หน้าแรก > บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก > 1 ตอนกับเรื่องของเว็บ: ใหญ่แค่ไหน โตไวแค่ไหนกัน?

1 ตอนกับเรื่องของเว็บ: ใหญ่แค่ไหน โตไวแค่ไหนกัน?

imageสารภาพบาปกันซึ่งๆ หน้าก่อนเลยครับ วันนี้จริงๆ แล้วควรเป็นเรื่องของ รีวิว HTC Sensation ตอนจบ ซึ่งผมได้เขียนเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แต่ด้วยอุบัติเหตุ(แห่งรัก?!?)บางประการ เลยทำให้ผมดันลืมตั้งเวลาโพสต์เอาไว้ ทำให้ไม่สามารถอัพเดตให้ท่านผู้อ่านที่เคารพรักได้อ่านกันได้

มันก็เลยเป็นที่มาของความพยายามที่ผมจะต้องหาอาหารจานด่วนมาเสิร์ฟแก่ผู้อ่าน โดยที่ต้องไม่เสีย Concept ของการเป็นบล็อก “นานาสาระกับนายกาฝาก” คือ อ่านไปแล้ว มันก็ต้องได้อะไรไปบ้างละน่า และผมก็ได้พบกับบทความดีๆ ที่อยากเอามาฝากกันจาก Mashable ครับ นั่นคือ How Big is the Web and How Fast is It Growing? ครับ … บทความนี้น่าสนใจเพราะ เราๆ ท่านๆ ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตก็น่าจะรู้จักกับเว็บดีไม่มากก็น้อยละ แต่ว่ามันมีข้อเท็จจริงอีกหลายๆ ประการที่น่าสนใจ ที่ทาง Mashable เขาเอามาฝาก … แต่แน่นอนว่าประเด็นด้านภาษาก็อาจเป็นอุปสรรคในการเข้าถึงเนื้อหาของหลายๆ ท่าน ผมจึงขออาสาแปลมาให้ได้อ่านกันเป็นภาษาไทย ด้วยสำนวนง่ายๆ และเกรียนๆ ครับ อิอิ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand : Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
  • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
  • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

โดเมนเนมที่เก่าแก่ที่สุด?

image

โดเมนเดม หรือจะเรียกว่า URL (Uniform Resource Locator) หรือภาษาชาวบ้านเรียก ชื่อเว้บ ที่แก่ที่สุด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 1985 หรือเมื่อ 26 ปีมาแล้วนั่นเอง โดยมีชื่อว่า symbolics.com ครับ

นอกจากนี้ ก็มี northrop.com และ xerox.com และ hp.com อีก ที่จดเป็นชื่อแรกๆ ของโลก โดยทั้งหมดนี้จดในปี ค.ศ. 1985 ด้วยกันทั้งนั้น ชื่อเก่าๆ เนี่ย แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของผู้บริหารบริษัทนั้นๆ ที่มีต่ออินเทอร์เน็ต และเว็บได้เลยนะเนี่ย [ที่มา: WhoIs.com]

ใครคือ Domain Name Registrar ที่ใหญ่ที่สุดในโลก?

image

เวลาที่เราอยากจะมีโดเมนเนม (เช่น ผมก็มี kafaak.com) เราก็ต้องจดทะเบียนโดเมนเนมครับ ซึ่ง ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นผู้กำกับดูแลในเรื่องนี้ แต่เนื่องจากคำขอจดโดเมนเนมมันเยอะมาก (อ้างอิง DailyChanges.com มีโดเมนเนมเกิดใหม่แสนกว่าโดเมนทุกวัน และมีหมดอายุเกือบแสนทุกวัน มีการย้ายโดเมนกันแสนห้าทุกวัน) ICANN ก็เลยให้บริษัทต่างๆ มาเป็นผู้ดูแลโดเมนเนมที่เรียกว่า Top Level Domain (TLD) ต่างๆ ไป (ดูรายชื่อ) ซึ่งในพวกนี้ก็จะมีบริษัทที่รับจดทะเบียนแตกย่อยเป็นรายเล็กๆ ไปอีกครับ และในบรรดาผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดเมนเนมต่างๆ มากมาย ก็ปรากฏว่า Godaddy.com นั้นเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดๆ เพียงรายเดียว ที่มีสัดส่วนเกือบ 50% เลยทีเดียวจากสัดส่วนทั้งหมด และคิดเป็น 75% หากเทียบเฉพาะ 10 อันดับผู้ให้บริการรายใหญ่สุด [ที่มา: WebHosting.info]

เรามี Top Level Domain (TLD) มากแค่ไหน?

image

คำว่า Top Level Domain เรียกตามภาษาชาวบ้าน ก็คือ ไอ้นามสกุลของ URL เรานั่นแหละ เป็น .com .biz .info .th บลาบลา

เรามี TLDs ด้วยกันทั้งสิ้น 324 โดเมน โดย 291 อันในนั้นเป็นรหัสประเทศ (Country Code) เช่น .th คือไทย .cn คือประเทศจีน .nz คือนิวซีแลนด์ เป็นต้น และมีเพียง 5 อันเท่านั้น (ได้แก่ .com .net .biz .info และ .org) ที่เป็น TLDs ที่ไม่ถูกกำหนดหรือสงวนไว้ให้สำหรับไซต์ประเภทใดประเภทหนึ่ง ใครจะจดไปทำเว็บแบบไหนก็ได้ [ที่มา: IANA]

ความเร็วในการเติบโตของเว็บเป็นยังไง?

image

ผมพูดถึงไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่า อ้างอิงจาก DailyChanges.com แล้ว มีโดเมนใหม่ๆ เกิดขึ้นเฉลี่ยแสนกว่าๆ ต่อวัน คิดเป็นต่อเดือนแล้วตก 4 ล้านกว่าโดเมนเลยทีเดียว เทียบกับปี ค.ศ. 2009 ซึ่งตก 3.7 ล้านโดเมนต่อเดือนแล้ว ถือว่าเพิ่มขึ้น 21% เลยเชียวนะเออ

แล้วใครบอกว่า Web is Dead ฟะเนี่ย เหอๆ Winking smile

เว็บใหญ่แค่ไหน?

image

วันนี้เมื่อ 16 ปีที่แล้ว (ค.ศ. 1995) คงไม่มีใครคาดคิดว่า อินเทอร์เน็ตจะบูมได้ขนาดนี้ และเว็บจะเติบใหญ่ได้ขนาดนี้

ปี ค.ศ. 1992 นั้น จำนวน URL ที่จดทะเบียนมีน้อยกว่า 15,000 (มิน่า Yahoo! ถึงได้สามารถจัดหมวดหมู่เว็บได้ด้วยคน อิอิ)

แค่ 6 ปีต่อมา ปี ค.ศ. 1998 จำนวน URL ที่ Google ทำดัชนีเอาไว้มีมากถึง 26 ล้านเพจ

สิงหาคม ค.ศ. 2005 Yahoo! บอกว่าทำดัชนีเว็บไว้ 19,200 ล้านเพจ และ Netcraft บอกว่ามีจำนวนเว็บไซต์ทั้งหมด 70.4 ล้านเว็บ

ปี ค.ศ. 2008 Google ออกมาเผยตัวเลขว่า ยอด URL ที่ Google ทำดัชนีไว้ มากมายถึง 1 ล้านล้าน Unique URLs!!!

แล้วตอนนี้ละ? จะขนาดไหนหนอ?


ที่มาของบทความ: Mashable.com

Advertisements
หมวดหมู่:บ่นไปเรื่อย, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:, ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: