หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ, เก็บมาฝาก > ใหญ่สะใจ เล่นเกมทะลุจอ กับ BenQ XL2410T

ใหญ่สะใจ เล่นเกมทะลุจอ กับ BenQ XL2410T

imageบอกตรงๆ ว่า ช่วงหลายปีให้หลังมานี่ ผมไม่ได้ใช้พวกเครื่อง PC ที่บ้านมานานแล้วละครับ ที่ยังใช้อยู่ก็เฉพาะที่ออฟฟิศเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับกันละครับ ว่าสำหรับผู้ที่รักการชมภาพยนตร์ หรือเล่นเกม อย่างเป็นชีวิตจิตใจละก็ การที่จะมีจอภาพดีๆ ซักตัวไว้ใช้เป็นขุนพลคู่ใจกับกราฟิกการ์ดดีๆ ซักตัวเนี่ยมันจะสุดยอดมากๆ เลยละครับ

ด้วยบังเอิญว่าทาง BenQ (Thailand) เขาจัด BenQ XL2410T ซึ่งเป็นจอภาพที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ผมก็เลยขอจัดมารีวิวให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
 • วันเสาร์ที่ 23 ก.ค. นี้ พบกับผมในฐานะพิธีกรของงานสัมมนา HR says Hire! IT Guy says Yes! มารู้วิธีเขียน Resumé มารู้จักกับ LinkedIn กัน สำรองที่นั่งและรายละอียดได้ตามลิงก์นี้เลย http://t.co/fCUuVt1
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส BenQ XL2410T

IMG_0435ตัวเลขชื่อรุ่นอาจชวนให้คิดว่านี่คือจอขนาด 24 นิ้ว แต่จริงๆ แล้วตามสเปก เจ้า BenQ XL2410T จะมีขนาดหน้าจอตามแนวทแยงอยุ่ที่ 23.6 นิ้วครับ … ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงล่ะ … จะบอกว่าตอนผมไปเอาเจ้านี่ ผมไปรับจากบนสถานี BTS พญาไท แล้วก็เอาขึ้น BTS มาต่อรถเมล์ แล้วก็สองแถว จากนั้นค่อยเดินแบกกลับบ้าน อยากบอกว่า กล่องมันดูเทอะทะมาก (ก็จอมันใหญ่นิ) น้ำหนักรวมกล่องและอุปกรณ์เสริมตกราวๆ 9.4 กิโลกรัม (ข้อมูลจากข้างกล่อง) ถ้าถึกพอ ก็แบกไปแบกมาพอไหวอยู่ละครับ แต่ไม่แนะนำให้ลองถึกแบบผมนะ

IMG_0436

จัดการแกะกล่องออกมาเลย พบว่ามีตัวจอมาให้ มีฐานจอมาพร้อมประกอบ ตัวจอและฐานจอเป็นพลาสติก ที่มีโลหะปนอยู่บางส่วน ดูเรียบง่ายแต่ก็แข็งแรงดีในระดับหนึ่ง … นอกจากพวกแผ่นไดรเวอร์แล้ว ก็มีสายไฟ, สาย VGA (D-Sub) กับสาย DVI มาให้ครับ แต่ไม่มีสาย HDMI มาให้นะ แม้ว่าตัวเครื่องมันจะรองรับก็ตามที

IMG_0443

ครับ BenQ XL2410T นั้นรองรับพอร์ตการเชื่อมต่อ 3 แบบ คือ DVI, VGA (D-Sub … แล้วแต่จะเรียก) และ HDMI ครับ ซึ่งพอร์ต HDMI นั้นส่งได้ทั้งสัญญาณภาพและเสียงเลย แต่ว่าเจ้า BenQ XL2410T นั้นไม่ได้มาพร้อมกับลำโพงในตัว ดังนั้นมันจึงให้ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ด้วย

IMG_0456ซึ่งหากเป็นการเล่นเกม ก็ยังถือว่า OK เพราะตัวผู้เล่นมักจะอยู่ในระยะใกล้กับจอ จึงเสียบหูฟังสะดวก แต่หากดูภาพยนตร์ ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่จะดูจากระยะไกลขึ้นไปอีก ดังนั้นอาจต้องพิจารณาหาลำโพงมาเสียบต่างหากด้วย ก็ลำบากไปอีกแบบแฮะ

IMG_0438ที่น่าประทับใจคือการประกอบนั้นง่ายมาก ผมจำได้ว่าสมัยก่อนเวลาประกอบจอทีนึง การจะยึดจอกับฐานนี่ก็ต้องอาศัยความพยายามกันนิดนึง และหากมืดหนักไปนิด อาจทำให้สลักยึดจอกับฐานชำรุดได้ในบางยี่ห้อ แต่ว่ากับ BenQ XL2410T นี่ แค่สวมตัวจอเข้ากับตัวฐาน แล้วขันตัวยึดให้แน่น เป็นอันจบ แถมไม่ต้องใช้ไขควงหรืออุปกรณ์เพิ่มแต่อย่างใด ใช้มือเรานี่แหละ บิดน็อตตัวยึดได้เลย

BenQ XL2410T กับการใช้งาน

IMG_0439ขนาดหน้าจอ 23.6 นิ้ว แต่รองรับความละเอียดสูงสุด 1920×1080 หรือที่เรียกกันว่า Full HD 1080p นั่นแหละครับ ที่สำคัญ ให้ Refresh Rate สูงถึง 120Hz ความสว่าง 300 nits มี Contrast Ratio ที่ 1,000:1 (และ Dynamic Contrast Ratio อยู่ที่ 10,000,000:1) และมีอัตราการตอบสนองอยู่ที่ 2ms เรียกว่าเป็นจอคุณภาพดีระดับต้นๆ เลยทีเดียว

นอกจากการใช้งานแบบแนวนอนตามปกติแล้ว เจ้า BenQ นี่สามารถปรับให้แสดงผลในแนวตั้งได้ด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานอ่านเอกสาร และเปิดเว็บไซต์ครับ เพราะงานพวกนี้จะไม่ได้แสดงผลตามแนวนอนมากเท่าไหร่ แต่จะเน้นการแสดงผลตามแนวตั้งซะมากกว่า … ทางการแพทย์ เอามาแสดงผลในแนวตั้งเพื่อแสดงฟิล์มเอ็กซ์เรย์ก็ได้นะเออ

เสียดายที่ผมไม่มีอุปกรณ์ใดในบ้านเลยที่มีพอร์ต DVI แต่ผมมีโน้ตบุ๊ก Acer Timeline X ที่ผมรีวิวไปคราวก่อน กับ Acer Iconia Tab A500 ให้ผมได้เอามาใช้ประกอบการทดสอบ อิอิ … ผมลองใช้โน้ตบุ๊กต่อกับจอ BenQ นี้ผ่านทางพอร์ต VGA (ซึ่งมักจะเป็นพอร์ตที่นิยมใช้กัน) ส่วน Acer Iconia Tab A500 นั้นผมต่อผ่านทางพอร์ต HDMI ครับ

IMG_0450IMG_0457

ถ้าไม่อ่านสเปก และคู่มือให้ดีๆ ก่อน ตอนต่อโน้ตบุ๊กออกมาที่จอ BenQ นี่ อาจตกใจครับ เพราะภาพจะไม่เต็มจอ แม้ว่าหากเราเช็คที่ความละเอียดหน้าจอจะเห็นว่ามันเป็น 1920×1080 พิกเซลแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพราะว่า เจ้าจอ BenQ ตัวนี้มันมีคุณสมบัติในการแสดงผลให้โหมดขนาดจอ 17”, 19”, 19” (Widescreen), 22 นิ้ว (Widescreen) และแบบ Full ด้วย  ทำให้มันเหมาะสำหรับการปรับให้เหมาะสมกับการแสดงผลบางประเภท … แต่แน่นอนว่าปกติแล้ว เราควรเลือกโหมดการแสดงผลแบบ Full ครับ

IMG_0459เพราะว่า Acer Timeline X มันใช้ GeForce GT540M VRAM 2GB ก็เลยทำให้ผมเล่นเกมอย่าง Street Fighter IV หรือ Resident Evil 5 บนจอความละเอียด 1920×1080 พิกเซลได้สบายๆ ครับ กราฟิกค่อนข้างลื่นไหล (แต่ Resident Evil 5 นี่ต้องปรับกราฟิกบางส่วนลงไม่งั้นจะไม่ลื่นเท่าไหร่)

เอามาลองกับ Acer Iconia Tab A500 บ้าง เสียบต่อผ่านพอร์ต Micro HDMI ไปที่จอ BenQ ครับ สบายเลยทีเดียว เอามาเล่นเกมอย่าง Need for Speed Shift นี่ สบายๆ ครับ และพวกแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟนสมัยนี้ หลายตัวสามารถเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ได้แล้ว ถ้าเอามาต่อออกจอ BenQ นี่ก็เข้ากันดีเลยทีเดียว

nVidia 3D Ready

จุดเด่นอีกอย่างของเจ้า BenQ XL2410T นี่ก็คือ มันเป็นจอ 3D ครับ แต่ไม่ใช่แบบ Full 3D ซะทีเดียวนะ มันต้องเข้าคู่กับกราฟิกการ์ดของ nVidia ได้แก่พวก GeForce 8 Series (8800GT/GTS/GTS 512/GTX/Ultra), GeForce 9 Series (9600GT,9800GT,9800GTX,9800GTX+/GX2) และ GeForce 200/100 Series ทั้งหลาย (รายละเอียดอ่านเอาจากเว็บครับ)

IMG_0444IMG_0448หากเรามีคอมพิวเตอร์ (PC) ที่มีกราฟิกชิปตามที่ระบุไว้ข้างต้น ก็จัดแว่น 3D Vision มาเลยครับ

BenQ XL2410T เป็นจอภาพรุ่นหนึ่งที่รองรับการทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดของ nVidia และแว่น 3D Vision ครับ เสียดายว่าผมไม่มี PC ที่มีกราฟิกการ์ดรุ่นที่รองรับเลย และแม้ว่า Acer Timeline X จะใช้กราฟิกชิปของ nVidia แต่ว่ามันก็ไม่ได้รองรับแว่น 3D Vision นี่เลย น่าเสียดาย นึกว่าจะได้เอาประสบการณ์การเล่นหนัง หรือเกม 3D มาเล่าสู่กันฟัง

โดยภาพรวมแล้ว

สนนราคาของ BenQ XL2410T นี่ … ทาง BenQ ไม่ยอมบอกผมมาอ้ะ Thinking smile แต่ผมลองพยายามค้นหาข้อมูลจากเว็บมาแล้ว พบว่าอยู่ที่ราวๆ 13,900 – 15,900 บาท ซึ่งถือว่าไม่ถูกซะทีเดียว สำหรับจอ Full HD ขนาด 23.6 นิ้วแบบนี้

จุดเด่นของ BenQ XL2410T คือ การเป็นจอขนาด 23.6 นิ้ว แบบ LED ที่มีการตอบสนองเร็วมาก คือ 2ms และแสดงผลในระดับ Full HD ได้ … แต่จุดเด่นจริงๆ สุดๆ เลย น่าจะเป็นเรื่องของการรองรับแว่น 3D Vision ของ nVidia มากกว่า เพราะสำหรับขาเกมแล้ว นอกจากกราฟิกสมจริงสวยงามแล้ว การแสดงผลแบบ 3 มิติแท้ๆ ก็จะยิ่งช่วยให้อรรถรสในการเล่นเกมมันสูงขึ้น … แต่ในขณะเดียวกัน นั่นหมายความว่า การจะได้ประโยชน์สูงสุดจากจอตัวนี้ ก็คือต้องทุ่มทุนเรื่องกราฟิกการ์ด กับแว่น 3 มิติกันละครับ

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

 1. กรกฎาคม 13, 2011 ที่ 12:13

  อ๊าก หนูลืมบอกราคา ขอโทษทีค่ะ

  ตอนนี้ราคาตัวหนี้อยู่ประมาณ 13,000บาท ค่ะ

  แต่มันก็แล้วแต่ว่าแต่ละร้านจะขายประมาณเท่าไหร่ค่ะ 🙂

 2. phantomquest
  กรกฎาคม 14, 2011 ที่ 08:37

  ราคาขนาดนี้ถ้าได้เป็น Touchscreen ด้วยคงจะดี 🙂

 3. กรกฎาคม 14, 2011 ที่ 20:17

  โอ้ มันโหดมากจ๊อด รอ พ่อผมเป้นนายกก่อนนะ แล้วผมจะซื้้อ 55+

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: