หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากจัดเต็ม Samsung Galaxy SII vs HTC Sensation vs LG Optimus 2x (ตอนที่ 3)

กาฝากจัดเต็ม Samsung Galaxy SII vs HTC Sensation vs LG Optimus 2x (ตอนที่ 3)

imageและแล้วก็มาถึงตอนที่ 3 ของศึกปะทะ Dual-core Android Smartphone ครับ ในตอนนี้ท่านผู้อ่านจะได้ติดตามรายละเอียดการปะทะกันในหัวข้อ User Interface (หรือ UI)

ในส่วนของ User Interface นั้น จะวัดกันที่ความสวยงาม ลูกเล่น การใช้งานง่าย และรวมไปถึง App ต่างๆ ที่มีมาให้ในตัวเครื่อง ว่ามีประโยชน์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันมากน้อยแค่ไหน หรือว่าสุดท้ายมันเป็นได้แค่ Bloatware (โปรแกรมที่ยัดๆๆๆๆ ลงไปในเครื่องโดยที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรนอกจากเปลืองเนื้อที่ ROM)

แล้วผมก็ยังจะพูดถึงลูกเล่นอื่นๆ ที่แต่ละแบรนด์นั้นงัดมานำเสนอด้วยนะครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
 • ร่วมเสวนาผ่านทางTwitter Timeline พบกับ @AdeccoThailand และ @kafaak กับ #hrtwtที่จัดกันเป็นประจำทุกวันเสาร์เวลา 9:00น. ในหัวข้อเกี่ยวกับแง่มุมในการทำงานรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมลุ้นบัตร Starbucks มูลค่า 200 บาท จำนวน 1 รางวัล เป็นประจำทุกสัปดาห์
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

Samsung Socially Smart

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

ยกที่ 5: User Interface และประสบการณ์การใช้งาน

ทั้ง Samsung Galaxy SII, HTC Sensation และ LG Optimus 2x ต่างก็มี User Interface กันเป็นของตัวเองทั้งสิ้น โดย Samsung ก็มี TouchWiz 4.0, HTC Sensation ก็มาพร้อมกับ Sense UI 3.0 ส่วน LG Optimus 2x ก็เป็น Optimus UI 2.0 ครับ … เทียบกันที่เลขเวอร์ชันแล้ว Optimus 2x ดูจะเสียเปรียบ เพราะเหมือนจะผ่านการอัพเดตมาน้อย ฮาฮา … มาลองอ่านการวิจารณ์ของผมกันทีละยี่ห้อเลยนะครับ

Samsung Galaxy SII กับ TouchWiz 4.0

touchwiz4-01touchwiz4-02Samsung นั้นชัดเจนกับเรื่องของ UI ของตัวเองมาก ดำเนินรอยตาม UI ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของ iOS มาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งผมบอกอย่างไม่อายเลยว่า Samsung ทำได้ถูกต้องแล้ว (แต่ไปเสี่ยงกับการโดน Apple ฟ้องเอาเองนะจ๊ะ) เพราะ UI แบบนี้ใช้ง่ายที่สุดแล้วสำหรับพวกมือใหม่ เมื่อเปิด App Drawer ออกมาแล้ว มันช่างละม้ายคล้าย iOS จริงๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ควบคู่กับการออกแบบที่คล้ายกับ iPhone และมีปุ่มคล้ายกัน แหม่ มันช่างทำให้รู้สึกคล้ายกันจริงๆ

กดปุ่ม Edit แล้ว ก็จะสามารถเคลื่อนย้ายไอคอนไปยังหน้าต่างๆ ได้ หรือจะ Uninstall App ออกได้เลยจากหน้าจอนี่ ซึ่งสะดวกมากๆ … และใน TouchWiz 4.0 นี้ก็เพิ่มความสามารถในการสร้าง Folder มาเพื่อจัดหมวดหมู่ของ App และสร้าง Page ตามใจได้

touchwiz4-06touchwiz4-05touchwiz4-03ตรงหน้า Home Screen นั้น TouchWiz 4.0 ก็มีการทำ Widget ใหม่ซะสวยกิ๊งเลย แถมลูกเล่นในการเพิ่ม Widget ก็สูงขึ้น อาทิ การนำ Gesture มาใช้ โดยการตะแคงหน้าจอในระหว่างการแตะไอคอนค้างไว้เพื่อย้ายตำแหน่ง … ต้องบอกว่ามันเหมือนกับ Gesture ของ Optimus UI ของ LG ครับ แต่ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีกว่า และมีประโยชน์ในการใช้งานมากกว่า

นอกจากนี้ก็ยังมี Widget บางตัวที่เป็นของ TouchWiz 4.0 ที่สามารถปรับย่อหรือขยายขนาดได้ด้วยครับ

มาดูที่ App ที่ Samsung Galaxy SII มีมาให้บ้างนะครับ ขอพูดถึงเฉพาะที่ผมคิดว่ามันเด่นๆ และน่าพูดถึงแล้วกันครับ เพื่อไม่ให้มันยาวจนเกินเหตุ

 • Hub Apps … ประกอบไปด้วย Social Hub, Music Hub, Readers Hub และ Game Hub … App เหล่านี้มันมีคุณสมบัติตามชื่อครับ คือ เป็น Hub หรือ ศูนย์รวมของอะไรต่างๆ ตามที่ชื่อบอก
  • Social Hub ก็จะเป็นพวก Social Media กับพวกโปรแกรม Instant Messaging ต่างๆ ที่ช่วยให้เราเข้าใช้บริการพวกนี้ได้ทั้งหมด จาก App ตัวเดียว
  • Music Hub ก็จะเน้นพวกดนตรีครับ … ผมไม่ได้ลองใช้เพราะว่าพอเรียกใช้ปุ๊บมันฟ้องว่า ไม่รองรับในประเทศนี้ (ไทย)
  • Readers Hub อันนี้ใครใช้ Android Device ของ Samsung น่าจะคุ้นเคย เพราะว่ามันคือการรวมตัวกันของบริการหนังสือพิมพ์ (PressDisplay), หนังสือ (Kobo) และ แม็กกาซีน (Zinio) แบบออนไลน์ ซึ่งทั้งหมดทั้งสิ้น เสียเงินนะครับ ฮาฮา
  • Game Hub ก็คล้ายๆ กับเป็นทางเลือกของ Android Market ครับ จะเอาเกมมานำเสนอให้ดาวน์โหลดกัน
 • Kies Air … อันนี้ก็คือ การ Sync ตัว Samsung Galaxy SII กับคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องใช้สายนั่นเอง ทำผ่าน WiFi ซะเลย แถมไม่ต้องลงโปรแกรมด้วย เพราะสามารถใช้โปรแกรมบราวเซอร์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนเครื่องได้เลย
 • Photo Editor โปรแกรมสำหรับตกแต่งภาพ
 • Video Maker โปรแกรมสำหรับตัดต่อวิดีโอ

โดยสรุปแล้ว App พวกนี้ก็ถือว่าได้ใช้ประโยชน์กันพอสมควรละครับ สำหรับผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป … โดยส่วนตัวแล้ว ผมมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับ TouchWiz มาก่อน จาก Samsung Galaxy S แต่ว่าใน Samsung Galaxy SII นี้ ได้รับการปรับปรุงแก้ไขไปเยอะมาก จนต้องบอกตรงๆ ว่า ประสบการณ์ในการใช้ TouchWiz 4.0 นั้น ลื่นไหลดีมากทีเดียว แต่ตัวที่ผมได้มาทดสอบนี้ไม่มีเมนูภาษาไทยนะครับ

HTC Sensation กับ Sense UI 3.0

senseui3-01senseui3-02htc_lockscreen-01Sense UI ก็ยังคงเป็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของ HTC อยู่เช่นเคยครับ … ทำไมผมถึงเขียนออกมาแบบนี้ล่ะ?

ที่ผมว่ามันคือจุดแข็งเพราะ มันคือ UI ที่ดีที่สุดตัวนึงที่ผมเคยใช้มาครับ ผมมองว่ามันคือ UI ที่ค่อนข้างครบถ้วนสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว จนทำให้ไม่จำเป็นต้องไปหา Launcher อื่นๆ มาแทนเลย (แต่แน่นอนว่า TouchWiz 4.0 ณ ตอนนี้ก็เป็นแบบเดียวกัน) บรรดา Widget ต่างๆ ที่ให้มาก็ถือว่าสวยงาม มีลูกเล่นดี โดยเฉพาะเวอร์ชันนี้สามารถเปลี่ยนหน้า Lock Screen ให้แสดงข้อมูลที่แตกต่างกันออกไปได้ด้วย … และดูจะเป็นค่ายเดียวที่สามารถย้ายตำแหน่งของ Home Screen ได้เลย เพียงแค่กดปุ่ม Home ที่หน้า Home Screen เพื่อแสดงหน้า Home Screen ทุกหน้าอย่างย่อ แล้วแตะที่หน้าที่ต้องการย้ายค้างไว้แล้วเลื่อนย้ายตำแหน่งเอา … ในความเห็นของผมนั้น ถ้าหากเทียบกัน 3 ค่ายแล้ว ผมให้คะแนน HTC Sense UI 3.0 ในเรื่องของความสามารถในการทำงานมากกว่าค่ายอื่นครับ อีกทั้งเมนูภาษาไทยก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว

htchub-01htclikes-01และที่ผมว่ามันเป็นจุดอ่อน ก็เพราะตามที่ผมได้ชี้ประเด็นไปเมื่อตอนที่แล้วไงล่ะ ว่ามันสอย RAM ไปเยอะมาก ก็เลยทำให้เหลือหน่วยความจำไว้รัน App น้อยลง หลายๆ คนมองว่ามันทำให้เขมือบแบตเตอรี่เพิ่ม และทำให้ระบบโดยรวมช้าลงด้วย … แต่อันนี้ก็นานาจิตตังจริงๆ ครับ

มาดู App ที่มาพร้อมกับ HTC Sensation กันบ้าง เช่นเคย ขอเน้นเฉพาะส่วนที่ผมมองว่าน่าจะพูดถึงครับ

 • HTC Hub เป็นเหมือนศูนย์กลางสำหรับดาวน์โหลดนู่นนั่นนี่ของ HTC มาประดับตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น Widget, Sound, Skin, Wallpaper, Ringtone ฯลฯ
 • HTC Like เป็น App ที่คล้ายๆ กับทางเลือกของ Android Market โดยจะเป็นลักษณะของ Social ตามแนวคิดของ HTC คือแนะนำให้คนเข้ามาดาวน์โหลดกัน แล้วก็มีการใส่ความเห็นคำแนะนำ หรือแม้แต่กด “ชอบ (Like)” ก็ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีอยู่ App นึงที่ผมว่าไม่น่ามาโผล่บน HTC Sensation เลยก็คือ dtac app ครับ ฮาฮา เพราะมันไม่มีอะไรเลย (อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง แนะนำให้ไปอ่าน “อยากรู้ HTC Sensation เป็นยังไง มา มะ กาฝากพาไปลองใช้กัน

LG Optimus 2x กับ Optimus UI 2.0

optimusui2-01optimusui2-02optimusui2-03ตัว Optimus UI 2.0 ของ LG นั้นผมไม่ขอบอกว่ามันเอาอย่าง iOS นะครับ ผมขอบอกว่ามันเอาอย่าง TouchWiz ของ Samsung ซะมากกว่า แต่ต้องบอกว่าออกแบบไอคอนมาได้ไม่สวยเท่าไหร่ ในความเห็นผม มันออกแนวการ์ตูนไปนิดนึง

แต่ตอนเปิด App Drawer ออกมาแล้วก็เห็นได้ว่า Optimus UI เนี่ยก็แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาเหมือนกันนะครับ คือ การแบ่งกลุ่มของไอคอน App ออกเป็นส่วนๆ โดยเริ่มต้นมี App ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และ ดาวน์โหลด แต่เราก็สามารถสร้างเพิ่มเติมได้ และสามารถใช้ในการจัดหมวดหมู่ของ App ต่างได้ … Optimus UI นั้นจะแสดงตัว N เอาไว้เพื่อบอกว่า App ตัวไหนเพิ่งติดตั้งหมาดๆ และยังไม่เคยถูกเรียกใช้งาน

ดูเหมือนจะมีเฉพาะ Android Smartphone จากค่ายเกาหลีละมั้งครับ ที่สามารถกดปุ่ม Menu แล้วเลือก Edit แล้วจะสามารถ เลือก Uninstall App ด้วยวิธีคล้ายๆ ของ iOS เลย … Optimus UI นี่ก็ทำแบบนี้ได้เหมือนกันครับ ผมว่ามันเป็นวิธีที่สะดวกดีนะ

Optimus UI เป็นค่ายแรกเลยที่ผมเห็นว่ามีการนำ Gesture มาใช้เลย ไม่ว่าจะเป็นการตะแคงหน้าจอเพื่อเลื่อน Home Screen ได้ในเวลาที่จะย้ายไอคอน หรือการแตะที่ตัวเครื่องแรงๆ (ต้องแรงมากๆ จริงๆ) เพื่อเปลี่ยนเพลง เปลี่ยนรูป อะไรทำนองนี้ แต่ต้องบอกว่า Gesture ของ Optimus UI นี่ค่อนข้างออกแบบมา Fail พอสมควรครับ เพราะหลายๆ อย่างมันใช้งานในความเป็นจริงไม่สะดวกเลย เช่น การแตะตัวเครื่องแรงๆ เนี่ย มันต้องแรงมากๆๆๆๆ จน เอิ่ม กลัวหลุดจากมืออ่ะ

ทีนี้มาดูบ้างว่า LG Optimus 2x มาพร้อมกับ App อะไรที่น่าสนใจบ้าง

 • Backup เอาไว้สำหรับสำรองข้อมูลของเครื่อง แต่การจะใช้งานต้องมีการใส่ SD Card นะครับ ไม่สามารถใช้เนื้อที่ Internal Storage ได้ … เราสามารถตั้งเวลาการสำรองข้อมูลได้ด้วย
 • F-Secure เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียงยี่ห้อหนึ่งเลยทีเดียว การใส่ F-Secure มาให้เนี่ย แสดงว่า LG เล็งเห็นถึงประเด็นด้านความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ Android พอสมควรเลยแหละครับ แต่ว่าการมี F-Secure มาด้วยเลยก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเท่าไหร่ เพราะเราก็สามารถดาวน์โหลดยี่ห้ออื่น (เช่น Lookout, AVG) มาใช้ได้ฟรีๆ จาก Android Market อยู่แล้ว
 • RemoteCall เห็นว่าเป็น App สำหรับใช้ติดต่อกับศูนย์บริการของ LG แล้วให้ทางโน้นเข้า Remote Connect เข้ามาช่วยเราแก้ปัญหาได้ … ผมไม่ได้ลองใช้หรอกนะครับ เพราะเดี๋ยวจะโดนข้อหาแจ้งความเท็จ ฮาฮา แต่ก็ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีนะ

สำหรับ App ที่ผมว่าไม่รู้จะมีไปทำไมเลย ก็คือ App Advisor ครับ ชื่อก็บอกแล้วว่าไว้แนะนำ App ให้ดาวน์โหลดไปใช้ แต่เท่าที่ผมลองเปิดใช้ดูแล้ว App ที่มันแนะนำเนี่ยน้อยเหลือเกิน มีแค่ 8 App แนะนำ ได้แก่ Twitter, Wapedia, Layar, PicSay, Mother Ted, Movie Finder, CardioTrainer และ ShopSavvy Barcode Scanner ซึ่ง เอิ่ม แทบไม่มีอะไรน่าสนใจ

Optimus UI ของ LG ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ แต่ว่าหากเทียบกับอีก 2 ค่ายที่ทำได้ดีกว่าแล้ว และนี่คือการเปรียบเทียบ 3 ยี่ห้อ ผมก็ต้องบอกว่า ในแง่ของ UI และการใช้งานนั้น ผมให้คะแนนแบบนี้

Samsung Galaxy SII = HTC Sensation > LG Optimus 2x

แต่หลายๆ ท่านอาจมีความเห็นที่แตกต่างไปจากผมอ่ะนะครับ เพราะเรื่องของ UI และประสบการณ์การใช้งานเนี่ย เป็นอะไรที่ตัวใครตัวมันพอสมควร

(ติดตามตอนต่อไป)

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlogครับ

ขอบคุณ i-mobile 3GX ที่สนับสนุน SIM Card 3G ให้ใช้ในการรีวิวด้วยนะครับ

 1. pommy
  กรกฎาคม 4, 2011 ที่ 17:07

  ดีครับ รอตอนต่อไป

 2. ponz
  กรกฎาคม 6, 2011 ที่ 00:49

  ผมใช้ optimus 2x ui มันหน่วงเพราะ gesture นี่แหล่ะครับ แถมทำอะไรไม่ค่อยได้สาระเท่าไหร่
  ใช้ adw ไม่มี gesture แล้วลื่นปรื๊ด สบายใจ

  ฝากทดสอบ 2 เรื่องครับ
  1 ระบบวิทยุ(ชุมชน) ของใครรับได้ดีกว่ากัน
  2 dead grip ในจุดที่สัญญาณ wi-fi อ่อน ใครมีปัญหามากกว่ากัน

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 6, 2011 ที่ 10:01

   เรื่องวิทยุ คิดว่าทดสอบให้ไม่ยาก แต่ death grip นี่ไม่รับปากครับ เพราะผมไม่แน่ใจว่าเครื่องไหนต้องจับท่าไหนถึงจะเป็น death grip (มันไม่ใช่ iPhone 4 นะก๊าบ มันต้องคนละท่า … หรืออาจจะท่าเดียวกันได้บ้าง บางรุ่น)

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: