หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากจับของใหม่ รีวิว Acer Iconia Touchbook ภาคแนะนำตัว

กาฝากจับของใหม่ รีวิว Acer Iconia Touchbook ภาคแนะนำตัว

imageนานๆ ผมจะมีโน้ตบุ๊กมาให้รีวิวกับเขาซักทีครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าของมันใหญ่ และลูกเล่นเด่นๆ ของโน้ตบุ๊กไม่ได้มีมากนัก ที่สำคัญที่สุดคือ การทดลองใช้งานจริงๆ นั้น มันหาโปรแกรมที่ลองยากครับ ประเด็นของเรื่องลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นการที่จะลงเกมเนี่ย ก็เป็นเรื่องที่ลำบากใจ อย่างเก่งผมก็ทำได้แค่ใช้โปรแกรม Benchmark ต่างๆ มาวัดผล

แต่วันนี้ก็มีโน้ตบุ๊กที่คู่ควรแก่การรีวิวมาให้ลองอีกแล้วครับ นั่นคือเจ้า Acer Iconia Touchbook ตัวนี้นั่นเอง … อะไรทำให้มันน่าสนใจน่ะเหรอครับ? ก็เพราะมันเป็นโน้ตบุ๊กที่ไร้ Keyboard น่ะสิ มันต่างจากตอนที่เป็น Acer Iconia Tab A500 นะครับ อันนั้นมัน Tablet ที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 7 แล้วค่อยมาเสียบ USB Keyboard ทีหลัง แต่ Acer Iconia Touchbook เนี่ย มันจะเหมือนโน้ตบุ๊กเลยครับ แต่ว่าแทนที่ตัวเครื่องจะมี Keyboard มันกลายเป็นจออีกอันแทนครับ

ปกติแล้วหาจับยากครับ เพราะเจ้านี่ก็ราคาใช่ย่อยๆ ซะที่ไหน ร่วมๆ ครึ่งแสนอ้ะ แต่ด้วยความเอื้อเฟื้อของ Acer Thailand ผมก็ได้เลยได้จับได้ลองรีวิวครับ ใครที่สนใจอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ผมว่าคงอยากอ่านบล็อกรีวิวของผมกันล่ะครับ

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
 • ร่วมเสวนาผ่านทางTwitter Timeline พบกับ @AdeccoThailand และ @kafaak กับ #hrtwt ที่จัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 9:00น. ในหัวข้อเกี่ยวกับแง่มุมในการทำงานรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมลุ้นบัตร Starbucks มูลค่า 200 บาท จำนวน 1 รางวัล เป็นประจำทุกสัปดาห์
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส Acer Iconia Touchbook

0102

มองเผินๆ อ่ะ ถ้าปิดฝาเครื่องอยู่มันก็ดูเหมือนๆ กับโน้ตบุ๊กขนาดจอ 14 นิ้วธรรมดาๆ นั่นแหละครับ แต่รูปร่างมันจะดูหรูหราหน่อย คงเพราะว่า Theme ของ Iconia ที่ Acer วางไว้คือ ใช้วัสดุเป็นพวกอลูมิเนียมครับ แต่ถ้าเปิดฝาออกมาเมื่อไหร่ เราถึงจะได้เห็นถึงความแตกต่างจากโน้ตบุ๊กแบบเดิมๆ เพราะแทนที่จะเป็นจอ กับ Keyboard แบบทั่วๆ ไป กลับกลายเป็นหน้าจอ 2 อันแทน

ทีนี้หันมาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันบ้างนะครับ

0304

 • ด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้น
  • ตรงบานพับเป็นปุ่มเพื่อเรียกเปิด Keyboard
  • มีช่องเสียบสายชาร์จแบบบหัวกลม ชาร์จเจอร์เป็นแบบ 65 วัตต์ (19 โวลต์ 3.42 แอมป์)
  • มีช่องระบายความร้อน
  • มีพอร์ต HDMI 1 พอร์ต และ พอร์ต USB 2 พอร์ต
 • ด้านหน้า เป็น LED 3 ดวงไว้บอกสถานะการเปิดเครื่อง, การชาร์จ และ การอ่านและเขียนข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์

0506

 • ด้านขวาของตัวเครื่องนั้น
  • มีช่องเสียบหูฟัง SPDIF กับช่องเสียบไมโครโฟน
  • มีพอร์ต USB 1 พอร์ต และ ช่องสำหรับล็อกตัวเครื่อง
  • มีพอร์ต VGA (D-Sub)  กับพอร์ต RJ-45 (LAN 10/100 นั่นเอง)
  • มีปุ่มเปิดปิดเครื่อง
 • ด้านหลังเป็นก้อนแบตเตอรี่ ความจุ 3000mAh

071208

ความพิเศษของเจ้า Acer Iconia Touchbook ที่แตกต่างไปจากโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปตัวอื่นๆ ก็คือการออกแบบนี่แหละครับ ไม่ได้แค่เฉพาะจอที่มี 2 อันเท่านั้นนะครับ แต่ปกติแล้ว ไม่มีโน้ตบุ๊กที่ไหนที่เขาจะให้เปิดฝาเครื่องเห็นไส้ในกันง่ายๆ (โดยมากต้องขันน็อต และบางยี่ห้อบางรุ่นเป็นน็อตแบบพิเศษด้วย) แต่เจ้านี่สามารถปลดสลักออก แล้วแกะฝาออกมาได้เลย

091011

ที่ต้องให้แกะได้ เพราะว่าพวก COA ของ Microsoft กับสลักปลดล็อกแบตเตอรี่มันอยู่ด้านในกันหมดครับ … เราสามารถที่จะเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ กับ RAM และแบตเตอรี่นาฬิกาได้สบายๆ เลย (ปกติถ้าทำแบบนี้กับโน้ตบุ๊กยี่ห้ออื่นละก็ ประกันหลุด) แต่ก็จะมีหลายๆ ส่วนที่ห้ามแกะครับ มันจะมีซีลพลาสติกที่ถ้าขาดเมื่อไหร่ ประกันหลุดในทันที

ประสิทธิภาพของเครื่อง

พูดถึงโน้ตบุ๊กแล้ว ไม่พูดถึงสเปกบ้างไม่ได้ครับ แต่เช่นเคย ผมไม่ขอลงไปลึกถึงรายละเอียดมาก และคงไม่ได้รันพวก Benchmark อะไรมากมายนะครับ ขอเน้นที่ Windows Experience Index ที่มีอยู่บน Windows 7 ก็แล้วกัน

windows7index

คะแนนที่ได้คือ Base score เท่ากับ 3.9 (Windows Experience Index จะวัดจากคะแนนต่ำสุดเสมอ เพราะถือว่ามันคือคอขวด) แต่จากคะแนนที่ได้นั้น หากพิจารณาโดยละเอียดแล้วจะเห้นว่า คะแนนในส่วนของ Processor นั้นก็ไม่เลว นั่นเพราะผลจาก CPU Core i5-480M 2.66GHz และหน่วยความจำที่มากถึง 4GB แบบ DDR3 (2 x 2GB) เพียงแต่ถ้าวัดจากคะแนนที่ Windows 7 ให้ละก็ จุดบอดน่าจะอยู่ที่กราฟิกครับ เพราะเป็นแค่ชิป Intel® HD Graphics เฉยๆ ครับ

ลองไล่สเปกให้ดูกันก่อน ก็ได้ประมาณนี้

 • CPU: Intel Core i5-480M 2.66GHz
 • RAM: 4GB DDR3
 • Graphics: Intel® HD Graphics
 • HDD: 640GB SATA
 • Display: 14” 16:9 1366x768pixel
 • จอเป็น Gorilla Glass กับ CineCrystal

ถามว่าประสิทธิภาพ OK ไหมในความเห็นของผม ผมก็ว่ามันคือโน้ตบุ๊กที่เอาไว้ทำงานออฟฟิศหนักๆ ได้ตัวนึงละครับ ด้วยสเปกขนาดนี้ แต่คงยากที่จะใช้เล่นเกม ด้วยเหตุผล 2 ประการ หนึ่งคือคะแนนกราฟิกก็เห็นๆ กันอยู่ว่ามันไม่ค่อยจะไหว และประการที่สองคือ เกมส่วนใหญ่ต้องใช้ Keyboard ในการควบคุม แต่ Virtual Keyboard ที่ Acer Iconia Touchbook ให้มานั้น โอกาสที่จะกดนั่นกดนี่ผิดมันเยอะไปหน่อย … แต่หากมองว่ามีคนออกแบบเกมมาเผื่อสำหรับพวกมี 2 จอ แล้วต่อ Keyboard แยกต่างหาก Acer Iconia Touchbook ก็จะได้เปรียบไปในบัดดลเหมือนกันนะ

ตอนหน้า เรามาคุยกันต่อในส่วนของประโยชน์ที่เราจะได้จากการมี 2 จอของ Acer Iconia Touchbook กันครับ

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

Advertisements
 1. ยังไม่มีความเห็น
 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: