หน้าแรก > คอมพิวเตอร์, เก็บมาฝาก > ใช้ชีวิตแบบไร้รอยต่อ ด้วย Google ภาคสอง บริการต่างๆ ของ Google

ใช้ชีวิตแบบไร้รอยต่อ ด้วย Google ภาคสอง บริการต่างๆ ของ Google

imageGoogle ไม่ได้มีดีแค่ Google Search นะครับ … แน่นอนว่า Google Search คือสิ่งที่ทำให้ Google เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา แต่ถ้ามีแค่นั้น ในระยะยาว Google คงไม่เติบใหญ่มาได้ขนาดนี้แน่นอนละครับ

จนถึงตอนนี้ผมบอกไม่ถูกแล้วว่า Google มีบริการมากมายแค่ไหน เพราะหลายบริการก็ยังคงอยู่ในระดับ Beta ที่ไม่เปิดให้ใช้งานกันอย่างเสรี บางบริการก็มีแล้วปิดไปแล้ว (เช่น Google Wave และ ล่าสุด Google Health) และในอีกหลายๆ บริการ ก็มีให้ใช้กันแค่ในบางประเทศ เช่น Google Voice นี่ก็ได้เฉพาะสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

ดังนั้นในบทความตอนนี้ ผมก็จะขอพูดถึงเฉพาะบริการที่ผมเชื่อว่าเราๆ ท่านๆ น่าจะรู้จัก หรือควรจะรู้จักกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
 • ร่วมเสวนาผ่านทางTwitter Timeline พบกับ @AdeccoThailand และ @kafaak กับ #hrtwt ที่จัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 9:00น. ในหัวข้อเกี่ยวกับแง่มุมในการทำงานรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมลุ้นบัตร Starbucks มูลค่า 200 บาท จำนวน 1 รางวัล เป็นประจำทุกสัปดาห์
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

Gmail … บริการที่ผมนึกว่าเป็นแค่ April Fool ของ Google

image

Google แถลงข่าวเปิดตัวบริการ Email ของตนเองครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2004 หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว โดยให้เป็นบริการที่ให้เนื้อที่เก็บอีเมล์มากถึง 1GB ทั้งๆ ที่บริการฟรีอีเมล์สมัยนั้น ให้ 20MB ก็ถือว่าหรูแล้ว ด้วยเหตุนี้เลยทำให้ผมคิดว่า Gmail มันก็เป็นแค่ April Fool ของ Google เท่านั้นเอง (แน่นอนว่า Google ก็มีชื่อด้านมุก April Fool อยู่แล้วด้วย)

เพื่อนของผมก็ถามถึงความเป็นไปได้ที่ข่าว Gmail นั้นจะเป็นเรื่องจริง (เพราะตอนนั้นยังเป็น Invite-only Beta เท่านั้น) ผมก็ตอบไปอย่างเต็มปากเต็มคำอย่างมั่นใจเลยว่า เป็นไปไม่ได้หรอก … ให้พื้นที่คนละ 1GB เกิดมีผู้ใช้งานซัก 400 ล้านคนเหมือนอย่าง Hotmail ละก็ จะหาฮาร์ดดิสก์ที่ไหนมาละท่าน

แต่แล้ว Google ก็ทำผมหน้าแหก เมื่อ Gmail นั้นเป็นของจริง TT-TT และเปิดให้เข้าไปสมัครใช้งานได้อย่างเสรีในปี ค.ศ. 2007 แม้ว่ามันจะยังคงสถานะเป็น Beta เรื่อยมาจนถึงปี ค.ศ. 2009 ถึงจะได้หลุดพ้นมาเป็นบริการ Gmail จริงๆ จนถึงทุกวันนี้เชื่อว่าน่าจะมีผู้ใช้งาน Gmail มากกว่า 200 ล้านบัญชีแล้ว

imageในฐานะฟรีอีเมล์ Gmail เป็นบริการที่น่าใช้มาก เพราะมันเป็นอย่างที่โฆษณาไว้ในหน้าแรกของ Gmail จริงๆ ครับ คือ

Gmail มีพื้นที่ให้เหลือเฟือมาก สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป … ณ ตอนที่กำลังเขียนบล็อกนี้อยู่ Gmail ให้พื้นที่เก็บมากถึงเกือบๆ 7.6GB แล้วละครับ (และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวินาทีที่ผ่านไป) ถ้าเทียบกับระยะเวลานับตั้งแต่เปิดตัวจนถึงตอนนี้ ก็ต้องบอกว่ามันคือเพิ่มที่อัตราเฉลี่ย 1GB/ปี ละครับ

สแปมน้อยลง อันนี้ก็เป็นเรื่องจริง เมื่อเทียบกับบริการฟรีอีเมล์ Hotmail ของ Microsoft … ต้องบอกตรงๆ ว่าระบบกรองสแปมของ Gmail นั้นเจ๋งมากๆ ครับ ทั้ง Hotmail และ Gmail ของผมนั้น วันหนึ่งๆ มีพวกสแปมเมล์มาขายยาเพิ่มขนาด และไวอากร้าเป็นร้อยฉบับ แต่ Hotmail นั้นแทบจะไม่ได้กรองอะไรออกไปให้ผมเลย ในขณะที่ Gmail นั้นกรองไปได้เรียบ 99.99% เลยทีเดียว นานๆ ทีครับที่จะเจอพวกสแปมหลุดรอดมายัง Inbox ของผมได้

ส่วนฟังก์ชั่นการเข้าถึงผ่านทาง Mobile Device ของ Gmail นั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรสำหรับสมัยนี้ เพราะว่าบริการฟรีอีเมล์อื่นๆ เขาก็มีเว็บเวอร์ชันบน Mobile Device ให้อยู่แล้ว แต่จุดเด่นจริงๆ น่าจะเป็นเรื่องของการใช้ Gmail ผ่านทาง Android Smartphone มากกว่า (ไว้พูดถึงในตอนหลังๆ นะครับ)

ด้วยความที่เราสามารถเข้าถึง Gmail ได้ง่ายจากแทบทุกอุปกรณ์ และในทุกๆ ที่ที่มีอินเทอร์เน็ต ประกอบกับการที่ Gmail ให้เนื้อที่ในการเก็บข้อมูลมากมายมหาศาลเสียเหลือเกิน แถมยังสามารถทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของ Google ได้อีก เลยทำให้เหมาะกับการใช้เป็นสื่อกลางในการเก็บข้อมูลงานใช่ย่อยครับ (เดี๋ยวพูดถึงการทำงานร่วมกันทีหลังนะ)

Google Contact มาแล้ว Outlook Contact กับ Microsoft Exchange หลีกไป

imageใครใช้ Microsoft Outlook ก็คงจะรู้ดีว่าระบบ Address Book มันเจ๋งมาก ยิ่งโทรศัพท์สมัยนี้มันสามารถ Sync ข้อมูลกับ Microsoft Outlook ได้ ช่วยให้ประหยัดเวลาในการโอนถ่ายข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ และอื่นๆ ไปได้มาก เวลาที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือใหม่ … ยิ่งหากใครทำงานบริษัทใหญ่ๆ ที่ใช้พวก Microsoft Exchange แล้วใช้งานพวก Smartphone ละก็ หาก Sync ข้อมูลที่อยู่ติดต่อเข้ากับ Microsoft Exchange แล้ว เรียกได้ว่า ซื้อ Smartphone มาใหม่ปุ๊บพวกข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถถ่ายโอนเข้ามายัง Smartphone เครื่องใหม่ได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ตเลย

แต่ถ้านับว่าเราจะซื้อซอฟต์แวร์กันอย่างถูกลิขสิทธิ์จริงๆ แล้ว … Microsoft Office ตัวที่มี Outlook ก็หลายตังค์อยู่ ยิ่ง Microsot Exchange นี่ก็แพงเอาการทีเดียว … เราอาจคิดว่ากลัวอะไร บริษัทจ่ายค่าลิขสิทธิ์นี่นา แต่หากมองว่าแล้วถ้าเกิดว่าเราลาออกจากบริษัทนั้นล่ะ ความสะดวกเดิมๆ จากการที่เรา Sync Contact เข้า Smartphone ของเราแบบ OTA (Over The Air) ผ่านอินเทอร์เน็ต มันก็จะหมดไปเลยนะ

แต่ถ้าใช้ Google Contact ซึ่งมาพร้อมกับ Gmail อยู่แล้ว มันก็เป็นอีกเรื่องครับ … เราสามารถบริหารจัดการรายชื่อติดต่อต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บ Gmail ในส่วน “ที่อยู่ติดต่อ” เลย หรือจะทำผ่าน Smartphone ที่ได้ Sync ข้อมูลเอาไว้แล้วก็ได้ การ Sync ข้อมูลก็ทำผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็นแบบ OTA เหมือนกับการใช้ Microsoft Exchange เลย สะดวกสบายมาก

Google Calendar และ Google Task

imageอีก 2 คุณสมบัติเจ๋งๆ ของ Microsoft Outlook และ Microsoft Exchange ก็คือ เรื่องของปฏิทิน และ Task ครับ … ปฏิทินเอาไว้บันทึกตารางนัดหมาย และหากใช้งานร่วมกันกับคนอื่น ก็สามารถดูวันเวลาที่พวกเขาว่าง และนัดหมายพวกเขาได้ ส่วน Task ก็เอาไว้จดงานที่ต้องทำ (To-do list นั่นเอง) แต่ก็อีกนั่นแหละ พวกนี้มันเป็นเงินเป็นทองทั้งนั้น จริงไหมล่ะ?

Google Calendar นั้นมีคุณสมบัติไม่แพ้ปฏิทินของ Microsoft Outlook เลยครับ จริงๆ แล้วต้องบอกว่าความสามารถในเรื่องการเตือน (Notification) นั้นเหนือกว่า Microsoft Outlook ครับ

image

ในขณะที่พื้นฐานของ Microsoft Outlook นั้นสามารถแจ้งเตือนได้ผ่านทางหน้าต่างป๊อบอัพบนเครื่องคอมฯ หรือถ้าเกิด Sync เข้ามือถือ ก็จะอาศัยคุณสมบัติแจ้งเตือนของโปรแกรมปฏิทินของมือถือนั้นๆ และที่สำคัญคือ ตั้งเตือนได้ครั้งเดียว (จากนั้นหากเราอยากให้เตือนอีก ก็เลือกให้เลื่อนการเตือนออกไปได้เป็นคราวๆ ไป) แต่ Google Calendar นั้นมีทางเลือกให้เราหลากหลายครั้ง ตั้งแต่การส่งอีเมล์, ส่ง SMS (ต้องเซ็ตค่าเบอร์โทรศัพท์มือถือของเราในระบบก่อน) หรือ จะป๊อบอัพบนเครื่องก็ได้ แต่ที่เจ๋งที่สุดอีกอย่างคือ เราสามารถเพิ่มการเตือนความจำได้เรื่อยๆ ตามต้องการ

imageและสำหรับใครที่คิดว่า ยังไม่สามารถทิ้ง Microsoft Outlook และ/หรือ Microsoft Exchange ไปได้ เพราะองค์กรของท่านยังยืนหยัดที่จะใช้ของ Microsoft อยู่ (ด้วยปัจจัยนานาประการ) แต่ตัวท่านเอาอยากจะใช้บริการของ Google แล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม และอยากให้อะไรก็ตามในปฏิทินบน Microsoft Outlook (ซึ่งในกรณีของ Microsoft Exchange นั้น ปฏิทินก็จะ Sync มาไว้บน Microsoft Outlook นั่นแหละ) ไปโผล่บน Google Calendar ด้วย หรือ อยากให้อะไรก็ตามที่อยู่บน Google Calendar มาโผล่บน Microsoft Outlook หรือทั้งสองทาง ก็ไปดาวน์โหลด Google Calendar Sync แล้วทำตามคำแนะนำได้เลย

เจ้าโปรแกรม Google Calendar Sync นี้จะทำหน้าที่ Sync ข้อมูลระหว่าง Microsoft Outlook กับ Google Calendar ให้ครับ โดยสามารถเลือกการ Sync ได้ 3 แบบ คือ

 • 2-way ซึ่งจะทำให้ข้อมูลทั้งบน Microsoft Outlook และ Google Calendar เหมือนๆ กัน เพิ่มนัดหมายไปที่ปฏิทินไหน ก็จะไปโผล่อีกที่ด้วย
 • 1-way แบบที่ยึด Google Calendar เป็นหลัก แบบนี้จะเอานัดหมายบน Google Calendar ไปไว้บน Microsoft Outlook
 • 1-way แบบที่ยึด Microsoft Outlook เป็นหลัก แบบนี้ก็จะเอานัดหมายบน Microsoft Outlook ไปไว้บน Google Calendar

สำหรับคนที่อยากจะย้าย (Migrate) จาก Microsoft Outlook ไป Google Calendar ละก็ เจ้า Google Calendar Sync นี่แหละครับ เครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูลนัดหมายจาก Microsoft Outlook ไปยัง Google Calendar โดยไม่ต้องไปไล่พิมพ์ใหม่หมด … แต่บางท่านอาจมีอะไรให้ย้ายมากกว่านี้ (คือมีทั้ง Contact, Calendar และ Email ที่ต้องย้าย) ลองอ่านด้านล่าง ที่ผมจะเขียนถึงเกี่ยวกับผู้ใช้งานระดับองค์กรครับ

image

ในทางกลับกัน Google Task หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Gtask นั้น ดูเหมือนจะตั้งใจให้ใช้แทนที่ Task ของ Microsoft Outlook ครับ แต่ว่าถ้าเทียบกันแล้ว ต้องบอกตรงๆ ว่า Google Task นั้นยังห่างจากของ Microsoft Outlook อยู่หลายขุมมากๆ ครับ

Google Task นั้นให้เราใส่ได้แค่หัวข้อของสิ่งที่จะทำ รายละเอียด และวันที่ครบกำหนดเท่านั้น ถือว่ายังไม่ละเอียดเท่าไหร่ และที่สำคัญคือ การ Sync ข้อมูลดังกล่าวไปยังพวกอุปกรณ์พกพาเพื่อตั้งการเตือน ยังทำได้ไม่ครบถ้วนดีนักครับ … สำหรับผมแล้ว ผมโชคดีที่ผมไม่ค่อยได้ใช้คุณสมบัติของ Task มากเท่าไหร่ ส่วนมากจะเน้นตารางนัดหมายมากกว่า เลยไม่ค่อยเจอผลกระทบอะไรตรงนี้มาก … แต่หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ สำหรับ Android Smartphone ก็พอจะหา App ชื่อ Gtask มา Sync กับ Google Task นี้ได้อยู่ครับ

โดยภาพรวมแล้ว … บริการ Google คือทางเลือกสำหรับ Microsoft Outlook และ Microsoft Exchange ได้ดี

สำหรับคนทั่วไปแล้ว บริการ Gmail, Google Contact, Google Calendar และ Google Task นั้น คือบริการระดับใกล้เคียงกับ Microsoft Exchange ที่สามารถใช้ได้ฟรีๆ

imageสำหรับองค์กร เมื่อก่อนหากเป็นองค์กรเล็กๆ ต้องการใช้ซัก 10 Accounts ก็สามารถขอใช้ Google Apps ได้ฟรีๆ ครับ แต่เดี๋ยวนี้ได้แค่ทดลองใช้ฟรี 30 วันแล้ว (คงเพราะว่าคนหันมาใช้ฟรีกันเยอะขึ้น) แต่ถ้าจะใช้กันจริงๆ ค่าบริการก็ไม่ได้แพงมากครับ ตกอยุ่ที่ 50 ดอลล่าห์สหรัฐ/ปี (ประมาณ 1,600 บาท/ปี) ครับ ซึ่งราคานี้ประหยัดกว่าการหา Microsoft Windows Server + Microsoft Exchange + ฮาร์ดแวร์ต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

สนใจรายละเอียดของ Google Apps สำหรับธุรกิจ ก็แนะนำให้อ่านจากหน้าเว็บนี้เลย

แน่นอนว่าสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หรือระดับองค์กรหลายๆ ราย การย้ายแบบนี้อาจสร้างความลำบากใจ เพราะข้อมูลเก่าๆ ที่อยู่บน Microsoft Outlook มันเยอะแยะตาแป๊ะไก่มากมายเหลือคณา จะให้ไปไล่ Forward หรือ ป้อนข้อมูลเข้าไปใหม่ทั้งหมด อ้วกแตกแน่ๆ … ไม่ต้องห่วงครับ Google เขามี Migration Tool เอาไว้สำหรับ Export ข้อมูล (Contact, Calendar, Email) จาก Microsoft Outlook ไปยัง Google Apps อยู่แล้ว จากนั้น หากต้องการใช้ Microsoft Outlook (เพราะว่ายังชอบคุณสมบัติของโปรแกรมนี้ และไหนๆ ก็ซื้อ License มาแล้ว แต่แค่ไม่อยากใช้ Microsoft Exchange แล้ว Google ก็มี Google Apps Sync for Microsoft Outlook® ที่จะทำการ Sync ข้อมูลบน Microsoft Outlook กับ Google Apps ให้ตรงกัน เท่านี้ ก็เหมือนกับ Google Apps ทำหน้าที่เป็น Microsoft Exchange แล้วละครับ … ดูวิดีโออธิบาย Google Apps Sync for Microsoft Outlook® ด้านล่างนี่เลย

 

(ติดตามตอนต่อไป)

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

Advertisements
 1. มิถุนายน 30, 2011 ที่ 09:04

  เรื่องสแปมผมเห็นด้วยกับคุณกาฝากอย่างยิ่งเลยครับ เมื่อเทียบกันแล้วตอนนี้ผมเลิกใช้ Hotmail ไปแล้ว(เก็บไว้ใช้ MSN เท่านั้น) ใช้งานหลักๆก็เป็นของ Gmail นี่แหละครับ ไม่ค่อยเจอสแปมเลย ของเขาดีจริงๆ

  • นายกาฝาก
   มิถุนายน 30, 2011 ที่ 09:05

   หลังๆ MSN ก็ไวรัสเยอะเกินครับ ผมหันมาใช้ Gtalk แทน เพราะว่าไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม แต่ใช้จากหน้าเว็บ Gmail ได้เลย

 2. newborn
  พฤษภาคม 7, 2013 ที่ 22:33

  ถ้า outlook ที่ต้องการ sync calendar ไม่มี ms exchange เพราะใช้ pop3 มาจากเว็บอีกที จะใช้บริการ นี้ได้ไหมคะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:32

   ใช้ได้ครับ เอา Outlook มา Sync Google Calendar ได้ มันจะมีโปรแกรมช่วย

   บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว มีอะไรไปถามใน http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 3. Somsak
  พฤศจิกายน 18, 2014 ที่ 20:53

  เห็นว่าตอนนี้บริการของ Gmail ที่ใช้ sync กำลังปิดบริการ ผมขอแนะนำใช้ Eco ของ Evomailserver ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีมากๆเลยคราบบบ ลอง download demo software เขามาเล่นก่อนก็ได้คราบบ มีให้ trial 30 วัน sync ได้ ทั้ง iOS , android ได้อย่างดีเลยคราบบ หรือเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ blog outlookthai.blogspot.com ได้เลยคราบบบ ใช้แล้วขอบอกได้เลยว่า สุดยอดในระดับราคาที่ถูกมาก

 4. somkid
  พฤศจิกายน 24, 2014 ที่ 10:56

  ตอนนี้ เห็นว่า google ได้ปิดบริการเกี่ยวกับการ sync ทำให้หลายๆ คนที่ใช้บริการตัวนี้อาจจะกำลังลำบาก ผมขอมาแชร์ข้อมูลเพื่อจะได้ช่วยเพื่อนๆ ได้บ้างนะครับ http://outlookthai.blogspot.com/2014/11/google.html

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 12, 2015 ที่ 08:11

   ป.ล. บล็อกนี้เลิกเขียนต่อไปนานแล้วนะครับ ผมไปเปิดบล็อกใหม่ที่ http://www.kafaak.com แล้ว

 1. มิถุนายน 29, 2011 ที่ 10:06

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: