หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ, เก็บมาฝาก > กาฝากกับของจิ๋ว รีวิว Acer Pico Projector C20

กาฝากกับของจิ๋ว รีวิว Acer Pico Projector C20

image

หลังจากรีวิวพวก Gadget แนว Smartphone และ Tablet ไปก็เยอะแล้ว ลองมาอ่านรีวิวพวกอุปกรณ์ที่จะเอาไว้เสริมการใช้งานของ Gadget พวกนั้นกันบ้างไหมครับ

ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของ Acer ผมก็เลยได้เจ้า Acer Pico Projector C20 มาทำการทดสอบ ซึ่งนับว่าเป็นตัวที่ 2 ที่เป็น Pocket Projector ที่ผมได้มาทำการทดสอบ (ตัวแรกคือ 3M MPro 150 ครับ)

Pico Projector เนี่ย มีความน่าสนใจอยู่หลายประการครับ อย่างแรกคือ มันมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานได้สะดวก ในขณะที่สามารถแสดงผลได้ขนาดใหญ่ถึงมากกว่า 60 นิ้วเลยทีเดียว ประการที่สองคือ มันมีแบตเตอรี่ในตัว ดังนั้นจึงไม่ต้องไปวุ่นวายหาปลั๊กเสียบเพื่อใช้งาน และประการที่สามคือ ราคา ณ ปัจจุบันนี้ไม่ได้สูงมากมาย ทำให้สามารถหามาไว้ครอบครองได้ไม่ยากนัก

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย จัดกิจกรรมตรวจสุขภาพงานให้กับคนทำงาน เพื่อให้วิเคราะห์ถึงสุขภาพในการทำงาน โดยสามารถพบกับอเด็คโก้ได้ที่ เลค รัชดา ทาวเวอร์ (3 มิ.ย. 54), อาคาร รสา (6 มิ.ย. 54) ,อาคาร เสริมมิตร (7 มิ.ย. 54), อาคาร ซันทาวเวอร์ (8 มิ.ย. 54),อาคาร เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ (10 มิ.ย. 54) และ อาคาร จามจุรี สแควร์ (16 มิ.ย. 54) เวลา 9:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/l5V3rp
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

IMG_0201ปกติแล้วถ้าเป็น Smartphone หรือ Tablet นั้นผมจะไม่ค่อยอธิบายเรื่องสเปกมากเท่าไหร่ เพราะผมเชื่อว่าแค่พิมพ์ชื่อยี่ห้อ และรุ่นเข้าไป คุณก็จะได้สเปกละเอียดยิบแล้ว แต่ในกรณีของ Gadget อื่นๆ นี่ผมก็จะพูดถึงสเปกคร่าวๆ กันบางครับ แน่นอนว่า Acer Pico Projector นี่ก็เป็น Gadget ตัวนึงที่ผมจะพูดถึงสเปกกัน

โดยคร่าวๆ แล้ว Acer C20 นี่ใช้หลอดภาพเป็นแบบ LED (หมายความว่าใช้ไปนานๆ ก็ไม่ได้ร้อนอะไรมาก) น้ำหนัก 166 กรัม และให้ความสว่าง 20 ANSI Lumens ครับ ขนาดของตัวเครื่อง (กว้าง x ยาว x หนา) คือ 61x118x19 มม. ให้ Contrast 2000:1 และความละเอียดในการแสดงผล 854×480 พิกเซล (WVGA) แต่เห็นมีโฆษณาไว้ว่าสูงสุดได้ 1280×800 พิกเซล (จริงไหม เดี๋ยวต้องลองดู) สนนราคาของเจ้านี่คือ 13,900 บาท (ณ ขณะที่เขียนบล็อกี้อยู่)

แรกสัมผัส

IMG_0202ถ้าลองให้ผมหลับตาคลำละก็ ผมอาจจะตอบว่ามันคือ External Harddisk ก็ได้ครับ เพราะว่าความหนาและน้ำหนักมันพอฟัดพอเหวี่ยง แต่ความกว้างมันแคบกว่า บอดี้ทั้งหมดเป็นพลาสติก งานเนียนใช้ได้แต่ผมสัมผัสแล้วยังติดดูก๊องแก๊งนิดๆ อยู่

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย ก็มี ชาร์จเจอร์, สาย MicroUSB, สายพ่วง MicroUSB, สาย VGA, สาย Audio และซองหนัง ที่ผมรู้สึกว่าขาดหายไปก็คือ สาย Mini HDMI ครับ เพราะเจ้านี่มันมีพอร์ต Mini HDMI ให้เชื่อมต่อได้

อีกจุดนึงที่ขัดใจผมมากก็พอร์ต Mini HDMI นี่แหละครับ เพราะว่าจากการรีวิว Acer Iconia Tab A500 และ Acer Iconia Tab W500 ที่ผ่านมา รวมถึงเจ้า Acer Pico Projector C20 นี่ ทำให้ผมคิดว่า แม้ Acer จะทำได้ดีขึ้นเรื่องการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มีฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้น วัสดุในการผลิตที่ดีขึ้น การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น แต่ยังมีจุดบอดเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์ในบางจุดอยู่ดี เพราะมันดูไม่สอดคล้องส่งเสริมกันเลย

Acer Iconia Tab A500 ใช้พอร์ต Micro HDMI ส่วน Acer Iconia Tab W500 ใช้พอร์ต HDMI และ Acer Pico Projector C20 นี่ ดันใช้ Mini HDMI ซะงั้น เลยกลายเป็นว่า คู่หูที่ผมว่าน่าจะรุ่งคือ Iconia Tab กับ C20 มันเลยไปด้วยกันไม่ค่อยได้

ถ้าคุณมีสาย Mini HDMI ละก็ มันจะโอเคเลยสำหรับการใช้ Acer Iconia Tab W500 กับ Acer Pico Projector C20 ครับ เอา HDMI ปกติเสียงตรง Iconia Tab W500 แล้วเอาส่วน Mini HDMI เสียบ C20 … แต่ Acer Iconia Tab A500 จะกลายเป็นลูกเมียน้อยในบัดดล … ถ้าให้ผมแนะนำ Acer ผมอยากบอกว่า ให้ใช้พอร์ต HDMI ปกติกับ Pico Projector C20 ดีกว่า … เฮ้อ!!

ที่สำคัญ ดันไม่มี Tripod มาให้ด้วยหว่า?!?

เอาละ ทีนี้มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างครับ

IMG_0204IMG_0205

 • ด้านบนเป็นปุ่มกดควบคุม
 • ด้านล่าง มีรูสำหรับเสียบ Tripod (ต้องหาซื้อเอาเองอ่ะนะ) แล้วก็ฝาปิดที่แกะออกมาเป็นแบตเตอรี่ 3.7 โวลท์ ความจุ 1410mAh

IMG_0206IMG_0207

 • ด้านซ้าย เป็น Jogger ปรับโฟกัส, พอร์ต Universal IO เอาไว้เสียบเป็นสาย VGA (และอื่นๆ) กับพอร์ต Mini HDMI
 • ด้านขวา เป็น Audio Out, AV In และ IO Ports (ได้แก่ Micro USB และ MicroSD) แล้วก็มีรูระบายความร้อนด้วย

IMG_0209IMG_0208

 • ด้านหน้าคือหลอดภาพครับ รู้สึกไม่ถูกชะตาเท่าไหร่ เพราะมันดันไม่มีฝาปิดทั้งๆ ที่มันควรจะมี
 • ด้านหลัง เป็นตัวรับ IR สำหรับรีโมทคอนโทรล กับรูเสียบสายชาร์จ

ทดสอบใช้งานจริงกันดีกว่า

IMG_0246

ของแบบนี้ ถ้าไม่ได้ลองใช้งานจริงก็ไม่รู้อะไรน่ะสิครับ เลยขอทุ่มทุน จัดสาย Mini HDMI มาจากงาน Thailand Mobile Expo 2011 High-End ซะเลย … ทำไมผมถึงเลือกใช้ HDMI น่ะเหรอ? ก็เพราะผมอยากลองของทั้งการฉายภาพจากโน้ตบุ๊ก (โชคดีโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ มี HDMI แล้ว) กับ iPad 2 น่ะสิครับ

ส่วนการจะเชื่อมต่อกับ Acer Iconia Tab A500 นี่คงทำไม่ได้ งอนอ่ะ Acer ออกแบบมายังไงฟะ Iconia Tab A500 ใช้พอร์ต Micro HDMI ส่วน Acer C20 Pico Projector ใช้พอร์ต Mini HDMI … ตูหาสายที่หัวข้างนึงเป็น Mini อีกข้างเป็น Micro ไม่ได้อ้ะ ขอ Comment หนักๆ ตรงนี้จริงๆ เพราะออกผลิตภัณฑ์มา แต่กลับไม่ Convergence กันเลย เฮ่อ

ลองเอาต่อกับคอมฯ ดู สบายมากเลยครับ กดปุ่มค้นหา Input แป๊บเดียวมันก็เจอว่าต่อ HDMI อยู่ จากนั้นไม่นานภาพก็ถูกแสดงขึ้นบนหน้าจอ แต่ความละเอียด 854×480 พิกเซล นะ เลยดูภาพบวมๆ ชอบกล เหอๆ แต่ความสว่างนี่เหลือๆ ครับ ฉายขึ้นเพดานที่มีหลอดไฟอยู่ใกล้ๆ ก็ยังเห็นได้สบายๆ (แต่ภาพจะฉายห่างๆ เพื่อให้ได้ภาพใหญ่ๆ อาจต้องหาห้องที่แสงน้อยๆ ลงมาหน่อย)

IMG_0234IMG_0235

แต่ตอนเอามาต่อกับ iPad 2 แล้ว ปรากฏว่าภาพที่ได้กลับกระพริบปริบๆ ซะงั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นที่สาย Mini HDMI ความยาว 3 เมตร ยี่ห้อ VOX รึเปล่า แต่ว่าตอนต่อกับคอมฯ ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ … ลองดุวิดีโอรีวิวด้านล่างเอาครับ

 

จุดที่ขัดใจของผมอยุ่เรื่องนึงก็คือ Internal Storage ของ Acer C20 มันน้อยเหลือเกินครับ แล้วก็โดนพวกบรรดาคู่มือที่เป็นไฟล์ PDF ซึ้งมีญี่ปุ่น โปรตุเกส อิตาลี สเปน รัสเซีย แต่ไม่มีคู่มือภาษาอังกฤษ … แม่เจ้า! … กับโปรแกรม Converter เอาไว้แปลงไฟล์ PDF กับ PowerPoint ให้กลายเป็นไฟล์ที่ Acer C20 เอาไว้นำเสนอได้

ตรงนี้เป็นจุดที่ Acer ควรต้องปรับปรุงครับ เพราะ Pico Projector คู่แข่งอย่าง 3M นั้น มีทั้ง Internal Storage ที่มากกว่า แถมยังรองรับการเปิดไฟล์ Microsoft Office, PDF, รูป และ Video ต่างๆ โดยไม่ต้องมาเสียเวลากับโปรแกรม Convert เลย แต่ Acer กลับยังตามหลังต้อยๆ อยู่ น่าเสียดายๆ

ด้วยความสว่าง 20 ANSI Lumens เลยทำให้เวลาใช้งานแล้ว ตรงด้านหน้าของตัวเครื่อง แถวๆ หลอดภาพจะเกิดความร้อนสูงพอสมควร เรียกว่าเอามือไปโดนแล้วรู้สึกร้อนอ่ะ ไม่ใช่อุ่นๆ … นอกจากนี้ อายุแบตเตอรี่เป็นอุปสรรคอย่างสาหัสของ Acer C20 เลยทีเดียว จากการที่ผมเทียบกับ Pico Projector ของ 3M ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว พบว่า Acer C20 นั้นอายุการใช้งานของแบตเตอรี่น้อยเกินไป ทำให้ทางที่ดีที่สุด คือการเสียบสายชาร์จเอาไว้ตลอดเวลามากกว่าครับ

โดยภาพรวมแล้ว

จุดเด่นของ Acer C20 Pico Projector ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องราคาที่ทำออกมาต่ำกว่าคู่แข่งอยู่พอสมควร แต่น่าเสียดายที่คุณสมบัติของเจ้านี่ยังไม่ถึงขั้นนัก เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่น โดยเฉพาะ 3M เรื่อง Internal Storage ที่น้อย ผมไม่ติดใจเอาความมาก เพราะสามารถใส่ MicroSD Card แทนได้ แต่ว่าการไม่มีฝาปิดหลอด, การไม่มีขาตั้งแถมมาให้, การไม่รองรับไฟล์ Microsoft Office และ PDF ไปเลย และ อายุแบตเตอรี่ที่น้อยเกินไป เนี่ยสิครับ เป็นปัจจัยที่ทำให้ผมคิดว่า Acer C20 ยังไม่ใช่ Pico Projector ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการ Pico Projector แบบ All-in-One ที่พกไปเครื่องเดียวก็นำเสนองานได้เลย โดยไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์ หรือ แท็บเล็ต

ก็คงต้องดูว่า Acer จะมีการพัฒนาลูกเล่นอื่นๆ ให้เพิ่มหรือเปล่าในอนาคตละครับ

Advertisements
 1. capitellum
  มิถุนายน 7, 2011 ที่ 19:47

  ขอบคุณสำหรับรีวิวนี้ครับ เพิ่งไปเห็นมา น่าสนใจอยู่เหมือนกัน

 2. pun
  สิงหาคม 28, 2011 ที่ 08:13

  แล้วถ้าต้องการเปิดไฟล์ .pdf .ppt จะทำงัยค่ะ ซื้อมาแล้วเปิดไม่ได้หนะ

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 28, 2011 ที่ 08:20

   ตัว C20 จะต้องใช้โปรแกรมที่มากับเครื่อง ติดตั้งลงในคอมฯ แล้วใช้โปรแกรมนั้นถ่ายโอนข้อมูลด้วยครับ

 3. วิราชรัชย์
  ตุลาคม 3, 2011 ที่ 09:42

  อยากรู้ว่าถ้าใช้ในห้องเรียน ความสว่างจะพอให้เห็นได้ระดับไหน

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 3, 2011 ที่ 13:34

   มันเหมาะกับการใช้ในห้องที่ควบคุมแสงได้ดีกว่า และเนื่องจากว่าขนาดจอไม่ใหญ่ ห้องเรียนอาจไม่สะดวกครับ เหมาะกับประชุมมากกว่า

 4. แบงค์
  มีนาคม 14, 2012 ที่ 20:47

  ผมใช้อยู่แล้วครับแต่อยากได้สายเชื่อมต่อกับคอมที่มีสายยาวๆหน่อยครับต้องหาชื้อที่ไหนพี่มีขายไหมครับ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 15, 2012 ที่ 09:26

   ลองเดินถามหาที่ Fortune Tower หรือ พันธุ์ทิพย์ครับ สาย VGA แบบทำเอง จะเอาย่าวแค่ไหนก็จัดได้

 5. Aom Zaa
  กันยายน 18, 2012 ที่ 14:50

  ขอบคุณนะคะกำลังคิดจะซื้อเครื่องนี้พอดีเห็นรีวิวก่อน เลยคิดว่าจะซื้อ LG / ULTRA PORTABLE PROJECTOR – PB60G

  • นายกาฝาก
   กันยายน 20, 2012 ที่ 19:56

   อ้าว ผมทำเขาขายของไม่ออกเหรอ (ฮา)

 6. กุมภาพันธ์ 11, 2015 ที่ 16:34

  เครื่องของผมไม่รู้เป็นไรพอเปิดได้1นาทีมันก็ดับเป็นเพราะอะไรมันเสียคับ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:10

   อาการแบบนี้ เช็คกับทางศูนย์ดีกว่านะครับ ลองจับดูตัวเครื่องไหม ว่าร้อนหรือเปล่า

   ป.ล. บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: