หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > อยากรู้ว่า HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปลองถ่ายรูปและเล่นเกม

อยากรู้ว่า HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปลองถ่ายรูปและเล่นเกม

image

และแล้วก็ถึงเวลารูดม่านการรีวิว HTC Sensation ของกระผม นายกาฝากนะครับ ในตอนจบนี้ ผมจะพูดถึงส่วนที่เหลือของ HTC Sensation กันครับ ซึ่งนั่นก็คือ การถ่ายภาพ วิดีโอ และ การเล่นเกม ครับผม

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
 • กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย (Twitter: @AdeccoThailand) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและบริการด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของโลก มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ดาวน์โหลด Adecco App สำหรับสมาร์ทโฟนของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry หรือ Android พร้อมลุ้น iPad 2 16GB WiFi อ่านรายละเอียดที่ http://bit.ly/hBhzsm
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

กล้องดิจิตอล และ กล้องวิดีโอ

camera_settingcamera_setting02

เริ่มจากกล้องหลังซึ่งเป็นกล้องที่น่าจะถูกใช้งานเป็นหลักกันก่อน ความละเอียดของกล้องอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล มีลูกเล่นต่างๆ ที่กล้องดิจิตอลพึงจะมา อาทิ การตั้งเวลา การตั้งซีนถ่ายภาพ การปรับสี ปรับสมดุลแสง ปรับ ISO บลาบลาบลา และที่สำคัญ สามารถเปิดใช้ Grid เพื่อแบ่งหน้าจอเป็น 9 ส่วนสำหรับการถ่ายภาพได้ (แต่ไม่ใช่ Grid แบบเส้นนะ) โดยไม่ต้องรออัพเกรดเป็น iOS5 (กร๊ากกกก เกรียนเอาฮา) … แน่นอนว่าลูกเล่นการใส่เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่แล้ว (แหงล่ะ)

คุณภาพของภาพถ่ายนั้น การมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ทำให้เราสามารถถ่ายรูปได้หลากหลายขึ้น ภาพมาโครก็ถ่ายได้เลย ในระยะประมาณ 4-5 ซม. สีสันของภาพถ่ายที่ได้นั้นไม่สดจนเกิดเหตุไป แต่ ด้วยความเห็นส่วนตัวนะครุับ (อีกแล้ว) พอเอาภาพมาดูแบบเต็มๆ 8 ล้านพิกเซลบนคอมพิวเตอร์แล้ว ภาพมันยังไม่คมกริบเท่าไหร่นัก แต่ผมว่าดูจากภาพถ่ายข้างล่างนี่เองแล้วกันครับ

IMAG0010IMAG0011IMAG0012IMAG0013IMAG0014IMAG0015

แน่นอนว่าด้วยอานิสงส์จาก Dual-core CPU ก็เลยทำให้ HTC Sensation สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ และแน่นอน สามารถรีวิววิดีโอที่ถ่ายไปได้ด้วย … ปกติแล้วกล้องจะพยายามปรับสมดุลของความสว่างเอง แต่หากต้องการ คุณสมบัติ Tap-to-Focus นี่ก็ใช้กับการถ่ายวิดีโอได้ด้วย วิดีโอที่ได้นั้นคุณภาพอยู่ในระดับปกติครับในสายตาผม ไม่ชัดคมกริบนะครับ ตามแบบกล้องดิจิตอลมือถือทั่วไป … ลองดูวิดีโอด้านล่างนี้ได้ครับ

 

ต้องบอกนิดนึงก่อนว่า หลังจากที่ผมได้ลองรีวิว Dual-core Smartphone มาจนถึงรุ่นที่ 3 นี้แล้ว ต้องบอกเลยว่า คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ 1080p เนี่ย ในมุมมองของผม มันก็แค่เป็นวิดีโอที่มีความละเอียดสูงขึ้น เวลาดูบนจอใหญ่ๆ แล้วภาพจะไม่แตก แต่ว่าคุณภาพของภาพก็อย่าไปหวังว่ามันจะคมกริบชัดเปรี๊ยะแบบหนัง 1080p อย่างที่คุณเคยดูกันนะครับ

เกมล่ะเป็นยังไง?

market_search01market_search02market_search03ออกตัวก่อนเลยว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ผมไม่สามารถดาวน์โหลดเกมแรงๆ มาทดสอบได้เลยครับ

ผมลองค้นทั้งเกมขับรถกราฟิกสวยอย่าง Need for Speed หรือเกมที่ใช้ Unreal Engine ที่กินสเปกเครื่องหนักๆ อย่าง Dungeon Defenders ก็ไม่เจอครับ

ลอง Asphalt ดูบ้าง เกม Asphalt 6 ที่กราฟิกสวยจัดจ้านก็ไม่มีให้เลือก มีแค่ Asphalt HD เท่านั้นที่เลือกได้ แต่ก็ดันมีปัญหา เวลาที่จะโหลดไฟล์เกมที่เหลือ มันก็ดันเอาแต่ฟ้องว่าอินเทอร์เน็ตผมไม่มีซะงั้น ผมลองทั้งต่อ WiFi ที่บ้าน, ต่อ 3G ของ i-mobile 3GX และ truemove 3G ก็ไม่ประสบผลสำเร็จแต่อย่างใด เกมเดียวที่ผมสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ ก็คือ Backbreaker ครับ แต่ภาพกราฟิกที่ออกมานี่ ต้องบอกว่าไม่จำเป็นต้องไปรีวิวแต่อย่างใดเลย

backbreakerbackbreaker02

ผมเลยลองโหลด Raging Thunder 2 Lite มาดูว่าเป็นไง ปรากฏว่ากราฟิกก็ OK ไม่มีปัญหาอะไร แต่การรีวิวความสามารถในการเล่นเกม 3D สำหรับ Dual-core CPU ด้วยเกมนี้มันก็ไม่มีความหมาย จึงไม่ขอทำการรีวิวนะครับ

rg2-01rg2-02

ถ้าถามว่าเกม 3D อื่นๆ อย่าง Asphalt, Need for Speed หรือ Dungeon Defenders จะมีปัญหาไหม ดูจากชื่อชั้นของผู้พัฒนาเกมแล้ว ผมเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเหมือนเกม Backbreaker แน่ๆ (บอกตามตรง เกม Backbreaker นั้นเป็นเกมที่ผมว่า เฉยๆ ไม่มีอะไรเลยจริงๆ มันแค่เอาชื่อเกมเดียวกันบน Xbox 360 มาขาย) แต่ก็ยังไม่สามารถฟันธงฉับได้ เพราะผมไม่สามารถดาวน์โหลดเกมใดๆ ได้ เนื่องจากไม่เห็นบน Android Market และ Asphalt 5 ที่เห็นอยู่เกมเดียว ก็ดันโหลดมาไม่ได้อีก

จนถึงตอนนี้ ผมก็ยังคงพยายามจะดาวน์โหลดเกมแจ่มๆ จาก Gameloft (คิดว่าจะดาวน์โหลด Asphalt 6: Adrenalin ครับ เพราะใช้ CPU และ GPU หนักพอสมควร) อยู่ แต่ว่ามันยังต้องอาศัยความพยายามอีกเยอะ ฮาฮา เพราะต้องซื้อหาจากเว็บ Gameloft เลย แถมดูเหมือนบราวเซอร์ของ HTC Sensation จะไม่ยอมเข้า WAP ด้วย มันเลยยังกดซื้อไม่ได้ซะที แต่ก็ยังพยายามต่อไป แล้วจะมาอัพเดตวิดีโอรีวิวเกมให้ดูกันครับ

ต้องขออภัยจริงๆ ครับ

โดยสรุปแล้ว

จุดเด่นของ HTC Sensation คือเรื่องของการออกแบบตัวเครื่องที่จงใจสวนกระแส แม้จะเน้นเรื่องความบางและขนาดเล็ก แต่ก็ไม่ใส่ใจเรื่องน้ำหนักมากนัก ยอมให้จอขนาด 4.3 นิ้วมีน้ำหนักร้อยสี่สิบกว่ากรัม เรียกว่าเมื่อเทียบกับบางยี่ห้อแล้ว ดูหนักไปเลย แต่มันแลกมาด้วยการได้ตัวเครื่องที่บึกบึนเอาการละครับ

HTC Sense UI และ บริการ HTC Sense และ myHTC S ที่จะมีมาในอนาคตนั้น หากเป็นผู้ที่ได้ใช้งานจริงๆ และใช้คุณสมบัติเหล่านี้ ต้องบอกว่ามันคุ้มค่ามาก และเป็นจุดที่ทำให้ Smartphone ของ HTC นั้นแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ แต่สำหรับผู้ใช้งานที่เน้นแต่สเปกเมพ กับราคาไม่สูง อาจมองว่า HTC นั้นยังแรงไม่พอและราคาแพงไปหน่อย (ลองคิดง่ายๆ ว่า Samsung Galaxy SII นั้นสเปกแรงกว่า และมี Internal Storage ให้ 16GB ในขณะที่ HTC Sensation มีให้ 2GB) ซึ่งทำให้มันถูกมองว่าเป็นข้อด้อยของ HTC Sensation ไป

สุดท้าย การตัดสินใจเลือกซื้อ HTC Sensation หรือไม่นั้น น่าจะจบลงด้วยคำว่า ดีไซน์และบอดี้ที่ใช้วัสดุที่ดูบึกบึน และ บริการพิเศษจาก HTC (รวมไปถึงบริการ After-sale service ที่เพื่อนผมหลายคนบอกว่า ดีมาก … แต่ของแบบนี้ คงต้องให้ท่านผู้อ่านพิสูจน์ด้วยตนเอง และหากมีใครจะแบ่งปันประสบการณ์บริการหลังการขายของ HTC ผมก็ยินดีรับฟังอย่างยิ่งครับ) ครับ


อย่าลืมนะครับ หากถูกใจกับการรีวิว ก็ไปช่วยกันกด Like Fan Page ผมที่ http://on.fb.me/kafaakBlog ด้วยนะครับ แล้วเรามาร่วมออกความเห็น หรือแชร์ความสนใจกันได้ครับ

ขอขอบคุณ

 • HTC Thailand ที่เอื้อเฟื้อเครื่องทดสอบ
 • i-mobile 3GX ที่เอื้อเฟื้อ SIM 3G ให้ใช้ทดสอบ
 1. Rx
  มิถุนายน 21, 2011 ที่ 22:32

  เหมือนคน Review จะสนุก กับการ กัด HTC มากเลยนะเนี้ยแต่ยังไงผมก็เลือก HTC นะครับ เพราะ
  – หน้าจอที่ใหญ่ ถ้าความละเอียด มากขึ้น อย่างน้อยก็ทำให้เรา สามารถอ่าน Ebook หรืออ่านเว็บ ได้ชัดขึ้น ซึ่งความละเอียดมากขึ้นมันก็ทำให้ Performance ของเครื่องลดลง เหมือนการเล่น เกมส์ ละครับ ถ้าความละเอียด มากก็กินทรัพย์ยากรณ์เครื่องมาก
  – เรื่องสี ผมเคยไปดูของจริง นะ ผมว่ามัน สวย กว่าพวก ที่ Review ตาม youtue หรือ เว็บบอร์ด ต่าง ๆ มากแม้ว่า ไม่สวย กว่า GS2 ก็ตาม GS2 มันสวยก็จริง แต่มันก็เกินจริง ลองไปเปิดที่ PC หรือ LCD ดูสิ ชีวิตจะเซ็งมาก เพราะทำไมมันจืดจังเน้อ
  – บอดี้ ผมก็ไ้ม่ได้คิดว่า จะบึกบึน อะไรหนักหนานะครับ น้ำหนัก ขนาดมันก็ไม่ได้ ต่าง จาก Smart Phone รุ่นเดียวกัน ซักเท่าไหร่กันเชียว แต่ของ HTC ทำให้ผมรู้สึกว่า แข็งแรงทนทานมากครับ
  – คุณภาพ หรือ บริการหลังการขาย ทั้ง samsung หรือ LG อยากให้เจอเอง ครับ จะได้ เล่นจริง เจ็บจริง

 2. Note
  สิงหาคม 2, 2011 ที่ 03:22

  ขอแสดงความคิดเห็นหน่อยนะ ไม่ได้มาโจมตี Samsung นะคับ
  ออกตัวก่อนผมชอบ Samsung มากๆเพราะหน้าจอสวย ถ่ายรูปสวย เราเคยซื้อรุ่นนึงเป็นสไลด์ นานมากหละ
  ปัญหาที่เจอก็คือ ตอนที่ถ่ายรูปแล้วมันบันทึกลงไปที่การ์ด เวลาเราจะก็อปรูปในตัวเมมโมรี่ ไม่ผ่านโทรศัพท์นะคับ ลงมาไว้ที่คอม มันทำให้คอมผมดับไปเลยโดยไม่มีสาเหตุ ผมลองหลายเครื่องมากก็เป็นแบบนี้ จนเอาไปที่ศูนย์ใหญ่ตรงสีลม พนักงานบอกเดี๋ยวอัพเฟิร์มแวร์ให้ ตอนนั้นเราก็โอเคอัพให้ รอประมาณ ไม่ถึง 2 ชม. ก็เอาเครื่องมาแล้วรีบไปทำงานต่อ พอเอากลับมาที่บ้านก็เป็นอีก เลยไปหาใหม่อีกรอบว่ามันยังเป็นนะ ถ้าทิ้งเครื่องไว้ต้องรอนานเท่าไหร่ ก็ประมาณ 1-2 อาทิตย์ เลยไม่รอแล้วขอให้เค้าเปลี่ยนตัวเครื่องให้ใหม่ เปลี่ยนบอร์ดข้างในอ่ะคับ เค้าก็เปลี่ยนให้ผมก็เอากลับมาปรากฎว่ายังเป็นอยู่อีก เลยต้องทิ้งเครื่องไว้นานเหมือนกัน ซึ่งเครื่องที่ซื้อมานี่ใช้ไปไม่ถึงเดือน ไปหาศูนย์มาสามรอบ พอเสร็จเค้าบอกให้รอเฟิร์มแวร์ตัวใหม่ ซึ่งต้องรอให้บริษัทแม่ที่เกาหลีเทสก่อน ณ ตอนนี้ให้เอาเครื่องกลับไปใช้ก่อน ก็เลยไปรับกลับมา พอกลับมาที่บ้านก็รู้สึกว่าทำไมเครื่องมันแปลกๆเพราะผมเป็นคนชอบติดฟิลม์กันรอยแบบด้าน ก็เลยเอาเครื่องมาดูเลขอีมี่ กับ กล่อง ไม่ตรงกัน ตอนนั้นเหมือนปรอทแตกหละ จิตตกมาก มันทำอะไรกันกับเครื่องเราเนี่ย ซ่อมไม่เป็นบอกตั้งแต่แรกจบ ยังจะเอาเครื่องใครก็ไม่รู้มาให้ใช้ เลยโทรไปเหวี่ยง ด่ายับเลย เข็ดมากกับ Samsung อ่ะ เราเลยบอกไปว่าเราไม่ต้องการใช้ของเค้าแล้ว เอาเงินคืนมาเลยเครื่องตั้ง 16,900.- บาท เค้าเลยให้เงินคืนทั้งหมด

  พนักงานที่เป็นช่างผู้ชายอ่ะ ยังออกมาดูหน้าผมเลย ผมอยากจะถามมันว่ามองทำไม ซ่อมไม่เป็นมาเป็นช่างได้ไงว่ะ ลาออกไปป่ะ เสียเงินที่จ้างไปซื้อข้าวให้หมากินยังจะดีกว่าจ้างพนักงานมารยาททรามแบบนี้มาอีกนะ มีการออกมามองหน้าลูกค้าอีก ขอโทษไม่มีสักคำ อารมณ์เสีย

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: