หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากพารีวิว HTC Flyer ภาคลองใช้งาน

กาฝากพารีวิว HTC Flyer ภาคลองใช้งาน

homescreenตอนที่แล้ว ผมพาไปรู้จักกับ HTC Flyer ซึ่งเป็น Android Tablet (แต่ใช้ Android 2.3.3 นะ) ที่แหวกแนวกว่า Android Tablet ทั่วไป และเข้าใกล้นิยามของกระดานชนวนอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างสูงที่สุดเท่าที่ผมเคยพบมา จุดเด่นของ HTC Flyer นั้นอยู่ที่เจ้าตัว Magic Pen ที่ช่วยให้สามารถขีดๆ เขียนๆ บนหน้าจอ HTC Flyer ได้อย่างสบายๆ

ผมได้เกริ่นนำไปแล้วว่าการใช้งาน Magic Pen นั้นเป็นยังไง (แบบเฉพาะเจาะจง) แต่ในตอนนี้ ผมจะขอพูดถึงการใช้งานในภาพรวมกันบ้างครับ (ตามมาตรฐานการรีวิวของผม อิอิ) ต้องมาดูกันว่า เมื่อเอา HTC Flyer + Magic Pen มาใช้ร่วมกันแล้ว มันจะเวิร์คกับชีวิตประจำวันแค่ไหน แล้วทำอย่างไรจึงจะได้ประโยชน์จากมันที่สุดกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ โน้ตบุ๊ก อันดับต้นๆ ของโลก จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้วางรากฐานในไทยชัดเจนขึ้นแล้ว ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน Dell Streak 5 และเร็วๆ นี้เราคงจะได้เห็น Dell Venue สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และแท็บเล็ตขนาด 10.1” … ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • ยังเหลืออีก 1 ครั้ง สำหรับกิจกรรมดีๆ จาก กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ซึ่งจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพงานให้กับคนทำงาน เพื่อให้วิเคราะห์ถึงสุขภาพในการทำงาน โดยสามารถพบกับอเด็คโก้ได้ที่ อาคาร จามจุรี สแควร์ (16 มิ.ย. 54) เวลา 9:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/l5V3rp
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

อยากเอา HTC Flyer มาใช้เป็นโทรศัพท์ ทำได้ไหม?

ก่อนอื่น ต้องออกตัวย้ำอีกครั้งนะครับ HTC Flyer นั้น แม้จะใส่ SIM Card ได้ แต่ใช้ได้เฉพาะบริการ Data ไม่สามารถใช้บริการ Voice ได้ หรือพูดเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ ใช้โทรศัพท์ไม่ได้ แต่ว่าใช้ รับ-ส่ง SMS ได้นะครับ

หลายคนอาจบอกว่า ทำไม HTC ไม่ออกแบบมาให้ใช้โทรศัพท์ได้หว่า ทั้งๆ ที่ Samsung Galaxy Tab ก็ทำให้ดูเป็นตัวอย่างแล้วว่า Android Tablet ขนาดจอ 7 นิ้วมันก็ให้โทรศัพท์ได้ (แม้จะดูเท่ห์ศาสตร์เวลายกขึ้นมาแนบหู … ฮา) จะกลัวอะไร เขิน ไม่กล้ายกมาแนบหู ก็หา Bluetooth Headset มาใส่ซะสิ

โดยส่วนตัวผม ผมว่า โทรศัพท์มือถือขนาด 7 นิ้วมันดูลำบากเวลาพกพาไปหน่อยครับ ส่วนการถอด SIM Card เข้าๆ ออกๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ ปกติแล้วโปรโมชั่นที่โทรราคาถูก จะใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบ Unlimited ได้ไม่ดีเท่าไหร่ ในขณะที่พวกโปร Unlimited เน็ตราคาถูกๆ มันก็จะต้องจ่ายค่าโทรแพงๆ ดังนั้น ส่วนใหญ่น่าจะเลือกเปิด 2 เบอร์มากกว่า เบอร์นึงเอาไว้โทร อีกเบอร์เอาไว้เล่นเน็ตเลย

HTC ก็คงคิดแบบนั้นละมั้งครับ … นอกจากนี้ หากพิจารณาจากดีไซน์ของตัวเครื่องแล้ว มันก็ไม่เหมาะแม้แต่จะเอามายกนาบหูเท่าไหร่ ประมาณ ดูแย่กว่ายกเอา Samsung Galaxy Tab มาแนบหูอ่ะครับ

HTC Sense UI

homescreen02homescreen03homescreen04HTC Sense UI สำหรับ HTC Flyer เป็นเวอร์ชัน 2.1 for Tablet ชัดเจนเลยว่าเป็นเวอร์ชันสำหรับ Tablet จริงๆ มีลูกเล่นอนิเมชั่นอลังการพอสมควร ประมาณว่า ใครที่คิดว่า ลูกเล่นบน HTC Sense UI มันเยอะจนเกะกะแล้ว ต้องบอกว่า เวอร์ชันนี้เยอะกว่าเดิมอีก ฮาฮา … มองอีกมุมนึง พวกเด็กๆ เห็นนี่คงจะชอบ แล้วคงจะเล่นกันเพลินเลยแหละ

เปิดหน้าจอมา อยู่ใน Lock Screen จะมี Shortcut สำหรับเข้าสู่ Mail, Calendar, Internet และ Camera ซึ่งหากเราแตะแล้วเลื่อนไอคอนพวกนี้เขามาไว้ในวงแหวน มันก็จะเป็นการเปิด App นั้นๆ ขึ้นมา … จะปลด Lock Screen ก็แค่แตะที่วงแหวนนั้นแล้วเลื่อนออกจากด้านล่างของหน้าจอครับ

homescreen05homescreen06homescreen07homescreen08

หน้าจอ Home Screen มีด้วยกัน 8 หน้า มีลักษณะของความเป็น 3D มากขึ้น เข้าใจว่าทำเผื่อๆ ไว้สำหรับ HTC EVO 3D แล้วละมั้ง … ด้าน Widget ก็มีเพิ่มขึ้นมาไม่น้อยเลย แต่ที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวคือ Note, Photo Grid และ Watch ครับ

 • Note ก็คือ โปรแกรม Note ที่ไว้จดโน้ตนั่นแหละครับ
 • Photo Grid ก็คือ Widget ที่ใช้แสดงภาพในอัลบั้มที่เรากำหนดในแบบกริด (หลายๆ รูปแสดงใน Widget หน้าเดียว) มันดูสวย และมีอนิเมชั่นที่สวย

Widget ของ HTC มีเยอะมาก นับรวมๆ แล้ว (มีบาง Widget ซ้ำกัน) ได้ถึง 81 อันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าปรับแต่งหน้าจอ Home Screen ให้เหมาะสมได้สบายๆ แต่ว่า นอกจากตรง Home Screen ที่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว ในส่วนของ App Drawer ก็ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นกว่าเดิมครับ

Native Apps ที่รองรับหน้าจอความละเอียดสูง

HTC ทำได้ดีมากในการออกแบบ UI ของ Apps ต่างๆ ที่มากับเครื่อง หรือที่เรียกว่า Native Apps ครับ App ต่างๆ เหล่านี้ใช้พื้นที่หน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้นได้อย่างเต็มประโยชน์จริงๆ จะว่าไปแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ iPad เป็นผู้นำในเรื่องนี้ แล้วตามมาด้วย Samsung Galaxy Tab แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องดีที่ HTC Flyer ก็เป็น Android Tablet ตัวนึงที่ออกแบบมาได้ดีครับ

ผมจะลองยกตัวอย่างให้ดูนะครับ

calendar01calendar02

Calendar เนี่ย แนวตั้งผมว่าออกแบบ UI มาได้ไม่ดีเท่าไหร่ มันจะแสดงเฉพาะ Day View เท่านั้น แต่จะเป็นรูปของ Agenda (แสดงรายการนัดหมายเป็น List ยาวลงมา) หรือแสดงเป็นตารางเวลา เลือกได้เท่านี้จริงๆ … จริงๆ แล้วแนวตั้งมันก็ไม่ใช่พื้นที่การแสดงผลน้อยซะหน่อย น่าจะมีตัวเลือกแสดงรายการเป็นเดือนให้ซะหน่อยน่ะ … แต่แนวนอนนั้น Calendar ทำได้ดีมาก มีทั้งปฏิทินทั้งเดือนให้ดู มีตารางนัดหมายของวันที่เลือกให้ดู สามารถเลือกมุมมองเป็น วัน, สัปดาห์, เดือน หรือ Agenda ได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังแสดงพยากรณ์อากาศได้อีก ด้านขวามือที่เป็นตารางนัดหมายของวันนั้นๆ ก็เลือกมุมมองแบบตารางเวลา หรือ Agenda ได้อีก

calculator01calculator02

Calculator ถ้าเป็นแนวตั้งก็จะเป็นเครื่องคิดเลขแบบปกติทั่วไป แต่ถ้าเป็นแนวนอน ก็จะกลายเป็นเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ (Scientific Calculator) ไป มีพวกฟังก์ชั่น sin, cos, tan อะไรพวกนี้เพิ่มมา

dockmode

Dock Mode เป็น App ที่แปลง HTC Flyer เป็นอุปกรณ์ตั้งโต๊ะไว้ประดับได้สวยๆ เลย มี Graphics ที่สวยมาก บอกวันเวลา บอกพยากรณ์อากาศได้ด้วย

Apps ที่รองรับ Magic Pen

Magic Pen เลิศมากครับ แต่ว่ามันจะเลิศได้มากแค่ไหน มีประโยชน์ได้มากเพียงใด มันอยู่ที่ว่ามี App ที่ออกมารองรับเจ้า Magic Pen นี่มากแค่ไหน … เท่าที่ผมลองหาดู ก็มีให้เลือกใช้อยู่ 2 ตัวคือ

notes01notes02notes03Notes เป็น App สำหรับจดโน้ตโดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับโปรแกรม Evernote ได้เลย จริงๆ ต้องบอกว่า มันคือ Evernote เวอร์ชันที่ทำออกมาให้ใช้กับ HTC Flyer มากกว่า สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกับที่ Evernote ทำครับ แต่เพิ่มตรงที่สามารถเขียนด้วย Magic Pen ได้ และเมื่อ Sync ไปแล้ว ก็สามารถดูบนโปรแกรม Evernote ได้ด้วย (แต่การแก้ไขไฟล์บน Evernote อาจทำให้เกิดปัญหากับการแสดงผลของโน้ตเมื่อกลับมาเปิดบน HTC Flyer อีก)

zoodleszoodles02zoodles03zoodles04

Kid Mode จริงๆ ก็คือ Zoodles ครับ เป็น App สำหรับ Android ที่เอาไว้สำหรับให้ผู้ปกครอง พ่อแม่ ติดตั้งไว้บนอุปกรณ์ Android ของตนเอง มันจะมีเกม มีโปรแกรมวาดภาพ และโปรแกรมหนังสือนิทาน โดยเฉพาะโปรแกรมหนังสือนิทานเนี่ย มีวิดีโออ่านนิทานให้ฟังด้วย (ตรงที่เป็นสีดำๆ ในรูป จริงๆ เป็นรูปพ่อกับลูกมาอ่านนิทานให้เราฟังครับ) ใช้ Kid Mode เอาไว้สำหรับให้เด็กๆ เล่น จะได้ไม่ต้องไปซนกับโปรแกรมอื่นๆ หรือเผลอไปกดโทรหาใครเข้าในกรณีของสมาร์ทโฟน แต่ Zoodles นี่มันรองรับ HTC Flyer ครับ ดังนั้นในโหมดวาดภาพ มันก็จะใช้ Magic Pen ได้

เกม เกม เกม

ไม่พูดถึงเกมก็ใช่ที่จริงไหมครับ ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ HTC Flyer นี่ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่า มันเอาไว้เล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียวนะเออ แล้วถ้าเอามาเล่นเกมจริงๆ จะเป็นยังไงบ้างล่ะ?

ด้วยข้อจำกัดของ Android Market หรือจะยังไงไม่ทราบ ผมไม่สามารถหาเกมแหล่มๆ มาลงเล่นได้เท่าไหร่ ก็เลยเหลือตัวเลือกเดียวคือเกม Asphalt 5 ครับ ลองเล่นแล้วไหลลื่นดี ไม่ติดปัญหาใดๆ แต่ว่าน่าเสียดายที่ผมถ่ายวิดีโอรีวิวไว้แล้ว แต่ว่าด้วยความสะเพร่าของผมเอง ทำให้ไฟล์โดนลบไป จะถ่ายใหม่ก็ขี้เกียจแล้ว ฮาฮา ขออภัยนะครับ

แต่ในใจผมอยากลองเอา Asphalt 6: Adrenalin มาเล่นดูมาก เพราะดูจากผลคะแนน Quadrant Advanced กับ Neocore แล้ว เชื่อว่าน่าจะเล่นได้ลื่นๆ ไม่แพ้ Nexus S เลย แต่ผมอยากลองดูว่า Accelerometer ของ HTC Flyer นั้นควบคุมการขับรถได้ลื่นกว่าขนาดไหนน่ะ อิอิ เสียดายจริงๆ ที่หาบน Android Market ไม่เจอ

(ติดตามตอนต่อไป)

 1. เก้า
  มิถุนายน 13, 2011 ที่ 12:44

  ระบบเสียงจากลำโพงค่ายนี้เค้าพัฒนาหือยังครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 13, 2011 ที่ 12:50

   ต้องถามว่าพัฒนาจากรุ่นไหนอ่ะครับ เหอๆ
   โดยส่วนตัว ลำโพงของ HTC Flyer เสียงดัง ฟังชัดดีครับ แต่คนที่หูดีๆ ก็อาจจะรู้สึกว่ายังขาดๆ ได้

 2. เก้า
  มิถุนายน 13, 2011 ที่ 13:23

  ขอบคุณครับ

 3. มิถุนายน 20, 2011 ที่ 17:01

  มันเป็นปาก ที่ทำมาเพื่อ capacitive ทั่วๆ ไป หรือ หน้าจอแบบพิเศษอะครับ

  • มิถุนายน 20, 2011 ที่ 17:09

   ปากกา นำไป เล่นกับ จอทัช cap รุ่นอื่นๆ ได้เปล่าอะครับ

   • นายกาฝาก
    มิถุนายน 20, 2011 ที่ 18:23

    ไม่ได้ครับ มันเป็นปากกาทำเฉพาะสำหรับ HTC Flyer เท่านั้น

   • มิถุนายน 22, 2011 ที่ 10:16

    ขอบคุณครับ

 4. มิถุนายน 22, 2011 ที่ 10:17

  ขอบคุณครับ.

 5. EggBox
  ตุลาคม 14, 2011 ที่ 16:36

  เห็นมีคนโทรกันได้แล้วนิครับตัวนี้

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 14, 2011 ที่ 21:14

   ต้อง Root เครื่อง และปลดล็อกครับ

 6. tain
  ตุลาคม 30, 2011 ที่ 11:57

  ผม งง งง นิดครับ เมื่อวันที่ 28 ตค ไปถอยมาตัวนึง เช็คกล่องซีลอย่างดี สติกเกอร์ป่องกันการเปิดกล่องทั้งสองด้านก็แหล่มไม่มีรอยอะไร ซื่อจากร้านที่เป็นบริษัทใหญ่โตเชื่อขนมกินได้
  เอามาถึงบ้าน พระเจ้าช่วย!! ไม่ต้องรูท มันโทรออก โทรเข้าได้เลย งง ครับ หรือว่าเดี๋ยวนี้ htc เค้าทำให้โทรได้เป็นมาตราฐานโรงงานไปเลยหรือเปล่า

  • นายกาฝาก
   ตุลาคม 31, 2011 ที่ 06:47

   จุ๊ๆ อาจไม่ใช่มาตรฐานโรงงาน แต่อาจเป็นมาตรฐาน HTC Thailand ครับ เขายอมปลดล็อกให้

  • อาทิตย์ ปิ่นแก้ว
   ตุลาคม 31, 2011 ที่ 16:19

   ซื้อร้านไหนเหรอครับ ขอรายละเอียดหน่อยได้มั้ยครับ อยากได้เหมือนกันครับ

   • นายกาฝาก
    พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 09:02

    ของ HTC นี่ผมว่ามีขายกันเยอะนะครับ ลองไปเดินๆ ดูแถว IT Mall Fortune ดูได้ครับ ผมว่าน่าจะมี

 7. อาทิตย์ ปิ่นแก้ว
  พฤศจิกายน 1, 2011 ที่ 09:33

  คือว่าที่ผมอยากได้นั้นคือแบบว่าซื้อมาแล้วสามารถโทรออกได้เลยนะครับ ไม่ต้องมา ปลดล็อคเองนะครับ (ทำไม่เป็น ^_^) เพราะตอนนี้เล็งเจ้า Samsung tab 8.9 แต่ยังไม่โดนครับ HTC Sensation Xe ก็จะเหมือนที่ผมเพิ่งขายไป คือตัว HTC Desire HD คือจุดประสงค์ของผมเลยคืออยากได้จอใหญ่ โทรได้ และ Icon หน้าตาดีแบบของ HTC อ่ะครับ ผมเลยอยากได้เจ้าตัว HTC Flyer ที่แบบโทรออกได้เลยอ่ะครับ รบกวนช่ยบอกหน่อยแล้วกันนะครับ จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง แฮ่ะ ๆ

 8. hd2me
  พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 11:03

  ผมเพิ่งซื้อมาจากในงาน TME เมื่อตุลาที่ผ่านมา ก็โทรได้เลยครับ ไม่ต้องรูท จนท. บอกว่าเครื่องในงานเป็นเครื่องที่ทางศูนย์ปลดล็อคมาให้แล้ว

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 13:07

   แม่นครับ ปกติมันต้องไปล้วงแคะแกะเกาเครื่องจนหมดประกัน แต่ HTC เราใจดี 🙂

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: