หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > สองจอแต่ไม่สองใจ กาฝากรีวิว Acer Iconia Touchbook ภาคลองใช้งาน

สองจอแต่ไม่สองใจ กาฝากรีวิว Acer Iconia Touchbook ภาคลองใช้งาน

imageผมขอไม่เสียเวลาไปกับการรีวิวว่า Acer Iconia Touchbook นั้นใช้งานร่วมกับ Windows 7 แล้วแจ่มยังไง หรือมันใช้งาน Microsoft Office แล้วดีไหม ของแบบนั้นดูจากสเปกเครื่องแล้วก็พอจะเดาๆ ได้อยู่ละครับว่า Dual-core Core i5 2.66GHz แถมยังให้ RAM มาตั้ง 4GB แน่ะ เหลือๆ ครับ

ไหนๆ Acer Iconia Touchbook ก็มีคุณสมบัติ 2 หน้าจอแล้ว ทำไมผมไม่โฟกัสการรีวิวของผมไปที่เรื่องที่ว่า เราจะได้อะไรจากหน้าจอ 2 อันบ้าง และการทำงานของโน้ตบุ๊ก 2 หน้าจอนี้เป็นยังไงล่ะครับ … โดยสรุปแล้ว หน้าจอที่ 2 ของ Acer Iconia Touchbook นั้น ในทางปฏิบัติแล้วมันก็คือ Extended Desktop นั่นเองครับ ดังนั้น เมื่อเราเข้าไปดูที่ Display Settings แล้วก็จะเห็นว่าระบบปฏิบัติการ Windows ตรวจพบหน้าจอ 2 อัน ต่างก็เป็น Mobile PC Display ทั้งคู่ครับ และในหัวข้อ Multiple displays ก็ถูกเซ็ตเป็น Extend these displays อยู่

เรื่องราวอันมีสาระของ นานาสาระกับนายกาฝาก สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ พบกับสรรสาระ และข่าวคราวโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง Dell Thailand ได้ พร้อม FAQ ที่ช่วยตอบปัญหาคาใจ และ Q&A กระดานถามคำถามที่ข้องใจ เพราะทุกคำถามมีคำตอบที่ Dell Thailand ครับ
 • ร่วมเสวนาผ่านทางTwitter Timeline พบกับ @AdeccoThailand และ @kafaak กับ #hrtwt ที่จัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 9:00น. ในหัวข้อเกี่ยวกับแง่มุมในการทำงานรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมลุ้นบัตร Starbucks มูลค่า 200 บาท จำนวน 1 รางวัล เป็นประจำทุกสัปดาห์
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

โดยปกติแล้ว เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา หน้าจอที่สองจะแสดงผลเป็น Virtual Keyboard เสมอครับ แต่เราก็สามารถที่จะปิด Virtual Keyboard ได้ทุกเมื่อ ด้วยปุ่มเครื่องหมายรูปกากบาทที่อยู่ตรงมุมบนขวามือของ Virtual Keyboard ครับ

image000image002image003

ด้วยความที่มันเป็น Virtual Keyboard ก็เลยทำให้สามารถแสดงผลได้หลายๆ แบบครับ ดังนั้นนอกจากแสดงผลเป็น Virtual Keyboard แบบเต็มชุดแล้ว ก็ยังสามารถเปลี่ยนแบบเป็นแผ่นรองเขียน เพื่อป้อนข้อความด้วยลายมือของเราเองได้ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว ระบบปฏิบัติการ Windows 7 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับหน้าจอสัมผัสอยู่แล้ว ดังนั้นมันก็จะมี Virtual Keyboard และ Writing Pad มาอยู่แล้วด้วย แต่ว่าของที่มากับ Windows 7 นั้น จะไปบังการแสดงผลของหน้าจอครับ แต่ของ Acer Iconia Touchbook มันจะไม่ไปบังทัศนวิสัยใดๆ เลย แถมยังมีปุ่ม Keyboard อย่างพวก Backspace, Del, Tab, Enter และ Numpad ครบเซ็ตให้อีกต่างหาก

ข้อดี? มันครบเครื่องดีครับ ความสามารถในการเดาคำศัพท์ของระบบปฏิบัติการ Windows 7 นั้นก็เยี่ยมยอดครับ ขนาดลายมือเห่ยๆ ของผมเองมันก็ยังพอเดาออกว่าผมเขียนอะไรไป และเผื่อเดาผิด มันก็มีตัวเลือกอื่นไว้ให้เลือกเรียบร้อย

ข้อเสีย? บอกตรงๆ ถ้าคุณคิดว่าการวาดรูปด้วยนิ้วบนอุปกรณ์ Tablet อย่าง iPad หรือ Android Tablet มันยากมากแล้ว และคุณก็รู้ดีว่าการเขียนตัวหนังสือด้วยนิ้วก็ไม่ใช่เรื่องสนุก … คุณจะรู้สึกอย่างเดียวกันกับ Acer Iconia Touchbook เลยละครับ ถ้าคุณคิดจะใช้การเขียนละก็ แนะนำว่าหาพวก Stylus ดีๆ (ราคาก็หลายร้อยอยู่) สำหรับจอ Capacitive ไว้ด้วยเลยนะครับ

image004แต่ Virtual Keyboard ไม่ใช่ลูกเล่นทั้งหมดของ Acer Iconia Touchbook นะครับ ลองปิด Virtual Keyboard ลงก่อน จากนั้นใช้นิ้วทั้งห้าแตะลงที่หน้าจอที่ 2 ครับ (ใช่ครับ ใช้นิ้วทั้งห้าได้เลย เพราะว่า Acer Iconia Touchbook รองรับมัลติทัชถึง 10 จุดพร้อมๆ กันเลยทีเดียว) มันก็จะเปิดเมนูที่เรียกว่า Acer Ring ขึ้นมาครับ

ตัวเลือก Acer Ring นั้นมีเยอะแยะครับ … ฟังก์ชั่นหลักก็มีดังนี้ครับ

image008image009

 • Window Manager เอาไว้ปรับตั้งว่าจะแสดงผล 2 หน้าจอยังไง แล้วเลือกได้ว่าหน้าต่างโปรแกรมไหนจะอยู่บนหน้าจอใด 1 หรือ 2
 • Web Clip เป็นโปรแกรมจับหน้าจอภาพ แต่เน้นที่การใช้คู่กับโปรแกรม Touch Browser ครับ (เดี๋ยวไว้พูดถึงโปรแกรมนี้ทีหลัง)
 • image010Device Control เมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้ถึงมา มันจะแสดงแผงควบคุมเครื่องขึ้นมา ซึ่งเราสามารถทำได้หลายอย่าง ได้แก่
  • ปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นโหมดประหยัดพลังงาน หรือโหมดเน้นประมวลผลแรงๆ สั่งปิดหน้าจอ สั่งเข้า Hibernate ฯลฯ
  • เปิดปิด WiFi และ Bluetooth ได้เลย
  • ปรับความสว่างของ Backlight ของหน้าจอ 1 และ 2 และเปิดปิด Backlight ได้
  • แสดงรายการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆ ด้วย
 • Virtual Keyboard

image001image011

 • Gesture Editor ไว้กำหนด Gesture ต่างๆ ว่า หากทำมือทำไม้แบบไหนแล้วจะให้ทำงานอะไร เช่น เปิดเว็บ หรือเปิด Windows Explorer ขึ้นมาเป็นต้น การลาก Gesture นั้น ทำได้โดยการใช้นิ้วลากไปตรงวงกลมตรงกลางของ Acer Ring นั่นแหละครับ
 • Capture เอาไว้จับหน้าจอภาพ ซึ่งทำเสร็จแล้ว จะเซฟลงเครื่อง จะ Copy เข้า Clipboard หรือจะเปิดโปรแกรม Scrapbook ก็ได้ (เดี๋ยวพูดถึง Scrapbook ทีหลัง)

ที่พูดถึงไปยังแค่ฟังก์ชั่นการทำงานที่ Acer Ring ให้มาพร้อมกับหน้าจอที่ 2 นะครับ ยังมีโปรแกรมที่ Acer จัดมาให้อีก ซึ่งผมขอยกยอดไปพูดถึงในตอนหน้าแทนครับ เพราะเนื้อที่หมดแล้วสำหรับบล็อกตอนนี้ อิอิ

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: