หน้าแรก > ประชาสัมพันธ์, รีวิว App, โทรศัพท์มือถือ > [Advertorial App Review] ยุค Mobile รุ่งเรือง สมุดหน้าเหลือง Go Mobile! ด้วย Thailand YellowPages for Android

[Advertorial App Review] ยุค Mobile รุ่งเรือง สมุดหน้าเหลือง Go Mobile! ด้วย Thailand YellowPages for Android

imageแม้ผมไม่อยากจะพูดถึงอายุของตัวเอง แต่สมัยผมยังเด็กๆ เวลาจะหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจ หรือของบุคคล เราก็จะเปิดฐานข้อมูลที่เรียกว่าสมุดหน้าเหลืองครับ … ความหนาของเจ้าสมุดหน้าเหลืองเนี่ยสุดยอดมากเลยครับ เวลาจะค้นหาอะไรต่อมิอะไรก็เลยลำบากกันหน่อย เพราะต้งเปิดพลิกๆๆๆ กันน่าดูเลย

ต่อมาเมื่อระบบคอมพิวเตอร์เริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย สมุดหน้าเหลืองก็เริ่ม Go Digital ด้วยการออกเป็นแผ่น CD บรรจุข้อมูลแทน และเมื่อทุกอย่างเป็นดิจิตอล ก็เลยทำให้การค้นหาข้อมูลสามารถทำได้สะดวก และง่ายขึ้น

และเมื่อถึงยุคอินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู สมุดหน้าเหลืองก็ปรับตัวก้าวเข้าสู่อินเทอร์เน็ตเช่นกัน ด้วยเว็บไซต์ http://www.yellowpages.co.th/ ที่ให้เราได้หาข้อมูลต่างๆ ทั้งเบอร์โทรศัพท์ แผนที่ ร้านค้าออนไลน์ และเว็บไซต์ต่างๆ ในประเทศไทยได้ในทุกๆ ที่ที่มีอินเทอร์เน็ตเข้าถึง

และเมื่อมาถึงยุคที่ทุกอย่าง Go Mobile กันหมดแล้ว สมุดหน้าเหลืองก็ยังปรับตัวอย่างไม่หยุด และหลังจากที่ได้ออก Mobile App ในเวอร์ชันสำหรับ iOS ไปแล้ว (iPhone และ iPod Touch) ก็ถึงเวลาที่ระบบปฏิบัติการ Android จะได้ใช้งานกันบ้างแล้ว

อย่างที่ได้เห็นว่าการรีวิวครั้งนี้มีการจั่วหัวว่าเป็น [Advertorial App Review] ก็จริง แต่ว่าข้อตกลงของผมก็คือ การเขียนรีวิวแบบจริงจัง โดยละเอียด ซึ่งจะพูดถึงสิ่งที่ผู้ใช้งานจะได้รับจาก App และจุดที่ผู้พัฒนาควรจะต้องปรับปรุงครับ

splashads

แรกเริ่มเปิดสัมผัส

คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม YellowPages ได้จากทาง Android Market เลย หากไม่สะดวกใจที่จะติดตั้งผ่านทางหน้าเว็บไซต์ ก็เปิด Android Smartphon ของคุณ แล้วไปที่ Android Market จากนั้นค้นหา App ด้วยคำค้นว่า Thailand YellowPages ครับ ขนาดไฟล์ 4.84MB ไม่ถือว่าใหญ่มากเกินไปที่จะดาวน์โหลดผ่านเครือข่าย EDGE ในปัจจุบัน การติดตั้งใช้เวลาไม่นานมาก

เมื่อเปิดใช้งานแล้วก็จะขึ้นหน้าที่เรียกว่า Splash Screen แสดงโลโก้ของ YellowPages Live ขึ้นมาครู่หนึ่ง แล้วเปลี่ยนเป็นแบนเนอร์โฆษณา ซึ่งตรงนี้ต้องขอ comment ทีมงานนิดนึงครับ เพราะว่าแบนเนอร์มีขนาดเล็ก และค้างอยู่ที่หน้าจอนี้เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถสังเกตได้ทันเท่าไหร่ ว่ามันคือโฆษณาอะไร เลยออกมาดูน่ารำคาญนิดๆ แทนที่จะชวนให้แตะเพื่อเข้าโฆษณา จริงๆ แล้ว เท่าที่เห็น App ตัวนี้ฟรี แต่เป็นแบบ Ad-support ดังนั้น ในเมื่อมีแบนเนอร์โฆษณาอยู่ทุกหน้าจออยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะต้องเอาแบนเนอร์เล็กๆ นี่มาเป็น Splash Screen แต่อย่างใด

waiting_for_connection

ต้องใช้งานอ่านอินเทอร์เน็ตนะจ๊ะ

ออกตัวนิดหนึ่งก่อนว่า แม้มันจะเป็น Mobile Application แต่เจ้า Thailand YellowPages นี่ต้องดึงข้อมูลมาอัพเดตผ่านทางอินเทอร์เน็ตนะครับ ดังนั้นหากปราศจากอินเทอร์เน็ตแล้ว มันก็จะใช้งานไม่ได้

ตรงจุดนี้ก็น่าจะมีการปรับปรุงซักหน่อยครับ เพราะจากที่ผมลองใช้งานดู โดยลองแกล้งไม่เปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเลย ตัว App มันก็เลยค้างอยู่ที่หน้าจอ Loading… นี่ยาวเลย จริงๆ แล้วน่าจะมีการตั้ง Timeout เอาไว้ด้วยนะ เพื่อที่เวลาหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่เจอซักพักใหญ่ๆ ก็จะแสดงข้อความเตือนการทำงานผิดพลาดขึ้นมา แล้วปิดโปรแกรมไป หรือจะให้ออกจากหน้าจอ Loading แล้วกลายเป็น หน้า App ว่างๆ ขาวๆ ไปเลยก็ได้

หรือจะให้ดีที่สุดคือ น่าจะมีการเก็บ Cache เอาไว้บ้าง เพื่อที่จะได้ดึงข้อมูลที่ดาวน์โหลดมาทิ้งไว้ล่าสุดให้ได้อ่านกัน ในเวลาที่ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้ใช้งาน … สรุปก็คือ แม้จะเป็น App ที่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการดึงข้อมูลมาอัพเดตก็ตาม แต่ก็ควรจะผสมผสานการใช้งานแบบออฟไลน์และออนไลน์ให้กลมกลืนกันแทน … ลองดูตัวอย่าง App อย่าง Pulse ก็ได้ครับ ที่สามารถดาวน์โหลด Feed ข่าวมาเก็บไว้อ่านแบบออฟไลน์ภายหลังได้

เอาละ … ได้เวลาเปิดใช้งาน

highlight01highlight02highlight03

ก่อนหน้านี้ Thailand YellowPages นั้นมีเวอร์ชันสำหรับ iOS (iPhone และ iPod Touch) ไปแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่า ทั้ง 2 เวอร์ชันนั้นมีคุณสมบัติพื้นฐานในการใช้งานที่เหมือนกัน คือ การหาเบอร์โทรศัพท์ การหาข้อมูลหมายเลขฉุกเฉิน การหาข้อมูลร้านอาหาร แต่ก็จะมีความแตกต่างออกไปใน 2 เวอร์ชันนี้อยู่เหมือนกัน ต้องขอบอกว่า ในเวอร์ชัน Android นั้น มันมีข้อมูลค่อนข้างเยอะกว่าครับ

feed_readerเปิดมาที่หน้าจอแรกสุดเลย จะเป็นหน้าจอที่เรียกว่า Highlight ซึ่งจะเป็นการแสดง Feed ข้อมูลที่น่าสนใจให้เราได้อ่านกัน

เนื้อหาถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ “ข้อมูลน่าสนใจ”, “ข้อมูลล่าสุด” และ “ข้อมูลแนะนำ” ให้เราได้อ่านบทความแนะนำสถานที่ต่างๆ บริการต่างๆ ได้อ่านกัน ตรงนี้ให้ข้อมูลที่ดีพอสมควร โดยเฉพาะข้อมุลแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นี่ผมชอบมากทีเดียว (ความชอบส่วนตัวครับ อิอิ) แต่มีจุดที่ผมอยากจะเสนอแนะให้กับทีมงานอง Thailand YellowPages 2 จุดใหญ่ๆ คือ

1) การตัดคำในระบบทำได้ไม่ดีนัก ทำให้บทความแนะนำกลายเป็นตัวอักษรเรียงแบบต่อเนื่องไป … ผู้เขียนบทความต่างๆ นั้น ควรจะต้องเคาะ Spacebar บ่อยๆ หน่อย เพื่อให้โปรแกรมสามารถมีจุดสำหรับตัดข้อความได้มากขึ้น หรือถ้าจะให้ดี ก็ต้องพันฒนาอัลกอลิธึ่มในการตัดข้อความใช้เอง (ซึ่งผมเข้าใจว่าอย่างหลังนี่จะยากพอสมควร)

2) น่าจะมีการระบุ วันเดือนปีและเวลา ที่มีการอัพเดตบทความไว้ด้วยจะดีมาก

search01search02search03แต่การใช้งานที่สำคัญจริงๆ คือ ระบบ Search ที่อยู่ในหน้าถัดไปต่างหาก

Thailand YellowPages มีหัวข้อที่คาดว่าผู้ใช้งานจะใช้บ่อยไว้ให้อยู่แล้ว ได้แก่ เบอร์ฉุกเฉิน, หมายเลขสำคัญ, คำค้นยอดนิยม และ ร้านอาหาร … ดูจากพื้นที่ว่างๆ ที่เหลือ เชื่อว่าหากทีมงานได้สถิติข้อมูลการค้นหาของผู้ใช้งานไปแล้ว สามารถนำไปพัฒนาต่อ เพื่อเพิ่มหัวข้อเข้าไปได้อีก เช่น สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ เป็นต้น

แต่ในกรณีที่สิ่งที่เราต้องการจะค้นหาไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่ดังกล่าว ก็แค่แตะไปที่ช่องค้นหา … สังเกตว่ามันระบุว่า “หาอะไร, ที่ไหน…” ซึ่งเมื่อแตะแล้ว ตัว App ก็จะพาเราไปที่หน้าจอค้นหา ซึ่งให้เราระบุได้ว่าเราต้องการจะหาอะไร โดยระบุชื่อสินค้า/บริการ, ชื่อร้านค้า/หน่วยงาน/บริษัท, ชื่อคน ที่ช่องค้นหาด้านบน และสามารถระบุแบบเจาะจงสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น ถนน, เขต/อำเภอ, แขวง/ตำบล, จังหวัด หรือแม้แต่รหัสไปรษณีย์ ในช่องค้นหาด้านล่าง … จากนั้นแค่แตะค้นหา ก็จะแสดงผลการค้นหาในทันที

search04search05search06หน้าจอผลการค้นหาจะแสดงข้อมูลจำเป็นหลายๆ อย่างครบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และหากมีผลการค้นหาใดที่มีการให้ข้อมูลอีเมล์และเว็บไซต์ไว้ด้วย ก็จะปรากฏไอคอนสำหรับแตะเพื่อส่งอีเมล์หรือไปเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นๆ ได้ทันที

แต่หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ละเอียดขึ้น ก็สามารถแตะที่ผลการค้นหาแต่ละอันที่ต้องการ แล้วเข้าไปยังหน้าจอรายละเอียดได้ ซึ่งเมื่อแตะปุ่ม “ข้อมูลเพิ่มเติม” แล้ว App ก็จะแสดงข้อมูลรายละเอียด (ซึ่งละเอียดมากๆ จริงๆ) ให้เราได้เห็นกัน … รายละเอียดที่นำเสนอนั้น มีทั้งข้อมูลธุรกิจที่ดำเนินการ ที่อยู่โดยละเอียดจริงๆ หมวดหมู่ของธุรกิจ และเวลาทำการ (ผมว่าอย่างหลังสำคัญนะ เพราะจะได้ไม่ติดต่อผิดเวลา ซึ่งจะทำให้เก้อเปล่าๆ)

imageไอคอนตรงใต้ชื่อของธุรกิจ จะสัมพันธ์กับข้อมูลต่างๆ ที่ได้ระบุกันไว้ครับ อย่าง ปุ่ม Call เนี่ยเมื่อแตะแล้วก็จะเป็นการโทรศัพท์ออกไปหาเลย, ปุ่มรูปจดหมาย หรือปุ่มรูปโซ่ (เป็นสัญลักษณ์ทีเข้าใจกันว่าคือลิงก์ไปยังเว็บไซต์) ก็จะเป็นการแตะเพื่อเริ่มเขียนอีเมล์ส่ง หรือเปิดหน้าเว็บไซต์เลย …. แล้วหากคุณคิดว่าผลการค้นหาไหนที่น่าสนใจ หรือน่าจะต้องใช้อีกภายหลัง ก็แตะที่ปุ่มรูปดาวเพื่อเก็บไว้เป็น Favorite ได้เลย (ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน … หากยังไม่สมัคร คุณจะแตะรูปดาวไปก็ไม่เกิดอะไรขึ้นมา)

ค้นหาแผนที่

map01map02map03

บ่อยครั้งที่แค่ที่อยู่อย่างเดียวมันไม่เพียงพอ เพราะว่าถ้าเป็นคนที่ไม่เคยไปมาก่อนเลยในชีวิต (แบบผม) ถ้าบอกว่าอยู่ แสมดำ เนี่ย มันนึกไม่ออกเลยนะ ว่าอยู่ที่ไหนของประเทศไทย (ฮาฮา) ดังนั้น เมื่อมาถึงยุค Mobile Device ครองเมือง แถมเรายังมีเทคโนโลยีอย่าง GPS และ Google Maps แล้วละก็ อะไรๆ มันก็ควรจะง่ายขึ้นจริงไหมครับ?

Thailand YellowPages นั้นก็ตระหนักถึงจุดนี้ดี ก็เลยมีคุณสมบัติในการหาแผนที่จากข้อมูลในฐานข้อมูลของสมุดหน้าเหลืองให้ด้วย พอค้นหาแล้ว App ก็จะแสดงตำแหน่งของสถานที่นั้นบน Google Maps ซึ่งเมื่อเราแตะดูที่รายละเอียดในหัวข้อ List ก็จะแสดงให้เห็นว่าสถานที่นั้นๆ คืออะไร (หากมีหลายๆ แห่งที่ชื่อเดียวกัน ก็จะแสดงให้เห็นเลยว่ามีที่ไหนบ้าง) และระยะห่างจากพิกัดที่เราอยู่นั้นห่างจากสถานที่นั้นเท่าไหร่ (ขอบคุณเทคโนโลยี GPS)

map04map05เมื่อเข้าไปยังรายละเอียดแล้ว ก็จะสามารถ “ขอเส้นทาง” เพื่อให้ระบบนำทางเราจากพิกัดที่เราอยู่ไปยังสถานที่นั้นๆ ได้ด้วย ซึ่งจะบอกทางโดยละเอียดมากๆๆๆๆๆๆ จริงๆ เรียกว่าแทบจะทุกโค้งทุกเลี้ยว ทุกมุมเลยทีเดียว (ดูในรูปขวามือได้ แต่ละจุดวงกลม คือจุดที่โปรแกรมจะอธิบาย

เอาละ พูดถึงจุดเด่นไปแล้ว มาดูที่จุดที่ควรปรับปรุงในส่วนนี้กันบ้างครับ จากการใช้งานผมพบว่า

– ข้อมูลในรุะดับรายละเอียดของหัวข้อค้นหาแผนที่นี้ มันซ้ำซ้อนกับการค้นหาข้อมูลปกติ ดังนั้นจริงๆ แล้ว ควรออกแบบ User Interface ให้ไปรวมกับการค้นหาข้อมูลแบบปกติ แล้วเพิ่มไอคอนรูปแผนที่ ไว้ให้ผู้ใช้งานได้แตะเพื่อเลือกดูแผนที่มากกว่า
– โหมดแผนที่ไม่รองรับมัลติทัช ทั้งๆ ที่ ณ ปัจจุบันนี้ เราแทบไม่เจอ Android Device ใดที่ไม่รองรับมัลติทัชแล้ว และที่สำคัญคือ จริงๆ นักพัฒนาก็สามารถทำให้มีปุ่ม Zoom In/Zoom Out ในขณะเดียวกันก็รองรับการทำ Pinch Zoom ด้วย 2 นิ้วได้เช่นกัน การทำแบบนี้จะทำให้การใช้งาน App ลื่นไหลกว่ามาก
– การแตะที่แต่ละจุดนำทางบนหน้าจอแผนที่ มันทำได้ยากมาก แม้ว่าจะพยายามซูมแผนที่ให้ใหญ่ๆ แล้วก็ตาม
– ไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุใด แต่แผนที่โหลดได้ช้ามากๆ ที่ผมมั่นใจเช่นนั้น เพราะขนาดผมทดลองผ่านการเชื่อมต่อ WiFi (ADSL ความเร็ว 4Mbps) หรือ 3G (ทั้งของ TOT และ truemove)

Content อื่นๆ ที่หาได้จาก Thailand YellowPages

อีกฟีเจอร์นึงที่พบได้ใน Thailand YellowPages for Android ก็คือ Content อื่นๆ เช่นที่มีในตอนนี้ก็ได้แก่ ราคาทอง, ราคาน้ำมัน, อัตราแลกเปลี่ยน และ โปรโมชั่นต่างๆ … ข้อมูลเหล่านี้ สำหรับหลายๆ คนแล้วมันช่วยอำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว ใครที่ชอบช้อปปิ้งก็อาจจะชอบหัวข้อโปรโมชั่นต่างๆ ที่มีมาให้

content01content02content03content04

สมาชิก เพื่ออะไร?

member01member02member03ระบบหลังบ้านของ YellowPages นั้นมีให้สมัครสมาชิกด้วยครับ ซึ่งเมื่อเราสมัครเป็นสมาชิกแล้ว ก็จะได้สิทธิพิเศษขึ้นมาอีกอย่าง คือการเก็บ Favorite ครับ ซึ่งเราสามารถเข้ามาดูรายชื่อติดต่อที่เก็บไว้เป็น Favorite ได้ที่นี่

ผมอาจจะคิดเอาเอง แต่ดูจากหน้าจอว่างๆ ที่เหลืออยู่ เชื่อว่าทาง Thailand Yellow Pages ก็น่าจะมีการเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาอีกสำหรับสมาชิกในอนาคตอันใกล้นี้ครับ แต่ตอนนี้ต้องบอกก่อนว่า ในส่วนของสมาชิกใน Thailand YellowPages for Android ยังไม่ได้ให้อะไรมากนัก

signupแน่นอนว่ายังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอยู่อีกเรื่องหนึ่งครับ สำหรับส่วนสมาชิกนี้ครับ

  • ในส่วนของการลงทะเบียบเพื่อสมัครเป็นสมาชิก จะต้องใส่ Province Code เข้าไป แต่กลับไม่บอกว่าจังหวัดไหนรหัสอะไร แต่ผมลองใส่เป็น 1 ไป มันก็ OK นะ เหอๆ … เลยชวนให้สงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่
  • ในหมวดของสมาชิกนั้น น่าจะได้ฟีเจอร์อะไรที่พิเศษมากกว่านี้ เช่น
   • การเข้าถึงข้อมูลที่เยอะกว่า ลึกกว่า หรือ พวก Advanced Search ต่างๆ
   • โปรโมชั่นพิเศษ ที่พิเศษกว่ากลุ่มที่เป็น non-member
  • ผมลองเปรียบเทียบการลงทะเบียนบน Android กับบนหน้าเว็บแล้ว พบว่ายังมีความแตกต่างกันอยู่หลายส่วน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว มันควรจะเหมือนๆ กัน (?!?)
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: