่แตะหน้าจอค้างไว้แล้วเตรียมเลือกเพิ่ม Widget เข้าหน้า Home Screen เพราะมันจะแสดงเป็น Tray เล็กๆ แถวเดียวให้เราเลื่อนเลือกตามสะดวก … อีกจุดนึงของ Widget ที่ Samsung ได้ปรับปรุงคือ การทำ Widget ให้ปรับขนาดได้ โดยเมื่อเราแตะที่ Widget ค้างไว้ อันไหนที่ปรับขนาดได้มันจะขึ้นเส้น Frame มาให้เพื่อบอกเป็นแนวทางว่า Widget ปรับขนาดเท่าไหร่ได้บ้าง เสียดายแค่ว่ามันรองรับเฉพาะ Widget ของ Samsung น่ะ เหอๆ

App ต่างๆ ใน Samsung Galaxy SII

ถ้าจุดขายของ HTC คือบริการ HTCSense ต่างๆ จุดขายของ Samsung ก็น่าจะอยู่ที่ App นี่แหละครับ … Samsung Galaxy SII มาพร้อมกับ App พื้นฐานที่เรียกว่าค่อนข้างครบถ้วนและตอบสนองการใช้งานหลากหลายไลฟ์สไตล์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น App พื้นฐานของ Android Smartphone ที่ปรับให้ใช้ง่ายขึ้นมาก เช่น

phone_appemailcalendar

 • Phone App ที่ใช้โทรได้ง่าย มีระบบ Smart Dial และรองรับการทำ Video Call ผ่านเครือข่าย 3G (ต่างจากการทำ Video Call ผ่าน App อื่นๆ ที่จะเสียค่าเน็ต … การทำ Video Call ผ่าน 3G ด้วย Phone App นี่จะคิดค่าบริการเป็นนาทีโดยผู้ให้บริการเหมือนกับค่าโทรศัพท์)
 • Email ที่ออกแบบมาให้ใช้ง่ายขึ้น แถมมีการประยุกต์ใช้งานคู่กับ App ชื่อ Task ทำให้การ Sync ข้อมูลกับ Microsoft Exchange Server สามารถ Sync ข้อมูล Task มาได้ด้วย
 • Calendar ซึ่งออกแบบมาได้ดูดีกว่า Calendar App เดิมๆ ของ Android เยอะ แตะที่แต่ละวัน ก็จะแสดงรายการนัดหมายของวันนั้นๆ ขึ้นมาเลย (ถ้าเป็น Calendar App เดิมๆ ของ Android จะไม่แสดง)

App เสริมอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็น่าสนใจไม่แพ้กันทีเดียวครับ เช่น

socialhubreaderhubgamehub

 • Social Hub ที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางสำหรับบริการ Social Network ต่างๆ รวมถึงอีเมล์ และ SMS ด้วย … หากคุณมี Facebook และ Twitter ที่นี่คือที่ที่คุณจะสามารถอ่าน Update ต่างๆ และอัพเดตได้ในคราวเดียวเช่นกัน
 • Reader Hub เหมาะกับนักอ่านตัวยง รวมเอาบริการ 3 แหล่งไว้ในที่เดียว สำหรับอ่านหนังสือพิมพ์ (โดย PressDisplay), หนังสือ (โดย Kubo) และ แม็กกาซีนต่างๆ (โดย Zinio)
 • Game Hub เป็นเสมือนแหล่งรวบรวมเกมที่น่าสนใจไว้ให้เลือกติดตั้ง ตัวที่ผมได้มาทดสอบนั้นเลือกได้เฉพาะพวก Social Game (เกมที่ต้องเล่นกันร่วมกับผู้เล่นคนอื่นๆ ทางอินเทอร์เน็ต) ส่วน Premium Games นี่จะไม่มีให้เลือกในตอนนี้ (ดูรูปด้านล่างประกอบ)

werulevegas_strip_citypremiumgames

photo_editor01photo_editorphoto_editor02

นอกจากนี้ก็ยังมี Photo Editor ที่เป็นโปรแกรมตัดต่อภาพ ซึ่งสามารถทำงานตัดต่อภาพต่างๆ ได้สบายๆ เลยทีเดียว จะหมุนภาพ จะ Crop ภาพ จะเลือกเป็นบางส่วนของภาพเพื่อใส่ Effect ต่างๆ ทำได้สบายๆ เลยทีเดียว

video_makervideo_maker02

หรือใครใคร่จะถ่ายวิดีโอแล้วตัดต่อการจะอัพโหลด ด้วยพลังของ Exynos 1.2GHz แรม 1GB นี่ Samsung Galaxy SII เลยมาพร้อมกับโปรแกรมชื่อ Video Maker ที่ให้คุณตัดต่อวิดีโอได้เลย

และยังมีอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยครับ แต่คงต้องดูกันเอาเอง ฮาฮา

ตอนหน้ามาต่อกันให้จบๆ ครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. pommy
  พฤษภาคม 28, 2011 ที่ 11:48

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

 2. สร
  สิงหาคม 16, 2011 ที่ 22:04

  S II ในไทยแยกขายเป็น 2รุ่นหรือเปล่า
  •GT-i9100T ที่รองรับ 3G ความถี่ 850MHz (850/1900/2100MHz)
  •GT-i9100 ที่รองรับ 3G ความถี่ 900MHz (900/1900/2100MHz)
  หรือว่า ขายเป็นรุ่นที่รองรองรับ 3G 850/900/1900/2100MHz
  ช่วยบอกหน่อยว่าที่ขายเป็นแบบไหนกันแน่

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 16, 2011 ที่ 22:46

   ทาง Samsung มีการแยกออกเป็น 2 รุ่นครับ ตามที่เข้าใจนั้นเลย
   แต่ว่าเอาเข้าจริงๆ มันก็ใช้ได้ทุกคลื่นครับ (แต่ว่าจากที่ถามทาง Samsung เขาว่า มันจะรองรับได้ไม่ดี เพราะการตั้งค่าในรายละเอียดมันแตกต่างกัน ถึงเป็นที่มาที่ต้องทำ 2 รุ่น)

 3. สร
  สิงหาคม 17, 2011 ที่ 21:06

  ขอบคุณครับ ขอถามอีกหน่อบว่า
  การโทรศัพท์ เช่น ถ้าใช้รุ่น 900/1900/2100MHz(AIS) แต่อยากเปลี่ยนไปใช้ True ยังโทรได้ปกติหรือเปล่า แล้วเสียงสนทนามีปัญหาอะไรหรือเปล่า

 4. Preechtu13
  กันยายน 3, 2011 ที่ 16:57

  ใช้แล้ว 3 เดือน Mainboard พังต้องเปลี่ยน 6,200 บาท ใครเป็นบ้าง

 5. lo
  กันยายน 17, 2011 ที่ 10:23

  อยากทราบว่า บ้านอยู่แถวถ.สุขุมวิท 77 3Gของ AIS รองรับหรือยังครับ

  • นายกาฝาก
   กันยายน 17, 2011 ที่ 11:26

   ตั้งกะ AIS เปิดให้บริการ 3G มานี่ อยากบอกว่า ไม่ได้ไปละแวกนั้นอีกเลย (อาถรรพ์แมะ) ต้องขออภัยที่ไม่อาจตอบได้ แนะนำให้โทรเช็ค Call Center ครับ

 6. Mn
  กันยายน 20, 2011 ที่ 21:37

  อยากใช้ wifi ครับผมต่อไม่เป็น และต่อไม่ได้ด้วย อยากเล่นเน็ทมาก ใช้ edge ก็ช้ากินเงินด้วย

  • นายกาฝาก
   กันยายน 20, 2011 ที่ 22:21

   คำถามคือ ต่อ WiFi ของที่ไหนครับ? ที่ออฟฟิศ หรือ ที่บ้าน หรือที่อื่นๆ?
   หลักๆ คือ เปิด WiFi ที่ Settings > Wireless and network > WiFi settings แล้วเปิด WiFi ซะ จากนั้นด้านล่างจะแสดงรายชื่อของ WiFi Networks ที่มีให้เลือกได้ เลือกอันที่เรามีสิทธิ์ในการเข้าใช้งานครับ

 7. Mn
  กันยายน 23, 2011 ที่ 21:39

  wifi ผมใช้ที่บ้านครับ ที่นี้ตรงWiFi Networksของผมมีคือ
  true_homewifi
  true_bk
  3bb-wlan
  แล้วผมก็เลือกtrue_homewifi ครับ
  (หรือว่าเป็นที่ router มันต้องตั้งค่าอะไรบ้างครับ)
  ขอบคุณล่วงหน้า มือใหม่ครับ

 8. Mn
  กันยายน 25, 2011 ที่ 13:44

  ต่อได้แล้วครับ มันเป็นที่ router

  • นายกาฝาก
   กันยายน 25, 2011 ที่ 23:18

   อ่อ ดีใจด้วย ฮาฮา

 9. ตุลาคม 17, 2011 ที่ 22:35

  ขอบคุณค่ะ
  ยังใช้ไม่ค่อยเป็นเลย เล่นๆ อยู่ (เน่า…)

  OTLlll

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: