หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > อยากรู้ HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปแนะนำ

อยากรู้ HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปแนะนำ

imageเรื่องของเรื่องมันเริ่มจากการที่ HTC จะวางจำหน่าย Android Device ใหม่ในไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ. 2554 นี้ถึง 7 รุ่นด้วยกัน (ไม่กล้าคิดไปเลยว่า ปลายปีจะมีกี่รุ่น) ได้แก่ Incredible S, Desire S, Wildfire S, ChaCha, Salsa, Flyer และ Sensation ครับ … Incredible S และ Desire S นั้นมีวางจำหน่ายแล้ว ส่วน Wildfire S กับ Flyer ก็จ่อคิวมาติดๆ แล้วในสัปดาห์หน้า (เห็นเขาว่างั้น) ที่ยังเหลืออยู่ก็คือ ChaCha กับ Salsa ที่เรียกกันว่าเป็น Facebook Phone ซึ่งจะพยายามหามารีวิวนะครับ (แต่ก็ได้แตะๆ เล่นๆ ไปแล้ว ลองอ่านที่ผมพรีวิวใน Facebook Fan Page ของผมนะครับ

แต่วันนี้ บล็อกตอนนี้ พระเอกของเราคือ HTC Sensation ครับ

เกริ่นนำกันคร่าวๆ แบบพาไปรู้จักกันก่อนครับ … Sensation นี่เป็น Dual-core Android Smartphone ตัวแรกของค่าย HTC เลย ใช้ CPU เป็น Qualcomm Snapdragon Dual-core MSM8260 และใช้ GPU Adreno 220 ครับ ขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้ว และความละเอียดสูงมากที่สุดในบรรดา Android Smartphone ทุกค่ายทุกรุ่น คือ qHD (540×960 พิกเซล) กันเลยทีเดียว หน่วยความจำตามสเปกอยู่ที่ 768MB และมี Internal Storage ให้ 1GB ไว้สำหรับลง App ต่างๆ ด้วย หากไม่พอก็เพิ่มได้ด้วย MicroSD ซึ่งรองรับสูงสุด 32GB ครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส HTC Sensation

ผมสังเกตเห็นคนถามผมเสมอๆ บน Timeline ของ Twitter ว่า เดี๋ยวนี้มือถือ HTC ออกมาหน้าตาเหมือนๆ กันหมด ตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก จนกระทั่งผมได้เห็น HTC Sensation นี่แหละครับ มันให้ความรู้สึกแว้บๆ ว่ามันเหมือน HTC Desire S จับคู่กับ HTC Desire และ HTC Desire HD เลยทีเดียว … แต่ก็อีกนั่นแหละ iPhone 2G, iPhone 3G และ iPhone 3Gs มันก็หน้าตาคือๆ กันเลยนี่หว่า ฮาฮา จะบ่นทำไม

จากที่ผมแวะไปงาน HTC Blogger Day เมื่อคืนนี้ ผมสังเกตว่า HTC ออกแบบ Android Smartphone ตัวใหม่ทั้ง 7 รุ่นนี้เป็นแบบ Unibody กันหมด (บอดี้เป็นอลูมิเนียม ลองนึกถึง iPad ได้) เรียกว่าค่อนข้างสวนกระแส Android Smartphone ขายดีจากประเทศเกาหลี ที่พยายามจะใช้วัสดุประเภทพลาสติกเหนียว เพื่อให้มีความบาง และเบา

ผมไม่ได้หมายความว่า HTC Sensation มันหนักนะครับ จอ 4.3 นิ้ว แต่หนักแค่ 148 กรัม ผมว่ามันเบาแล้วแหละ ยิ่งถ้าเทียบกับมือถือสมัยก่อน ฮาฮา … น้ำหนักมากกว่า Samsung Galaxy SII ที่หนัก 116 กรัมอยู่นิดหน่อย ซึ่งผมลองถือสลับมือไปมาแล้ว ต้องบอกว่า หากความแตกต่างไม่เจอจริงๆ แต่ Galaxy SII จะให้ความรู้สึกเบากว่าเพราะมันบางอ่ะ

เอาล่ะ มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันตามธรรมเนียม

0102

 • ด้านหน้าก็คือจอ 4.3 นิ้ว ความละเอียด qHD อย่างที่บอก (540×960 พิกเซล) ส่วนประกอบอื่นๆ ก็มี
  • LED Notification ไว้แสดงสถานะต่างๆ
  • กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA) แบบ Fixed Focus
  • หูฟังโทรศัพท์
  • ปุ่มกดตามมาตรฐาน Android ได้แก่ Home, Menu, Back และ Search
  • Ambient light กับ Proximity sensors
 • ด้านหลังมี
  • Dual-LED Flash ให้แสงแฟลชเวลาถ่ายรูปแรงมากๆ
  • กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p สบายๆ
  • ลำโพงของตัวเครื่อง
  • และรูปอีกเพียบเลย เข้าใจว่าเป็นพวก Noise Cancellation กับไมโครโฟนเวลาถ่ายวิดีโอ

0304

 • ด้านบน เป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ไว้เปิดปิดจอด้วย) กับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ด้านล่าง เป็นปุ่มเปิดฝาหลัง กับไมโครโฟนโทรศัพท์

0506

 • ด้านซ้ายมีปุ่มปรับเพิ่มลดเสียง และพอร์ต Micro USB
 • ด้านขวามือไม่มีอะไรพิเศษ

อืมมมม ดูรอบๆ แล้ว ขอสรุปข้อสังเกตบางส่วนก่อนที่จะเริ่มรีวิวกันต่อดังนี้ครับ

 • จอ 4.3 นิ้ว ความละเอียดสูง 540×960 พิกเซล หากเทียบแค่ตัวเลขพิกเซลแล้ว มันก็คือความละเอียดระดับจอ iPhone 4 ในแบบ Widescreen นั่นเอง แต่ไม่อาจเรียกว่า Retina Display ได้ เพราะว่าขนาดหน้าจอเป็น 4.3 นิ้ว เลยทำให้ความหนาแน่นของจุดบนหน้าจออยู่ที่ 240 dpi ครับ (Retina Display มี 326dpi) แต่แม้จะเทียบไม่ได้ มันก็คมชัดสุดยอดกว่าแบรนด์อื่นๆ รุ่นอื่นๆ ครับ
 • กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 3 แสนพิกเซล!! แน่นอนว่าการทำ Video Call นั้น ความละเอียดกล้อง 3 แสนพิกเซลมันก็เพียงพอครับ (ละเอียดมากไม่รุ่งหรอก ภาพกระตุกตายชัก เน็ตบ้านเรายิ่งแรงๆ) แต่เท่าที่ผมสังเกต ผู้ใช้งานชาวไทยไม่ได้ใช้กล้องหน้าทำ Video Call มากเท่ากับการถ่ายรูปตัวเองทำท่าแอ๊บแบ๊วลง Facebook หรือ Twitter อ่ะ ดังนั้นในขณะที่แบรนด์อื่นๆ เขาไปกันที่ 1.3 ล้านพิกเซล หรือ 2 ล้านพิกเซลแล้ว กล้องหน้า 3 แสนพิกเซลของ HTC Sensation เลยกลายเป็นจุดด้อยไปในบัดดล
 • Dual-LED Flash ของ HTC Sensation แรงมากๆๆๆๆๆๆ เดี๋ยวไว้ตอนรีวิวพูดถึงเรื่องกล้องจะมาเล่าให้อ่านกัน

07

 • ชอบปุ่มเปิดฝาหลังของ HTC Sensation มากๆ โดยส่วนตัวเพราะผมเป็นคนที่นิสัยเสีย ตัดเล็บสั้นๆ แล้วมันลำบากตอนพยายามนั่งแงะฝาหลัง แต่อันนี้ กดแกร๊กเดียวออกมาได้เลย

ประสิทธิภาพ วัดกันด้วยตัวเลข

quadrant_advancedneocore

ถ้าต้องการให้รวบรัดตัดตอนจริงๆ ก็คงไม่พ้นที่จะต้องรีวิวด้านประสิทธิภาพกันด้วยตัวเลข ผ่านทางโปรแรกม Benchmarking ต่างๆ ก่อนจริงไหมครับ

เริ่มต้นจากโปรแกรมมาตรฐานที่ใช้กันเกร่อ (แม้แต่ผมก็ใช้ ฮาฮา) คือ Quadrant Advanced ครับ เผยให้เห็นว่าคะแนนอยู่ที่ 1874 คะแนน ซึ่งจากประสบการณ์การรีวิวแล้ว ต้องบอกว่าคะแนนไม่ได้สูงมาก หากมองว่านี่คือ Android dual-core 1.2GHz ครับ

แต่เมื่อวัดกันที่การประมวลผล 3D จริงๆ แล้ว ดูจาก Neocore จะเห็นว่าได้ถึง 59.2fps เลยทีเดียว เรียกว่า Framerate ขนาดนี้ จะเอามาเล่นเกม 3D ก็คงไม่เป็นปัญหาแน่ๆ … แต่ช้าก่อน ขอวัดด้วย an3dbench และ an3dbenchXL ก่อนครับ

an3dbenchan3dbench02อย่างที่เคยบอกย้ำๆ ตลอดทุกการรีวิว ว่า an3dbench นั้นเป็น App สำหรับวัดประสิทธิภาพของพวก low-end devices ซึ่ง HTC Sensation ได้คะแนนถึง 7062 คะแนน เรียกว่าสูงพอสมควรเลยทีเดียว ครับ แต่ว่าคะแนนพวกนี้ยังไม่แสดงให้เห็นอะไรชัดเจนมาก เพราะว่าเป็น App สำหรับทดสอบ low-end device ครับ ก็เลยขอต่อด้วย an3dbenchXL ที่ออกแบบมาเพื่อวัดประสิทธิภาพของ high-end device ครับ

an3dbenchxl

คะแนนของ an3dbenchXL นั้น ได้อยู่ที่ 31151 คะแนน ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูงมากทีเดียว แต่เทียบกับ Dual-core Android Smartphone อีก 2 ค่ายที่ออกมาก่อนหน้า ต้องบอกว่าคะแนนต่ำกว่านิดหน่อย ลองดูผลเทียบระหว่างยี่ห้อต่างๆ เอาที่ http://bit.ly/an3dbench ครับ

สุดท้ายนี้ อยากฝากท่านผู้อ่านที่เคารพ ช่วยกันกด Like Fan Page ผมที่ http://on.fb.me/kafaakBlog ด้วยนะครับ อิอิ จะมีเนื้อหา และอะไรอีกหลายๆ อย่างที่อาจไม่ได้พูดถึงในบล็อกนี้ หรือ เนื้อหาพรีวิวของการรีวิวต่างๆ ด้วยครับ แถม เราจะได้คุยกันได้ด้วยไง

ขอขอบคุณ:

 • HTC Thailand ที่เอื้อเฟื้อเครื่องให้ทดสอบ
 • i-mobile 3GX ที่เอื้อเฟื้อ SIM TOT3G ให้ใช้ในการทดสอบ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. เก้า
  มิถุนายน 18, 2011 ที่ 15:09

  คิดอยู่ว่าจะซื้อรุ่นนี้หรือ acer iconia s300 ดีจะติดตามอ่านต่อไปครับ ขอบคุณ

 2. zakariiya
  มิถุนายน 18, 2011 ที่ 15:21

  ไม่นับ Retina ตัวนี้จอน่าจะแจ่มสุดแล้วมั้ง 🙂

 3. มิถุนายน 18, 2011 ที่ 16:59

  ขอบคุณมากครับพี่กาฝาก รอตอนต่อไปอยู่นะครับ

 4. มิถุนายน 18, 2011 ที่ 17:05

  ไปลองเล่นที่งานโมบาย รู้สึกว่าจอสีจืดมาก ผิดหวังเล็กน้อย

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 18, 2011 ที่ 20:41

   คาดหวังมากไปอ๊ะเป่า ฮาฮา ผมว่าจอมันก็สีพอๆ กับ HTC รุ่นอื่นๆ นะ
   ผมลองทดสอบแล้ว และรีวิวถึงจุดนี้ในตอนที่ 2 แล้วละครับ

   • Ungsumarin
    มิถุนายน 18, 2011 ที่ 23:19

    นายกาฝาก ครับ ถ้าเทียบความละเอียดหน้าจอกับ iphone4 ตัวไหนทำได้ดีกว่ากันครับ เช่น ความคมชัดของตัวอักษรเวลาเปิด web อ่ะครับ

   • นายกาฝาก
    มิถุนายน 19, 2011 ที่ 00:46

    คำตอบนี้จะเผยในตอนที่ 2 ครับ

 5. มิถุนายน 19, 2011 ที่ 01:26

  ผมเทียบกับ desire น่ะ จอ 3.7 480×800 สีสดใส
  ส่วน dhd 4.3 ดันให้ความละเอียดเท่ากัน สีเลยจืดๆ

  พอมา sensation 4.3 เหมือนกัน เพิ่มความละเอียด qhd แต่สีกลับไม่สดซะงั้น
  ก็เลยผิดหวังเล็กๆ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 19, 2011 ที่ 08:17

   เดี๋ยวตอนที่ 2 ผมทดสอบกับ Dell Streak 5 กับ Samsung Galaxy SII ครับ ลองดูความเห็นของผมได้ … จริงๆ ถ้าไม่กลัวหาว่าเวอร์ ก็จะลองกับ Samsung Galaxy Tab, iPad 2, LG Optimus One, Nexus S กะ Acer Iconia Tab A500 ฮาฮา

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: