หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากจับของแรงอีกแล้ว กับ Acer Timeline X 4830TG

กาฝากจับของแรงอีกแล้ว กับ Acer Timeline X 4830TG

imageหลังจากที่ผมส่งคืน Acer Iconia Touch ไปแล้ว ทาง PR ของ Acer ก็ใจดี จัด Acer Timeline X 4830TG มาให้ผมได้ทดลองกันครับ … โดยมุมมองของผม ด้วยสนนราคา 33,900 บาท ไม่รวม VAT 7% ซึ่งถือว่าไม่แพงมากจนเกินไป แต่ได้สเปกแบบว่า สมกับเป็น Acer ที่ได้ชื่อว่าให้สเปกมาคุ้มราคาที่สุด (แต่ท่านผู้อ่านหลายคนอาจแย้งว่า แลกมาด้วยคุณภาพ … อันนี้นานาจิตตังนะครับ)

แต่ในบล็อกตอนนี้ ผมจะมานำเสนอให้ดูว่า เจ้า โน้ตบุ๊กตัวนี้มันมีดียังไงบ้างครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
 • วันเสาร์ที่ 23 ก.ค. นี้ พบกับผมในฐานะพิธีกรของงานสัมมนา HR says Hire! IT Guy says Yes! มารู้วิธีเขียน Resumé มารู้จักกับ LinkedIn กัน สำรองที่นั่งและรายละอียดได้ตามลิงก์นี้เลย http://t.co/fCUuVt1
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส Acer Timeline X 4830TG

ปกติผมไม่ค่อยชอบดีไซน์ของโน้ตบุ๊กของ Acer ครับ บอกตรงๆ เลย … จริงๆ แล้วผมเป็น 1 ในกลุ่มท่านผู้อ่านที่รู้สึกว่า คุณภาพของ Acer นั้นไม่ดีเท่าไหร่ด้วย … ก่อนหน้านี้ถ้าเลือกโน้ตบุ๊กผมจะต้องเป็น Compaq ครับ แต่หลังจากตัวสุดท้ายที่ผมซื้อคือ Presario B1900 series (ตัวขนาดจอ 12.1”) แล้ว ผมก็ได้ลอง Acer AspireOne (ตัวที่เป็นเน็ตบุ๊ก) ซึ่งแม้จะสเปกไม่แรง แต่ก็ต้องบอกว่าฮาร์ดแวร์ทนทานดีใช้ได้เลยนะ นั่นเลยทำให้มุมมองที่ผมมีต่อ Acer ดีขึ้นมาครับ

IMG_0419IMG_0420

Acer Timeline X 4830TG นี่ พอแกะออกจากกล่องมาก็ต้องบอกตรงๆ ว่า ดีไซน์มันสวยดี ตัวที่ผมได้มีฝาสีน้ำเงินทะเลสวยใช้ได้เลย ความบางนี่ถือว่าใช้ได้เลยครับ เพียงแค่ประมาณ 1 นิ้วเท่านั้นเอง และน้ำหนักซึ่งปกติโน้ตบุ๊กขนาดจอ 14 นิ้วจะอยู่ที่ราวๆ 2.4 กิโลกรัมนั้น สำหรับ Acer Timeline X 4830TG แล้ว หนักแค่ 2.2 กิโลกรัมเท่านั้น  แต่ว่ายังดูมีความแข็งแกร่งอยู่ในตัวของมันเอง … แต่ในขณะที่ Acer Iconia Touchbook นั้นถุกออกแบบมาให้แกะโน่นเปลี่ยนนี่ได้ในระดับนึง เจ้า Timeline X 4830TG นี่ปิดสติ๊กเกอร์เอาไว้หมด แกะไม่ได้เลย แม้แต่แบตเตอรี่!!! คงเพราะว่ามั่นใจแล้วว่าสเปกของเครื่องนี่ สุดยอดชนิดแทบไม่ต้องไปอัพเกรดอะไรกันอีกแล้วละมั้ง

IMG_0423มาดูรอบๆ ตัวเครื่องกันหน่อยนะครับ เริ่มจากด้านขวาของตัวเครื่อง จะเป็นช่องเสียบหูฟัง และช่องเสียบไมโครโฟน พร้อมกับพอร์ต USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต จากนั้นก็เป็น DVD-Super Multi DL Drive แล้วก็รูสำหรับเสียบสายชาร์จครับ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กทั่วไป

IMG_0424

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไล่จากด้านหน้าไปด้านหลัง ก็มีพอร์ต USB แต่ว่าอันนี้เป็น 3.0 นะครับ พอร์ต HDMI สำหรับต่อกับจอภายนอก พอร์ต RJ-45 สำหรับต่อกับ LAN นอกนั้นก็มีช่องระบายความร้อน กับช่องสำหรับใส่ตัวล็อก (ในกรณีบริษัทที่เอาไว้ใช้เป็นตัวเดโมแล้วต้องการล็อกกันเครื่องหาย)

IMG_0425ส่วนด้านหน้าก็เป็นช่องใส่ SD Card แล้วก็ไฟแสดงสถานะ WiFi ว่าเปิดหรือปิด กับไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ แล้วก้มีปุ่มกดสำหรับเช็คแบตเตอรี่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเครื่องเพื่อมาดูว่าแบตเตอรี่เหลืออยู่เท่าไหร่

IMG_0421และสุดท้าย ตรงคีย์บอร์ด ก็เป็นคีย์บอร์ดขนาดมาตรฐาน ซึ่งจุดหนึ่งที่ Acer ทำได้ดี ก็คือการออกแบบปุ่มให้ใช้พิมพ์ได้สะดวก และค่อนข้างมีครบเครื่อง … ถ้าดูดีๆ แล้ว จะคล้ายๆ กับการวางปุ่มบนเครื่อง MacBook Pro เลย แต่ว่าไม่มีไฟใต้คีย์บอร์ดนะ แหม น่าเสียดายจัง ตัว TouchPad ผมลองดูแล้ว ถือว่า OK อยู่เลย ใช้สะดวก และตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดี

สเปก กับการใช้งานจริง

ตัว Acer Timeline X 4830TG นี่ใช้สเปกแรงสะใจมากทีเดียว โดยคร่าวๆ เป็นแบบนี้ครับ

 • CPU: Intel Core i7-2620M ความเร็ว 2.7GHz (อัดได้สูงสุด 3.4GHz ด้วยเทคโนโลยี Turbo Boost) L3 Cache 4MN
 • RAM: 4GB DDR3
 • HDD: 750GB 5400rpm
 • Graphics Chipset: ปกติเป็น Mobile Intel HM65 Express แต่ถ้าใช้งาน 3D หนักๆ เครื่องจะตัดมาที่ nVidia GeForce GT540M (VRAM 2GB DDR3) ซึ่งเป็นกราฟิกระดับแรงๆ ตัวนึงเลย
 • Display: 14”  WXGA (1366×768 พิกเซล)

ถามว่าเป็นยังไงบ้างกับสเปกระดับนี้ ลองวัดกันแบบง่ายๆ ด้วย Windows Experience Index กันเลย ปรากฏว่าได้คะแนนอยู่ที่ 4.7 ครับ (คะแนนเต็มอยู่ที่ 7.9) ซึ่งคะแนนนี้มาจากคะแนนที่ต่ำที่สุดที่วัดได้ ซึ่งมาจากคะแนนในส่วนของประสิทธิภาพกราฟิกเมื่อใช้กับ Windows Aero (ไม่รู้ว่ามันจะเมพไปไหน แด๊กกราฟิกเหลือเกิน)

W7EI-01

แต่หากดูให้ละเอียดแล้ว ต้องบอกเลยว่าคะแนนที่ได้ค่อนข้างสุงครับ ด้าน CPU ได้ถึง 7.1 คะแนน และด้านกราฟิกสำหรับเกมก็ได้ถึง 6.6 คะแนน (อย่าลืมว่าคะแนนเต็ม 7.9 นะ) เลยทีเดียว

W7EI-02

แต่ผมคิดว่านั่นมันยังบอกอะไรได้ไม่พอ เพราะชีวิตจริง ถ้าเราเอาเครื่องระดับนี้มาใช้ ก็คงหนีไม่พ้นกะว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพาแน่ๆ ดังนั้น ผมก็คงต้องใช้โปรแกรม Benchmark เข้ามาวัดประสิทธิภาพครับ แต่ว่าผมคงไม่ใช้พวก CPU-Z หรือ PCMark หรือ 3DMark อะไรล่ะครับ คนอื่นๆ เขาใช้กันไปหมดแล้ว สำหรับการรีวิวสไตล์นายกาฝาก นิยมใช้อะไรก็ตามที่มันออกแนว ใช้งานจริงๆ มากกว่า

ดังนั้น ขอใช้ Street Fighter IV Benchmark แทนแล้วกันครับ อันนี้เป็นการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องว่าสามารถเล่นเกมต่อสู้แบบ 3D อย่าง Street Fighter IV ได้สบายๆ ไหม ผมเลือกที่จะซัดการตั้งค่าไปที่สูงที่สุดทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น Anti-aliasing แบบสูงสุด C16xQAA, เปิด V-Sync, เปิดรายละเอียดของตัวเกมสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผลคือได้เกรด A ตามภาพครับ ได้เฟรมเรต 58.52fps เลยทีเดียว

IMG_0428IMG_0429

แต่นั่นดูจะไม่ทำให้เห็นภาพชัดเจนอยู่ดี เพราะ Street Fighter IV ดูจะไม่สามารถดึงประสิทธิภาพของเครื่องมาได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น เกม Resident Evil 5 น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าครับ เพราะกราฟิกสำหรับเกมนี้นี่ รุนแรงร้ายกาจมาก

ผมลองเปิดสเปกไปที่สูงสุดทุกอย่างเลย ปรากฏว่าได้เกรด D เลยทีเดียว พอปิด V-Sync และไม่ใช้ Anti-aliasing แล้วก็ดีขึ้นมาหน่อย ได้เกรด C (29.5fps) ดูเหมือนว่ายังลดความละเอียดกราฟิกไม่พอ เลยจัดลงมาที่รายละเอียดกราฟิกแค่ Medium ทุกอย่าง ก็ยังได้แค่เกรด B (38.5fps) ครับ ลงไปต่ำสุดๆ แล้วทุกอย่างเลย ก็ยังได้เกรด B อยู่ดี แม้จะได้เฟรมเรตขึ้นมาเป็นราวๆ 42fps

RES5-01IMG_0431
IMG_0432IMG_0433/

แต่ถึงคะแนนจะออกมาแบบนี้ ก็ต้องบอกเลยว่า Acer Timeline X 4830TG นี่คือ One-Stop สำหรับหลายๆ คนที่ต้องการโน้ตบุ๊กที่บางเบา และเปี่ยมประสิทธิภาพ ในราคาที่ไม่รุนแรงจนเกินเอื้อมครับ การเล่นเกม 3D นี่ถ้าไม่ถึงขนาดเอากราฟิกละเอียดสวยสุดๆ ละก็ สบายๆ ครับ

จุดเด่นอื่นๆ ของ Acer Timeline X 4830TG

acer_usb_charge_manager

Acer USB Charge Manager

เดี๋ยวนี้พวกเราใช้อุปกรณ์พกพากันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรือ Tablet และอุปกรณ์พวกนั้นก็สามารถชาร์จผ่านทางพอร์ต USB ได้ บ่อยครั้งที่เราใช้โน้ตบุ๊กเพื่อเป็นตัวชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์พวกนั้น แม้ว่าเราจะไม่ได้เสียบปลั๊กอยู่ก็ตาม และบ่อยครั้งเช่นกัน ที่เราเผลอชาร์จไปจนแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กหมดซะงั้น

โปรแกรม Acer USB Charge Manager เลยถูกออกแบบมาให้ใช้กำหนดค่าว่าจะให้โน้ตบุ๊กชาร์จอุปกรณ์พกพาผ่านทางพอร์ต USB หรือไม่ โดยกำหนดเป็นไม่ให้ชาร์จเลย หากไม่เสียบปลั๊ก หรือจะกำหนดให้ชาร์จได้ตามปกติ แต่ให้หยุดจ่ายไฟชาร์จเมื่อแบตของโน้ตบุ๊กเหลือต่อกว่ากี่เปอร์เซ็นต์

acer_game_zoneacer_game_zone-02

Acer GameZone

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเกมที่กราฟิกหนักๆ ใช้ประสิทธิภาพสูงๆ แต่อยากมีตัวเลือกเยอะๆ Acer ก็จัด GameZone มาให้เลือกว่าจะเอาเกมอะไรมาเล่นดี และอำนวยความสะดวกกระทั่งรายละเอียดสเปกเครื่องที่เล่นเกมนี้ได้ (ซึ่งถ้าเป็นสเปกระดับ Acer Timeline X 4830TG แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นไม่ได้ร้อก) แล้วถ้าสนใจ ก็แค่คลิกปุ่ม Download เลย

clearfiแชร์ไฟล์มัลติมีเดียของคุณด้วย Clear.fi

หลังๆ ถ้าสังเกต ผลิตภัณฑ์ของ Acer มาพร้อมกับโปรแกรมชื่อ Clear.fi ครับ มันเป็นโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับแชร์ไฟล์มัลติมีเดียให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านผ่านทางเครือข่าย WiFi

นั่นคือ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ของ Acer มี Clear.fi ที่ทำให้สามารถแบ่งปันไฟล์มัลติมีเดียระหว่างกันได้ หรือจะทำให้เครื่องเดียวเป็น Media Server ไว้แชร์อย่างเดียวเลยก็ได้

บทสรุปของ Acer Timeline X 4830TG

อย่างที่เห็น ผมไม่ได้พูดถึงเรื่องทั่วไปของการใช้งานโน้ตบุ๊กนะครับ เพราะว่าสเปกระดับนี้คงไม่ต้องห่วงอยู่แล้วว่าจะรัน Windows 7 ได้ไหม แล้ว แต่ก็อย่างที่เห็น Acer Timeline X 4830TG ตัวนี้มาพร้อมกับสเปกระดับที่ค่อนข้างจะสูง และสามารถใช้รันเกม 3D ได้สบายๆ (แน่นอนว่าหากต้องการกราฟิกแบบสวยสุดยอดละก็ ยังไงการใช้ PC สเปกแรงๆ ก็ยังดีกว่า)

โปรแกรมต่างๆ ที่มาพร้อมกับ Acer Timeline X 4830TG นั้นไม่เยอะจนเกินไปจนกลายเป็น Bloatware (โปรแกรมที่สักแต่ว่าใส่ๆๆๆ เข้ามาในเครื่องทั้งๆ ที่เราไม่ต้องการ จนทำให้ทั้งเปลืองเนื้อที่ และเสียเวลามานั่ง Uninstall อีก) และส่วนใหญ่นั้นเราก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ เช่น Acer USB Charge Manager หรือ Clear.fi เป็นต้น หรือหากเป็นครอบครัวละก็ Acer GameZone ก็เป็นแหล่งหาเกมสำหรับเด็กๆ ที่ดีนะ

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 1. กรกฎาคม 9, 2011 ที่ 17:51

  สวยและบางดีครับ น่าใช้เลยทีเดียว แต่นั่นแหล่ะที่บอกเรื่องประกัน และคุณภาพ ผมว่า ไม่ว่ายี่ห้อใดก็เหมือนๆกันแหล่ะ ที่บ่นๆกันก็แค่บางรุ่น แต่มันทำให้คนมองทั้งยี่ห้อ ไม่ดีไปเลยทีเดียว แต่ตัวนี้ ซีรีส์ Timeline ผมชอบนะ เอาเป็นว่าผมชอบเป็น Series ไป ฮ่าๆๆๆ

 2. กรกฎาคม 9, 2011 ที่ 23:12

  รีวิวได้ละเอียดดีจังคับ ผมซื้อรุ่นนี้ 4830TG มาตั้งแต่ตอนออกใหม่ๆเลย เมื่อ2เดือนที่แล้ว
  โดยรวมถือว่า เครื่องนี้สเปกใช้ได้เลย ทำได้ทุกอย่าง และไม่น้ำหนักไม่มากด้วย

  Timeline มักคุยเรื่องระยะเวลาแบตที่อยู่ได้นานมากกว่า 8hrs.+ แต่จากการลองใช้งานจริง ถ้าไม่เสียบอแดปเตอร์ สามารถใช้เครื่องได้ถึง 5-5.30 ชั่วโมง (ต่อwifi เล่นเน็ตเปิดเว็บทั่วไป+เสียบเมาท์ใช้ไฟUSB1พอร์ต) จนแบตเหลือแค่10% ก็ไม่อาจทนเล่นต่อได้แล้ว กลัวเครื่องพัง

  ส่วนฟีเจอร์การชาร์จอุปกรณ์อื่นๆได้ผ่าน USB แม้ไม่ได้เสียบปลั๊กและปิดเครื่องอยู่ เป็นฟีเจอร์ที่ชอบมาก ผมมักเสียบชาร์จมือถืออยู่บ่อยๆ

  สิ่งที่ไม่ชอบของรุ่นนี้คือ พอร์ตUSBด้านขวาของเครื่องดันอยู่ด้านล่างทำให้เวลาเสียบเมาท์ มันดูรกๆเกะกะยังไงไม่รู้ และอีกอย่างคือการไม่สามารถถอนเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ ไม่แน่ใจว่าใช้ไป 2-3ปีแล้วแบตเสื่อมจะเปลี่ยนแบตยังไง?

  ถ้าถามคนใช้งานมา 2 เดือนกับ Acer TimelineX 4830TGรุ่นนี้ ผมให้คะแนนโดยรวม 8.5/10 ครับ

  • นายกาฝาก
   กรกฎาคม 10, 2011 ที่ 09:17

   จะว่าไป ผมลืมพูดถึงแบตเตอรี่ … ใช่ครับ ผมลองใช้ดูพบว่า ถ้าเล่นเน็ต เปิดเว็บ (ไม่เสียบ Mouse ด้วยนะ) ผ่าน WiFi มีดูวิดีโอบ้างอะไรบ้าง แบตเตอรี่อยู่ได้ราวๆ 4.5 – 5 ชั่วโมงครับ

 3. กรกฎาคม 10, 2011 ที่ 02:40

  ใช้อยู่อ่าค้าบ แต่เป็น i5 พูดตามตรงว่าไม่ประทับใจ เครืองมีปัญหา(ซื้้อมาไม่ถึงอาทิตย์) TT^TT แต่ยอมรับว่าสเปกดีจิงๆ แต่ก้อย่างว่านะ เฮ้ออออ

  • ตุลาคม 12, 2011 ที่ 22:45

   แล้วก็ไม่ทราบอยู่ดีว่าปัญหาคืออะไร พอดีผมก็เล็งรุ่นนี้อยู่พอดี

 4. พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 11:00

  .ใช้อยู่ค่ะ ก็โอเค เร็วดี แบตถ้าเปิดเพลง เล่นเกม ก็อยู่ได้ประมาณ 5-6 hr. แต่มีข้อสงสัยว่าถ้าแบตเสื่อม จะเปลี่ยนได้ไหม เพราะยังไม่กล้าแกะดู ^^

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 16, 2011 ที่ 15:21

   แบตเตอรี่เปลี่ยนได้ แต่ว่ามันต้องแกะพอสมควรเลยครับ

 5. soon
  พฤศจิกายน 17, 2011 ที่ 22:38

  ของผมมันรุ่น 4830G cpu i3 รบกวนสอบถาม
  มันมีการ์ดจอ 2 ตัว ใช่มั้ยครับ คือ intel กับ nvidia
  แล้วเวลามันทำงานมันเลือก nvidia ยังไงครับ เพราะถ้าดูจาก หน้า Desktop –> Screen Resolution –> Advance setting มันเป็น intel ครับ
  หรือมันเลือก auto เองครับ

  • นายกาฝาก
   พฤศจิกายน 18, 2011 ที่ 07:26

   อ่าาาา เครื่องไม่ได้อยู่กับตัวแล้ว เลยไม่รู้จะ guide ยังไงแบบเป๊ะๆ แต่ถ้าลง Software และ Driver ครบ เวลาเลือก Settings ของกราฟิก เราจะเลือกได้ว่าจะเน้นกราฟิกชิปตัวไหน หรือจะให้เป็น Auto หรือจะเลือกว่าจะใช้ nVidia ชิปเฉพาะกับโปรแกรมไหน เป็นต้น

 1. กรกฎาคม 13, 2011 ที่ 11:01
 2. กรกฎาคม 13, 2011 ที่ 19:27

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: