หน้าแรก > รีวิว Gadget, เก็บมาฝาก, โทรศัพท์มือถือ > กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคแนะนำตัว

กาฝากกับ 2 แกน (อีกแล้ว) รีวิว Motorola Atrix ภาคแนะนำตัว

image

เอาเป็นว่า ถึงยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนระดับ High-end มันต้องเป็น Dual-core กันแล้ว … ก่อนหน้านี้ LG ก็เปิดตัว LG Optimus 2x ไปแล้ว และตามมาติดๆ ด้วย Samsung Galaxy SII กับ HTC Sensation จนผมได้มีโอกาสจับ 3 ยี่ห้อนี้มาประชันกันจะๆ ไปแล้ว และนี่ก็คือคู่แข่งรายที่ 4 ครับ Motorola Atrix

สำหรับใครที่คิดว่า Motorola พับเก็บร้านกลับบ้านที่อเมริกาไปแล้ว ขอบอกก่อนว่าบ้านเรายังมียี่ห้อนี้ขายอยู่นะครับ แต่นำเข้ามาโดยบริษัท SiS Distribution ครับผม และด้วยความเอื้อเฟื้อของ SiS กระผม กาฝากน้อย ณ ภูสอยดาว ก็เลยได้มีโอกาสหยิบๆ จับๆ มันมารีวิวให้แฟนานุแฟนบล็อกนานาสาระกับนายกาฝากได้อ่านกันครับ

เรื่องราวอันมีสาระที่นำมาเสนอนี้สนับสนุนโดย

 • Dell Thailand อยากชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรม “ทำดีกับเดลล์” ปิดทองหลังไมค์ ด้วยการเล่าเรื่องราวสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำให้กับดีเจชื่อดังทั้ง 3 หลังไมค์ผ่านทางบริการ Social Media และดีเจคนใดได้คะแนนความดีสูงสุด Dell Thailand จะบริจาคเงินแสนให้กับมูลนิธิโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเลย รายละเอียด คลิกที่นี่ครับ
 • Adecco Thailand ขอเชิญชวนแฟนๆ บล็อกนานาสาระกับนายกาฝาก ร่วมตอบแบบสอบถามบริษัทในฝันของคนทำงาน ลุ้นรับของรางวัล อ่านรายละเอียดได้จาก http://bit.ly/pgkotoเลยครับ
 • i-mobile 3GX สปีดล้ำแบบ 3G ตัวจริง กับ 3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ 1) ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps 2) เป็นผู้ให้บริการที่มียอดผู้ใช้บริการสูงสุดในกลุ่ม MVNOs ของ TOT3G และ 3) บริการหลากหลาย ทั้งซิมเติมเงิน และซิมรายเดือน พร้อมแพ็กเกจมากมาย สนใจรายละเอียด คลิกเลย

เอาละครับ เชื่อว่าคงรออ่านรีวิวกันอยู่ ก็มาอ่านรีวิวกันได้เลย

แรกสัมผัส Motorola Atrix

imageตั้งแต่ตอนออกแบบ Motorola Xoom แล้ว ผมว่าหลังๆ Motorola นี่ออกแบบผลิตภัณฑ์แบบคำนึงหลักการยศาสตร์มากขึ้นนะ แค่จับแว้บแรกก็รู้สึกว่า มันคือ Android Smartphone ขนาดจอ 4 นิ้วที่ไม่ใหญ่เท่าไหร่ เมื่อกี้ก่อนเอา LG Optimus 2x ไปคืนก็ลองเอามาเทียบกันแล้ว พบว่าก็เล็กกว่าอยู่เล็กน้อย แต่ที่ผมว่าเด่นและแปลกจริงๆ ก็คือ ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ (และเปิดปิดเครื่อง) ที่อยู่เอียงๆ เฉียงๆ อยู่ตรงกลางค่อนไปทางด้านหลังเครื่องนี่แหละครับ

image

อยากบอกว่าตอนที่จับครั้งแรกอาจรู้สึกแปลกๆ แต่พอใช้เข้าจริงๆ ปรากฏว่าไอ้เจ้าปุ่มนี่มันอยู่ตรงตำแหน่งนิ้วชี้ เวลาที่ใช้มือจับเครื่องพอดีเลย ทำให้หากใช้งานจนชินกันจริงๆ ตรงจุดนี้จะใช้งานสะดวก และคุ้นมือสุดๆ ครับ นอกจากนี้ เจ้านี่ยังแอบเป็นเครื่องอ่านลายนิ้วมือด้วยนะ

imageเอ้า มาดูรอบๆ กันบ้างครับ ด้านหน้าก็จะเป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว ที่รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 2 จุด … ตรงนี้รู้สึกว่าน่าเสียดายแฮะ เพราะชาวบ้านเขาไปอย่างต่ำๆ 4 จุดกันแล้ว ก็เลยแปลกใจว่าทำไม Motorola ทำออกมารองรับแค่ 2 จุดซะงั้น แต่ใครที่อยากให้ใช้งานสัมผัสได้มากกว่า 2 จุด ลองอ่านบล็อกของต่างประเทศอันนี้ แล้วทดลองกันเอาเอง เจ๊งกันเอาเองนะครับ นี่มันรีวิวสไตล์ผู้ใช้งานต๊อกต๋อย (แบบผม) ผมไม่ขอวุ่นวายกับเรื่องพวกนี้ เอาแค่ว่ารู้ว่ามันทำได้ก็พอ

ผมยังไม่ทันได้อ่านสเปกของเจ้า Motorola Atrix แต่พอดูหน้าจอมัน ผมก็รู้สึกว่ามันได้อารมณ์เดียวกับ HTC Sensation อยู่ พอย้อนกลับมาเช็คสเปกเพื่อยืนยัน ใช่เลย หน้าจอมันความละเอียด 960×540 พิกเซล … แต่ภาพจะคมกว่า HTC Sensation เล็กน้อย เพราะว่าหน้าจอมันเล็กว่า (Atrix 4 นิ้ว แต่ Sensation 4.3 นิ้ว)

แน่นอน ด้านหน้าก็ยังมีปุ่ม 4 ปุ่มมาตรฐาน เรียงจากซ้ายไปขวาก็ Menu, Home, Back และ Search ครับ … กล้องด้านหน้าความละเอียดแค่ 3 แสนพิกเซล (640×480) ถ้าเทียบกับคู่แข่งซึ่งไป 1.3 – 3 ล้านพิกเซลกันแล้ว ก็ต้องบอกว่าความละเอียดน้อยไปหน่อย แต่ถ้าเอามาใช้แค่ทำ Video Call ละก็ ผมว่าเหลือๆ ครับ … นอกจากนี้ก็มีไฟ LED แสดงสถานะด้วย

image

ด้านหลังเรียบๆ ง่ายๆ มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล … แน่นอน เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เป็น Dual-core เหมือนกัน เขาไปที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p กันแล้ว แต่เจ้า Motorola Atrix นี่ยังอยู่ที่ HD 720p อยู่ครับ แฟลชที่ให้มาเป็น Dual LED สว่างดีใช้ได้เลย

image

ด้านบนก็มีปุ่มเปิดปิดจออย่างที่ผมพูดถึงไปก่อนหน้าแล้ว กับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. … ข้างๆ ปุ่มเปิดเปิดเนี่ย มีรูไมโครโฟนเล็กๆ ด้วย

image

ด้านซ้ายมือ ก็มีพอร์ต Micro USB เอาไว้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ กับพอร์ต Micro HDMI เอาไว้ต่อออกจอแสดงผลภายนอกด้วย

imageด้านขวามือก็มีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงครับ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น ส่วนด้านล่าง เรียบๆ ไม่มีอะไรเลย

ภาพรวมของแรกสัมผัสแล้ว ก็ต้องบอกว่าประทับใจไม่น้อยละครับในเรื่องของการออกแบบ แต่ก็ยังรู้สึกตะขิดตะขวงใจจริงๆ ว่าทำไม Motorola ออกสเปก Atrix มาแบบขาดๆ ไปนิดนึงเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว แต่ก็อีกนั่แหละ พอมาคิดๆ ดูแล้ว เราได้ใช้สเปกสูงสุดของมันไหม (เราถ่ายรูป 8 ล้านพิกเซล แต่เวลาอัพโหลดขึ้น Twitter หรือ Facebook เราก็มักปรับเหลือ 640×480 ไม่ก็ 800×600) … อันนี้ นานาจิตตังครับ

ประสิทธิภาพของ Motorola Atrix

สเปกคร่าวๆ ของ Motorola Atrix เป็นแบบนี้ครับ

 • CPU nVidia Tegra 2 1GHz
 • RAM 1GB
 • Internal Storage 16GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 2.2.2

แต่ผมแปลกใจอยู่ว่า ตอนเช็คที่หัวข้อ SD card & phone storage ของ Android แล้ว มันแสดงว่ามี Internal Storage อยู่ราว 12GB เท่านั้นเอง

image

เอามาลองวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Quadrant Advanced แล้วได้ 2,686 คะแนน ก็เป็นคะแนนทั่วๆ ไปที่พวก Device ที่ใช้ CPU เป็น nVidia Tegra 2 นั่นแหละครับ ดังนั้นเชื่อได้เลยว่า Motorola Atrix นั้นน่าจะสามารถใช้เล่นเกม 3D ได้สบายๆ

imageทดสอบอย่างเดียวเดี๋ยวไม่ขลัง เลยต้องขอจัดด้วย an3dbench XL อีกซักโปรแกรม ซึ่งก็ได้คะแนนที่ค่อนข้างน่าพึงพอใจละครับ

สำหรับท่านผู้อ่านที่คลั่งไคล้ตัวเลขผลการทดสอบ ก็ต้องขอบอกว่า Motorola Atrix นั้น ไม่ได้เร็วปรื๊ดปร๊าดแบบระดับ High-end เจ้าตลาด แต่ก็ไม่ได้ต่ำเตี้ยเรี่ยดินครับ

โดยภาพรวมแล้วผมขอจัด Motorola Atrix ให้เป็น Android Smartphone ระดับ High-end ที่อยู่กลางๆ ครับ แต่นั่นก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมที่กินสเปกสูงๆ ของ Android แล้วละนะครับ

(ติดตามตอนต่อไป)


หากมีข้อสงสัยประการใด หรืออยากแบ่งปันความเห็นของท่าน ยินดีรับฟังและร่วมออกความเห็นได้ทาง Comment ด้านล่างนี้ หรือจะร่วมแชร์ความเห็นและความรู้ได้อีกหนึ่งช่องทาง เพียงแค่กด Like Facebook Fan Page ของผม ที่ http://www.facebook.com/kafaakBlog ครับ

ส่วนใครได้ใช้ Google+ แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเพิ่มใครเข้าแวดวง (Circle) ดี ก็จัดผมเข้าไปในแวดวงของท่านได้ที่ http://gplus.am/kafaak จ้า

 1. pommy
  สิงหาคม 5, 2011 ที่ 12:36

  ขอบคุณมากครับ

  สมัยก่อนผมก็สาวกโมโต ^^

 2. สิงหาคม 5, 2011 ที่ 13:24

  ตอนนี้กำลังใช้อยู่ครับ…. Happy พอสมควร (แอบขัดใจกับ Moto blur บ้าง แต่ก็เริ่มชินไปแล้ว)

  ตะกี้อ่าน review ของคุณ Darkmaster แล้วเกิดอาการเสีย self อย่างแรง 555+

  หวังว่าตอนต่อไปคงมี positive review บ้างนะครับ

 3. อีกา
  สิงหาคม 5, 2011 ที่ 13:27

  ผมว่า ยังห่างชั้นกันเยอะ นะ เท่าที่ดูจากสเป็ค อ่ะครับ
  ( เราอาจจะไม่ได้ใช้ เสป้คที่สูงสุด แต่เราก็อยากจะมีเอาไว้นะครับ ผมว่า เอิ้กๆ )

  • นายกาฝาก
   สิงหาคม 5, 2011 ที่ 14:48

   Nice to Have ทำให้เปลืองตังค์https://kafaak.wordpress.com/wp-admin/edit-comments.php?comment_status=all#comments-form

 4. สิงหาคม 5, 2011 ที่ 23:11

  จริงผมชอบนะครับ Atrix เนี่่ย Defy ด้วย
  แต่ที่ไม่เลือกเพราะรูปถ่าย มันตุ่นๆชอบกล
  คือดูออกเลยอ่ะ ว่าสีแบบนี้โมโต เคยใช้ v3i ก็คล้ายกัน
  อยากได้สีสดๆบ้าง ชอบถ่ายรูปครับ

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: