หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > อยากรู้ HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปลองใช้กัน

อยากรู้ HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปลองใช้กัน

imageเอาละครับ หลังจากที่ผมได้พาไปแนะนำให้รู้จักกับ HTC Sensation แล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ผมจะพาไปให้ลองใช้กันแล้วครับ

ก่อนอื่น ผมขอพูดถึงสนนราคาของเจ้า HTC Sensation นี่ก่อนครับ ว่ากันว่า ยังไม่รวม VAT นี่อยู่ที่ 18,900 บาทครับ และน่าจะได้มีวางจำหน่ายกันในเร็วๆ นี้แหละ

ในบล็อกตอนนี้ ผมจะพาทุกท่านไปลองใช้งาน HTC Sensation กันนะครับ แต่คำว่าใช้งานในความหมายของผม คือ ใช้ในสิ่งที่เป็นฟีเจอร์เด่นๆ ของมันนะครับ ไอ้คุณสมบัติพื้นฐานอย่างการใช้เป็นโทรศัพท์นี่ ถ้าไม่โดดเด่นสุดๆ จริงๆ หลังๆ ผมคงจะไม่พูดถึงแล้ว เพราะมันจะมีประโยชน์อะไรที่จะมาเขียนลงบล็อกแล้วบอกทุกท่านด้วยอาการตื่นเต้นว่า “โอ้! พระเจ้าจอร์จ! มันโทรศัพท์ได้ มันยอดมาก!” อะไรแบบนี้อ่ะ ฮาฮา

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

HTC Sense 3.0

lock_screen01lock_screen02openingถ้าให้มองแค่เผินๆ HTC Sense 3.0 เนี่ย ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก HTC Sense 2.1 เท่าไหร่ครับ ไม่ว่าจะหน้าตา หรืออนิเมชั่นที่ทำออกมาเป็นเหมือนกับการจำลองความเป็น 3D หรือการที่เอานิ้วลากจากข้างหนึ่งของหน้าจอไปยังอีกข้างแล้วหน้า Home Screen มันจะหมุนติ้วๆๆๆ เป็นลูกข่าง (แต่การทำแบบนี้มันดูสนุกดี เพลินๆ … แต่ต้องขอบอกว่าทำแบบนี้บน HTC Flyer มันง่ายกว่าบน HTC Sensation มาก คงเพราะขอบหน้าจอมันมีพื้นที่ให้ลากมากกว่า)

แต่ใน HTC Sense 3.0 นั้น มีการปรับปรุงในส่วนของ Lock Screen เพื่อให้สามารถแสดงข้อมูลอื่นๆ ได้มากกว่าแค่หน้าจอ โดยเราสามารถเลือกได้ 6 แบบ ได้แก่ วอลลเปเปอร์, อัลบั้มภาพถ่าย, Friend Stream, สภาพอากาศ, หุ้น และ นาฬิกา (เข็ม)

แน่นอนว่า ลูกเล่น และคุณสมบัติเดิมที่มีใน HTC Sense 2.1 อย่างตัว Lock ที่มีลักษณะเป็น Ring ซึ่งหากเราเลื่อนเอา Shortcut Icon เข้ามาไว้ใน Ring นั้นก็จะเป็นการเปิด App นั้นๆ ขึ้นมา นอกจากนี้เราก็ยังสามารถเปลี่ยน Shortcut Icon นั้นเป็นอย่างอื่นได้ด้วยนะ

memory02โดยหลักๆ แล้ว ลูกเล่นนี้ก็คือการทำให้หน้า Lock Screen ของ HTC Sense 3.0 มันกลายเป็นเหมือน Screen Saver (หรือ Live Wallpaper แล้วแต่จะคิด) ครับ เพราะแต่ละหน้าจอนั้นมันก็มีลูกเล่น Animation เป็นของตัวเองด้วย มองในแง่นึงสวยครับ อีกทั้งยังเป็น Interactive อีก เช่น ตัวที่เป็น Friend Stream นั้น เราจะแตะเพื่อ Reply หรือ กด Like ก็ได้ แต่ถ้ามองอีกแง่นึงมันเป็นลูกเล่นที่เทอะทะเกินไป และซัดแบตเตอรี่ไม่หยอกนะครับ

อีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของหน่วยความจำที่ซัดไปเยอะเหมือนกัน จากสเปกแล้ว Sensation จะมีหน่วยความจำ 786MB อยู่ในตัวเครื่อง แต่ดูท่าทาง 230MB จะโดนใช้ไปกับ OS แล้ว และเหลือแค่ 558MB รอดมา ลองใช้ Task Manager (ภาษาไทยชื่อ โปรแกรมจัดการงาน อ่ะนะ) เคลียร์App ที่เปิดอยู่ออกทั้งหมด พบว่าเหลือหน่วยความจำอยู่ 146MB

ผมลองทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง พบว่าหน่วยความจำที่เหลืออยู่ แม้จะยังไม่ได้เป็น App อะไรเลยจะอยู่ที่ราวๆ 140-170MB ครับ นี่เท่ากับว่า HTC Sense 3.0 และ Process อื่นๆ ก็สอยแรมไปเยอะพอดู ตกราวๆ 400 กว่า MB เลยนะครับนั่น

SenseUI01SenseUI02SenseUI03โดยสรุปแล้วผมว่า จุดแข็ง และ จุดขาย จุดหนึ่งของ HTC Sensation ก็คือ Sense UI 3.0 นี่แหละครับ เพราะมี UI สวยงาม ใช้งานง่าย ได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้น ดูแล้วเข้าใจง่ายขึ้นเยอะ เหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่มากๆ

แต่ขณะเดียวกัน Sense UI 3.0 นี่ก็กลายเป็นจุดอ่อน หรือจุดให้ติได้เช่นกัน เพราะอย่างที่ได้รีวิวไปแล้วว่า มันหนักเครื่องพอสมควร (ดีว่าสเปกแรงเอาการ) และก็เขมือบหน่วยความจำไปไม่น้อย แต่ผมไม่ขอฟันธงฉับหรอกนะครับว่ามันดีหรือไม่ดี เพราะของแบบนี้ลางเนื้อชอบลางยาจริงๆ โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมไม่มีอะไรขัดใจกับ Sense UI เลย ยิ่งตัว Sense 3.0 ด้วยแล้ว ผมรุ้สึกว่าชอบครับ

DTAC App?!?

dtac_app01dtac_app02dtac_app03dtac_app04

โอ๊ะ โอ โอ๊ะ โอ ผมเหลือบไปเห็น DTAC App อยู่ใน HTC Sensation ด้วย นี่แสดงให้เห็นชัดๆ เลยว่าจับมือกับ DTAC เต็มๆ เหอๆ แต่ไม่ต้องไปคาดหวังว่าจะได้อะไรมากมายจาก DTAC App อันนี้นะครับ เพราะมี Link แค่ 4 อัน ซึ่ง

 • ลิงก์รูปบ้าน หรือ www.dtac.co.th เนี่ย จะนำไปสู่รูปที่ 2 จากซ้าย ที่ไม่ได้ให้อะไรมากไปกว่าข้อมูล เช่น สินค้าก็จะบอกว่ามีโปรอะไรบ้าง, บริการก็จะบอกว่ามีบริการอะไรบ้าง, สมัครบริการก็จะบอกว่าจะสมัครได้ที่ไหนบ้าง ฯลฯ
 • e-service ตอนแรกผมคิดว่าคลิกแล้วจะเข้าไปสู่ e-service ของ DTAC แต่กลับไปแค่หน้าบอกข้อมูลว่า e-service ทำอะไรให้เราได้บ้าง
 • Application อันนี้ดีขึ้นมาหน่อย เป็นรายการ App ที่ DTAC แนะนำให้เราติดตั้ง แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ
 • Web Portal ก็เป็นแหล่งรวบรวมเว็บไซต์แนะนำต่างๆ ของ DTAC แบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ

DTAC App มีแค่นี้จริงๆ

ลูกเต๋า?!?

imageสำหรับเมืองนอก App ลูกเต๋าของ HTC Sense นี่อาจจะเป็นของสนุกเล่นเพลินๆ ได้ ผมสังเกตจากลูกเต๋าหลายๆ แบบที่มีให้เลือก ซึ่งผมมักจะเจอในพวก RPG Board Game อย่าง Dungeons & Dragons ครับ (รูปขวามือ)

หลายท่านอาจไม่รู้จัก RPG Board Game ผมจะขออธิบายคร่าวๆ ว่า มันก็คล้ายๆ กับเกมเศรษฐี หรือเกมบันไดงู อะไรพวกนี้ แต่มันจะมีการเดินไปแล้วเจอมอนสเตอร์ ซึ่งในการต่อสู้ จะต้องทอยลูกเต๋าเพื่อวัดกันว่าจะโจมตีได้แรงแค่ไหน และป้องกันได้หรือไม่ ฯลฯ ซึ่งลูกเต๋าสำหรับการเล่นเกมพวกนี้ จะมีลักษณะต่างจากลูกเต๋าปกติ คือ มีมากกว่า 6 ด้าน … เคยเจอประเภท 12 ด้านเลยทีเดียว

dice01dice02dice03ด้วยเหตุนี้ ผมเลยเดาว่า App ชื่อ ลูกเต๋า เนี่ย มันถูกออกแบบมาสำหรับใช้อำนวยความสะดวกในการเล่มเกมประเภทนี้ละมั้งครับ แต่ว่าที่ผมต้องรีวิวหัวข้อ “ลูกเต๋า?!?” ก็เพราะว่า ผมกำลังวิตกว่าพวกวัยรุ่นที่ซื้อไปใช้ จะเอาไอ้ App ตัวนี้ไปเล่นการพนันน่ะสิ เหอๆ ตอนเปิด App มานี่ ลูกเต๋าแดง 3 ลูก พร้อมเล่นไฮโลกันเลยทีเดียวนะนั่น

นอกจากมีลูกเต๋าหลายแบบแล้ว ก็มีเหรียญไว้ให้โยนหัวก้อยด้วยนะ (แต่เท่าที่ผมลอง มันโยนได้ไม่ค่อยจะ 50-50 เท่าไหร่) และสามารถใส่ลูกเต๋าหลายๆ แบบไปพร้อมๆ กันได้ โดยใส่ลูกเต๋าได้สูงสุด 6 ลูกพร้อมๆ กัน … พ่อแม่ ผู้ปกครองท่านใดที่จะซื้อ HTC Sensation ให้บุตรหลาน ก็อยากให้ตระหนักไว้ด้วยว่ามี App อย่างลูกเต๋า ที่หากไม่คุมกันดีๆ น่ะ เอาไปเล่นการพนันสบายๆ เลยนะ

อย่าทำเป็นเล่นไป 2 ปีที่แล้วมีคดีจาก App ประมาณนี้มาแล้วนะครับ

การท่องเว็บ ความสว่าง และสีของหน้าจอ

web01web02

สิ่งหนึ่งที่เห็นการปรับปรุงได้ชัดเจนคือ ลิงก์ไม่ลอยแล้ว (เฮ) ไม่ต้องไปเสียเวลา Root เครื่องเพื่อแก้ลิงก์ลอยแล้วครับ

ด้วยความรู้สึกส่วนตัวนะครับ หน้าจอ qHD ดูจะให้ประโยชน์กับการดูพวกเอกสารที่เป็นข้อความ หรือแม้แต่หน้าเว็บ เหมือนกับที่ได้จากจอ Retina Display ของ iPhone 4 และ iPod Touch 4th Gen มันทำให้เว็บดูคมชัดขึ้นอย่างบอกไม่ถูก

อย่างไรก็ดี มีหลายคนบ่นให้ผมได้ยินแล้วว่า จอ qHD ตัวนี้มันสีซีดไปหน่อย ก็เลยขอลองถ่ายเปรียบเทียบจอซัก 3 ยี่ห้อ 3 รุ่นไปเลยนะครับ

วัดกันแบบไม่ปิดบังเลย จากซ้ายไปขวา Dell Streak 5, HTC Sensation และ Samsung Galaxy SII ครับ ทั้ง 3 เครื่องเปิดหน้าเว็บหน้าเดียวกัน คือ หน้าบล็อก นานาสาระกับนายกาฝากของผม และผมเปิดความสว่างหน้าจอเป็นสว่างสุดๆ เท่าที่จะเป็นไปได้เลย

compare_screen

ผลนั้นต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วนก่อนครับ … ส่วนแรก คือ ความสว่างของหน้าจอ ดูจากภาพถ่ายผมเชื่อว่าทุกท่านคงตอบได้ว่า HTC Sensation นี่ จอสว่างสุดๆ ไปเลย ถ้าอยากเห็นความแตกต่างกว่านี้ ต้องลองปิดไฟให้ห้องมืดครับ จะเห็นชัดมากว่า HTC Sensation สว่างจนแสบตากว่ารุ่นอื่นๆ จริงๆ

อีกส่วนที่ต้องพิจารณาคือ เรื่องของสีครับ เทียบ Dell Streak 5 และ Samsung Galaxy SII กับ HTC Sensation แล้ว Sensation ดูสีจะเพี้ยนไปจากสีจริงๆ ดูจากรูป จะเห็นว่ารูปแบ็กกราวด์ของบล็อกผมจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ HTC Sensation จะแสดงผลออกมาเป็นสีน้ำตาลที่สว่างกว่า

ดังนั้น โดยความเห็นส่วนตัวนะครับ HTC Sensation ไม่ได้สีซีดครับ แต่แสดงผลบนหน้าจอสีเพี้ยนกว่าที่ควรเป็น สีจะออกโทนสว่างกว่าปกติครับ

มีคำถามมาอีกว่า แล้วจอ qHD เทียบกับ Retina Display เป็นยังไงบ้าง … เขาขอให้เทียบกับ iPhone 4 แต่ผมไม่มี แต่ iPod Touch 4th Gen ก็เป็น Retina Display เหมือนกัน ก็เลยขอเอามาใช้เทียบกันแล้วกันนะครับ … เสียดายที่ ฟอนต์ที่ใช้บน Sensation (รูปซ้าย) กับ iPod Touch 4th Gen และ iPhone 4 (รูปขวา) มันไม่เหมือนกัน แต่ก็น่าจะให้เห็นได้อยู่ว่า ความคมชัดนั้นไม่ได้แตกต่างกันอะไรมากเลยครับเมื่อซูมขยายขึ้นมาดู

res_sensationres_ipod4

การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย

ถ้าเป็นไฟล์มัลติมีเดียทั่วไป ไม่ว่าจะไฟล์หนังหรือเพลง คงไม่ต้องคิดมากนะครับ ระบบปฏิบัติการ Android มันสามารถทำได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่ว่าหากเป็นไฟล์หนังแบบ Full HD 1080p มันก็เป็นอีกเรื่อง ผมก็เลยจัดคลิปด้านล่างนี่ในความละเอียด 1080p ซะเลยครับ

1080p011080p02

ลองเปิดดูแล้ว ไหลลื่น ชัดแจ๋วทีเดียว … แต่ก็อีกนั่นแหละครับ ถ้าเล่นไฟล์เดียวกันที่ซัก 720p (หรือเผลอๆ 540p) บนหน้าจอขนาดเล็กแบบนี้ อาจแยกไม่ออกเลยว่ามันคมชัดกว่ากันแค่ไหน

การเล่นไฟล์ 1080p บนหน้าจอขนาดเล็กแบบนี้มันไม่ใช่จุดขายที่โดดเด่นอะไรครับ แต่แน่นอนว่าคุณสมบัติในการเล่นไฟล์ 1080p ได้นี่สำคัญ หากตัวเครื่องมีคุณสมบัติถ่ายวิดีโอ 1080p ครับ ไม่งั้นจะรีวิววิดีโอที่ถ่ายได้ยังไง เหอๆ

sound_testing

หลายคนอาจถามต่อว่า แล้วลำโพงเป็นยังไงบ้าง? ผมได้ลองให้ @mrkui มือกีต้าร์แห่งโมโนโทนมาลองฟังและวิจารณ์ดู แล้วไหนๆ ก็มี Samsung Galaxy SII อยู่ในมือพอดี ก็เลยเอามาเทียบกันซะเลย ได้ความเห็นมาแบบนี้ครับ

 • HTC Sensation จะให้เสียงลำโพงที่โปร่ง ในขณะที่ Samsung Galaxy SII จะให้เสียงแบบที่โฟกัสมากกว่า
 • การที่ Samsung Galaxy SII เลือกให้เสียงออกมาโฟกัสคงเพราะเผื่อสำหรับใช้ในพื้นที่ที่ไม่เงียบ มีเสียงรอบข้างรบกวน เพราะการที่เสียงออกมาโฟกัส จะสู้เสียงรอบข้างได้ แต่หากเปิดในที่เงียบๆ เสียงจะกลายเป็นดังเกินเหตุไปหน่อย และอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้สำหรับบางคน การลดเสียงลงไม่ได้ช่วยอะไร เพราะจะทำให้เสียงมันอู้ๆ ไปแทน
 • การที่ HTC Sensation นั้นให้เสียงโปร่ง ถ้าไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่เงียบแล้วจะฟังไม่ค่อยได้ยิน เพราะเสียงมันกระจายไป แต่หากเป็นที่เงียบๆ แล้ว เสียงจะฟังแล้วสบายกว่า เปิดดังๆ ได้ไม่รู้สึกอึดอัด
 • โดยสรุปแล้ว
  • HTC Sensation ถูกจูนให้เสียงย่านสูงออกมาเด่น
  • Samsung Galaxy SII ถูกจูนออกมาให้เด่นตรงเสียงย่านกลาง
  • ถ้าเอาไปใช้ฟังในห้องน้ำตอนอาบน้ำ Samsung Galaxy SII จะเหมาะ เพราะเสียงจะสู้กับเสียงน้ำได้
  • แต่ถ้าจะดูในห้องนอนที่เงียบๆ HTC Sensation จะเหมาะกว่าครับ

ทีนี้มาดูกันที่ภาพกันบ้างครับ … ลองเปิดพร้อมๆ กันดูแล้วครับ พบว่า HTC Sensation นั้นภาพสีจืดกว่าจอ Super AMOLED อยู่หลายขุม ที่สำคัญที่สุดคือผมตั้งข้อสังเกตว่าจอ HTC Sensation ออกสีแดงกับเหลืองไปหน่อย และให้สีดำได้ไม่เต็มที่เท่า Super AMOLED จริงๆ ครับ ดูวิดีโอรีวิวเทียบกับด้านล่างเลย

 

ว่าแต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าถูกใจกับการรีวิว ก็ไปช่วยกันกด Like Fan Page ผมที่ http://on.fb.me/kafaakBlog ด้วยนะครับ อิอิ จะมีเนื้อหา และอะไรอีกหลายๆ อย่างที่อาจไม่ได้พูดถึงในบล็อกนี้ หรือ เนื้อหาพรีวิวของการรีวิวต่างๆ ด้วยครับ แถม เราจะได้คุยกันได้ด้วยไง … ถ้าถูกใจบทความนี้ของผม ด้านล่างก็มีให้ทวีต หรือกด Like ได้เช่นกันนะครับ

ขอขอบคุณ

 • HTC Thailand ที่เอื้อเฟื้อเครื่องทดสอบ
 • i-mobile 3GX ที่เอื้อเฟื้อ SIM 3G ให้ใช้ทดสอบ

(ติดตามตอนต่อไป)

Advertisements
 1. Ungsumarin
  มิถุนายน 19, 2011 ที่ 11:35

  ขอบคุณมากครับ สำหรับ review แบบเห็นจุดเด่น จุดด้อย อย่างตรงไปตรงมา

 2. มิถุนายน 19, 2011 ที่ 21:43

  เสียงเพลงผ่านหูฟังล่ะครับกาฟาก

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 19, 2011 ที่ 22:47

   อยู่ที่คุณภาพของหูฟังครับ กรณีนี้เลือกหูฟังแหล่มๆ ได้ครับ

 3. มิถุนายน 20, 2011 ที่ 08:48

  ขอบคุณมากๆครับ สำหรับบทความดีๆ

 4. มิถุนายน 20, 2011 ที่ 22:23

  อยากทรากครับว่า Sense 3.0 เวลาเลื่อนหน้าจอ widget ทั้ง 7 หน้าจะเป็นรูปแบบ 3D อย่างที่เห็น แต่ถ้าต้องการปรับเป็นแบบ 2D เหมือนตัวเก่านี่มีให้ปรับรึเปล่าครับ

 5. HOOQ
  มิถุนายน 25, 2011 ที่ 13:37

  อยากให้ลอง Death grip กับตัว Sensation หน่อยน่ะครับว่ามีปัญหานี้มั้ย

  แล้วมีบางข่าวบอกว่ามีเป็นบาง lots อันนี้ เป็นไปได้มั้ยครับ
  http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1129299

  พอดีสนใจตัวนี้แต่กลัวจะเจอปัญหาครับ

 6. skylar_03
  กรกฎาคม 8, 2011 ที่ 18:15

  มีปัญหาหน้าจอเเบบนี้ป่าวค่ะ

  อยากใด้ htc sensation มากเเต่ถ้ามีก็คงลังเลไม่ซื้อเเล้วค่ะ 😦

 7. เอ๊ะน้อย
  ตุลาคม 6, 2011 ที่ 12:37

  เราใช้ ก็โอเคดี สวย เร็ว สะใจ

 1. กรกฎาคม 4, 2011 ที่ 11:01
 2. กรกฎาคม 7, 2011 ที่ 11:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: