หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากพารีวิว HTC Flyer ภาคส่งท้าย

กาฝากพารีวิว HTC Flyer ภาคส่งท้าย

image

และแล้วก็ถึงตอนสุดท้ายของการพารีวิว HTC Flyer ครับ อย่างว่าแหละครับ มีพบก็ต้องมีจาก เป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญของโลกใบนี้ ในภาคส่งท้ายนี้ ผมก็จะนำท่านผู้อ่านไปเก็บตกอะไรหลายๆ อย่างที่ผมพลาด ไม่ได้พูดถึงไปในบล็อกสองตอนก่อนหน้าของผมครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ในหมวด Mobility ด้วยกัน 2 ตัวแล้วนะครับ ได้แก่ Dell Streak 5 กับ Dell Venue ครับ ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • ยังเหลืออีก 1 ครั้ง สำหรับกิจกรรมดีๆ จาก กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ซึ่งจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพงานให้กับคนทำงาน เพื่อให้วิเคราะห์ถึงสุขภาพในการทำงาน โดยสามารถพบกับอเด็คโก้ได้ที่ อาคาร จามจุรี สแควร์ (16 มิ.ย. 54) เวลา 9:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/l5V3rp
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

กล้องดิจิตอลและวิดีโอ ของ HTC Flyer

จนแล้วจนรอด จนถึง ณ บัดนี้ ต้องบอกตรงๆ เลยครับว่า ผมยังไม่เจอ Tablet ตัวไหนที่ถ่ายรูปออกมาดูดีแม้แต่ตัวเดียว … จริงๆ นะ ไม่เกี่ยวกับว่ากล้องดิจิตอลมันจะกี่ล้านพิกเซลด้วย

อ่านถึงตรงนี้หลายท่านอาจคิดว่า HTC Flyer อาจรอดพ้นการวิพากย์ของผมไปได้ แต่ คุณคิดผิดครับ เพราะ HTC Flyer ก็ยังคงเจริญรอยตาม Tablet ตัวอื่นๆ อยู่ดี ที่แม้จะมีกล้องระดับ 5 ล้านพิกเซล แต่คุณภาพของรูปถ่ายที่ได้กลับไม่ค่อยดีเท่าใดนัก เมื่อเทียบกับการใช้ Android Smartphone ถ่าย

แน่นอนว่า HTC Flyer นั้นมีคุณสมบัติ ลูกเล่นต่างๆ อย่างที่ Android Smartphone ยี่ห้อ HTC พึงมี ณ ปัจจุบันนี้ รวมไปถึงระบบ Tap-to-Focus (โฟกัส และ ปรับความสว่างตามตำแหน่งที่แตะบนหน้าจอ) ด้วย … ดูจากรูปด้านล่างได้ครับ ถ่ายภาพจากตำแหน่งใกล้เคียงกัน (บนเรือด่วนคลองแสนแสบ) รูปซ้ายมือผมแตะที่ตัวหัวผู้หญิง ทำให้ภาพสว่างขึ้น แต่ก็ทำให้ภายนอกตัวเรือ (ตรงท้องฟ้า) สว่างจ้าเลย ส่วนรูปขวามือนั้นผมแตะโฟกัสตรงท้องฟ้า ทำให้ภายในตัวมืดจนไม่เห็นอะไร

IMAG0171IMAG0172

ฟีเจอร์ Tap-to-Focus เนี่ย มีประโยชน์เยอะแยะมากมายครับ แต่น่าเสียดายที่คุณภาพของภาพถ่ายของ HTC Flyer มันด้อยพอสมควร เลยทำให้กล้องไม่ค่อยน่าใช้เท่าไหร่ สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง … แต่ที่ยังพอเห็นว่า OK อยู่ก็คือ ตอนถ่ายระยะใกล้ๆ ครับ (ดูรูปที่ผมถ่าย On-screen Keyboard ในระยะใกล้ๆ ได้)

IMAG0173IMAG0175IMAG0177IMAG0179IMAG0180IMAG0184

เอ้า ปิดท้ายด้วยรูปสาวๆ จากบูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 ครับ อิอิ เป็นรูปที่เขาถ่ายๆ ตอนเอาเจ้า Testing Unit นี่ไปออกงานน่ะ อิอิ

IMAG0001IMAG0008
IMAG0011IMAG0028IMAG0016

เอาละ ทีนี้ดูภาพวิดีโอกันบ้างครับ อย่างที่เห็นวิดีโอด้านล่าง แม้ว่าจะเป็นการถ่ายวิดีโอแบบ HD 720p ก็ตาม แต่ภาพก็ไม่ได้คมกริบมากมายครับ … ข้อดีของ HTC Flyer คือ แม้จะอยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus อยู่ครับ

วิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของ HTC Flyer

HTC Flyer นั้นมีความแตกต่างจาก Android Tablet ตัวอื่นๆ ที่ผมเคยรีวิวมา มันมีจุดขายของมันเอง ดังนั้นมันก็สมควรที่จะได้รับการรีวิวเป็นพิเศษครับ นั่นคือ ต้องพูดถึงจุดอ่อนจุดแข็งกันหน่อย

จุดแข็งของ HTC Flyer

 • ดีไซน์สวย ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกบึกบึนดี (แต่อย่าทำตกเชียวนะครับ สแตนเลส และ อลูมิเนียม น่ะ เวลาตกลงพื้นแล้วบุบ ยุบ บิ่น มันดูไม่สวยเอาทีเดียว)
 • น้ำหนักเบา และ บาง เหมาะมือมากๆ ในฐานะ Tablet
 • มี Magic Pen ใช้ขีดๆ เขียนๆ ได้ … อย่าเอา Magic Pen ไปเทียบกับปากกาสำหรับจอ Capacitive ทั่วไปนะครับ ต่อให้เป็นด้ามละ 800 ก็เทียบกับ Magic Pen ไม่ได้ (ทั้งความสามารถ ซึ่งแจ่มแหล่มเป็ดกว่ามาก และ ราค … เอิ่ม Magic Pen ด้ามละ 2400 บาทน่ะ แหะ แหะ)
 • HTC Sense และบริการอื่นๆ ที่มาพร้อมกับ HTC Flyer และอุปกรณ์อื่นๆ ของ HTC

จุดอ่อนของ HTC Flyer

 • ยังเป็น Android 2.3.3 อยู่ แต่มีความคาดหวังว่าจะไป 3.0 ได้ (ถึงตอนนั้นคงเป็น 3.1 แล้ว)
  • Update: จากงาน HTC Blogger Day ที่ผมไปตามรับเชิญมา คำตอบได้มาแล้วว่า Honeycomb นั้น Google ไม่อนุญาตให้ใช้กับหน้าจอ 7” ครับ (ต้อง 8.9” ขึ้นไป ประมาณนั้น)
  • Update: ล่าสุดชัดเจนแล้วว่า Google ไม่ใช้ใช้ Android 3.0 หรือ 3.1 กับหน้าจอ 7 นิ้ว ต้องใช้ 3.2 ขึ้นไปครับ แสดงว่าแม้จะต้องรอนาน แต่ผู้ใช้ HTC Flyer ก็น่าจะได้ใช้ Honeycomb ครับ
 • กล้องดิจิอตอล และ วิดีโอ คุณภาพด้อยกว่ามาตรฐานของอุปกรณ์ HTC ตัวอื่นๆ
 • Macgic Pen ใช้ถ่าน AAAA ซึ่งแม้จะมีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว (ใน กทม เห็นว่ามีที่พันธุ์ทิพย์ และ Zeer รังสิต) แต่ว่าก็ยังถือว่าหายากอยู่ ก็คงต้องรอดูว่า HTC จะวางช่องทางจำหน่ายยังไง
  • Update: จากคำบอกของ @Nattawatw (Country Manager ของ HTC) ถ่านขนาด 4A นั้นหากได้ตามห้างอย่างโลตัส หรือบิ๊กซี และร้านถ่ายภาพ และเร็วๆ นี้จะเข้าสู่ 7-Eleven … ก็ต้องดูกันต่อไป
 • Apps ที่รองรับกับ Magic Pen ยังมีเฉพาะตัวที่มาพร้อมกับ HTC Flyer และ Kid Mode (โดย Zoodles)
 • เทียบกับ Android Tablet ขนาด 7 นิ้วยี่ห้ออื่นๆ ที่สามารถใส่ SIM Card ได้แล้ว ก็มี HTC Flyer นี่แหละ ที่ใช้โทรศัพท์ไม่ได้
  • Update: รอเมื่อไหร่ไทยเรามี 3G ก็ใช้ VoIP แทนแล้วกัน อิอิ

ประเด็นเรื่องของราคา HTC Flyer 21,500 บาท กับ Magic Pen 2,400 บาท เนี่ย บางคนอาจมองเป็นจุดอ่อน แต่ผมยังไม่อยากฟันธง เพราะว่าถ้าเอา HTC Flyer จับคู่กับ Magic Pen แล้ว มันก็จะกลายเป็น Android Tablet ที่มีจุดเด่นในการเป็นสมุดจดโน้ตอิเล็กทรอนิกส์ และเป็น Tablet ในตัว ทำให้หากมีใครต้องการคุณสมบัตินี้จริงๆ ใช้งานจริงจังซักคน ก็ไม่น่าแปลกที่จะยอมทุ่มกับราคานี้

แต่ถ้าจะซื้อ HTC Flyer มาใช้ตัวเดียวโดดๆ โดยไม่สนใจ Magic Pen ละก็ สนนราคา 21,500 บาท ก็ถือว่าแรงเอาการทีเดียวนะครับ

Advertisements
 1. มิถุนายน 14, 2011 ที่ 11:41

  จริง ถ้าตัดราคา pen ออกไป เครื่องก็ถูกลง ที่จริงอย่าง best buy ที่ขาย ตัว 16G wifi 15000 ไม่มีปากกา ผมว่านั้นก็ไม่ได้เลวร้าย
  แต่ 21500 ก็แพงไปจริงสำหรับนาทีนี้ตลาดแบบนี้ แต่ก็อย่างว่าเราเอาไปเทียบกับตัวอื่นๆก็ไม่ได้อีก ฟังค์ชั่น ปากกา ก็ตีราคายาก

  ลองเอาไปเทียบกับ ipad 32G 3G + ปากกา capa ดีๆสักด้ามดูก็จะพบว่า flyer ถูกกว่า แต่แน่นอนนั้นมัน ipad

  ส่วนตัวผมชอบเพราะมันเป็น htc ไว้ใจเรื่องการทำ rom และผมก็ชอบปากกา จดๆๆๆ เล่นเกมได้ จอไม่ใหญ่ไป ดูหนังได้
  จ่ายแพงหน่อยผมก็โอเคแหละ

  แต่ก็กลัวมันขายไม่ดีจน htc thai ทิ้งมันก็เท่านั้นแหละ

  อยากเห็น sense ที่มี android 3.0 เหมือนกัน

 2. มิถุนายน 14, 2011 ที่ 12:15

  – รูปถือว่าไปวัดไปวาได้ แต่ก็รู้สึกผิดหวัง (คนสวย+ภาพเบลอ ทำให้สวยเข้าไปใหญ่)
  – ไม่มีที่เก็บปากกา คงต้องใช้เชือกผูกไว้ครับ กันหายฮ่าๆ

 3. มิถุนายน 17, 2011 ที่ 23:59

  เทคโนโลยีมาพร้อมราคา ดูเอามันส์ ใช้โนเกีย2220 ราคา1800 สบายจ๋ายก่านะ

 4. มิถุนายน 21, 2011 ที่ 04:45

  ซื้อมาแล้วครับ ผมว่ามันก็ยังแพงไปอยู่ดีนะ
  นี่ถ้าไม่ใช่ซื้อเพราะมันไม่เหมือนคนอื่น….ผมว่า หาคนแบบผมยากอยู่นะทางการตลาด
  ปล.เรื่องกล้อง อ่านรีวิว ตปท.นึกว่าแค่ห่วย….ขอบอกว่าห่วยมากครับ ดีนะที่ยังพก Desire HD อยู่ไม่ง้านแย่แน่
  ปล.2 เสียงแหล่มมากครับ ทั้งจากหูฟังหรือตัวเครื่องเอง
  ปล.3 เกมหนักๆที่หาลองได้แล้ว มีแค่ FAST5,BIA2,BruceLee,Gangster,HeroOfSpata,DungeonHunter และ PES2011 เท่านั้น ส่วนเกมยิบย่อยอื่นๆ เล่นได้สบายครับ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 21, 2011 ที่ 07:35

   ขอบคุณสำหรับชื่อเกมนะครับ ว่าแต่โหลดจาก Android Market หรือโหลดของ crack มาลงครับ?

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 21, 2011 ที่ 13:58

   เพราะมันไม่เหมือนคนอื่นนี่แหละครับ เลยไม่ต้องแคร์สื่อในการตั้งราคา เหอๆ
   ที่เรามองว่าแพงไป อาจเพราะเดี๋ยวนี้แต่ละยี่ห้อทำสงครามราคากันเกินไป

 5. Shinotsuke
  สิงหาคม 13, 2011 ที่ 00:45

  ผมก็ไปซื้อมาแล้วเหมือนกัน เพราะอยากได้แบบมีปากกามานานละ เพราะงานผมต้องจด ต้องเขียน ต้องทำข้อมูลค่อนข้างเยอะ เช่น อ่านเจออะไรทางเน็ตเราก็ทำไฮไลท์ พร้อมแนบความเห็น สำหรับส่งเมลหรือเซฟเก็บได้เลย ค่อนข้างสะดวกมาก สรุปรู้สึกแฮปปี้กับเจ้า flyer. มากครับ

 6. alex_han
  สิงหาคม 15, 2011 ที่ 11:22

  ตอนนี้โทรได้แล้วครับ รูทเครื่อง รอมจีน

 7. taw
  สิงหาคม 31, 2011 ที่ 21:26

  คงต้องรอสักพักครับ เพราะตอนนี้ทาง HTC กำลังทดสอบรอม (Official ROMs) เพื่อให้ flyer โทรได้เหมือน SS Tab ก่อนที่จะปล่อยให้อัพเดท น่าจะมาพร้อม Andriod 2.4 ครับ

 8. exjang
  กุมภาพันธ์ 20, 2012 ที่ 15:53

  ถ้าอยาถ่ายรูปได้แบบสุดยอด ต้องน้องเหลือเชื่อครับ เหลือเชื่อทุกอย่างเลยใช้แล้วคุ้ม ขายไปตอนนี้ยังเสียดายอยู่เลย

 9. sabbb
  สิงหาคม 8, 2012 ที่ 08:28

  HTC Flyer ไม่สามารถเล่น app Top Eleven ได้คับเนื่่่่องจาก hardware ไม่ support ผมลองแล้วไม่ได้หลาย ๆ วิธีแล้วทำให้โทรได้แล้วก็ยังเล่นไม่ได้ใคร ทำได้บอกหน่อยครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: