หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากจัดเต็ม Samsung Galaxy SII vs HTC Sensation vs LG Optimus 2x (ตอนที่ 1)

กาฝากจัดเต็ม Samsung Galaxy SII vs HTC Sensation vs LG Optimus 2x (ตอนที่ 1)

พักเรื่องราวของ Google เอาไว้ก่อนนะครับ ขืนเขียนต่อจนครบตามที่ใจผมอยากจะเขียน ท่านผู้อ่าน แฟนๆ บล็อกของผมคงจะเอียนไปซะก่อน … ขอกลับเข้ามาเรื่องของการรีวิวกันบ้าง แต่ว่างานนี้เป็นการรีวิวซ้ำในสิ่งที่ผมได้เคยรีวิวกันไปแล้ว … อ๊ะๆ ไม่ต้องห่วงครับ รับรองว่าเนื้อหาไม่ซ้ำแน่นอน … ลองอ่านดูได้ครับ

image009จนถึงตอนนี้ Android ขอแซงหน้า iPhone ไปก่อน ด้วยการเปิดตัว Smartphone ที่ใช้ CPU แบบ Dual-core ครับ จนถึงนะเดี๋ยวนี้ มีด้วยกัน 3 ยี่ห้อ 3 รุ่นให้เลือกแล้ว ได้แก่ Samsung Galaxy SII, HTC Sensation และ LG Optimus 2x และมันก็กลายมาเป็นปัญหาของผู้ซื้ออีกแล้ว ว่า … แล้วถ้าตอนนี้อยากจะซื้อ Android Smartphone สเปกระดับ High-end ขนาดนี้ เราๆ ท่านๆ ควรจะเลือกยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี

วันนี้ บล็อกนานาสาระกับนายกาฝาก จะมาหาคำตอบให้พวกท่านได้อ่านกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
 • ร่วมเสวนาผ่านทางTwitter Timeline พบกับ @AdeccoThailand และ @kafaak กับ #hrtwt ที่จัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 9:00น. ในหัวข้อเกี่ยวกับแง่มุมในการทำงานรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมลุ้นบัตร Starbucks มูลค่า 200 บาท จำนวน 1 รางวัล เป็นประจำทุกสัปดาห์
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

ยกที่ 1: ปะทะกันที่รูปร่าง การออกแบบ และวัสดุ

image14image15image16

ถ้าเทียบกันแบบไม่จำกัดน้ำหนักแล้วละก็ ต้องขอบอกเลยว่า HTC Sensation ชนะขาดในสายตาของผม ด้วยตัวเครื่องเป็นแบบ Unibody ทำจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว ทำให้มันดูแข็งแรงบึกบึนดีครับ การออกแบบที่ให้เปิดฝาหลังได้ด้วยการกดปุ่มเดียว ทำให้การถอดฝาหลังทำง่ายกว่า Samsung Galaxy SII และ LG Optimus 2x (สำหรับคนเล็บสั้นกุดๆ แบบผม … Samsung Galaxy SII นั้นถอดฝาหลังออกยากที่สุดใน 3 รุ่นเลยด้วย) นอกจากนี้ จากการที่ลองใช้งานอย่างหนักหน่วง พบว่า HTC Sensation นั้นเมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่ร้อนมาก ทั้งนี้เพราะตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม มันเลยกระจายไปอุ่นทั่วตัวเครื่อง แต่ Samsung Galaxy SII และ LG Optimus 2x นั้นจะร้อนแบบกกระจุกตัว ถ้าแตะแถวๆ กล้องดิจิตอลด้านหลังจะรู้เลยร้อนจี๋ (เคยใช้โปรแกรมวัดอุณหภูมิพบว่าร้อนสูงสุด 46 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว)

imageตำแหน่งที่ 2 นั้น จริงๆ Samsung Galaxy SII นั้นใกล้เคียงกับ LG Optimus 2x มาก จนผมเกือบจะให้ LG Optimus 2x ชนะไปแบบเฉียดฉิว เพราะฝาหลังมันแกะง่ายกว่า และดูบึกบึนกว่า แต่ปรากฏว่าต้องมาเปลี่ยนใจ เพราะว่าตรงส่วนที่เป็นเหมือนอลูมิเนียมอ่ะ สีที่เคลือบไว้มันลอกออก เวลาใช้งานไปนานๆ แล้วเกิดครูดขูดขีดบ้างอะไรบ้าง ซึ่งมันไม่น่าเกิดกับ Smartphone ระดับ High-end เลย

ฉะนั้นถ้าเทียบกันแบบไม่เกี่ยงน้ำหนักแล้ว ผมให้ HTC Sensation > Samsung Galaxy SII > LG Optimus 2x ครับ

แต่ถ้ามองที่เรื่องของความบางและเบาเป็นหลัก ต้องบอกว่ามันจะพลิกโผขึ้นมาทีเดียว เพราะ Samsung Galaxy SII นั้นจะรั้งตำแหน่งอันดับหนึ่งทันที ด้วยน้ำหนักแค่ 116 กรัม (HTC Sensation 148 กรัม และ LG Optimus 2x 145 กรัม) ส่วนความบางนั้น Samsung Galaxy SII ก็บางเพียง 8.49 มิลลิเมตร เท่านั้น บางกว่า iPhone 4 อีก (HTC Sensation 11.3 มิลลิเมตร ส่วน LG Optimus 2x 11.1 มิลลิเมตร) … ชัดเจนว่า HTC Sensation นั้นแพ้ LG Optimus 2x อยู่นิดหน่อย จริงๆ ไม่นับว่าแพ้หรอกนะครับ แต่เมื่อต้องเปรียบเทียบ ก็ช่วยไม่ได้ ต้องเอาตัวเลขมาเป็นหลัก

ฉะนั้น เรื่องความบางและเบา ก็ต้องเป็น Samsung Galaxy SII > LG Optimus 2x > HTC Sensation ครับผม

โดยสรุปแล้ว ถ้าจะเลือกโดยการเทียบเรื่องดีไซน์และคุณภาพวัสดุเป็นหลัก ก็ต้องวัดใจกันว่า คุณอยากได้ของที่ดูบึกบึนแบบไม่เกี่ยงน้ำหนักหรือเปล่า? หรืออยากได้แบบบางเบา

ยกที่ 2: ปะทะกันที่หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลเป็นองค์ประกอบหนึ่งของโทรศัพท์มือถือที่สำคัญมาก และเราต้องใช้งานมันแทบจะตลอดเวลาเลยทีเดียว Samsung นั้นจับเอา Super AMOLED Plus มาใช้เป็นจุดขายของ Samsung Galaxy SII เลย ในขณะที่ HTC Sensation นั้นใช้ Super LCD แบบเงียบๆ ยิ่ง LG Optimus 2x นั้น ใช้แค่จอ LCD ธรรมดาไปเลย

แล้วในความเป็นจริงเป็นยังไงล่ะ?

ถ้าดูเผินๆ แล้ว ต้องบอกว่าจอ Super AMOLED Plus ของ Samsung Galaxy SII นี่สุดยอดครับ ถ้าไม่มีการไปเปรียบเทียบกับจออื่นๆ เลย เราอาจมองได้ว่า เป็นจอที่ให้สีสันสดที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเลยทีเดียว เมื่อเปิดความสว่างสุดๆ แล้วการใช้งานกลางแดดก็ทำได้ไม่ติดปัญหา และเพราะความที่เป็น LED ที่สามารถลดความสว่างของภาพลงเป็นจุดๆ ได้ ผิดกับพวก LCD ที่ใช้ฟลูออเรสเซนต์เป็น Backlight จึงทำให้การแสดงผลสีดำ มันดำได้ใจ … ถ้าเกิดภาพมันดำทั้งจอนะ ดูแล้วจะเหมือนกับเราปิดหน้าจออยู่เลยละครับ

Super LCD ของ HTC Sensation ดูจะมาเป็นอันดับสอง ถ้าเทียบในแง่ของเทคโนโลยีจอภาพครับ (LG Optimus 2x มัน LCD ธรรมด๊าธรรมดาอ่ะ) ความสว่างไม่ต้องพูดถึง สว่างจ้ากันเลยทีเดียว ใช้งานใต้แสงแดด? ไม่ต้องห่วง สบายๆ เลยละครับ … ส่วน LG Optimus 2x ไม่มีอะไรให้พูดถึง เพราะใช้เทคโนโลยี LCD ง่ะ

image12image13

ทีนี้ผมลองเอาทั้ง 3 รุ่นมาเทียบดู จากซ้ายไปขวา LG Optimus 2x, Samsung Galaxy SII และ HTC Sensation จะเห็นว่า ถ้าวัดกันที่ความสว่างของจอ ในสภาพห้องที่มืดสนิท และเปิดความสว่างหน้าจอแบบเต็ม Max ละก็ จอของ HTC Sensation จะสว่างจนแสบตาเลยทีเดียว รองลงมาคือจอของ LG Optimus 2x ครับ ส่วนจอของ Samsung Galaxy SII นั้นจะออกสีนวลๆ จนทำให้ผมตั้งข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า จอ Super AMOLED Plus ของ Samsung  Galaxy SII นั้น แสดงผลสีขาวได้ไม่ขาวจริงครับ (ซึ่งผิดกับตอนแสดงผลสีดำ ดำจริงจัง)

เท่าที่สังเกต จอ Super AMOLED Plus ของ Samsung Galaxy SII นั้นจะให้สีอมฟ้าและเขียวนิดหน่อย ส่วนจอ Super LCD ของ HTC Sensation ก็ให้สีแดงและเหลืองเกินจริงไป เลยทำให้ทั้งสองเครื่องแสดงสีเพี้ยนไปคนละทาง ในขณะที่จอ LCD ธรรมด๊าธรรมดา ที่ LG Optimus 2x ใช้นั้น ในสายตาของผม กลับให้สีที่สมจริงที่สุดแล้ว (ซะงั้น)

ดังนั้นผมเลยมองว่า ถ้าจะให้คะแนนการปะทะกันในเรื่องของจอ ผมขอให้คะแนนแบบนี้

 • เทียบกันที่ความเจ๋งของเทคโนโลยี Samsung Galaxy SII > HTC Sensation > LG Optimus 2x
 • ความรู้สึกในเรื่องคุณภาพของสีสันที่แสดงออกมา Samsung Galaxy SII > LG Optimus 2x > HTC Sesation
 • เมื่อเทียบกัน 3 เครื่อง วางใกล้ๆ กัน ความสมจริงของสีสัน LG Optimus 2x > Samsung Galaxy SII > HTC Sensation

ก็คงประมาณนี้ละครับ นี่แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่ว่าเทคโนโลยี Super LCD มันจะดีกว่า LCD ธรรมดาเสมอไปครับ … โดยสรุปแล้ว ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ผมชอบจอของ Samsung Galaxy SII ครับ เหตุผลเพราะว่ามันไม่ขาวสว่างจนเกินเหตุ ซึ่งจะเป็นผลให้แสบตา ในขณะที่เวลาจอมันแสดงสีดำ มันดำได้ใจเลยทีเดียว ส่วนอันดับ 2 ในใจ แน่นอนว่าคือ LG Optimus 2x ครับ เพราะในขณะที่แสดงสีขาวได้ขาวดีในระดับหนึ่ง ก็ยังแสดงสีสันอื่นๆ ได้สดดี และไม่ผิดเพี้ยนมากครับ

(ติดตามตอนต่อไป)

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

Advertisements
 1. มิถุนายน 30, 2011 ที่ 11:28

  เรื่องความบางนี่ผมว่า GSII บางไปจนจับไม่ถนัดนะครับ คือเครื่องใหญ่ขนาดนี้ ความหนามันก็น่าจะสมส่วนกัน

 2. กรกฎาคม 1, 2011 ที่ 09:18

  ผมก็ว่างั้นแหละบางเกิ๊น อีกสักหน่อยจะเหลือเท่ากระดาษ 180 แกรมหรือเปล่าเนี่ย XD

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 1, 2011 ที่ 10:08

   เรื่อง บาง (และบาน เพราะจอ 4.3″) เป็นเรื่องที่แต่ละคนมองไม่เหมือนกันจริงๆ อย่างผมเป็นคนมือใหญ่ จอ 4.3″ เลยใช้สบายๆ … ผมเลยเลือกใช้ Dell Streak จอ 5 นิ้วไปเลยไง อิอิ

 3. กรกฎาคม 26, 2011 ที่ 15:34

  ทำไมไม่มี Motorola ด้วยหล่ะคะ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 26, 2011 ที่ 17:27

   ก็ตอนที่ได้มาทดสอบ มันยังไม่มี Motorola Atrix นี่นา

 4. กันยายน 29, 2011 ที่ 17:53

  เพิ่งได้เครื่อง SGSII มา เลยมาอ่านเจอ …
  อ่าน Review แล้ว ก็ใช้ได้ดีทั้งสามรุ่นแหล่ะครับ … น้ำหนักที่ต่างก็ต่างกันจนไม่รู้สึก ..
  ตัว SGSII พอติดฟิลม์แบบด้านแล้ว ดู ดี้ดี…

  ผมว่าสุดท้ายก็อยู่ที่ตอนออกแบบ ตัว interface บนหน้าจอเครื่องอ่ะครับว่า … ดูแล้วอันไหนน่าใช้กว่า

  คุณกาฝาก มี review เรื่อง performance เทียบกันหรือไม่ครับ…

 1. กรกฎาคม 7, 2011 ที่ 11:00
 2. สิงหาคม 5, 2011 ที่ 11:00

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: