หน้าแรก > รีวิว App, เก็บมาฝาก > CC Chat ไม่ต้องมีสมาร์ทโฟน ก็แชทได้ เล่น Social Media ได้

CC Chat ไม่ต้องมีสมาร์ทโฟน ก็แชทได้ เล่น Social Media ได้

imageคงไม่ต้องให้บอกนะครับว่าเดี๋ยวนี้กระแสของสื่อสังคมออนไลน์ หรือที่เราเรียกว่า Social Media นั้นมันแรงมากน้อยแค่ไหน แต่มันน่าเจ็บใจตรงที่ การเข้าถึงสื่อพวกนี้ ถ้าไม่ผ่านทางคอมพิวเตอร์ ก้ต้องผ่านทางโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า Smartphone เป็นหลักนี่น่ะสิ แล้ว Smartphone พวกนี้แม้จะเริ่มราคาถูกลงมาเยอะแล้ว แต่มันก็ยังหลายพันอยู่นะ ซึ่งทาง jFone นั้นตระหนักถึงกระแสดังกล่าวนี้ดี ก็เลยเพิ่มบริการ CC Chat ให้กับโทรศัพท์ jFone ของตน ทำให้แม้จะไม่ใช่เจ้าของ Smartphone แต่ก็ยังสามารถแชทหากันได้ และยังไม่พลาดทุกการติดต่อผ่านบริการ Social Media อย่าง Twitter และ Facebook อีกด้วย และบล็อกของผมตอนนี้ จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับ CC Chat กันครับ

รู้จักกับ CC Chat ก่อน

2011-06-29 16.50.58แม้จะเรียกว่า CC Chat ในภาพรวม แต่จริงๆ แล้วบริการนี้ประกอบไปด้วย 4 บริการย่อยๆ ครับ ได้แก่ CC-Chat เอาไว้แชท, CC-Mail เป็นบริการ Push Mail, CC-Pic เป็นบริการส่งรูป และ CC-Audio เป็นโปรแกรมส่งข้อความเสียง แต่เวลาเรียกรวมๆ กัน จะเรียก CC Chat ครับ

วิธีการใช้ไม่ยุ่งยากครับ เพียงแค่มีโทรศัพท์ของ jFone รุ่นที่รองรับบริการ CC Chat ซึ่งจำไม่ยากครับ รุ่นที่มันมีคำว่า CC อยู่ในชื่อรุ่นนั่นแหละครับ (ดูรูปด้านล่างก็ได้) จากนั้นก็ที่เหลือก็แค่สมัครแพ็กเกจ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 39 บาทต่อเดือนเท่านั้น และสามารถสมัครได้หมดทั้ง 3 ค่ายมือถือใหญ่

image

สมัครใช้ CC-Chat ไม่ยากครับ รายละเอียดดูตาม วิธีการสมัคร CC-Chat นี้ได้เลย ใช้เวลาไม่นานครับ

2011-06-29 17.02.48พร้อมใช้งานแล้ว ถ้าเราเข้าไปที่เมนูของตัวเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งบังเอิญว่าผมได้รุ่น CC73 มาใช้ในการรีวิวนะครับ หน้าตาเหมือน BlackBerry ใช่หยอก ปุ่ม QWERTY Keyboard ของมันก็ใกล้เคียงกับ BlackBerry มากทีเดียว มันจะมีไอคอนโปรแกรมให้เลือก 2 คือ CC Chat กับ CC World

จริงๆ แล้วเข้าแค่ CC World ก็พอแหละครับ เพราะมันจะเป็นหน้าเมนูหลักให้เข้าบริการ CC Chat ทั้งหมดเอง เพียงแต่ jFone เขาคงเดาได้ว่า คนส่วนใหญ่สมัครบริการมา เน้นแชทเป็นหลักละมั้ง ก็เลยเอา CC Chat มาให้อยู่ด้านนอกเลย

imageแต่จริงๆ แล้ว มันมีวิธีการเข้า CC Chat ได้ง่ายกว่านั้นนะ เพราะว่า บน QWERTY Keyboard ของเจ้า CC73 ที่ผมได้มาลองนั้น มันมีปุ่มชื่อ CC อยู่ ซึ่งถ้ากดแล้วมันก็จะเข้ามายังโปรแกรม CC Chat ให้เลย

ก็สะดวกไปอีกแบบละครับ

หน้าจอแชทไม่ซับซ้อนครับ เมนูภาษาไทยทำให้เข้าใจไม่ยากด้วย มีรายชื่อเพื่อน เพื่อดูว่าเรามีใครให้คุยบ้าง, รายการสนทนาจะบอกว่าเรากำลังคุยค้างอยู่กับใครบ้าง หรือจะเพิ่มเพื่อนใหม่ และปรับตั้งค่าต่างๆ ก็ได้เลยจากตรงนี้

User Interface เรียบง่ายตามสเปกเครื่อง Featured Phone ครับ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ใช้ยากเย็นอะไร จริงๆ แล้วต้องบอกว่า CC73 นี่ทำมาเหมือน BlackBerry เลย ปุ่ม TouchPad ที่อยู่ตรงกลางนั้นใช้เลื่อน Cursor บนหน้าจอได้สะดวกดีทีเดียว เวลาอยากแชทกับใคร ก็แค่ Highlight ไปที่ชื่อคนคนนั้น แล้วกดปุ่มเลือก หรือไม่ก็กดปุ่ม TouchPad นั่นแหละ

2011-06-29 17.10.332011-06-29 16.52.262011-06-29 16.53.20

ลักษณะของการแชท จะมี 3 ขั้นตอน เห็นเป็นไอคอนรูปภาษาอังกฤษเล็กๆ คือ S D และ R ซึ่งผมเดาว่าน่าจะหมายถึง Sent (ส่งไปแล้ว), Delivered (ถึงผู้รับแล้ว) และ Read (อ่านแล้ว) หรือไม่ก็ Sent (ส่งจากเครื่องเราไปแล้ว), Delivered (ส่งจากจากเซิร์ฟเวอร์ไปยังผู้รับแล้ว) และ Received (ข้อความไปถึงปลายทางแล้ว) ประมาณนั้นแหละ … แต่จะแปลว่าอะไร ยังไงมันก็คือการบอกสถานะว่าข้อความที่เราส่งไปมันอยู่แถวๆ ไหนอ่ะนะ อย่างน้อยก็พอๆ จะเดาได้ว่า คนรับได้รับข้อความไหม (ถ้าไม่ไปถึง R ก็เดาไว้ก่อนเลยว่า ยังไม่ได้รับ)

imageคุณสมบัติเด่นอีกอย่างของ CC Chat ก็คือ การเชื่อมโยงกับ Twitter ครับ … นั่นคือ เราสามารถส่งข้อความทวีตผ่านทาง CC Chat ได้เลยครับ แต่ก่อนอื่น ต้องไปทำตามขั้นตอนในหน้าเว็บนี้ก่อน ขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับ แต่ตอนแรกกว่าผมจะ Pair เจ้า CC Chat นี่กับ Twitter ได้ก็งงไปพักนึง ดูเหมือนจะใช้ @reg ไม่ได้ครับ ต้องเป็น @REG ครับผม

imageแต่เมื่อเรียบร้อยแล้วเราก็จะสามารถทวีตข้อความภายใต้ชื่อ Twitter ID ของเราเองได้ ผ่านทาง CC Chat เลยละครับ เพียงแต่ว่า Twitter จะมองว่าเราทวีตมาจากโปรแกรมชื่อ 545K (คืออะไรหว่า?!?) ฮาฮา

นอกจากนี้ หากเราเพิ่มเพื่อนเข้าไป โดยใช้ twitter/ชื่อทวิตเตอร์ของเพื่อน แล้วเราทำการส่งข้อความหาเพื่อนคนนี้ ก็จะเท่ากับการ Mention ไปหาเพื่อนครับ ก็เจ๋งดีอ่ะ สำหรับ Featured Phone

นอกจาก Twitter แล้ว ใครเป็นขา Facebook นิยมอัพเดตสถานะว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ที่ไหน ก็สามารถ Pair CC Chat เข้ากับ Facebook ของคุณได้เช่นกันนะครับ แต่วิธีการจะยุ่งยากนิดหน่อย เพราะต้องอาศัย Facebook App ของ CC Chat ด้วย … อ่านขั้นตอนตามเว็บนี้เลย

บทสรุปของ CC Chat

บริการ CC Chat นี้ถือเป็น Value-added Service ที่ผู้ซื้อ Featured Phone ของ jFone ไป (ในรุ่นที่สนับสนุน) ครับ แม้ว่าจะยังไม่อาจเทียบกับพวก App เต็มรูปแบบอย่างพวก Smartphone เขา แต่ว่าด้วยค่าบริการเดือนละ 39 บาท แต่ได้ทั้ง แชท ได้ทั้งการอัพเดต Twitter และ Facebook เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เริ่มต้นอย่างน้อยๆ ก็เดือนละร้อยกว่าบาทแล้ว ก็ถือว่าแตกต่างกันอยู่พอสมควรละครับ

ก็ถือว่าบริการ CC Chat เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า jFone ที่ไม่สะดวกใจจะสอย Smartphone แต่ก็ยังอยากจะแชท อยากจะทวีต อยากจะเล่น Facebook กับเขาบ้างอะไรบ้างครับ และเห็นเขาว่าจะมีการปรับปรุงบริการและโปรแกรม ให้มีความสามารถอื่นๆ ได้อีก ก็ดูกันต่อไปครับ ในระยะยาวอาจมีคุณสมบัติอะไรแจ่มๆ มาให้ดูกันอีก ก็ติดตามได้ที่ http://www.mycc-chat.com ครับ

Advertisements
หมวดหมู่:รีวิว App, เก็บมาฝาก ป้ายกำกับ:,
 1. pommy
  มิถุนายน 30, 2011 ที่ 07:35

  อยากรู้นานละครับว่ามันทำได้ไง ขอบคุณมากครับ ^^

 2. boatbie
  มิถุนายน 30, 2011 ที่ 11:35

  แจ่มครับ ^^

 3. JIDA
  กุมภาพันธ์ 28, 2012 ที่ 10:06

  ซื้อมาแล้วรุ้นเดียวกะคุณอ่ะค่ะแต่ลงทะเบียนสมัครเล่นยังไงอ่ะ

  • นายกาฝาก
   กุมภาพันธ์ 28, 2012 ที่ 23:36

   คืนเขาไปตั้งนานแล้ว จำไม่ได้แล้วเหมือนกันครับ เหอๆ
   จำได้ลางๆ แค่ว่า พอเปิดจะใช้ CC Chat มันก็จะให้ลงทะเบียนครับ ทำตามขั้นตอนเป็นภาษาไทยก็ OK แล้ว

 4. PoRrY
  มีนาคม 27, 2012 ที่ 14:54

  เสียค่าเน็ตไหมอ่ะ เวลาเล่นอ่ะ

  • นายกาฝาก
   มีนาคม 31, 2012 ที่ 00:24

   มันคิดเป็นค่าบริการรายสัปดาห์ครับ

 5. มีนาคม 31, 2012 ที่ 06:06

  ดีคะทุกคน
  ทำอะไรอยุ่คะทุกคน

 6. มีนาคม 31, 2012 ที่ 06:07

  ดีคะทุกคน

 7. มีนาคม 31, 2012 ที่ 06:10

  ราคาเท่าไรอะ

 8. *-*
  เมษายน 23, 2012 ที่ 12:31

  ทำไมเรากด cc chat แล้วมันไม่เข้าไปอ่ะ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 29, 2012 ที่ 19:48

   ตรวจสอบกับ Call Center ของ i-mobile ดีกว่าครับ ผมได้ทดสอบเมื่อนานมาแล้ว ตอนนี้ไม่มีเครื่องครับ

  • นายกาฝาก
   เมษายน 29, 2012 ที่ 19:49

   ตรวจสอบกับทาง jFone ดีกว่าฮะ ผมได้มาทดสอบเมื่อนานมาแล้ว ไม่มีเครื่องติดตัวแล้วอ่ะ

 9. 555
  มีนาคม 27, 2013 ที่ 12:39

  ทำไมเล่น cc chat ไม่ได้

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: