แพล้งกิ้ง (Planking) อย่าแผลง

imageช่วงนี้ไม่เขียนถึงเรื่องนี้เขาจะหาว่าเชยไหมอ่ะ? กับการเล่นที่เรียกว่า Planking ที่ดูจะเริ่มฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองไทยเราในขณะนี้ เห็นว่ามันระบาดมาจากฝั่งออสซี่ ออสเตรเลียนู่น

อธิบายกันแบบพอสังเขป คำว่า Planking เป็นคำที่พวกออสซี่ใช้เรียก เพราะวิธีการเล่นมันเหมือนการเลียนแบบไม้กระดาน (Plank) ครับ ดังนั้นการทำ Planking ก็คืออารมณ์ประมาณว่า นอนคว่ำหน้าเหมือนไม้กระดานยังไงยังงั้น จากนั้นก็ให้คนถ่ายรูป หรือจะตั้งกล้องถ่ายก็ตามสะดวก

จะนอนคว่ำหน้าเฉยๆ มันก็ใช่ที่ ดังนั้นก็จะมีพวกหัวใสไอเดียบรรเจิด พยายามคิดหาวิธีนอนคว่ำหน้าให้มันแปลกประหลาดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะได้ถ่ายรูปไว้อวดกัน … ว่าแต่เหล่าพี่น้องชาวไทยผู้กำลังหลงไหล(หรือเห่อ?!?)ในการเล่น Planking ทั้งหลาย รู้กันหรือยังว่า ไอ้ Planking นี้มันมาจากไหนกัน?

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : The power to do more ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ในหมวด Mobility ด้วยกัน 2 ตัวแล้วนะครับ ได้แก่ Dell Streak 5 กับ Dell Venue ครับ ติดตามข่าวสารทุกอย่างเกี่ยวกับ Dell ได้ที่ http://www.ilovedell.com
 • ยังเหลืออีก 1 ครั้ง สำหรับกิจกรรมดีๆ จาก กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ซึ่งจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพงานให้กับคนทำงาน เพื่อให้วิเคราะห์ถึงสุขภาพในการทำงาน โดยสามารถพบกับอเด็คโก้ได้ที่ อาคาร จามจุรี สแควร์ (16 มิ.ย. 54) เวลา 9:00 – 17:00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/l5V3rp
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

imageอ้างอิงจาก Wikipedia แล้ว บอกก่อนเลยว่า ไอ้เกมที่เรียกว่า Planking เนี่ยไม่ใช่อะไรใหม่เลยนะครับ ว่ากันว่าฝรั่งเขาเล่นกันมานานนมตั้งแต่ปี ค.ศ. 1997 โดย Gary Clarkson กับ Christian Langdon ผู้อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ซึ่งจากการสัมภาษณ์โดยเว็บไซต์ thestar.com นั้น Gary Clarkson กล่าวว่าเขาแทบจะจำไม่ได้เลยว่าทำอะไรไปบ้าง และ มันเป็นแค่การกระทำงี่เง่าๆ ที่ทำลงไป … ในตอนนั้น พวกเขาเรียกมันว่า Lying Down Game และมีเว็บไซต์เป็นของพวกเขาเองด้วยที่ http://www.lyingdowngame.net/

จุดเริ่มต้นจากเกมเล็กๆ ของพวกเขา และขยายไปไกลทั่วโลก ปี ค.ศ. 2003 ที่เกาหลีใต้ก็กลายเป็นเกม “시체놀이” (แสร้งตาย) และ ค.ศ. 2004 ที่ประเทศฝรั่งเศสก็กลายเป็น “à plat ventre” (นอนแบนราบบนท้อง) และ “extreme lying down”, (นอนราบสุดๆ) ในพื้นที่ออสตรัลเลเซีย ในปี ค.ศ. 2008 และถูกเรียกว่า “facedowns” (คว่ำหน้า) ที่สหรัฐอเมริกาและไอร์แลนด์ ในปี ค.ศ. 2010 และสุดท้ายก็กลายมาเป็น Planking (ไม้กระดาน) ที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ในปี 2011 นั่นเอง

การที่เกมดังกล่าวมันฮิตไปทั่วโลกได้นั้น หลักๆ เลยต้องบอกว่าเป็นอานิสงส์ของ Social Networking เป็นหลักครับ โดยเฉพาะ Facebook เพราะพวกที่เข้ามาเล่นเกมนี้จะถ่ายรูปแล้วอวดกันบน Facebook … หลังๆ ก็มีการทวีตเพิ่มเข้ามาด้วย

หลักการสำคัญที่สุดของการเล่นเกมนี้ (จะเรียก Lying Down Game หรือ Planking หรืออะไรก็ตามแต่) ก็คือ จิตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ครับ นั่นคือ สรรหาวิธีการที่จะนอนคว่ำหน้าให้ได้ดูเท่ห์ที่สุด หรือดูประหลาดที่สุด ดูตัวอย่างจากต่างประเทศได้ในรูปต่างๆ ด้านล่างได้ครับ

imageimage
imageimage

แต่แน่นอนว่าเมื่อมันหมดมุกแล้ว มันก็เริ่มมีคนทำ Planking แบบแผลงๆ กันมากขึ้น คือ เน้นที่ความหวาดเสียวแทนแบบรูปต่อไปนี้ ไหนจะยกด้วยรถฟอร์คลิฟต์ ไปนอนอยู่บนต้นไม้ เอาตัวไปพาดรางรถไฟ หรือแม้แต่ไปนอนกลางถนน

imageimageimageimage

จนกระทั่ง Acton Beale หนุ่มวัย 20 ชาวออสเตรเลียที่พยายามจะโชว์เมพ ทำ Planking บนระเบียงชั้น 7 แล้วพลัดตกลงมาตาย กลายเป็นข่าวพาดหัวบนหน้าหนังสือพิมพ์ไป

imageสำหรับเมืองไทยนั้น ตอนนี้ยังไม่เห็นกระแสอะไรที่ไปในทางแผลงๆ มากจนเกินเหตุนัก เท่าที่ผมติดตามดูในหลายวันมานี้ ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นก็จะเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์ท่า Planking ประหลาดๆ แต่ยังมองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักอยู่ เรามีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการสำหรับการเล่น Planking ด้วย คือ http://www.facedown.in.th ด้วย

แต่ด้วยความที่ Planking มันฮิตระเบิดมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อต่างคนต่างก็พยายามขนมุกต่างๆ ออกมากันหมดไส้หมดพุงแล้ว สุดท้ายมันก็หนีไม่พ้นมุกเสี่ยงตายแบบที่ฝรั่งเขาทำกันครับ และยิ่งประกอบกับความคึงคะนองของวัยรุ่น พร้อมอาจบวกเข้ากับฤทธิ์แอลกอฮอล์ ใครเล่าจะบอกได้ว่ามันจะไปสิ้นสุดกันที่ตรงไหน

ขนาดเว็บไซต์ Lying Down Game ที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของเกม Planking นี้ เขาก็ยังออกความเห็นเลยว่า “กรุณาอย่างเสี่ยงชีวิต หรือสุขภาพร่างกายของคุณเพียงเพื่อให้ได้มาแค่ภาพไว้อวดชาวบ้านเลย” ละครับ (ดูข้อความต้นฉบับตัดจากหน้าเว็บ http://www.lyingdowngame.net ด้านล่างได้)

image

ที่สำคัญที่สุด แม้จะไม่ได้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายก็ตาม แต่ก็มีบางคน บางกลุ่ม ที่ไม่เหมาะที่จะไปเล่น Planking ก็มาเล่นด้วย อย่างเช่น พระในรูปด้านล่างนี้ ซึ่งเป็นข่าวลงหน้า 1 ไทยรัฐกันเลยทีเดียว แบบนี้ก็เรียกว่าเล่นกันมากไปจนเกินงาม ไม่ไหวเช่นกันนะครับ ตอนนี้ได้ข่าวว่ากรมศาสนาสั่งสอบด่วนแล้ว

image
ที่มาของรูป: ข่าวไทยรัฐออนไลน์ ขออนุญาตจาก @chavarong แล้วนะครับผม

รู้จักกับที่มาที่ไปของ Planking กันไปแล้ว และรู้แล้วว่าหลักใหญ่ใจความจริงๆ ของการทำ Planking นี้คืออะไร ก็อยากจะขอให้ท่านผู้อ่านที่คิดอยากจะทำ หรือจะทำ หรือมีคนรู้จักที่อยากจะทำ ช่วยพิจารณาด้วยนะครับ

 1. มิถุนายน 17, 2011 ที่ 11:08

  ขอบคุณครับ ได้รู้จัก planking มากขึ้น แต่……

  บทความนี้จะเจ๋งกว่านี้ ถ้ามี planking ของพี่บอลสักภาพน่ะ 🙂

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 17, 2011 ที่ 12:42

   ฝันไปเทอะ ฮาฮา

 2. มิถุนายน 17, 2011 ที่ 20:16

  วันนี้เพิ่งเล่นไปเอง ฮ่าาาาา ดูดิ http://www.sugar-garsu.com หนุกดี so random…..

 3. มิถุนายน 26, 2011 ที่ 18:45

  มันไม่ดีเล้ย…..ฮ้อย…..จะบ่าตาย

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: