หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ, Uncategorized > กาฝากพาสัมผัส LG Optimus Black ภาคเปิดตัว

กาฝากพาสัมผัส LG Optimus Black ภาคเปิดตัว

imageLG จัดงานเปิดตัว Optimus Black ในวันที่ผมคิวทองมากๆ แต่ก็ต้องขอขอบคุณที่จัดมาให้ผมได้รีวิวจนได้ในที่สุด … สำหรับท่านผู้อ่านที่ยังไม่คุ้นชื่อของเจ้ารุ่นนี้ ก็ขอบอกว่ามันคือ 1 ใน 2 รุ่นของ Android Smartphone จากค่าย LG ที่น่าจะมาแรงในช่วงไตรมาสนี้ (ถ้าไม่โดนกระแสราคากดลดกระหน่ำของ Samsung Galaxy SII โถมใส่ไปซะก่อน)

สเปกโดยคร่าวๆ ของเจ้า LG Optimus Black นี่คือ หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล แต่หนักเพียง 109 กรัม (ปกติแล้ว Android Smartphone ที่ขนาดหน้าจอแบบนี้ น้ำหนักจะอยู่ที่ราวๆ 160 กรัมโดยเฉลี่ย) เรียกว่าจับมาถือแล้วรู้สึกเลยว่าเบาจริงๆ ครับ

LG Optimus Black นี่ เลือกใช้ CPU เป็น OMAP3630 ความเร็ว 1GHz … แหม นานๆ ผมจะเจอ Android Smartphone ที่ใช้ CPU ของ Texus Instruments ซะที (ปกติเจอ Qualcomm, Samsung ไม่ก็ nVidia ไปเลย) มีหน่วยความจำในเครื่องอยู่ที่ 512MB และมี Internal Storage หรือ เนื้อที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง (เอาไว้ลง App ต่างๆ) 2GB

สนนราคาเห็นเขาว่า 13900 บาท (ณ วันเวลาที่กำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ 29/05/2554 22:00 น.) เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ดีแค่ไหนละครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : อังคารที่ 31 พฤษภาคม 2554 นี้ จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่ Dell Thailand จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการครับ นั่นก็คือ Dell Venue ครับ งานนี้ผมได้รับเชิญไปร่วม ไปร่วมให้กำลังใจผมได้ที่ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 (หมายถึงชั้นหมายเลข 1 นะครับ) สยามพารากอน เวลา 18:00 น. นะครับ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานมีสิทธิ์ลุ้น Dell Venue ฟรีด้วยนะครับ
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส

เริ่มชัดเจนแล้วว่า Android Smartphone ของค่ายฝั่งเกาหลีจะเน้นที่หน้าจอใหญ่แต่เบา LG Optimus Black นี่ก็เช่นกันครับ หน้าจอ 4 นิ้ว แต่น้ำหนักแค่ 109 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าเบาจนน่าตกใจทีเดียว … ผมอาจจะตกใจกว่านี้ ถ้าผมไม่ได้จับเจ้า Samsung Galaxy SII ซึ่งน้ำหนัก 116 กรัม กับหน้าจอ 4.3 นิ้ว ซะก่อน

โดยแรกสัมผัสของผม เทียบกับตระกูล Galaxy จาก Samsung แล้ว ผมต้องบอกว่ามันได้ความรู้สึกที่ปึ้กกว่าพอสมควรครับ มันเป็นความรู้สึกส่วนตัวจริงๆ ล้วนๆ … LG Optimus Black นี่ ออกแบบมาให้รอบๆ ตัวเครื่องเรียบง่ายมากๆ แต่ถ้าให้มองในภาพรวม ผมว่ามันมีรอบๆ ที่คล้าย Samsung Galaxy S มากเกินไป

IMG_0226IMG_0232

 • ด้านหน้า เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว แบบ Capacitive รองรับมัลติทัชแท้ๆ 5 จุดพร้อมๆ กัน มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์ที่ควรจะมีอย่างเช่น Ambient Light Sensor และ Proximity Sensor และปุ่มมาตรฐานของ Android (Menu, Home, Search และ Back) … จุดเด่นของ LG Optimus Black คือหน้าจอแบบ Nova ที่ให้ความสว่างสูง (เดี๋ยวขอพูดถึงในส่วนถัดไปซักนิด)
 • ด้านหลัง โล่งๆ ไม่มีอะไรเลย มีแค่กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED 1 ดวง การวางตำแหน่งของกล้องและแฟลชมีลักษณะคล้ายๆ กับกล้องดิจิตอลเลยทีเดียว

IMG_0233

แกะฝาออกมาหน่อยดีกว่า … อยากบอกว่ามันแกะยากนิดนึงสำหรับคนไร้เล็บแบบผม

ด้านในเป็นแบตเตอรี่ขนาด 1500mAh และที่ใส่ SIM Card แล้วก็ช่องใส่ MicroSD Card … มีขนาด 2GB มาให้ด้วยในตัว (นอกเหนือจาก Internal Storage ขนาด 2GB)

การจัดวางตำแหน่ง MicroSD Card จะทำให้เราสามารถถอดเข้าออกได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องแล้วแกะแบตเตอรี่ออก ส่วนฝาพลาสติกนั้น ดูบางแต่ก็ไม่ถึงขนาดก๊องแก๊งครับ ใช้พลาสติกหนากว่าที่ Samsung ตระกูล Galaxy ใช้ เลยดูดีขึ้นมาหน่อยในสายตาผม

IMG_0229IMG_0228

 • ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ พอร์ต MicroUSB ที่มีฝาสไลด์ปิด (เหมือน Samsung Galaxy S เลย) และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ด้านล่างไม่มีอะไรนอกจากร่องเล็กๆ เอาไว้แกะฝาหลัง

IMG_0231IMG_0230

 • ด้านซ้ายมือก็มีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง และปุ่ม G (?!? อะไรกันเนี่ย) ซึ่งเอาไว้ใช้ควบคู่กับคุณสมบัติ Gesture ของ LG Optimus Black ครับ เมื่อเปิดการใช้งานแล้ว คุณสามารถใช้การกดปุ่ม G บวกกับการเอียงโทรศัพท์หรือเขย่า เพื่อทำอะไรได้หลายๆ อย่าง เช่น กดปุ่ม G + เขย่า = วางสายโทรศัพท์ เป็นต้น
 • ด้านขวามือไม่มีอะไรเลย เตียนโล่งมากๆ

ประสิทธิภาพของเครื่อง

ผมไม่ค่อยคุ้นกับ Android Smartphone ที่ใช้ CPU เป็น Texus Instruments OMAP 3630 เท่าไหร่ครับ แต่พอทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant Advanced ได้ 1236 คะแนน ส่วน Neocore ก็ได้ 45.5fps ก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ เมื่อเทียบกับ Android Smartphone สเปกในปัจจุบันนี้

quadrantneocore

ทดสอบด้วย an3dbench (ซ้ายมือ) และ an3dbenchXL (ขวามือ) ได้คะแนนอยู่ในระดับกลางๆ ครับ ก็สมกับราคาเปิดตัว 13,900 บาท ที่อยู่ในระดับ Middle Range ละครับ (รายละเอียดเปรียบเทียบคะแนน ดูที่ http://bit.ly/an3dbench ได้ครับ)

an3dbenchan3dbenchXL

นอกจากนี้ผมก็ยังได้ทดสอบด้วยโปรแกรม GLBenchmark 1.1.7 กับ 2.0.3 อีก (รายละเอียดเปรียบเทียบคะแนน ดูที่ http://bit.ly/glbenchmark) ได้ผลอยู่ในระดับกลางๆ สอดคล้องกับการทดสอบด้วยโปรแกรมอื่นๆ เช่นกันครับ

โดยสรุปแล้วก็บอกได้เลยว่า LG Optimus Black น่าจะใช้สำหรับเล่นเกม 3D ได้ดีในระดับหนึ่งละครับ

จอ Nova

จะยังไงไม่รู้ละครับ แต่หน้าจอ Novia ของ LG Optimus Black นี่คือหนึ่งในจุดขายที่ LG ชูมาเลยทีเดียว ว่ากันว่าเป็นจอภาพที่สว่างที่สุดในปัจจุบัน คือให้ความสว่างได้ถึง 700 nits (หน่วย nit นั้นคือหน่วยวัดความสว่างของแสง โดยคร่าวๆ แล้ว 1 nit ก็คือ 1cd/m2 … ซึ่ง cd/m2 คือ รายละเอียดเกี่ยวกับหน่วย SI ของความสว่าง) ซึ่งในข้อมูล Press ที่ผมได้มานั้นมีแอบกัดคู่แข่งนิดหน่อยนะครับ เขาเทียบคู่แข่ง A กับ B แบบนี้

 • คู่แข่ง A: จอ AMOLED ขนาด 4 นิ้ว ความสว่าง 305 nits
 • คู่แข่ง B: จอ IPS LCD ขนาด 3.5 นิ้ว ความสว่าง 518 nits

เอ๊ะ ใครเป็นใครกันเอ่ย เดาเอากันเองแล้วกันนะครับ ฮาฮา

ถามว่าจอ Nova นั้นมีประโยชน์อะไร? คำตอบคือ ความสว่างแบบนี้มันช่วยให้เวลาที่ใช้งานกลางแดดจ้า เรายังจะสามารถมองเห็นอะไรต่อมิอะไรบนหน้าจอได้อย่างชัดเจนน่ะครับ แต่ถ้าเกิดเป็นตอนกลางคืนในที่แสงรอบตัวน้อยๆ แนะนำว่าควรลดความสว่างหน้าจอลงนะครับ เพราะจะแสบตาน่าดูทีเดียว

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. TanTai
  มิถุนายน 1, 2011 ที่ 16:07

  ได้รับหนังสือ iPad2 แล้วนะเกิ๊บ
  เล่มนี้จะเอาไปให้คุณพ่อไว้เป็นคู่มือ
  ขอบคุณมากนะเกิ๊บ…

 2. Kosin Khamsaenthie
  มิถุนายน 2, 2011 ที่ 11:34

  สอยมาแล้ว ตั้งแต่ 29/05/2011 โดยรวมแล้วก้อดีคับ หน้าจอสว่างสุดๆ ตอนกลางคืนใช้เป็นไฟฉายได้เลย!!!!
  ถามคับ>>จำเป็นไหมที่เราจะต้องไปลบประวัติท่องเว็บ ที่อยู่เว็บไซต์ที่เราเข้า หรือ คุกกี้ อะไรพวกนี้ครับ หรือว่าจะลบก้อได้ไม่ลบก้อได้ไม่มีผลอะไร (มือใหม่ใช้แอนดรอยด์) รอตอนต่อไปอยู่คับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 2, 2011 ที่ 12:21

   ถ้าเราใช้ของเราเองคนเดียว และไม่ได้ไปโหลดโปรแกรมมั่วๆ ซั่วๆ มาติดตั้ง ผมก็ว่าไม่ต้องไปลบอะไรหรอกครับ

   แต่ถ้าเรามีความลับจะปกปิดแฟน และคนอื่นๆ ที่อาจมาใช้เครื่องของเรา ก็ควรทำ อิอิ

 3. Gong
  มิถุนายน 2, 2011 ที่ 13:18

  กำลังจะซื้อ smart phone เครื่องแรก ถ้าเทียบกับ ss sl เลือกรุ่นไหนดีครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 2, 2011 ที่ 13:25

   เอาความเห็นผมเป็นหลักแล้วกันนะครับ (คนอื่นอาจแตกต่างออกไป)
   ผมเลือก LG Optimus Black ครับ

   แต่ถ้าคุณเน้นกล้องคุณภาพดีกว่า ก็คงต้องเลือก Samsung Galaxy SL ครับ

  • Kosin Khamsaenthie
   มิถุนายน 2, 2011 ที่ 17:27

   เชียร์ LG Optimus Black ครับ ลื่นปืด สว่างสดใส จอสู้แดด ดีไซน์โดนใจ

 4. hinakata
  มิถุนายน 7, 2011 ที่ 12:46

  ปิดโปรเจครีวิวไตรภาคไปแล้วหรือ รออ่านต่อหลายวันแล้ว
  อยากรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่มันจะอยู้พ้นวันไหม เจ้าNOVA

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 7, 2011 ที่ 12:51

   ยังไม่ปิดครับ แต่ติดที่เขาระดมเครื่องไปออกงาน เลยต้องส่งเครื่องคืสไปก่อน สัปดาห์หน้าค่อยไปคว้ามาใหม่

 5. มิสเตอร์ องค์ชาย
  มิถุนายน 8, 2011 ที่ 11:43

  ถามครับ >>> ทำไมรายชื่อเพลงที่เป็นภาษาไทยบางเพลง( ขอย้ำ”บางเพลง” )เป็นภาษาต่างดาวครับ มีวิธีแก้ให้เป็นภาษาไทยได้ไหมครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 8, 2011 ที่ 12:47

   น่าจะเป็นปัญหาของ encoding ของตัวอักษรใน id3 tag ทางแก้ที่ผมเคยแนะนำท่านอื่นที่มีปัญหาไปคือ ให้ลบออกให้หมด แล้วใส่เข้าไปใหม่ ด้วยโปรแกรมพวก id3 editor ที่รองรับภาษาไทยอ่ะครับ (ตัวที่ไม่รองรับมันก็พิมพ์ไทยเห็นนะบางที แต่เวลาเซฟแล้วมันไม่เซฟเป็นภาษาไทยซะงั้น)

 6. มิสเตอร์ องค์ชาย
  มิถุนายน 11, 2011 ที่ 09:22

  ขอบคุณคับ

 7. mo
  มิถุนายน 22, 2011 ที่ 21:36

  พี่ได้ลองเครื่องต่อหรือยังคะ สามารถเล่นเกมส์ใน facebook ได้หรือเปล่าคะ โดยเฉพาะเกมส์หมู รบกวนหน่อยนะคะ

 8. สวย
  สิงหาคม 6, 2011 ที่ 17:23

  ไม่เคยใช้ lg อยากรู้ว่าฟังเพลงเพราะ ฟังชัด เบสนุ่มไหมครับ ใครใช้ช่วยวิจาย์หน่อย อยากจะได้มือถือที่ดีๆไปเลยไม่อยากเปลี่ยนบ่อยๆครับ ยังเป็นนักเรียนอยู๋เลย ขอขอบคุณมากครับ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 6, 2011 ที่ 23:06

   ต้องขออภัยจริงๆ ครับ ผมคืนเครื่อง Optimus Black ไปแล้วอ่ะ เหอๆ … แต่ความเห็นส่วนตัวผมนะ หาหูฟังดีๆ ช่วยได้เยอะ

 9. PP
  สิงหาคม 31, 2011 ที่ 17:40

  ทำไมกดอยู่ดีๆ ก็ทัชหน้าจอไม่ได้เรยยย ทาราบมั๊ยคะT T

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: