หน้าแรก > รีวิว Gadget, อุปกรณ์เสริมอื่นๆ, เก็บมาฝาก > กาฝากครอบจักรวาล UnityRemote อันเดียวอยู่

กาฝากครอบจักรวาล UnityRemote อันเดียวอยู่

image

สำหรับคนที่หลงไหลในการเล่นมัลติมีเดียคงทราบดีว่าชีวิตมันก็วุ่นวายอยู่ไม่น้อย เพราะอุปกรณ์มันเยอะแยะไปหมด ไหนจะทั้งแอมป์ ไหนจะเครื่องเล่น ซึ่งมีทั้งซีดี ดีวีดี บลูเร ฯลฯ บางคนมีเคเบิ้ลทีวี ก็ต้องมีกล่องเคเบิ้ลอีก บางคนก็มีจานดาวเทียมด้วย บ้านไหนมีเด็ก เผลอๆ จะมีเครื่องเล่นเกมอีก

ยังไม่พอครับ บางครั้ง ชั้นบนกับชั้นล่างก็ใช้อุปกรณ์คนละยี่ห้อ คนละรุ่น รีโมตใช้ด้วยกันได้บ้าง ใช้ไม่ได้บ้าง มีหลายเครื่องก็ยังแย่ เพราะรีโมตแถมมาเยอะแยะไปหมด ไม่รู้อันไหนไปคู่กับเครื่องไหน ต้องมาติดสติ๊กเกอร์คอยบอกให้วุ่นวาย และดูไม่สวยงามอีก

จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถทำให้ iPhone, iPod Touch หรือ iPad ของเรา สามารถเป็นรีโมตให้กับอุปกรณ์มัลติมีเดยเหล่านี้ได้ ชนิดเครื่องเดียวอยู่?

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand : รัก Dell ชอบ Dell อย่าลืมกด Like Facebook Fan Page ของ Dell นะครับ ทุกคำถามคาใจเกี่ยวกับ Dell ที่ Fan Page มีคำตอบ … หากหาคำตอบไม่ได้ ก็ถามใหม่ซะเลย Smile
  • วันเสาร์ที่ 23 ก.ค. นี้ พบกับผมในฐานะพิธีกรของงานสัมมนา HR says Hire! IT Guy says Yes! มารู้วิธีเขียน Resumé มารู้จักกับ LinkedIn กัน สำรองที่นั่งและรายละอียดได้ตามลิงก์นี้เลย http://t.co/fCUuVt1
  • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

และที่สำคัญ วันนี้จนถึง 1 สิงหาคม 2554 นี้ อยากให้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม “ค้นหาแฟนพันธุ์แท้บล็อกนายกาฝาก” ชิงรางวัลกันด้วยครับ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เอาละครับ มาเข้าเรื่องราวของเรากันต่อได้เลย

แรกสัมผัส UnityRemote

ตอนแรกที่แกะกล่องออกมา ผมนึกว่า UnityRemote มันอารมณ์กระปุกออมสิน หรือไม่ก็ที่ทับกระดาษครับ รูปทรงมันให้เลย ฮาฮา น้ำหนักก็กำลังดีด้วยนะ

IMG_0473

ด้วยความที่การใช้งานของเจ้า UnityRemote นี่คือต้องเอามันไปวางไว้ข้างหน้าของตัวอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราต้องการจะควบคุม โอกาสที่จะตกหล่นย่อมมีครับ แบบประมาณว่ามีลูกมีหลานเล่นซนเผลอปัดตก หรือมีแมว (อย่างบ้านผมมีเจ้า T-Rex ที่ชอบไปปีนป่ายซนบนโต๊ะวางทีวี เวลาที่หิวๆ เพื่อเรียกร้องความสนใจ แล้วชอบทำโน่นทำนี่ตกมาทุกที)

imageโครงสร้างของ UnityRemote ต้องบอกเลยว่า ทำออกมาได้ดูดี อึด-ถึก-ทน ใช้ได้เลย จากการสัมผัส ลูบๆ คลำๆ (แต่ไม่กล้าทิ้งลงกับพื้น อิอิ) แล้วต้องบอกว่า มันน่าจะทนต่อการตกการกระแทกได้ดีพอดูละครับ แม้จะเป็นพลาสติกก็ตาม

บนตัวเครื่อง UnityRemote ไม่มีอะไรมากมายเลยครับ มีปุ่มที่เรียกว่า ปุ่มมัลติฟังก์ชั่น (Multi-Function Button) ปุ่มนึง เอาไว้เปิดปิดเครื่อง เอาไว้เปิดให้อยู่ในโหมด Pairing หรือเอาไว้รีเซ็ตเครื่องก็ได้ … ข้างล่างมีพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับอัพเดต Firmware ในอนาคตได้อีก … ด้านบนของตัวเครื่องเป็นแถบพลาสติกเกือบๆ จะใส่ เป็นช่อง IR (Infrared) ครับ มีหลายหัวด้วย ประมาณว่า เครื่องเดียวนี้ สามารถยิงสัญญาณ IR ไปยังอุปกรณ์ได้รอบทิศทางเลย เลยไม่จำเป็นต้องไปตั้งวางไว้ตรงตำแหน่งของตัวรับ IR ของเครื่องที่เราอยากจะควบคุม อย่างที่ผมทำเนี่ย ผมใช้คุม LCD TV ไปพร้อมๆ กับกล่องสัญญาณของ TrueVisions ได้ด้วย

การใช้งาน UnityRemote

IMG_0335UnityRemote นี่ต้องใช้คู่กับ iPod Touch/iPhone/iPad ครับ ไปดาวน์โหลด UnityRemote App มาจาก App Store ก่อน

การเชื่อมต่อระหว่าง UnityRemote กับ iPod Touch/iPhone/iPad ก็ผ่านทาง Bluetooth ครับ ใช้ง่ายมาก เปิด Bluetooth บน iPod Touch/iPhone/iPad แล้ว ก็กดปุ่มมัลติฟังก์ชั่นค้างไว้ 5 วินาที มันก็จะพร้อมเข้าสู่ Pairing Mode ซึ่งง่ายมาก ทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอ เป็นอันเรียบร้อย

IMG_0347UnityRemote มาพร้อมกับค่ามาตรฐาน ซึ่งมี Profile สำหรับอุปกรณ์มัลติมีเดียหลากยี่ห้อรอไว้อยู่แล้ว เลือกจากรายชื่อได้เลย … ถ้ายี่ห้อไหน รุ่นไหนมี Profile ไว้อยู่แล้ว พอเรียกมาใช้ มันก็จะมาพร้อมกับปุ่มเลย แต่หากไม่มีให้เลือก เช่น กรณีของผม คือ กล่อง TrueVisions ซึ่งแน่นอนว่าฝรั่งมันไม่มานั่งทำเผื่อหรอก ก็สามารถเพิ่มรายชื่อเข้าไปเองได้

IMG_0345IMG_0346

จากนั้น ก็เพิ่มปุ่มกันเอาเองครับ จะตั้งชื่อปุ่มเองก็ได้ หรือจะใช้ชื่อปุ่มที่มีมาให้อยู่แล้วก็ได้ (ชื่อพวกนี้ คือ ชื่อของปุ่มที่เป็นปุ่มมาตรฐานของอุปกรณ์ต่างๆ) จากนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อก็คือ การให้ UnityRemote มาเรียนรู้ว่า ปุ่มพวกนี้ใช้รหัส IR ยังไง

IMG_0339เรียนรู้เสร็จก็เรียบร้อย ที่สำคัญคือ จัดระเบียบปุ่มต่างๆ ได้ด้วย โดยสูงสุด 1 หน้าจอของ App จะรองรับได้ 9 ปุ่ม ถ้าอยากให้มีปุ่มเพิ่ม ก็เพิ่มหน้าเอาได้ตามสะดวกครับ

IMG_0342แค่แตะที่ปุ่ม Edit แล้ว แล้วจะเห็นว่าพื้นที่ที่ว่างอยู่ จะเป็นเครื่องหมายบวก แตะแล้วก็จะเป็นการเพิ่มปุ่มเข้าไป โดยเลือกจากปุ่มที่อยู่แล้ว หรือจะสอนให้ UnityRemote รู้จักปุ่มใหม่ก็ได้

ปุ่มไหนไม่ใช้ ก็แตะที่เครื่องหมายกากบาทเพื่อลบมันออกไป ฮาฮา ลำดับปุ่มไม่ถูกใจ แตะค้างไว้แล้วเลื่อนไปตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

สนใจแล้วล่ะสิ แต่อาจจะสะอึกกับราคานิดๆ ครับ เพราะสนนราคาของมันคือ 4,500 บาท (โอวววววว) แต่ก็นะ ถ้าคุณเป็นคนที่อยู่ในระดับที่มีทั้ง iPhone 4 และ iPad 2 แถมมีอุปกรณ์มัลติมีเดียเยอะแยะตาแป๊ะไก่ขนาดต้องหา Universal Remote แจ่มๆ แบบนี้ ผมเชื่อว่าสี่พันห้า ขี้ปะติ๋ว (อิอิ)

ถ้าสนใจ ก็นี่เลยสถานที่จัดจำหน่าย

1.     iStudio สาขา Siam Paragon
2.     iStudio สาขา Digital Gateway
3.     iStudio สาขา Central World
4.     iStudio สาขา Central Rama III
5.     iStudio สาขา J-Avenue
6.     iStudio สาขา Esplanade
7.     iStudio สาขา Central Changwattana
8.     iStudio สาขา Seacon Square
9.     iStudio สาขา IT Mall Fortune
10.  .Life สาขา Siam Paragon
11.  .Life สาขา Paradise Park
12.  .Life สาขา Siam Discovery

สาขาอื่นๆ แวะไปถามได้ แต่ไม่รับประกันว่าจะหาซื้อได้จ้า

ท้ายที่สุดนี้ ต้องขอบคุณ @Pariwat ที่เอา Gadget แจ่มๆ แบบนี้มาให้ผมได้ทดลองเล่นนะครับ

ก่อนจากกัน ขอทิ้งท้ายด้วยการพูดถึงผู้มีอุปการคุณกับบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากอีกรายครับ…

สำหรับท่านผู้ใช้งาน Smartphone, iPad หรือ Tablet อื่นๆ DTAC ขอเสนอแพ็กเกจหลากความคุ้มค่าในการใช้งานให้เลือกทั้งแบบ Time-based คิดค่าใช้บริการตามเวลา และ Volume-based คิดค่าใช้บริการตามปริมาณข้อมูลที่ใช้จริง เริ่มต้นที่ 149 บาท/เดือน หรือเลือกที่จะหมดกังวลด้วย Unlimited Package ในราคา 790 บาท/เดือน (ราคายังไม่รวม VAT 7%)

สนใจ ติดต่อสมัครได้ที่ 1678 กด…หรือสำนักบริการดีแทค
รายละเอียดที่เว็บ http://www.dtac.co.th/page/?id=252
Facebook: http://www.facebook.com/dtacinternet


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: