หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โน้ตบุ๊ก และ แท็บเล็ต > กาฝากลองชิมผลไม้ ลองเล่น BlackBerry PlayBook ภาคมัลติมีเดีย เกม และกล้อง

กาฝากลองชิมผลไม้ ลองเล่น BlackBerry PlayBook ภาคมัลติมีเดีย เกม และกล้อง

imageและแล้วก็มาถึงฉากสุดท้ายของการรีวิว BlackBerry PlayBook ของผมครับ ในตอนนี้จะขอพูดถึงการเล่นไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และกล้องนะครับ

บอกตามตรง ดูจากการดีไซน์ พวก App ต่างๆ และความจำเป็นที่จะต้องมี BlackBerry Bridge แล้ว ไหนจะมีเรื่อง Security ที่เป็นเหมือนจุดเด่นของ RIM อยู่แล้วตั้งแต่สมัยมือถือ BlackBerry ทำให้เจ้า PlayBook เนี่ย มันเหมาะกับการใช้งานในองค์กรซะมากกว่า ถึงขนาดที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาเป็นรายแรกเลยนะ

แต่ก็อีกนั่นแหละครับ เอาเข้าจริงๆ แล้ว ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยเลยที่ซื้อพวก Tablet มาเพื่อใช้งานส่วนตัว ท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง ดู YouTube เล่นเกม ก็แหม เจ้า PlayBook นี่ใช้ Dual-core CPU 1GHz แรมอีกตั้ง 1GB ด้วยนี่นะ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

  • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
  • Adecco Thailand ขอเชิญชวนแฟนๆ บล็อกนานาสาระกับนายกาฝาก ร่วมตอบแบบสอบถามบริษัทในฝันของคนทำงาน ลุ้นรับของรางวัล อ่านรายละเอียดได้จาก http://bit.ly/pgkotoเลยครับ
  • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละ มาเริ่มเรื่องของเรากันดีกว่า

อยากลองเล่นไฟล์มัลติมีเดีย แต่ดันเชื่อมต่อไม่ได้ TT-TT

ก่อนอื่นเลย ผมลองเปิดไฟล์วิดีโอ Full HD ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (พูดง่ายๆ ไฟล์เดโมนั่นแหละ) เพราะไฟล์แบบนี้มันชัดแจ่ม เหมาะกับตัวเครื่องที่สุดแล้ว และก็ต้องบอกว่าจอมันแจ่มดีจริงๆ นั่นแหละครับ

ในขณะที่ Android นั้น เราสามารถถ่ายโอนไฟล์ได้ง่ายๆ เพียงแค่เสียบเข้าเครื่องคอมฯ แล้วสำหรับ Android 2.x ก็ต้องเปิดโหมด USB Mass Storage แต่ถ้าเป็น Android 3.x นี่ก็จะพร้อมถ่ายโอนไฟล์ได้เลย … PlayBook จะออกแนว iOS ครับ เพราะต้องติดตั้งโปรแกรมและไดรเวอร์ก่อน

imageเพียงแค่เสียบเจ้า PlayBook เข้ากับคอมฯ ผ่านทางพอร์ต Micro USB แล้วมันก็จะมองตัวเครื่องเป็น CD-ROM Drive ครับ รันไฟล์ Setup.exe เพื่อติดตั้ง BlackBerry Device Manager และติดตั้งไดรเวอร์ เพื่อที่จะได้สามารถ Mount ตัวอุปกรณ์ แล้วถ่ายโอนไฟล์ได้

imageปัญหาคือ ผมดันติดตั้งไดรเวอร์และลง BlackBerryDeviceManager.exe แล้ว มันดันทำให้ต่อกับ PlayBook ไม่ติดอีกเลย เลยไม่รู้จะทำยังไงดี ลอง Uninstall ไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ออกแล้ว เสียบใหม่ ก็ใช้ไม่ได้ เปลี่ยนสาย Micro USB หลายเส้นแล้วก็ไม่รอดอ่ะ ฮือๆ

จนแล้วจนรอดเลยอดเล่นครับ … แต่ลองเล่นไฟล์ HD ของ YouTube แล้วก็ถือว่าชัดแจ่มอ่ะนะ … แต่ลำโพงเสียงก็ดังพอสมควร สามารถใช้งานในที่ที่มีเสียงรบกวนบ้างได้ไม่มีปัญหา … น่ารำคาญตรงปุ่มปรับเสียงครับ ผมว่ามันกดติดบ้างไม่ติดบ้างอ่ะ

หนีไปเล่นเกมดีกว่า

ดูหนังชักจะไม่รุ่ง หนีมาเล่นเกมดีกว่า … มีเกมแถมมาให้กับ PlayBook อยู่ 2 เกม คือ Need for Speed: Undercover กับ Tetris ครับ อย่างหลังไม่ต้องไปลองมัน เพราะรู้อยู่แล้วว่าเล่นได้สบายๆ ส่วนอันแรกจริงๆ ก็ไม่ต้องไปทดสอบก็ได้อ่ะนะ เพราะว่าขนาด iPod Touch ตัว 1st Gen มันยังเล่นได้เลย อันนี้ Dual-core 1GHz ไม่น่าจะติดปัญหาอะไร … แต่ผมก็ยังเลือกจะทดสอบ เพราะว่าอยากดูในส่วนของ Accelerometer ครับ

imageจากที่เล่นดู ก็ต้องบอกตรงๆ ว่า Accelerometer ของ PlayBook นี่โอเคเลยนะ เหมาะกับการเล่นเกมแข่งรถใช่ย่อย ทำให้ควบคุมรถได้สะดวกดี แต่ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เวลาเล่นเกม Need for Speed: Undercover ที่เวลาจะดริฟต์ต้องสะบัดตัวเครื่องค่อนข้างแรงเนี่ย เสียวหลุดมือเหมือนกันนะ

แต่สุดท้ายนะ ตอนนี้ผมก็ว่า PlayBook ยังไม่มีเกมที่จะมาดึงขีดความสามารถของฮาร์ดแวร์ออกมาได้เต็มที่อ่ะ คงต้องรอดูว่า Gameloft และค่ายเกมอื่นๆ จะมาพัฒนาเกมลงบนแพลตฟอร์มนี้หรือไม่ … แต่ที่แน่ๆ เจ้านี่มีศักยภาพที่เพียงพอครับ

กล้องดิจิตอลและกล้องวิดีโอ

กล้องของ PlayBook ไร้ลูกเล่นอย่างมากถึงมากที่สุดครับ มีแค่ตัวเลือกป้องกันภาพสั่นไหว, ตัวเลือกอัตราส่วนของภาพ (4:3 หรือ 16;9) แล้วก็โหมดภาพ (Auto, Sports, Whiteboard) ส่วนโหมดกล้องวิดีโอ ก็ปรับขนาดภาพได้เป็น 480p, 720p และ 1080p แล้วก็โหมดภาพเหมือนแบบกล้องดิจิตอล

imageด้านคุณภาพนั้น … อืมมมม … ผมถ่ายรูปมาให้ดูเป็นตัวอย่างเยอะนะ แต่เนื่องจากเหตุผลที่ผมบอกไปข้างต้น ว่าผมต้องลง BlackBerry Device Manager เพื่อจะได้ถ่ายโอนไฟล์ได้ แต่ดันติดตั้งไม่สำเร็จ (ผมพยายามแล้วน๊าาาาาา) เลยต้องขอให้ทุกท่านฟังผมอธิบายแล้วกัน

ผมว่ามันเป็นมาตรฐานไปแล้วมั้งครับที่กล้องของอุปกรณ์จำพวก Tablet เนี่ย จะไม่ได้อะไรที่คุณภาพดีมากเท่าไหร่ … คือมันไม่ได้เลวร้ายระดับ iPad 2 นะ (อันนั้นกล้อง 9 แสนพิกเซล คุณภาพต่ำจริงอะไรจริง) กล้อง 5 ล้านพิกเซลของ PlayBook ถือว่าคุณภาพดีในระดับหนึ่ง แต่ว่าเมื่อเทียบกับกล้อง 5 ล้านพิกเซลของ Smartphone หลายๆ ยี่ห้อ ผมว่าคุณภาพของรูปของ Smartphone ทำได้ดีกว่าครับ

ในที่ที่แสงน้อยนั้น PlayBook ถ่ายภาพได้ไม่ดีเอาเลย (เมื่อเทียบกับ Smartphone หลายๆ รุ่น) แถมยังไม่มี Flash มาให้อีกก็เลยทำให้ถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อยลำบาก Noise เยอะมากมาย แต่กล้องวิดีโอ ถ้าถ่ายที่ 1080p นี่ คุณภาพของวิดีโอ (ดูจากตัว PlayBook เอง) ถือว่าดีใช้ได้ครับ ยังไม่ถือว่าเลิศที่สุด แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดี ระบบ Auto Focus ของกล้องก็ทำงานไวดี

แต่โดยสรุปแล้ว PlayBook ยังทำ Camera App ออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ ลูกเล่นสำหรับกล้องยังน้อยเกินไป แล้วยิ่งมาผสานกับการที่ App ยังมีน้อยอยู่ ก็เลยทำให้ยังใช้ประโยชน์จากกล้องไม่ได้เต็มที่ครับ

โดยภาพรวมแล้ว ข้อสรุปของ PlayBook คือ?!?

ผมขอเทียบ PlayBook กับ Palm Pre แล้วกันนะครับ ทั้งสองตัวนี้ต่างก็ระบบปฏิบัติการที่ดี มี User Interface (UI) ที่น่าสนใจ แต่ผมเกรงว่ามันจะออกอาการเดียวกับ Palm Pre ไปหน่อย คือ มีของดีอยู่ในมือ แต่กลับไปไม่รอด เพราะว่า

  • ระบบ Gesture หลายจุด ยังขัดๆ กับสรีระของร่างกายมนุษย์ไปหน่อย ทำให้ใช้งานดูแล้วขัดๆ ไปนิดนึง
  • User Interface ทำออกมาได้ดีน่าสนใจ แต่ในบางจุดกลับทำให้มากเรื่องไปนิด เช่น เวลาจะลบรูปถ่ายทิ้ง แทนที่จะใช้การแตะค้างไว้แล้วเลือกลบ กลับให้ใช้นิ้วลากลงมาเพื่อเรียกดู แล้วต้องมาแตะปุ่ม Edit แล้วค่อยเลือกรูปที่ต้องการจะลบ แล้วค่อยลบไป
  • จำนวน App ของ PlayBook ก็ยังไม่มากพอที่จะดึงดูดให้ผู้ใช้งานมาใช้ … จุดนี้ Palm พลาดให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว

โดยสรุปแล้ว ผมว่าในแง่ของฮาร์ดแวร์นั้น PlayBook มีความน่าสนใจ แต่ถ้าถามว่าจะซื้อตอนนี้เลยดีไหม ต้องขอตอบว่า ยังน่าจะดูลาดเลาไปอีกซักระยะครับ


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: